Kaesong, thành phố hữu nghị liên Triều

Cập nhật: 13:12 GMT - thứ sáu, 5 tháng 4, 2013
  • Bắc Hàn đã làm dấy lên hồi chuông báo động trong giới lãnh đạo kinh doanh của Nam Hàn khi không cho phép mọi người tiếp cận khu công nghiệp chung Kaesong. Các công nhân miền Nam trở về từ khu tổ hợp hôm thứ Tư đã bị các phóng viên vây kín. Kaesong từng là tâm điểm của mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên từ một thập niên nay.
  • Hoạt động tại khu công nghiệp này bắt đầu diễn ra từ 2003, sau việc đàm phán giữa Kim Chính Nhật và các chính phủ Nam Hàn, theo sau chính sách Ánh Dương thiện chí hơn đối với quốc gia láng giềng.
  • Khu tổ hợp đi vào hoạt động được sau khi chủ tịch Hyundai Chung Mong-hun và chính phủ Nam Hàn đồng ý đầu tư 220 tỷ won (tương đương 200 triệu đô la) để phát triển địa điểm này.
  • Phía Nam Hàn cung cấp tài chính và công nghệ, trong lúc nhân công sẽ là từ Bắc Hàn. Đến tháng 12/2004, hoạt động sản xuất đã bắt đầu tại nhà máy đầu tiên trong tổ hợp này.
  • Việc mở khu công nghiệp Kaesong khiến các phóng viên nước ngoài có được cái nhìn thoáng qua về cuộc sống ở một thành phố của Bắc Hàn nằm cách xa khỏi những tour tham quan đầy hào nhoáng, có hướng dẫn viên đi kèm, ở thủ đô Bình Nhưỡng.
  • Nhưng việc tôn sùng cá nhân vẫn luôn nổi bật, với những bức tượng và hình chân dung của Kim Nhật Thành, nhà lãnh đạo sáng lập đất nước, tuy đã qua đời năm 1994 nhưng chính thức vẫn giữ danh hiệu "chủ tịch vĩnh viễn" của Bắc Hàn.
  • Các nhà phân tích nói rằng chế độ Kim Chính Nhật được hưởng lợi rất lớn từ nguồn tiền nước ngoài đổ vào khu công nghiệp Kaesong. Điều này giải thích lý do tại sao khu công nghiệp này chưa từng ngưng hoạt động mặc dù miền Bắc liên tục đe dọa tiến hành chiến tranh và hủy diệt kẻ thù ở Nam Hàn.
  • Tại khu phức hợp này có hơn 50.000 người Bắc Hàn, được trả tiền tổng cộng khoảng 80 triệu USD tiền lương mỗi năm. Một số lượng hàng hóa trị giá chừng 470 triệu đô la đã được sản xuất tại đây trong nănm 2012.
  • Mặc dù đem lại những lợi ích rõ ràng cho thành phố Kaesong và cho chính chế độ Bắc Hàn, nhưng các nhà lãnh đạo từ Bình Nhưỡng đã liên tục đe dọa sẽ đóng cửa khu công nghiệp này. Người ta nay đang chờ xem liệu lời hăm dọa mới nhất này có được thực hiện xa hơn so với những lời hăm dọa khác hay không.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.