Môi trường sống của gấu Bắc cực bị đe dọa

Cập nhật: 06:03 GMT - chủ nhật, 7 tháng 4, 2013
  • Gấu trắng Bắc cực có khả năng thích nghi cao để có thể sống tại vùng đất băng giá này những tình trạng trái đất ấm nóng dần đang hủy hoại môi trường sống khiến chúng có khả năng tuyệt chủng.
  • Nhiếp ảnh gia và cũng là nhà bảo tồn Jenny E Ross và giáo sư sinh học Andrew Derocher tại Đại học Alberta đã tìm hiểu ảnh hưởng của thay đổi khí hậu tới loài gấu trắng và tương lai đang bị đe dọa của chúng.
  • Gấu Bắc cực và hải cẩu là động vật chính sinh sống tại các vùng biển đóng băng. Gấu trắng di chuyển bên trên mặt băng còn hải cẩu bên dưới và điểm chúng có thể gặp nhau là lở những lỗ hổng trong băng hải cẩu dùng để thở.
  • Gấu Bắc cực dùng thính giác vô cùng tinh nhạy của mình để đánh hơi con mồi. Gấu trưởng thành sống một mình phần lớn thời gian của chúng tại các vùng băng đá rộng lớn săn các động vật có lớp mỡ dày như hải cẩu, seals, con móc, và thậm chí cá voi.
  • “Nếu không còn lớp băng trên biển thì không còn hệ sinh thái tương tự nữa," giáo sư Derocher nói. "Chúng ta đang thấy thêm nhiều bằng chứng gấu Bắc cực ăn chim, dong biển và nhặt nhạnh hầu như bất cứ những gì chúng kiếm được.”
  • “Tôi quan sát thấy chú gấu trắng mới lớn này đang trèo lên vách đá để tìm cách ăn trứng của các loài chim biển,” ông Ross nói. “Con gấu này đang bị thiếu thức ăn và thật đáng buồn là nó đã không thành công và không nghi ngờ gì là nó đã tốn nhiều năng lượng để lấy trứng hơn là năng lượng nó có thể nhận được nếu ăn trứng.”
  • Trong một lần khác, ông Ross chứng kiến một cuộc kiếm mồi tàn khốc hơn. “Con gấu trưởng thành này đã giết một con gấu con để ăn thịt - gấu con trở thành nguồn thức ăn khá dễ dàng cho những con gấu đực trưởng thành.”
  • Việc nhìn thấy gấu trắng xuất hiện gần các cộng động dân cư ngày càng nhiều hơn. “Chúng tôi nghĩ là việc gấu trắng di chuyển đang thay đổi do các vùng biển băng giảm đi và có thay đổ khiến chúng phải lên đất liền một thời gian dài hơn,” giáo sư Derocher giải thích. “Do thiếu con mồi chúng thường ở trong điều kiện sức khỏe và đang phải tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế.”
  • Những con gấu đến quá gần các khu dân cư được đưa trở lại xa hơn lên phía bắc bằng máy bay trực thăng chở hàng.
  • Vì nhiệt độ tăng làm tan băng, con số gấu Bắc cục có thể giảm nhanh chóng. Nó cũng có nghĩa là con người sẽ ngày càng ít thấy gấu trắng. Nhưng nếu con số gấu giảm chúng ta có thể khiến chúng được tôn trọng hơn và thu hút thêm du khách tới chiêm ngưỡng loài vật có thể bị tuyệt chủng này.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.