Cuộc đời bà Thủ tướng Thatcher

Cập nhật: 15:11 GMT - thứ hai, 8 tháng 4, 2013
 • Bà Margaret Thatcher là thủ tướng Anh từ năm 1979 đến 1990. Bà sinh năm 1925, tên khai sinh là Margaret Hilda Roberts, tại Grantham, Lincolnshire, và là con gái một người bán rau quả ở địa phương.
 • Năm 1951, bà kết hôn với doanh nhân đã ly hôn, Denis Thatcher, và bắt đầu học lấy bằng hành nghề luật sư tranh tụng. Bà trở thành luật sư tranh tụng năm 1953, cũng là năm mà cặp song sinh con bà, Mark và Carol, chào đời.
 • Trong hình này là bà Thatcher trò chuyện với một thợ nạo ống khói ở Dartford trong quá trình vận động tranh cử hồi 1951. Bà thua trong lần bầu cử này, nhưng cuối cùng đã trở thành dân biểu hồi năm 1959 khi thắng chiếc ghế an toàn của Đảng Bảo Thủ tại Finchley.
 • Bà Thatcher bước chân vào Downing Street năm 1979, trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Anh. Bà hứa hẹn Đảng Bảo Thủ sẽ cắt thuế thu nhập , giảm chi phí công, giúp cho việc mua nhà của người dân trở nên dễ dàng hơn, và hạn chế quyền hành của các nghiệp đoàn. Lên nắm quyền, bà nhanh chóng trở thành biểu tượng "bà đầm Thép".
 • Sự cứng rắn của bà càng được thể hiện rõ với việc có hành động quân sự đối với Argentina quanh tranh cãi về quần đảo Falkland.
 • Bà thoát nạn trong một vụ bạo lực hồi năm 1984, khi IRA làm nổ tung khách sạn Brighton nơi bà đang có mặt trong kỳ đại hội Đảng Bảo Thủ. Vụ nổ khiến một ống khói rớt xuống một chuỗi phòng nằm trên các tầng nhà, làm năm người thiệt mạng.
 • Bà Thatcher có mối quan hệ đặc biệt với Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan - người bạn tinh thần trong cuộc đời chính trị của bà. Khi ông Reagan qua đời, bà đã gọi ông là một người Mỹ vĩ đại, người "đã chiến thắng Chiến Tranh Lạnh".
 • Vị thế thủ tướng của bà bắt đầu lung lay khi bà tạo ra những chia rẽ trong nội bộ Đảng Bảo Thủ quanh vấn đề châu Âu và thuế thân. Bà bị lật đổ khỏi vị trí lãnh đạo đảng, qua đó mất luôn ghế thủ tướng, bởi chính đảng của mình hồi năm 1990. Sau khi thất bại, bà đã trở lại Văn phòng Chính phủ, Số 10 Downing Street, trước khi có cuộc ra đi đầy nước mắt trước truyền thông thế giới.
 • Năm 2007, Nữ Nam tước Thatcher trở thành cựu thủ tướng đầu tiên được vinh danh bằng một bức tượng đặt tại Hạ Viện Anh lúc còn sinh thời.
 • Tuy bị nhiều cú đột quỵ nhẹ làm ảnh hưởng tới trí nhớ nhưng bà vẫn tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động công chúng.
 • Margaret Thatcher được coi là nhân vật chính trị Anh quốc gây nhiều ảnh hưởng nhất kể từ sau Thủ tướng Churchill, và là một trong những gương mặt chính trị nổi bật trong thế kỷ 20 của Anh.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.