Gặp người Nam Bắc Hàn ở BBC

Cập nhật: 08:51 GMT - thứ sáu, 19 tháng 4, 2013
 • Hội thảo về khủng hoảng ở Triều Tiên
  Ban Đông Á BBC vừa tổ chức buổi hội thảo bàn về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
 • Charles Scanlon, Biên tập châu Á Thái Bình Dương của phòng tin của BBC nói rằng căng thẳng được Nam Hàn xem là diễn biến phức tạp và hỏi về vai trò của Nam Hàn, Nhật Bản, Hoa Kỳ trong việc tìm hướng giải quyết.
 • Cựu Đại sứ Anh tại Bắc Hàn nhiệm kỳ 2006-2008 là ông John Everard là một trong bốn khách mời.
 • Ông Kim Joo-il (trái), đại úy quân đội Bắc Triều Tiên đào thoát qua ngả Trung Quốc và Việt Nam, nay định cư tại Anh Quốc nói rằng người dân Bắc Hàn do sống quá đói khổ nên muốn có chiến tranh để có sự thay đổi vì “không thì đằng nào cũng chết”.
 • Ông Kim Joo Il cho biết, từ năm 1994 tới năm 1998 có tới "ba triệu người chết đói ở Bắc Hàn" (điều BBC không thể kiểm chứng được). Nay "người dân Bắc Hàn vẫn chỉ ăn mỗi ngày một bữa cháo còn quan chức vẫn sống khá sung túc, và gia đình họ Kim thì rất giàu có", ông nói.
 • Phóng viên Ji Young Seo, từ truyền hình Nam Hàn KBS nói tại Nam Hàn người dân không quá quan tâm tới những lời đe dọa từ Bình Nhưỡng và tỏ ra ngạc nhiên khi truyền thông phương Tây, gồm BBC chú ý rất nhiều về cuộc khủng hoảng Bắc Hàn.
 • Những người tham dự tọa đàm cũng đặt câu hỏi về lòng trung thành của quân đội Bắc Hàn với “triều đại Kim”. Ông Kim Joo-il nói giới sĩ quan được cung cấp nhiều thông tin hơn quân lính và người dân về tình hình bên ngoài. Họ có thể coi Kim Jong-un là thiếu khả năng nhưng vẫn sùng bái cố lãnh tụ Kim Il-sung.
 • Phóng viên Ji Young Seo nói trong thâm tâm người Nam Hàn thực sự không muốn đất nước thống nhất vì có thể sẽ phải chống đỡ gánh nặng Bắc Hàn. Nhưng xét về tinh thần dân tộc, họ vẫn cùng là người Triều Tiên.
 • Các khách mời của BBC cũng đối diện những câu hỏi hóc búa như họ đánh giá sao về khả năng Bắc Hàn xuất khẩu công nghệ vũ khí hạt nhân cho Al Qaeda.
 • Cô Ji Young Seo cho rằng ông Kim Jong-un từng phẫu thuật thẩm mỹ để có khuôn mặt cho giống ông nội Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) nhằm lấy uy tín trong dân.
 • Ông Kim Joo-il đánh giá khó có khả năng chính thể sụp đổ trong 4-5 năm tới, và càng khó có khả năng sụp đổ do tác động từ bên ngoài, kể cả từ Trung Quốc. Ông hy vọng sự thay đổi sẽ có thể đến được nhờ vào truyền thông và từ những người đào tẩu, hai yếu tố quan trọng giúp làm thay đổi suy nghĩ của người dân Bắc Hàn.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.