Đau thương ở Tứ Xuyên

Cập nhật: 06:06 GMT - thứ hai, 22 tháng 4, 2013
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Một trận động đất mạnh gần 7 độ Richter vào lúc 8h sáng thứ Sáu ngày 20/7 đã san phẳng nhiều khu vực tại tỉnh Tứ Xuyên miền tây nam Trung Quốc.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Nhiều làng mạc đã sụp đổ hoàn toàn. Trận động đất này gợi nhớ những ký ức kinh hoàng cũng ở Tứ Xuyên hồi năm 2008 khi một trận động đất khủng khiếp đã làm cho gần 90.000 người chết và mất tích.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Cho đến nay đã có 203 người chết và khoảng 11.500 người bị thương, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, trong số đó có 960 người bị thương nặng.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Khoảng 10.000 người được cho là đã mất nhà cửa trong trận động đất có tâm chấn ở độ sâu 12 km và nằm cách thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, 100 km. Ở thành phố Trùng Khánh cách tâm chấn hàng trăm km người ta vẫn cảm nhận được rung chấn.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Nhiều nạn nhân được chôn cất vội vã tại chỗ trong lúc chính quyền Trung ương và địa phương vật lộn với công tác cứu trợ do điều kiện địa lý xa xôi hiểm trở.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Các làng mạc vùng cao, nơi cư dân làm ruộng, trồng rau và bắp, là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất. Một số làng mạc ở huyện Lư Sơn gần tâm chấn chỉ còn là đống đổ nát. Ở xã Long Môn thuộc huyện Bảo Hưng, gần như toàn bộ các ngôi nhà đều bị phá hủy, các quan chức cho hay.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Nhã An, thành phố gần tâm chấn nhất, đã trở thành đầu não trong chiến dịch cứu trợ và chữa trị cho nạn nhân động đất.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Trong khi đó, hàng hóa cứu trợ đang bị tắc nghẽn trên đường do tình trạng lở đất. Xe cứu thương, xe cứu hỏa và xe tải quân sự chất đầy hàng cứu trợ đang xếp hàng dài dọc trên những con đường bị kẹt ở tỉnh này hôm Chủ nhật ngày 21/4. Các đội cứu trợ phải lội bộ qua những vùng đồi núi để đến vùng thiên tai.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Các đội cứu nạn đã buộc phải cho nổ bom đống đất đá nằm chắn ngang các con đường trong khi mưa suốt đêm đã làm công tác ứng cứu bị chậm lại. Tai nạn đã xảy ra khi một xe tải quân sự chở 17 binh sỹ bị trật đường làm một người chết và những người còn lại bị thương.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Trung Quốc đã triển khai 2.000 quân nhân đến ứng cứu. Các đội cứu nạn này làm việc suốt 24 tiếng đồng hồ trong ngày để tìm kiếm nạn nhân còn mắc kẹt trong các đống đổ nát. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến vùng động đất bằng máy bay trực thăng vào trưa ngày 20/4 để chỉ huy việc cứu nạn.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Hàng chục ngàn người phải qua đêm trong lều tạm hoặc trên ô-tô. Chính quyền Bắc Kinh đã từ chối sự hỗ trợ của nước ngoài vì cho rằng chưa cần thiết vào lúc này. Trước đó, Nhật Bản đã lên tiếng đề nghị hỗ trợ.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Nhiều em bé đã trở thành trẻ mồ côi chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, ông Trần Dũng, phó giám đốc văn phòng phản ứng động đất của chính quyền thành phố Nhã An, cho biết con số thương vong sẽ không tăng lên quá nhiều.
 • Động đất ở Tứ Xuyên
  Tại Nhã An, nhiều người đang được chữa trị tại trung tâm sàng lọc bệnh nhân bên ngoài bệnh viện thành phố. Ông Trần Dũng cam đoan rằng không có ngôi trường nào trong khu vực bị sập do chính phủ đã đổ rất nhiều tiền của vào xây dựng trường học và bệnh viện trong khu vực sau trận động đất 2008.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.