'Tôi chính là cô gái Trung Hoa'

Cập nhật: 12:50 GMT - thứ tư, 8 tháng 5, 2013

Chinese Girl

 • Đầu năm nay bức chân dung của danh họa Vladimir Tretchikoff mang tên Cô gái Trung Hoa (Chinese Girl) hay còn được gọi là The Green Lady, vừa được bán với giá 1 triệu bảng Anh (1,5 triệu đô) – và nó phản ánh vị thế là bức tranh được in lại bán chạy nhất thế giới.

  Người mẫu, bà Monika Pon-su-san, kể lại cuộc gặp gỡ của bà với họa sĩ này. Đó là một ngày năm 1950 khi bà đang làm việc ở cửa hàng giặt đồ ở Cape Town.

  “Ông đứng đấy khi tôi phục vụ khách, ông nhìn tôi chăm chú suốt thời gian đó và ông nói với tôi khi chỉ còn lại hai người trong cửa hàng. “Xin chào”, ông nói, “Tôi là Tretchikoff. Tôi muốn được vẽ cô," bà kể.

 • “Vào thời điểm đó, Vladimir Tretchikoff chưa thật nổi tiếng nhưng tình cờ tôi đọc về ông trên một tờ báo mới thứ Bảy tuần trước,” bà nhớ lại.

  “Vì thế tôi cũng hơi lo lo nhưng tôi đồng ý. Ông đón tôi sau khi tan giờ làm và đưa về nhà.”

  Tại đây bà được đưa cho chiếc váy lụa của vợ ông và bà kể nó rất đẹp, không phải màu vàng giống như trong tranh – “đó là sự sáng tạo của ông”, bà nói.

 • Nhiều người hỏi tại sao bà có vẻ mặt nghiêm nghị như vậy và bà nghĩ gì khi ngồi làm mẫu cho bức họa đó, bà nói: “Quý vị biết đấy, người ta cũng mệt mỏi khi chỉ có ngồi và nhìn thôi.”‎

  Và bà nói thêm rằng suốt thời gian đó bà nghĩ về cuộc đời của ông Tretchikoff.

  Ông có cuộc sống bất hạnh, ông từng bị Nhật cầm tù, mất liên lạc với vợ và con gái, nhưng rồi số phận đã đưa vợ con ông tới chính Cape Town nơi ông đang sống và họ đã đoàn tụ.

 • Bà Pon-su-san kể rằng suốt thời gian ngồi làm mẫu, bà không được nhìn bức tranh, và chỉ tới hết tuần thứ 6, hoặc thứ 10, bà không nhớ rõ, tại buổi tối triển lãm, ông Tretchikoff mới đặt tên cho bức tranh là Chinese Girl.

  Bà đã sốc khi nhìn bức tranh ông vẽ. “Tôi nghĩ trông mình giống một con quái vật từ một bộ phim kinh dị và tôi đã thốt lên: Khiếp, mặt màu xanh lá cây!

  "Thế và mọi người bắt đầu nhận ra tôi trên đường phố. Tôi quyết định mua một bản in. Khi tôi tới tìm ông thì các bản in đã được bán hết vì vậy ông đưa cho tôi bản ông dùng khi triển lãm ở London."

 • Bà Monica Pon-su-san cho biết bà được rất nhiều người mời làm người mẫu nhưng bà đã đi lấy chồng và sinh 5 người con.

  Vì thế bà đã không giao tiếp nhiều và trở nên ít được các nghệ sĩ tại Cape Town biết tới. Những đề nghị làm người mẫu cũng chấm dứt.

  Bà từng ngồi làm mẫu cho hai bức tranh của ông Vladimir Tretchikoff. Trong bức thứ hai áo bà mặc được vẽ đúng màu thực: xanh da trời và hồng.

  Bà không bao giờ ngồi làm mẫu cho một bức tranh nào khác.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.