Lịch sử 100 năm điện ảnh Ấn Độ

Cập nhật: 15:25 GMT - thứ năm, 9 tháng 5, 2013
  • Phim Ấn Độ bắt đầu cách đây 100 năm khi bộ phim câm đen trắng của Dhundiraj Govind Phalke mang tên Raja Harischandra được chiếu tại Mumbai ngày 3 tháng Năm năm 1913. Bộ phim dài 40 phút kể về một vị vua Ấn Độ chính trực, người không bao giờ nói dối.
  • Nụ hôn đầu tiên trong phim Ấn độ là vào năm 1929 khi Seeta Devi và Charu Roy hôn nhau trong phim câm Throw of Dice. Phim Karma, năm 1933, có cảnh hôn nhau giữa hai diễn viên chính Devika Rani và Himanshu Roy kéo dài tới bốn phút. Sau khi giành độc lập từ tay người Anh, năm 1947, không còn cảnh hôn nhau trong phim nữa nhưng những năm gần đây người ta lại thấy nó xuất hiện trở lại.
  • Phim Alam Ara của Ardeshir Irani, phát hành ngày 14 tháng Ba năm 1931 tại rạp Majestic ở Bombay, là phim có tiếng đầu tiên của Ấn Độ. Khi phim được chiếu tại các rạp, người xem tới đông tới mức cảnh sát phải được gọi tới để kiểm soát đám đông. Ngày nay người ta cho là không còn một bản in nào của phim đó nữa.
  • Diễn viên người gốc Úc, Nadia, vẫn được biết với cáiteen "Fearless Nadia" hay "Người phụ nữ với chiếc roi" có lẽ là người ngoại quốc đầu tiên đạt vị thế được tôn sùng tại Bollywood. Bà tới Ấn Độ năm 1935 và trở thành nữ diễn viên đóng thế đầu tiên của Bollywood. "Bà cưỡi ngựa đeo mặt nạ, nhảy lên con tàu đang chạy, một mình dùng roi quất 25-30 đàn ông và tay không đánh họ nếu cần thiết," sử gia về điện ảnh Jaiprakash Choksi nói.
  • Phim Kismet trình chiếu năm 1943 là phim kinh phí cao đầu tiên có chứng chỉ của Ấn Độ. Được ông Gyan Mukherjee làm đạo diễn, bộ phim có diễn viên nổi tiếng Ashok Kumar đóng vai phản diện và đề cập tới đề tài khá táo bạo - mang thai trước khi kết hôn.
  • Ca sĩ nổi tiếng Lata Mangeshkar lần đầu tiên tham gia trong phim Aap Ki Sewa Mein (At your service), phát hành năm 1946. Một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất tại Ấn Độ, Mangeshkar đã thu hàng ngàn bài hát cho phim Bollywood và được tặng giải thưởng cao quý nhất của Ấn Độ, giải Bharat Ratna (Jewel of India), năm 2001.
  • Đạo diễn Satyajit Ray là nhà làm phim Ấn Độ được nổi tiếng nhất ở nước ngoài. Bộ phim đầu tay của ông, Pather Panchali, sản xuất năm 1955, được ca ngợi tại Liên hoan phim Cannes và ông được tặng giải Oscar vì những thành quả trong cả sự nghiệp của ông vào năm 1992, chẳng bao lâu trước khi ông qua đời.
  • Siêu sao Bollywood, Amitabh Bachchan, không chỉ là một minh tinh màn bạc ở một đất nước say mê phim ảnh mà còn là biểu tượng quốc gia. Bachchan trở nên rất được ưa chuộng vào những năm 1970, qua vai trong các phim như "Zanjeer và Deewar". Ông đã đóng gần 200 bộ phim và được bầu chọnlaf diễn viên xuất sắc nhất trong một cuộc trưng cầu trên mạng của BBC. Ông là diễn viên đầu tiên của Ấn Độ được làm tượng bằng nến tại bảo tàng Madame Tussaud's ở London.
  • Sholay, phim hành động, hài và lãng mạn, ra mắt năm 1975, là bươccs ngoặt trong lịch sử Bollywood. Do Ramesh Sippy sản xuất, bộ phim có sự tham gia của Dharmendra, Amitabh Bachchan, Sanjeev Kumar, Hema Malini, Jaya Bhaduri và Amjad Khan.
  • Bộ phim Lagaan (Land Tax - Thuế đất), năm 2001, là một phim pha trộn giữa nhạc kịch, thể thao và phim truyện do ông Ashutosh Gowariker đạo diễn và viết kịch bản. Phim kể câu chuyện về một ngôi làng tại Ấn Độ thời tiền độc lập, đã thách thức lại giới chức Anh tham gia một trận cricket trong bối cảnh thuế đất bất công, và họ đã thắng.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.