Bầu cử sôi động ở Campuchia

Cập nhật: 12:24 GMT - chủ nhật, 28 tháng 7, 2013
 • Sau cuộc bầu cử ngày Chủ nhật 28/7, đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen đã chỉ được 68 ghế trong tổng số 123 ghế ở Quốc hội, giảm từ 90 ghế kỳ trước.
 • Bầu cử Campuchia
  Với gần 9 triệu bỏ phiếu đã đi bầu Quốc hội mới, cuộc bầu cử tại Campuchia bị Hoa Kỳ và EU hôm 30/7 nói là có "sai phạm".
 • Bầu cử Campuchia
  Các cử tri đang tìm tên mình trong danh sách bỏ phiếu tại một phòng phiếu ở thủ đô Phnom Penh. Tổng cộng có 8 đảng phái ra tranh cử, trong đó có hai đảng nổi bật là Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP).
 • Bầu cử Campuchia
  Đảng CPP cầm quyền của đương kim Thủ tướng Hun Sen hy vọng sẽ giành thêm ghế so với 90 ghế họ đã nắm trong Quốc hội mãn nhiệm để củng cố thế đa số của họ. Các dự đoán trước bầu cử đều cho rằng đảng CPP sẽ chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử lần này.
 • Bầu cử Campuchia
  Nếu CPP giành thắng lợi thì Hun Sen sẽ nắm ghế thủ tướng thêm 5 năm nữa. Với 28 năm làm thủ tướng lên tục từ năm 1985, ông là một trong những thủ tướng tại vị lâu nhất trên thế giới. Ông từng đánh tiếng sẽ cầm quyền thêm 10 năm nữa.
 • Bầu cử Campuchia
  Ông Hun Sen bị chỉ trích là tận dụng các lợi thế cầm quyền để làm suy yếu đối lập và tạo ưu thế cho đảng của ông. Con trai út Hun Many và con rể của ông cũng ra tranh cử trong kỳ bầu cử này. Trước thềm bầu cử, con trai cả Hun Manet của ông đã được thăng hàm trung tướng dù chỉ mới 35 tuổi trong khi con trai thứ nhì Hun Manit được thăng chuẩn tướng.
 • Bầu cử Campuchia
  Đảng Cứu Quốc (CNRP) là đảng chính trị mới thành lập ở Campuchia trên cơ sở sát nhập hai Đảng Sam Rainsy và Đảng Nhân quyền do chính khách Sam Rainsy lãnh đạo. Bản thân ông Sam Rainsy cũng vừa được Quốc vương Campuchia ân xá để hồi hương sau nhiều năm sống lưu vong ở Pháp với những phán quyết của tòa án mà ông cho là 'có động cơ chính trị'.
 • Bầu cử Campuchia
  Ông Rainsy trong cuộc họp báo thu hút đông đảo báo chí quốc tế sau khi ông về nước. Sự kiện ông Rainsy về nước đã thu hút sự quan tâm rất lớn của truyền thông thế giới vì ông được xem là đối thủ chính trị lớn nhất của Thủ tướng Hun Sen. Bản thân ông Rainsy không được phép tham gia tranh cử do quy định của luật pháp. Nhưng sự kiện ông về nước đã làm cuộc bầu cử sôi động lên rất nhiều và củng cố tinh thần cho phe đối lập.
 • Bầu cử Campuchia
  Do Đảng CPP cầm quyền kiểm soát truyền thông, tòa án và lực lượng an ninh nên các quan sát viên quốc tế thường than phiền các cuộc bầu cử ở Campuchia thường không công bằng đối với phe đối lập. Đã có quan ngại rằng cuộc tuyển cử năm 2013 sẽ không được tự do và công bằng.
 • Bầu cử Campuchia
  Những người ủng hộ CPP đã tập hợp rầm rộ để biểu dương lực lượng trước thềm bầu cử hôm thứ Sáu ngày 26/7 ở gần khu vực Đài Độc Lập. Đông đảo người dân Campuchia cho rằng CPP đã có công cứu đất nước khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ và phục hồi kinh tế. Thủ tướng Hun Sen lên án phe đối lập là 'không làm được gì cho đất nước'.
 • Bầu cử Campuchia
  Những cử tri trẻ tuổi ở Phnom Penh được dự đoán sẽ bỏ phiếu cho phe đối lập. Ông Rainsy vừa về nước đã có các hoạt động rất tích cực như tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử và tổ chức các cuộc tập hợp lớn các ủng hộ viên.
 • Bầu cử Campuchia
  Đảng CNRP của ông Sam Rainsy hy vọng sẽ có ghế ở Quốc hội với thông điệp về một sự thay đổi trong đời sống chính trị Campuchia. Sam Rainsy nổi tiếng với thái độ bài Việt mạnh mẽ. Ông đã từng nhổ cột mốc biên giới giữa hai nước do cho rằng Việt Nam đã 'lấy đất của Campuchia'. Sau khi về nước, ông liên tục dùng danh từ 'Yuan', một cách gọi có tính miệt thị, để gọi người Việt.
 • Bầu cử Campuchia
  Những phát ngôn của ông Rainsy đã gây quan ngại cho Sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh và cộng đồng Việt kiều ở Campuchia. Trước đó, Sam Rainsy từng gọi Hun Sen là 'đồ hèn' vì không cho ông tham gia tranh cử. Kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau khi các phòng phiếu đóng cửa. Cuộc bầu cử lần này của Campuchia đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông quốc tế.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.