Phe dân chủ Hong Kong phản đối Bắc Kinh

Bản quyền hình ảnh AP

Hôm Chủ nhật 31/8, chính quyền Bắc Kinh đã bác bỏ đề xuất đề cử trực tiếp vào chức chủ tịch hành chính đặc khu năm 2017. Cùng thời gian, đông đảo người Hong Kong đã biểu tình bày tỏ sự ủng hộ cho phe dân chủ.

Bản quyền hình ảnh Getty

Đây không phải là lần đầu tiên người Hong Kong biểu tình. Hồi tháng Sáu, gần 800.000 người tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý không chính thức về cách thức chọn lãnh đạo Hong Kong do phong trào Chiếm giữ Trung tâm tổ chức.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Thanh niên, sinh viên, giáo viên đại học Hong Kong là lực lượng đi đầu trong phong trào đòi thể hiện quyền dân chủ dù Bắc Kinh bác bỏ hoàn toàn ý nghĩa cuộc trưng cầu dân ý. Trong hình giữa là ông Benny Tai (Đới Diệu Đình), giảng viên đại học, nhà vận động cho phe dân chủ.

Bản quyền hình ảnh Getty

Hôm thứ Bảy 30/08, Trung Quốc cảnh báo các quốc gia nước ngoài không được “can thiệp” vào chính trị Hong Kong.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Khi ông Lý Phi, Phó Tổng thư ký Uỷ ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc, chuẩn bị đọc bài phát biểu ở Hong Kong một số dân biểu địa phương và người biểu tình dự họp đứng dậy, giương biểu ngữ và hô lớn: "Chính quyền trung ương thất hứa, thật hổ thẹn".

Bản quyền hình ảnh EPA

Hong Kong từng là thuộc địa của Anh và nay do Trung Quốc quản lý với nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Đặc khu vẫn giữ được quyền lực về kinh tế và pháp luật kể từ được khi trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Nhiệm kỳ sắp hết của chủ tịch hành chính Hong Kong, Lương Chấn Anh mở ra cơ hội bàn về quy trình bầu chọn tân lãnh đạo, căn cứ vào Luật Cơ bản (Basic Law) nhưng nay Trung Quốc nói hai đến ba ứng viên sẽ được đề cử bởi một ủy ban gồm các 'đại diện rộng rãi', chứ không phải ứng viên do cử tri bầu chọn trực tiếp.