Hoa anh túc kỷ niệm 100 năm Đại chiến I

Hoa anh túc tại Tower of London Bản quyền hình ảnh chris radburn PA

Một phần quan trọng của trưng bày hoa anh túc kỷ niệm 100 năm Đại chiến I tại Tower of London sẽ được để lại cho tới cuối tháng Mười Một, Thủ tướng Anh ông David Cameron nói.

Trưng bày hoa anh túc bằng gốm này sẽ được gỡ đi vào ngày 12/11. Nhưng phần thể hiện Sóng hoa nay sẽ được giữ lại cho tới cuối tháng và sẽ được đưa đi trưng bày tại nhiều nơi trên nước Anh cho tới năm 2018.

Cho tới ngày 12 tháng Mười Một, gần 4 triệu người được cho là đã tới xem một trưng bày tại Tower of London kỷ niệm 100 năm Đại chiến thế giới thứ nhất.

Mang tên Máu đổ trên đồng và Biển hoa đỏ, Blood Swept Lands And Seas Of Red, triển lãm của nghệ sĩ gốm Paul Cummins đã được yêu thích tới mức đang có kêu gọi kéo dài thêm trưng bày này.

Bản quyền hình ảnh epa

Thị trưởng London, ông Boris Johnson, là trong số những người gợi ý hoãn việc tháo gỡ trưng bày này, vốn được dự kiến sẽ bắt đầu sau ngày đình chiến 11 tháng Mười Một. Hàng ngàn người đã ký một đơn thỉnh nguyện kêu gọi đã để những bông hoa anh túc gốm này được ở lại thêm một thời gian nữa.

Bản quyền hình ảnh chris radburn PA

Bông anh túc gốm đầu tiên được cắm hồi tháng Bảy và bông cuối cùng sẽ được cắm xuống vào ngày 11 tháng Mười Một.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Khi đó sẽ có tổng cộng 888.246 bông anh túc trên toàn bộ khu hào quanh Tower of London và mỗi bông hoa đại diện cho một người lính Anh hay cựu thuộc địa của đế chế Anh đã ngã xuống trong Đại chiến thứ nhất.

Bản quyền hình ảnh metropolitan police

Có thể thấy được tầm cỡ thực sự của trưng bày này khi đứng từ trên cao.

Trưng bày được dàn dựng với sự giúp đỡ của nhà thiết kế sân khấu Tom Piper, người nói rằng ông muốn tạo ra “cảm giác tuôn chảy mà người xem có thể nhìn nó như máu, nước hay sức sống”.

Bản quyền hình ảnh Chris Jackson Getty

Ba thế hệ những người từng phục vụ trong các binh chủng khác nhau trong quân đội như Chelsea Pensioner, ông Albert Willis (trái), Yeoman Warder ông Paul Cunilffe (giữa) và Grenadier Guard đại uý Joe Robinson (phải) ghé xuống chụp ảnh.

Bản quyền hình ảnh PA

Để càng nhiều người có thể xem triển lãm, thời gian trưng bày được thắp sáng sẽ được kéo dài mỗi ngày. Từ hôm thứ Sáu, hoa anh túc sẽ được thắp đền từ 4:30 giờ GMT cho tới khi trời sáng và sau đó từ lúc sẩm tối cho tới nửa đêm.

Bản quyền hình ảnh Nick Harvey Rex Features

Ảnh của những người phục vụ trong quân đội được gắn trên hàng rào xung quanh khu hào. Tower of London là nơi hơn 1.600 người thề trung thành với Vương triều sau khi nhập ngũ tham gia Thế chiến.

Bản quyền hình ảnh AP

Nữ hoàng Anh đã tới để tưởng niệm những người đã hy sinh trong Đại chiến I hồi tháng Mười.