Bản đồ tương tác về trại Auschwitz

Bấm vào xem
 • ×
 • Cái chết kề cận

  ×

  Trong thời gian chiến tranh, Oswiecim bị Phát xít chiếm đóng, đời sống trong trại len lỏi ra ngoài các con phố của thị trấn này vì người từ bị buộc phải làm việc công. Lực lượng SS kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống ở địa phương, người dân thị trấn sống trong sự sợ hãi. Nhưng nhiều người đã làm tất cả những gì có thể để giúp người tù.

 • Làm việc dưới bóng đen của sự diệt chủng

  ×

  Với 1,1 triệu khách tới thăm hàng năm, trại Auschwitz-Birkenau đáng lẽ là một phần quan trọng của nền kinh tế của Oswiecim nhưng thực sự ít người tới thị trấn này. Nhiều người làm việc tại đây là từ các vùng khác của Ba Lan. Nó chẳng dễ dàng gì vì họ phải sống và làm việc hàng ngày trong bóng đen của cuộc thảm sát.

 • Cuộc diệt chủng khác

  ×

  Roman Kwiatkowski là người lãnh đạo cộng đồng người di-gan tại Ba Lan. Ông lớn lên ở Oswiecim. Người ta thường không nhớ là 23.000 người di-gan bị giết hại tại Auschwitz. Họ sống trong những khu riêng mang tên Zigeunerlager. Nhưng sau Holocaust, việc trừng phạt giết hại người di-gan vẫn không chấm dứt.

 • Cỗ máy tử thần

  ×

  Nhà máy hóa chất tại Oswiecim là nơi thu nhận nhiều nhân công nhất trong thị trấn này nhưng nó có một lịch sử đen tối. Vẫn được biết đến với cái tên Buna-Werks khi được Phát xít xây năm 1942 nó là trại lao động cưỡng bức do công ty IG Farben điều hành, công ty sản xuất khí Zyklon B được dùng trong các phòng hơi ngạt.

  'Lịch sử của nhà máy thật đau thương,' ông Marek, 34 tuổi, nói. Ông đã từng làm việc tại nhà máy này 14 năm. Cha mẹ ông cũng làm việc tại đây. 'Nhưng chúng tôi phải tách biệt giữa Auschwitz và Oswiecim. Cuộc sống vẫn tiếp diễn. Oswiecim là một thành phố bình thường nơi người dân sống và làm việc.'

 • Di sản của sự thù hận

  ×

  Trước khi xảy ra nạn diệt chủng (Holocaust), 60% dân số của Oswiecim là người Do Thái. Nay không còn người Do Thái nào sống tại đây. Ý thức được là điều này có thể dễ dàng lặp lại, Bảo tàng Do Thái tại trung tâm thị trấn đã tổ chức các chương trình đào cho các Trưởng cảnh sát Ba Lan về cách xác định và giải quyết mọi hình thức tội phạm vì thù hận.

 • Cuộc sống tại thị trấn Os

  ×

  Nhiếp ảnh gia người Mỹ Danny Ghitis đã ở Oswiecim sáu tháng hồi năm 2014. Ông của Danny Ghitis là một nạn nhân của nạn diệt chủng Holocaust. Từ góc nhìn của một nhiếp ảnh gia, Ghitis đã rất ấn tượng về mối dây liên kết giữa thị trấn và trại này và ông đã chụp được một bộ ảnh thú vị tại đây.

  See Danny's Ghitis' Land of Os