Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
10 Tháng 4 2005 - Cập nhật 14h01 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Ba thập niên người Việt Hải ngoại (2)
 
Câu chuyện của cộng đồng người Việt ở hải Ngoại được phát đi trong hai số
Tuần qua, quý thính giả đã cùng Lê Phan về Tiểu Sài gòn ở miền nam tiểu bang California của Hoa Kỳ để ngược thời gian tìm hiểu giai đoạn hình thành của khu vực tập trung đông người gốc Việt nhất ở Hoa Kỳ.

Tuần này xin mời quí vị tiếp tục theo dõi sự trưởng thành của cộng đồng cũng như những vấn đề của tương lai trong Câu Chuyện của Người Việt Hải Ngoại, 30 năm từ tay trắng lập nên sự nghiệp.

Mở đầu chương trình, quý vị sẽ nghe âm thanh của đại hội của ngành làm móng tay nhân dịp kỷ niệm tết Ất Dậu vừa qua tại đại lộ Bolsa.

Sự thành công của ngành làm móng tay nay đã trở thành một điều được xã hội Hoa Kỳ nói chung chấp nhận.

Những cuốn tiểu thuyết của Mỹ bây giờ hay nói đến "Korean dry cleaners and the Vietnamese nail lady" có nghĩa là "tiệm giặt ủi Hàn quốc và cô làm móng tay Việt Nam.

Nhưng đây không phải là ngành duy nhất mà doanh nghiệp Việt nam bành trướng.

Thống kê của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy trong các năm từ 1982 đến 1987, số doanh nghiệp Việt Nam tăng gấp 5 lần và doanh số tăng gấp 6 lần, và từ đó cứ năm năm một lần số lượng doanh nghiệp tăng gấp đôi.

Cứ tính theo đà đó thì doanh số của doanh nghiệp Việt Nam nay phải khoảng 20 tỷ đô la, một con số thật đáng kinh ngạc.

Nhưng đại đa số những cơ sở của người Việt có tầm mức nhỏ.

Sự kiện là các cơ sở kinh doanh nhỏ như vậy phản ảnh qua những thống kê cho thấy 80% các cơ sở làm ăn của Việt Nam có tính gia đình và mức thâu nhập hàng năm được khoảng 32 ngàn một năm, một mức thâu nhập nhiều khi còn ít hơn đi làm công.

Tuy vậy cũng phải nói sự tham gia của cộng đồng Việt Nam vào nền kinh tế Hoa Kỳ cũng đồng thời đa dạng một cách đáng ngạc nhiên. Trong một số ngành nay đã đóng một vai trò quan trọng chẳng hạn như ngành ngư nghiệp ở hai tiểu bang Texas và Louisiana, nơi có đến hơn ba ngàn cơ sở ngư nghiệp, hoặc hay trong ngành điện tử ở ngay cùng nam California:

Song song với những hoạt động kinh doanh, những hoạt động văn hoá, xã hội cũng bắt đầu xuất hiện.

Đây là giai đoạn cộng đồng bắt đầu có một tờ báo, lúc đầu mang tên Người Việt Cali, nay được gọi là Người Việt, như ông Đỗ Ngọc Yến, chủ nhiệm của tờ báo nhớ lại.

Từ một tờ tuần báo, Người Việt nay là một nhật báo và cũng không phải là tờ nhật báo duy nhất xuất bản từ Little Saigon.

Và hơn thế sự hiện diện của cộng đồng đã đủ quan trọng để những tờ báo địa phương như San Jose Mercury phải có một ấn bản bằng tiếng Việt dành cho cộng đồng.

Tự tin chính trị

Sức mạnh kinh tế đã khiến cộng đồng có đủ tự tin để có một sự hiện diện chính trị.

Trong kỳ bầu cử vừa qua, ở hai nơi mà cộng đồng đông nhất, Houston, tiểu bang Texas và ở Orange County, tiểu bang California, đã có hai dân biểu tiểu bang đắc cử.

Ở Texas là ông Hubert Vo, thuộc đảng Dân chủ và ở California là ông Trần Thái Văn, thuộc đảng Cộng Hoà.

Nhưng sự trưởng thành cũng đi đôi với những vấn đề. Một trong những vấn đề đó là làm sao duy trì được bản sắc dân tộc trong việc hội nhập vào xã hội đa sắc tộc của Hoa Kỳ, đặc biệt đối với các thế hệ thứ hai hay thứ ba.

Việc duy trì ngôn ngữ cho thế hệ người Mỹ gốc Việt thứ hai hay thứ ba không phải là chuyện đơn giản.

Hiện nay cũng có nhiều cố gắng của cộng đồng để dạy tiếng Việt cho con em lớn lên sinh trưởng ở xã hội Hoa Kỳ như giải thích của ông Nguyễn Văn Khoa, cựu chủ tịch hội Trường Việt ngữ Nam California.

Nhưng chính ông Khoa cũng công nhận là không thể nào duy trì cho các thế hệ thứ hai thứ ba hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ.

Căn cứ vào thâu nhập trung bình là 15 ngàn đô la một năm, tổng thâu nhập của 1.200 ngàn người Việt trên đất Mỹ như vậy lên đến 18 tỷ đô la, bằng 60 phần trăm tổng sản lượng quốc nội của toàn thể 80 triệu người Việt tại Việt nam.

Đã có những cố gắng để tìm cách lôi cuốn cộng đồng trở về quê cũ, nhưng vấn đề căn bản vẫn còn là chính trị, một chính trị đặt trên căn bản của những bất đồng sâu sắc ngay từ định nghĩa của cuộc chiến.

Nhưng bức xúc hơn cho cộng đồng là tương lai ở quốc gia mới. Dầu sao thì Tiểu Sài Gòn nói riêng và cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung đã vượt trùng dương đến những bến bờ xa lạ với hai bàn tay trắng để 30 năm sau dựng nên một sự nghiệp thật đáng kính nể.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân