http://www.bbcvietnamese.com

Du lịch Trường Sa

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đại tướng Phạm Văn Trà trong bài nói chuyện sáng thứ Bảy tại Singapore đã một lần nữa bảo vệ kế hoạch tổ chức du lịch tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong buổi nói chuyện về chính sách quốc phòng Việt Nam do Học viện Quốc phòng và Nghiên cứu Chiến lược Singapore tổ chức, ông Trà khẳng định Việt Nam có quyền cho khách du lịch tới phần lãnh thổ của Việt Nam, giống như Malaysia đã làm trong quá khứ.

Quyết định tổ chức du lịch Trường Sa của Việt Nam đã khiến Trung Quốc phản ứng giận dữ và gây lo ngại về một xung đột khu vực mới.

Tuy nhiên ông Phạm Văn Trà nói hôm thứ Bảy Việt Nam muốn giải quyết các xung đột lãnh thổ một cách hòa bình.

Thông tấn xã Reuters trích lời ông nói:"Trong trường hợp có xung đột, chúng tôi sẽ không sử dụng vũ lực. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hiện trạng tại khu vực".

Trong khi đó thì giới chức ngành du lịch Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị cho chuyến du lịch Trường Sa đầu tiên với khoảng 60 khách, khởi hành ngày 19 tháng Tư tới.

Ông Dương Xuân Hội, Vụ phó Vụ Du lịch Lữ hành của Tổng cục Du lịch cho biết tour du lịch này sẽ chỉ tới những điểm không có tranh chấp:

- Chúng tôi đi khoảng một tuần, từ 19 tới 25/4. Chúng tôi sẽ tới hai đảo: Trường Sa Lớn và Đá Tây. Sau đó tới vùng khai thác dầu khí của Việt Nam. Cuối cùng đoàn khách sẽ tới Côn Đảo rồi quay lại TP Hồ Chí Minh.

Vì là chuyến đi đầu tiên khảo sát nên khách chủ yếu là người trong ngành du lịch lữ hành. Tuy nhiên cũng có một số khách muốn được du lịch mạo hiểm. Lần này chúng tôi chưa tiếp nhận khách nước ngoài và Việt kiều.

- Ông vừa nói tới khía cạnh mạo hiểm của chuyên du lịch này, vậy mạo hiểm ở những điểm gì?

- Quãng đường đi khá xa và vất vả vì bằng tàu thủy. Ngoài ra cũng sẽ có cuộc thi lặn ở ngoài đảo Đá Tây. Chúng tôi cho đó là mạo hiểm và khám phá.

Chứ không phải về mặt an ninh. Tất cả những điểm đoàn thăm viếng và dừng chân đều không có tranh chấp lãnh thổ. Đó là những điểm hàng năm chúng tôi đều ra tuy chưa lần nào tổ chức đoàn như lần này.

- Ở ngoài đó cơ sở vật chất như thế nào?

- Chúng tôi đã chuẩn bị một số cơ sở lưu trú cho khách. Sau chuyến này, các hãng lữ hành sẽ đóng góp để xây dựng một chương trình hoàn chỉnh.

Lúc đó chúng tôi sẽ tổ chức chuyến du lịch thường xuyên hơn cho khách và cơ sở vật chất sẽ được nâng cấp hơn. Phương tiện sử dụng để ra Trường Sa du lịch có thể cũng sẽ thay đổi

----------------------
Bạch Vĩ
Gửi anh Hà , Canada : Thưa anh Hà anh cho thế nào là vung vít về quần đảo TS , hay là lên tiếng bảo vệ chuyến đi đến đảo là vung vít ! Anh cho rằng ông PVT sau khi đi Mỹ thì vung vít để khiêu khích TQ là sai ! Vì từ trước đến giờ VN luôn tuyên bố Ts là chủ quyền của Vn ,dù có hay không chuyến đi Mỹ của Bộ Trưởng Quốc Phòng .

Hà, Canada
Ông Trà mới qua thăm Mỹ về, với tư cách là Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng, nay lai tuyên bố vung vít về quyền du lịch Trường Sa, hoăc chủ quyền của VN trên quần đảo ấy thì có khác gì dựa vào Mỹ để khiêu khích Trung Quốc?

Tim Lê, Melbourne, Australia
Lịch sử đã cho thấy Bắc kinh luôn muốn bành trướng lãnh thổ của mình. Việt Nam đã từng bị Trung Quốc đô hộ cả ngàn năm. Ngoài ra với chính sách nước lớn Bắc Kinh luôn muốn bắt nạt, cướp đất của Việt Nam. Nếu chính phủ Việt Nam không cương quyết và khôn khéo trong vấn đề Trường Sa, rất có thể Bắc Kinh sẽ lại ra tay cưỡng đoạt. Trung Quốc đất chật người đông, sao không kéo nhau lên Hỏa tinh mà ở bớt, lại muốn tranh cướp đất đai với láng giềng?

Nguyễn Chí, Việt Nam
Việt nam là một trong những nước có tiềm năng du lịch khá hấp dẫn.Tuy nhiên do cách quản lý của chính phủ (trực tiếp cũng như thông qua các công ty du lịch do nhà nước quản lý) quan liêu cụ thể là đã bỏ qua một cơ hội tốt để ký hợp đồng quảng bá du lịch với tay đầu bếp số 1 thế giới Yan Cancook do sự quan liêu của các ông Bộ ngành.

Nguyễn Phong, Westminster, Hoa Kỳ
Đất nước Việt Nam rất đẹp và nhiều phong cảnh thiên nhiên tạo ra. Cho nên Tổng cục Du lịch phải phát triển mạnh trong vấn đề du lịch, cũng như trong và ngoài nước. Còn vấn đề đảo Trường Sa, nó nằm trong lãnh thổ Việt Nam thì Tổng cục Du lịch cứ tổ chức các tour cho mọi người trong nước cũng như nước ngoài về thăm Việt Nam.

Năm Bảo, Việt Nam
Hoan nghênh du lịch Trường Sa. Trung Quốc cũng đã tổ chức du lịch tới Hoàng Sa (mà họ gọi là Tây Sa) từ lâu, thông báo trên internet!

Đoàn Mạnh, Singapore
Chính phủ Việt Nam cần tăng cường và phổ biến rộng rãi hơn nữa những hoạt động du lịch như thế này. Thứ nhất, nó sẽ giúp cho nhân dân Việt Nam hiểu rõ hơn, biết nhiều hơn về đất nước, tài nguyên, lãnh thổ,... của dân tộc mình mà cha ông đã để lại từ ngàn xưa. Từ đó trong người dân sẽ trỗi dậy lòng yêu quê hương đất nước, dân tộc; nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ, gìn giữ và khai thác một cách hợp lí nguồn tài nguyên quí giá mà cha ông đã mất bao công sức để gìn giữ và để lại cho chúng ta. Thứ hai, với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp vốn có ở những vùng đảo này, việc phát triển du lịch ở đây sẽ từ từ thu hút được nhiều khách tham quan ở trong và ngoài nước. Việc này sẽ mang lại cho chú ng ta một nguồn thu to lớn từ một ngành công nghiệp không khói đã lãng quên trong nhiều năm này.

Nguyễn Đông, Houston, USA
Việt Nam nên khai thác hơn nữa lĩnh vực này, vừa tốt cho du lịch, vừa có lợi cho chiến lược ngoại giao sau này.