Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 12 2004 - Cập nhật 20h15 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Vietnam Airlines mua Airbus A321
 
TGĐ Nguyễn Xuân Hiển
TGĐ Vietnam Airlines Nguyễn Xuân Hiển
Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, Việt Nam Airlines trong ngày Thứ Tư đã ký hợp đồng trị giá hàng trăm triệu đô la để mua 10 chiếc Airbus A321.

Hợp đồng này được ký kết hai tháng sau khi Tổng thống Pháp Jacques Chirac tới thăm Việt Nam trong đó công ty Airbus có trụ sở ở miền Tây Nam nước Pháp ký biên bản ghi nhớ với Việt Nam Airlines.

Ông Nguyễn Xuân Hiển, Tổng Giám đốc của Vietnam Airlines nói với đài BBC rằng các máy bay này sẽ được sử dụng trong các chuyến bay nội địa và khu vực. Sau đây là nội dung toàn bộ cuộc phỏng vấn:

Theo ông Hiển, nhu cầu vận chuyển hành khách sẽ tăng mạnh trong những năm tới đây và vào năm 2010, mỗi ngày sẽ có hàng chục ngàn lượt khách bay các tuyến nội địa.

Ngoài máy bay của Airbus, Việt Nam Airlines cũng mua nhiều máy bay của Boeing và ông Hiển nói ông không loại trừ trường hợp mua cả máy bay của Nga.

Việc ký kết mua máy bay Airbus diễn ra chỉ một ngày trước khi United Airlines trở thành hãng đầu tiên của Hoa Kỳ bay tới Việt nam sau gần 30 năm.

Nếu quý vị là những hành khách đầu tiên trong chuyến bay thẳng tới Việt Nam, xin cho chúng tôi biết cảm tưởng. Xin quý vị dùng hộp thoại phía bên phải để gửi ý kiến.

---------------------------------------------------------------------------------------

Thành Minh, Berlin
Có công ty nào hàng năm được nhà nước tài trợ hàng tỉ đồng, và thua lỗ hàng tì đồng mà không lớn mạnh? Sự lớn mạnh của VNA còn thấm tháp so với số tiền nhà nước (và dân) bỏ ra. Và nhớ dùm nhé, ông Nguyễn Xuân hiền không phải là Đảng, Đảng không phải là nhà nước, chuyện nào ra chuyện đó.

Phương, TP. HCM
Các bạn đã phê phán ông NXH rất nhiều nhưng thiết nghĩ không nên lạc đề và lôi quá nhiều thứ vào forum này. Một business mắc lỗi lầm, thậm chí sập tiệm là điều rất bình thường ở huyện. Chuyện VNA được yêu thích như ông Hiển nói thì tôi không rõ lắm vì vẫn còn nhiều phàn nàn về dịch cụ của hãng này, nhưng dưới sự điều hành của ông Hiển, VNA đang lớn mạnh, rất rõ ràng qua việc mua sắm thêm nhiều máy bay lớn để phục vụ nhu cầu thị trường đối với Vietnam Airlines.

Ông Hiển có thể mắc sai lầm trong cuộc phỏng vấn này, có thể nổi đóa vì hiểu nhầm, Khả năng giao tiếp là quan trọng trong công việc và là một tiêu chuẩn để tuyển dụng, nhưng có thể khả năng điều hành là xuất sắc.

Van
Tôi thua đồng chí Hiển. Tôi không ngờ một con người mà Đảng và nhà nước tin dùng như dồng chí mà lại có thể trả lời một cuộc phỏng vấn một cách "vô văn hoá" như thế. Đồng chí nói: "Đất nước chúng tôi" vậy dồng chí nghĩ gì khi phát biểu như vậy? Đồng chí nghĩ là người phỏng vấn không phải là người Việt à - phân biệt chủng tộc quá đáng một câu nói "sợ" mà đồng chí tự ái và nói người phóng viên phải học lại Tiếng Việt thế tôi hỏi đồng chí là từ "sợ" không thuộc từ điển Việt Ngữ à?

Hùng, Orlando, Hoa Kỳ
Tôi xin nêu lên một điểm chưa thấy vị nào nhắc nhở đến: ông Hiển dùng chữ đất nước "chúng tôi" trong phần đầu của cuộc phỏng vấn và đương nhiên không xem những người VN ở hải ngoại là VN, điều này đã tiềm ẩn trong trí óc của ông ( và của đảng??)nên khi phát ngôn bất chợt đã lộ ra!Đây mới là sự thật những gì trong đầu óc của cán bộ CS, chứ những mỹ từ như khúc ruột ngàn dặm chỉ là tuyên truyền mà thôi.

Quốc Huy
Xin có đôi lời với ông Phạm ở Paris: Ông không hề nhận thấy sự chịu đựng và khả năng cố gắng tuyệt vời để duy trì trọn vẹn cuộc phỏng vấn của PV khi gặp “sắc thái” từ TGĐ Nguyễn Xuân Hiển. Bản thân ông còn phải nghe đi nghe lại nhiều lần, nghe thật kỹ, phải đem so sánh với những cuộc phỏng vấn khác không biết bao nhiêu ngày mới nhận ra “phỏng vấn này có vấn đề” để mà dãi bày thì ông có thấy bất công không khi PV chỉ có vài phút? Đúng là ông chỉ dễ mình, khó người! Phỏng vấn mà cứ phải bắt nhau khai tuổi thì ở bên Tây người ta hay như thế lắm thưa ông? Thế mà ở VN có cái đảng người ta chênh nhau vài chục tuổi như ông với cháu nhưng chỉ xưng hô mỗi “đồng chí” thôi đấy, suy nghĩ như ông thì cái đảng này chắc không có sắc thái đúng!

Ông chê lời nói của PV BBC hơi khách sáo, kiểu cách, không có tình cảm... để so sánh với những gì “tinh tuý” nhất của hơn 80 triệu dân, được cả một bộ máy tuyên truyền khổng lồ dàn dựng sẵn thì đúng rồi, cái khoản này BBC của Anh Quốc làm sao mà đoạt vương miện được! Nhất là với những thính giả luôn có thành kiến mặc dù đã đọc “Chú thích của Ban Việt ngữ BBC” nhưng không hề tin, tỏ ra “chân thành” với người mà ông không tin thì có mong người ta tin lại sự “chân thành” của ông không? Ca ngợi, quảng cáo “sắc thái” cho đài Tiếng Nói VN rồi hạ nó xuống ngang bằng với “sắc thái” của ông Hiển với câu “thật sự nể ông ấy” thì quá mâu thuẫn, không biết phải khen hay chê đây?

Phạm, Paris
Tôi đã nghe đi nghe lại rất nhiều lần cuộc phỏng vấn này vì ngay lúc đầu tôi cảm thấy hơi thất vọng về ông Nguyễn Xuân Hiển về cách cư xử. Nhưng nghe thật kỹ thì tôi cho rằng phỏng vấn này có vấn đề. Tại sao lại cắt mất đoạn đầu của nó? Tại sao một người bản lĩnh như ông Hiển lại có thái độ như vậy? Tôi đồng ý với ông Hiển về cách phỏng vấn của BBC Việ Ngữ không có những sắc thái đúng khi một người trẻ nói với chuyện với một người lớn tuổi hơn mình.

Cảm nhận này tôi có được khi nghe những phỏng vấn khác. Thực ra trong lời nói của các bạn có một cái gì đó hơi khách sáo, không có tình cảm lắm. Ngay cả trong lá thư cuối năm tôi cũng không cảm thấy được cái hồn trong cuộc « nói chuyện » của 3 phát thanh viên. So với ! nhiều chương trình trong nước và của nước ngoài tôi thấy họ nói chuyện thật tự nhiên chứ không kiểu cách như vậy. Các bạn hãy nghe những chương trình của đài Tiếng Nói Việt Nam mà xem. Tôi thực sự góp ý chân thành. Về những gì mà ông Hiển đã nói, tôi thật sự nể ông ấy.

Quốc Huy
Các ý kiến đồn đại cuộc phỏng vấn này không có thật đã tắt bóng, nay chuyển sang “giăng bẫy”... Một cuộc phỏng vấn với phóng viên có tên tuổi hẳn hoi mà gọi là “bẫy” thì chắc chắn 100% người được phỏng vấn đều mắc “bẫy”. Hình như trước đó ông TGĐ “giăng bẫy” trước thì phải, chắc nghĩ “con mồi” không thoát được nên còn giơ “bẫy” lên vẫy vẫy trước mặt nữa cơ.

Gofredo Tran, Hoa Kỳ
Giọng người phỏng vấn thuộc đài BBC nghe rõ ràng là người sinh ra và lớn lên ở miền Bắc VN. Ðiều này cho ta thấy anh ta cũng là một ngươì thuộc chế độ hiện nay được phái làm việc cho BBC mà thôi, do đó Me sừ giám đốc ra oai là phải, chẳng có gì lạ. Họ hách với người của họ mà.

Truong Minh, HCM
Tôi là người làm kinh tế có phạm vi lớn. Tôi thuờng xuyên đi ra vào giữa các tỉnh, và tôi phải chịu khổ rất nhiêu vì phải đi hãng VNA. Thỉnh thoảng tôi cũng đi ra nuớc ngoài nên tôi thấy rằng VNA không thể so sánh với bất cứ môt hãng hàng không nào trên thế giới đâu. VNA tệ quá, không nói ra hết được trong vài trang trên mạng đâu. Than ơi!

LE NGOC, SEVRAN, Pháp
Xin cảm ơn các bạn đã phát biểu ý kiến dù thuận hay chống. Tôi cảm thấy mắc nợ sau khi đọc nên xin có đóng góp. Tôi thấy Ông Hiển xử sự rất người, tôi yêu cá tính nghĩ sao nói vậy, thẳng như ruột ngựa của Ông Hiển tuy rằng Ông hơi bị hành bởi cá nhân chủ nghĩa, hành xử công việc tùy hứng tùy thích, phỏng vấn Tổng Giám Đốc (TGĐ) mà Ông Hiển bị chạm tự ái cá nhân. Rất khác với nhiều lãnh đạo VN hiện nay, Ông Hiển không tuyên truyền cho Vietnam Airlines sẽ phát triển và cạnh tranh theo định hướng XHCN.Tôi hoan nghênh nhà nước VN đã và đang dùng những người tài giỏi (chuyên môn) mà không cần phải thật là đỏ (hồng bất như chuyên). Xét cho cùng, chủ nghĩa cá nhân (CNCN) có thể là kẻ thù của chủ nghĩa cộng sản (CNCS) như Ông Hồ đã dậy, nh! ng không nguy hiểm cho loài người như tinh thần dân tộc (TTDT) cực đoan hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới. Tôi thấy nhiều thanh niên VN lẫn lộn TTDT hẹp hòi với lòng yêu nước, yêu xã hội chủ nghĩa (XHCN). Ông Marx và Lenine không phổ biến TTDT kiểu hẹp hòi, bọn đầu trọc bài ngoại tại Đức và Nga hiện nay không phải là con đẻ của CNCS mà là con đẻ của bọn cực hữu, phát xít của CNDT hẹp hòi. Xích mích gần đây giữa một phần người dân Trung Quốc và một phần người dân Nhật Bản không phải là con đẻ của mâu thuẫn giữa CNCS và chủ nghĩa Tư Bản (CNTB) mà là giữa hai thế lực CNDT cực đoan. Bạn XXX đã tự hào gia đình mình thuộc thành phần « đỏ » nên rất « có tự hào dân tộc » là không ổn. Các giáo sư dậy chính trị tại các trường trung học và đại học ở ! VN đã và đang dạy những gì cho thanh niên VN, mong rằng các thầy đang dạy đúng tư tưởng Hồ Chí Minh, chớ đề cao TTDT hẹp hòi kiểu một số người dân Hàn Quốc coi nhãn hiệu Dawoo, Samsung là nhất, như một bạn đã cho thí dụ để chúng ta lấy đó làm gương soi, hay kiểu đi xem bóng tròn quốc tế mà chỉ muốn đội nhà thắng đối phương bất chấp lòng tự trọng và tinh thần thể thao : thà thua trong danh dự còn hơn thắng bằng gian lận.

Duong Quynh Hoa, San Hose, Hoa Kỳ
Tôi xin chọn TGD Vietnam Airlines là người nói chuyện Khôi Hài và Duyên Dáng nhất trong năm con Khỉ này!

Trần Vinh, Đức
Không biết những người trình bày ý kiến ở đây đã nghe kỹ cuộc nói chuyện này chưa, hay nghe rồi mà cố tình hiểu sai? Tôi không nghĩ là ông Hiển có vấn đề gì về khả năng lãnh đạo hay làm việc gì cả, thậm chí tôi còn đánh giá cao là đằng khác, ông ấy cho thấy là một người dứt khoát, dám làm và nắm được công việc mà ông ta đang làm, 1 yếu tố hàng đầu cần thiết trong quản lý và kinh doanh. Vấn đề mà tôi cảm thấy chỉ là ông Hiển có 1 thành kiến quá lớn với BBC, mà chính xác hơn là với Ban Việt ngữ đài BBC, dù sao thái độ như vậy cũng là bất lịch sự, điều này thì tôi cũng không thích.

Nguyễn Anh Tuấn, HCM
Thật là lố bịch ! Đường đường là một TGĐ của HKQGVN mà lại có lời lẽ thật khiếm nhã trước người khác, đặc biệt lại là cánh nhà báo BBC... Cho dù có thành kiến về BBC đi chăng nữa thì ông Tổng vẫn là một con người lố bịch, kêu căng,...yếu kém tiếng Việt... và nếu có phải đi học lại thì ông Tổng nên được học câu "Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" của dân tộc Việt Nam. Hơn thế nữa, một thái độ xa lạ, thậm chí thù nghịch của ông Tổng đối với người Việt Nam xa xứ...liệu có đúng với cái gọi là "nhân quyền" mà người Việt Nam rêu rao là mình có hay không?

Nguyễn Trung, Hà Nội
Gửi chị Nguyễn Thu Hằng, Tokyo: Không hiểu chị có xem tận mắt lần phỏng vấn đó không, nhưng tôi đã xem trực tiếp và tôi có thể khẳng định là chị nói không đúng. Rất nhiều bạn bè của tôi và chính bản thân tôi cho rằng ngày hôm đó chị phóng viên kia tuổi còn rất trẻ mời chừng 20-25 tuổi mà đi gọi một bà phó chủ tịch một nước là chị xưng em thì quả thật không hợp chút nào. Tuy nhiên bà Hoa không hề "trợn mắt quát" như chị mô tả mà chỉ từ tốn nói "em nói chậm thôi nói nhanh quá chị không nghe kịp" một cách rất đúng mực. Có lẽ chị Hằng không xem trực tiếp mà nghe kể loại hoặc không loại trừ khả năng vì lý do gì đó mà nhìn mọi việc một cách méo mó như vậy. Tuy nhiên tôi cũng đồng ý rằng ông Hiển trả lời BBC không lịch sự.

Trần Hương, TP HCM
Tôi cũng đồng ý với ý kiến của bạn Thu Lan. Vấn đề ở đây là cách trả lời câu hỏi và trình bày ý kiến của Ông Hiển với cương vị là Tổng GĐ của hãng hàng không quốc gia Việt Nam. Thật chưa xứng tầm; nhưng nếu vì một bài phỏng vấn và tạo ra dư luận để "nhòm ngó" vào vị lãnh đạo của một ngành thì quả thật là BBC đã "giăng bẫy" và "trúng" một quả không nhỏ.

Nguyen Thu Hang, Tokyo, Nhat
Cho tôi nói thêm về một trường hợp đã xảy ra khá lâu nhưng ngay trên truyền hình trung ương Việt Nam (được truyền hình trực tiếp tận mắt hàng triệu người dân Việt Nam trong nước). Đương kim hiện tại Phó chủ tịch nước Việt Nam sau trận chung kết Việt Nam giành chức vô địch bóng đá nữ Seagame đã trợn mắt quát vào mặt một phóng viên nữ khi phóng viên này nói hơi nhanh đối với bà ta (không khí lúc đó rất sôi động vì Việt Nam vừa giành chức vô địch, và tôi biết đài truyền hình Việt nam bị khống chế về mặt thời lượng phát sóng). Có thể nói rằng câu hỏi của phóng viên đại diện cho toàn thể người dân Việt Nam, và thái độ xúc phạm của bà Hoa với phóng viên không khác nào xúc phạm tới toàn thể người xem truyền hình. Thế mà có làm sao đâu ? Giờ bà Hoa lên làm phó chủ tịch nước rồi. Tôi cũng chỉ lo rằng không còn chỗ trống nào cho ông Hiển leo cao hơn thôi. Sau khi đọc bài của bạn THANH BINH, HÀ NỘI và bài của Lê Thu Lan, TPHCM, tôi có thể biết hai bạn thuộc ba khả năng: 1. Hai người là chân gỗ của ông Hiển, bấp chấp sự thật dù nhận thức được nó. Hoặc chí ít thì cũng có người nhà đương chức đương quyền và đang ăn bổng lộc từ đó. 2. Hai người bị tẩy não rồi. Tôi không dám xúc phạm. Đó là một căn bệnh và các bạn là những người bệnh. Khả năng này khó xảy ra vì tôi đang sống ở Việt nam, chỉ sang bên Nhật học 1,5 năm thôi. Sống ở Việt Nam 30 năm, tôi chỉ gặp một hai trường hợp mắc bệnh này. Theo quy luật ủng hộ của số đông thì trường hợp này không đáng ngại. 3. Hai người chưa được nghe đoạn phỏng vấn. Ở Việt Nam nhiều người bạn của tôi không vào được trang Web này để nghe được đoạn phỏng vấn. Nếu hai người vào được trang web này rồi, thì khả năng hai người chưa nghe đoạn phỏng vấn này là rất nhỏ. Chúc BBC tiếp tục dũng cảm, và đưa tin trung thực.

Nguyen Trung, Lille, Pháp
Ngoài rất nhiều những ý kiến của thính giả đài BBC về tư cách yếu kém của ông Nguyễn Xuân Hiển (NXH) qua cuộc phỏng vấn vừa qua, chúng tôi muốn nói đến thái độ "hù dọa" của ông NXH đối với phóng viên Hùng của đài BBC khi NXH nhấn mạnh là cuộc phỏng vấn "có ghi âm"! Sự "hù doạ" này cũng đã thấy tương tự ở một quan chức cấp cao của bộ Văn Hoá Thông Tin Việt Nam, ông Lê Nam, đối với các ca sĩ trong nước ra hải ngoại để trình diễn. Giống như ông NXH, ông Lê Nam cũng đã tuyên bố rằng các ca sĩ "không biết được rằng, những việc họ làm, những điều họ nói trong những chuyến lưu diễn nước ngoài, chúng tôi đều nắm rõ từ nhiều kênh khác nhau." (Xin đọc http://www2.tintucvietnam.com/Am-Nhac/chandung/2004/11/80715.ttvn). Sự "hù dọa" này, theo chúng tôi, đã tỏ rõ thái độ cửa quyền, sự yếu kém về quản lý và lãnh đạo, sự suy đồi về văn hóa ứng xử của quan chức Việt Nam. Cả hai cơ quan, Vietnam Airlines và bộ Văn hóa Thông tin, đều là những tổ chức phần nào có liên quan đến việc đề cao văn hóa người Việt, thì liệu thái độ "hù dọa" đó có phù hợp với văn hóa Việt Nam nói riêng và văn minh thế giới chung hay không ?

Hoai Son, HCM

Bao nhiêu năm qua, tôi đã quá quen với những chuyện như thế này rồi, tưởng rằng mình đã "chai sạn"... Nhưng, phải nói rằng tôi thật sự xót xa khi nghe đoạn phỏng vấn trên. Trước đó, tôi định đánh cho thằng con trai nhỏ 11 tuổi một trận vì tội suốt ngày đi chơi, không chịu học. May mà nhờ nghe cuộc phỏng vấn của phóng viên BBC với TGĐ Vietnam Airline, tôi thấy dường như mình phải "mở lòng từ bi" hơn nữa với mọi người. TGĐ VNA còn có thể hành xử như vậy thì trách chi con trai tôi chỉ mới tí tuổi đầu. Tôi đã từng đi nhiều nơi trên thế giới, người nước ngoài khá yêu thích người Việt Nam chúng ta không chỉ vì sự kiên nhẫn, thông minh mà còn cả một chút dịu dàng,lịch sự... Bây giờ thì tất cả dường như đã thay đổi. Chúng ta lại phải vất v! từ đầu để trả nợ cho "một phút quên mình" của ông TGĐ VNA. Tôi muốn nói, không chỉ ngôn ngữ, văn hoá mà còn là chiến lược kinh doanh nữa. Tất cả chúng ta ngoan ngoãn chấp hành luật pháp, đóng thuế đầy đủ để đầu tư vào VNA. Hoá ra, chuyện VNA và các liên doanh lỗ hay lời chỉ vì mỗi một TGĐ VNA "không thích" hay "chưa thích". Ôi! Làm sao để ngài TGĐ VNA hiểu về "TÔI" & "CHÚNG TA" nhỉ? Lưu Quang Vũ ơi, anh đã "chết oan" rồi!!!

NGO LUY, HUẾ, VIỆT NAM
Việc trả lời phỏng vấn một cách thô lỗ, trịch thượng và thiếu văn hóa ứng xử tối thiểu của ông Hiển là đã quá đáng buồn, nhưng tôi còn buồn hơn nữa khi có quá nhiều người Vịêt nam lên tiếng bảo vệ cho ông Hiển. Đành rằng là người Vịêt nam chúng ta nên bảo vệ người Việt nam, nhưng bảo vệ thế nào để Việt nam tiến kịp các nước trong khu vực và thế giới, … phải khách quan mà nhìn nhận đi! Có vậy Việt nam ta mới mong ngẩng mặt lên được. Hãy mạnh dạn thay đổi cái tư duy sùng bái lãnh đạo cũ rích ấy đi, hãy mạnh dạn nhìn vào sự thật khách quan đi, đất là đất, mà vàng là vàng

THANH BINH, HÀ NỘI
Tôi đồng tình với ý kiến của bạn Thu Lan. Có lẽ đây không phải là lần đầu tiên có ý kiến góp ý về khả năng sử dụng tiếng Việt của phóng viên và biên tập viên ban Việt ngữ của BBC. Tôi thực sự buồn vì trình độ tiếng Việt của các bạn. Liệu có thể làm tốt được hơn chăng khi mang tiếng là phóng viên tiếng Việt (có thể là người Việt) nhưng không làm chủ được thứ ngôn ngữ của chính dân tộc mình. Đáng buồn thay cho cả Nguyễn Hùng lẫn ban Việt ngữ.

PHAM DIEM CHAU , ONTARIO, CANADA
Mấy ngày nay chúng ta có rất nhiều dư luận xung quanh việc ứng xử của ông tổng Nguyễn Xuân Hiển. Tư cách của ông ta thì đại đa số cho là tệ hại, một số người trong nước cố tình binh vực, nhưng luận điệu qúa yếu, không thuyết phục được ai, duy chỉ có một ông cán bộ cao cấp trong HKVN thì còn chút ít phục thiện, tôi đoán là cao cấp, nên mới gọi là anh Hiển. Vấn đề ở đây là mọi người xét trình độ và tư cách giữa phóng viên BBC và ông TGĐ HKVN. Nay ông Hiển chỉ thừa nhận khuyết điểm chút xíu thôi, nhưng vẫn trịch thượng và hách dịch. Ông nói BBC nói với TGĐ mà không lựa lời cho phải phép nên mới nổi nóng, còn trình độ giữa hai người thì ai cũng biết vậy mà ông vẫn tự hào 'ai đã hơn ai'. Vừa rồi Việt Nam có cử một nhân vật ra nước ngoài để tranh thủ sự ủng hộ của thế giới đó là bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Ban ngoại giao của Quốc hội VN, những ký giả nước ngoài phải sửng sốt khi lần đầu tiên VN có một nhân vật học thức và hiểu biết tầm cỡ như thế. Trả lời về chính trị như nhân quyền, tôn giáo mới là khó mà bà đã trả lời khôn ngoan và lịch sự. Còn việc trả lời của ông Hiển với BBC là qúa dễ và trong khả năng của ông TGĐ, chẳng qua là ông qúa kém tư cách vả lại ông không quen trả lời trực tiếp. Nếu cho biết câu hỏi trước để đưa cho thư ký thì đâu đến nỗi tệ như vậy.

Nguyen Van Dung, San Francisco, Hoa Kỳ
Tôi đã có nghe qua buổi phỏng vấn của anh Hùng của đài BBC với ông TGD AVN Hiển, cũng như đã có dịp đọc được những đóng góp ý kiến xây dựng rất hay của các bạn cho ông Hiển trên diễn đàn này. Để thay đổi cách đóng góp ý kiến xây dựng cho cá nhân ông Hiểncũng như là AVN, tôi xin mạn phép kể một câu chuyện thực đã xãy ra cho gia đình tôi.

Cách đây khoảng 4 năm, gia đình chúng tôi đi du lịch từ San Francisco về Toronto với hãng máy bay Air Canada. Trên chuyến bay không còn một ghế trống ấy, tất cả hành khách đều được phục vụ ăn thức ăn nóng (hot meal), ngoại trừ…2 đứa con nhỏ của chúng tôi (10 và 6 tuổi) được dọn cho ăn mì cup! Lý do đơn giản là thức ăn nóng bị thiếu và các cô chiêu đãi viên đã quyết định “chọn” 2 nhóc con nhà tôi để dọn mì cup. Xin mở ngoặc nơi đây là mặc dầu chỉ có 6 với 10 tuổi, tôi cũng phải trả “full ticket” cho các con tôi như mọi người lớn khác! Sau khi về lại SF, tôi đã viết thư than phiền với “Customer Service của Air Canada”. Câu hỏi tôi đặt ra vói Air Canada là: “Tại sao 2 nhóc con nhà tôi đã được chọn để ăn mì cup mà không phải là người khác trên chuyến bay đó?”. Ngạc nhiên thay, hai tuần sau khi tôi gửi lá thư than phiền đi thì tôi đã nhận được một lá thư xin lỗi của chính ông Robert Milton, President and CEO of Air Canada, đính kèm với 2 cái vouchers đi một chuyến bay miễn phí cho 2 con chúng tôi trong Bắc Mỹ. Xin thưa là ở nơi đây tôi không muốn đặt nặng cái chuyện được bồi thường vouchers mà muốn nói lên cách hành xử quá ư là khiêm tốn và tinh tế qua lá thư xin lỗi của ông chủ tịch Air Canada, Robert Milton, là người h iện đang đìều hành hãng Air Canada mà năm 2000 đã là hãng hàng không dân dụng đứng vào hàng thứ 12 trên thế giới với trên 40,000 nhân viên, có 306 chiếc máy bay, phục vụ hành khách cho 729 phi trường trong 124 quốc gia trên thế giới! (From Wikipedia, the encyclopedia website). Tôi nghĩ là qua câu chuyện thực tôi vừa kể, ông Hiền có thể suy ngẫm lại con người của chính mình để hành sử sao cho “khá hơn”, trước khi đến giai đọan “tốt hơn”!.

Việt Nam, Hoton, Hoa Kỳ
Theo tôi lời nói của người nào là của cải của người đó, nó còn là bằng chứng của tòa án lương tâm và trình độ của chính mình. Tôi thấy anh phóng viên không có gì sai trái cả. Người đáng chê trách là tổng giám đốc ăn nói gàn dở, chê trách bậy bạ, còn kết luận sai lầm về trình độ tiếng Việt của những đồng bào xa tổ quốc lâu ngày. Đối với một số người khen ông ta, xin cho biết có bao nhiêu giám đốc, lãnh đạo cở như ông Hiển hiện đang không thích tịa Vn để mọi người biết mà tránh xa.


Trần Quang, Việt Nam

Đã có rất nhiều ý phản hồi từ bài phỏng vấn của phóng viên BBC với ông Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, phần lớn đều tỏ vẻ ngạc nhiên trước sự 'nóng nảy' vào phút cuối của ông TGD. Riêng tôi có hai ý. Thứ nhất là xét về nội dung trả lời của ông TGD đã nêu được tình hình tổng quan chung hoàn toàn đúng với thực tế. Thứ hai, nếu nghe thật kỹ cuộc phỏng vấn tôi có cảm giác dường như ông TGD đang ở trạng thái khá căng thẳng và mệt mỏi. Về ý kiến không tán thành sự 'nóng nảy' đã nói rất nhiều vì vậy ở đây tôi chỉ xin đưa ra một ý nhỏ là dù sao tất cả mọi việc nên được xây dựng trên thiện chí tích cực. Nếu chúng ta luôn mổ xẻ mọi việc theo hướng khác sẽ gây một số tác động không tốt hay là tạo cơ hội cho một số thành phần luôn chống đối Việt Nam. Cuối cùng tôi nghĩ, ai ai trong mọi chúng ta đều nên cố gắng tự hoàn thiện bản thân mình.

Nguyen Hong, Hoa Kỳ
Có một số người ở VN cố tình bênh vực cho ông TGĐ Hiển nhưng tôi dám chắc những người đó không nghe được phỏng vấn. Hiện nhà cầm quyền Việt Nam đã ngăn chặn và người ở VN không thể nào vào nghe hay xem được. Bởi vậy họ nói và không còn biết họ nói gì nữa.

Vũ Chung, Hoa Kỳ
Nghe phần nói chuyện năm phút giữa phóng viên BBC với ông Nguyễn Xuan Hiển đã choài hoài .Vài ngày sau lại được đọc phần trả lời của ông với Vnexpress trong nước,tôi muốn ngất xỉu luôn . Thử đặt câu hỏi ngược lại,phóng viên BBC có những lời lẽ giống như ông Hiển đã "bức xúc" thì ông Hiển và mọi người có bảo rằng đó chỉ là chuyện cá nhân giữa phóng viên và ông ? Các cụ mình thường nói tha thứ cho kẻ lỗi lầm chứ không cho người ngoan cố,không biết phục thiện .Ở đây sự nhì nhằng của ông Hiền chỉ càng khiến cho quần chúng đánh giá ông là người ngoan cố ,không biết phục thiện . Đổi mới đất nước cần đổi mới con người,ấy thế mà vẫn còn những ông bình vôi như thế này thì làm sao khá được!


Trang , Westminster , Hoa Kỳ

Mặc dù ông Hiển có nhận mình là ''hơi nóng'' khi trả lời, nhưng ông có thật sự thấy anh phóng viên BBC là ''vô văn hóa'' như ông đã chửi anh ta không. Ông thấy bị chạm tự ái (tự ông ấy nghĩ vậy vì ông ấy dị ứng với từ ''sợ'') rồi thẳng miệng chửi người phóng viên cho hả giận sao? Nếu ông nghĩ anh ta ''vô văn hóa'' thật thì không còn gì để nói nữa. Nếu ông thấy mình qúa lời thì hãy xin lỗi anh phóng viên. Chẳng có gì xấu hổ ở đây cả. Hãy lấy lại tư cách một TGĐ, một người lãnh đạo đi ông nghe.

Lê Thu Lan, TP HCM
Khi đọc vấn đề này tôi thấy có 2 vấn đề mà BBC cần phải suy nghĩ. Thứ nhất phóng viên đã đặt ra một câu hỏi không đúng, đã xúc phạm đến người được hỏi. Thứ hai là BBC đã không sòng phẳng, cả vú lấp miệng em. Dùng diễn đàn để mạt sát một ngừoi khác. Quan điểm của tôi xuất phát từ các lý lẽ: Nếu một người trong nước hỏi câu hỏi đó thì ông Hiển sẽ trả lời bình thường nhưng với câu hỏi đưa ra từ BBC thì tôi cho rằng sự phản ứng của ông Hiển là đúng. Câu hỏi đó là một sự xúc phạm. Tại sao đi hỏi "có sợ cạnh tranh". Là vì trong đầu anh luôn nghĩ rằng VN Airlines rất dở, tệ lắm, không dám cạnh tranh. Đã kinh doanh, mà lại đang kinh doanh thành công nữa thì việc đặt câu hỏi sợ là không phù hợp hay đúng hơn là ngớ ngẩn và xúc phạm người khác. Cũng giống như một người hỏi nhà báo anh có biết phỏng vấn không. Vậy thôi. MỘt câu hỏi đựoc đưa ra từ một người Việt làm việc cho một hãng tin nước ngòai nhưng lại ẩn chứa những suy nghĩ không tốt đẹp về người Việt thì sự phản ứng đó là phù hợp. Còn ý kiến thứ 2 như đã nêu ở trên, đó là sự không sòng phẳng của nhà đài. Nhưng đó là quyền của nhà đài. Tôi có tham khảo những người ở trong nước. Phần lớn họ không quan tâm hoặc nếu có thì cũng nói phản ứng thích thú với phản ứng của ông Hiển. Ông Hiển là một người có cá tính. Đôi lúc cũng cần phải thể hiện cá tính. Lịch lãm cũng cần phải đúng chỗ.

Hoàng Mai Linh, Los Angeles, Hoa Kỳ
Sợ hay không sợ ? Tỉ phú Bill Gates, TGĐ của Microsoft và cũng là người giàu nhất thế giới, trong một cuộc phỏng vấn của báo ComputerWorld cách đây khoảng 15 năm, đã nói rằng : "mặc dầu là hảng software lớn nhất và mạnh nhất thế giới, nhưng tôi lúc nào cũng ăn ngũ không yên và đầu óc luôn luôn mang một nỗi lo sợ lớn lao là có một ngày nào đó hãng chúng tôi sẽ bị đánh bại trên thương trường và sẽ không còn là 1 hảng software đứng đầu thế giới". Nhờ lo sợ như vậy nên đến ngày nay Microsoft vẫn còn giữ vững vị trí số một toàn cầu.

Johnny, Toronto, Canada
Chúng tôi là nhóm sinh viên du học Việt Nam tại Canada thành thật xấu hổ cho một người đứng đầu ngành hàng không Việt Nam mà có thái độ ăn nói và lại nóng nảy mất văn hóa như vậy. Những câu nói ''tôi không thích, tôi chưa thích'' không thể là câu nói sử dụng trong qúa trình phỏng vấn bởi vì Việt Nam Airlines không phải là của ông Hiển. Chúng tôi cũng lên tiếng ''CHÚNG TÔI KHÔNG THÍCH VÀ CHÚNG TÔI CHƯA THÍCH ĐI MÁY BAY CỦA HÃNG Vietnam Airlines''.

Quang, New Delhi, India
TGÐ Nguyễn Xuân Hiển là người đứng đầu, đại diện cho VNAL trả lời cuộc phỏng vấn của anh Nguyễn Hùng-phóng viên đài BBC, nhưng thái độ cùng cách cư xử của ông Hiển là hết sức hách dịch, coi những người VN xa Tổ Quốc không ra gì, điển hình qua câu ''chắc anh xa tổ quốc lâu nên ngôn ngữ Việt Nam còn hạn chế'' hay như ''anh nên học lại tiếng Việt đi rồi hãng phỏng vấn'' etc. Thật qúa lố bịch. VNAL là hãng hàng không đang trên đà phát triển nhưng nếu so sánh với các nước trong khu vực thì còn phải học hỏi thêm, ví dụ như hãng hàng không TG của Thái Lan. Chúng ta phải nhìn vào thực trang là VNAL không thể cạnh tranh với hãng TG của Thái về mọi mặt. .... như thế này chỉ tổ khiến những người VN xa xứ muốn quay trở về cũng phải cân nhắc nên đi VN hay đi Thái, hay đi Malayxia, điều đó sẽ gây bất lợi cho VNAL khi mở cửa đón chào các hãng hàng không của nước bạn. Thật buồn thay cho những sự việc như thế này.

Nguyễn Long, Washington
Rảnh rỗi, tôi bỏ thì giờ tìm đọc các cuộc phỏng vấn của các ông lớn như HCM, Võ Nguyên Giáp, Trần Bạch Đằng, Dương Quỳnh Hoa, Phạm Xuân Ẩn, Phạm Văn Đồng v.v... để thấy tư cách của họ khác với ông Hiển . Các câu hỏi của báo giới luôn là những câu hỏi khó trả lời và rất sống sượng đòi hỏi đối tượng phải khôn khéo biến tình huống bất lợi thành lợi thế của mình . Riêng các bạn chuyên binh vực thói hư tật xấu các ông lớn, không ngần ngại vu khống BBC ngụy tạo tài liệu nhằm bôi nhọ uy tín nước ta, nghĩ sao khi ông Hiển thú nhận là đã nói như thế, có ngượng miệng không ? Phải binh vực tham nhũng, buôn lậu ma túy, hãm hiếp, ăn cắp sản phẩm trí tuệ v.v... của các ông lớn mới là yêu nước sao ? Còn binh vực những thứ ấy, biết bao giờ ta mới trong sạch hóa đất nước ? Tại sao đả kích thói hư tật xấu của nhân dân thì chẳng sao, của các ông lớn lại là không yêu nước ?


Harrykism, Hà Nội, Việt Nam

Theo tôi, cách trả lời của ông Hiển là bình thường, vì đây là nét đặc trưng của nhũng cán bộ Việt Nam. Chúng ta thấy đó là sai, là hóng hách, là vô văn hoá... nhưng họ thì không. Rồi cuối cùng cũng đâu vào đấy, có khi ông Hiển còn được tuyên dương, khen thưởng vì đã chứng tỏ bãn lĩnh (vô văn hoá) của mình trước mọi người. Tốt nhất là nên tránh xa VNA, đó là cách thiết thực nhất để tỏ rỏ thái độ không bằng lòng với những kẻ hóng hách, vô văn hoá...mà vẫn được nắm giữa chức vụ quan trọng.

Quốc Huy
Tôi nghĩ trang BBC đã bị can thiệp tinh vi, rất khó vào, nhiều khi vào được nhưng lại bị thiếu. Vượt firewall bằng proxy thì rất nhanh. BBC tiếng Việt nên kiểm tra lại.

Nguyễn Việt Hoàng, Việt Nam
Nếu chỉ dựa vào một bài trả lời phỏng vấn để đánh giá một con người thì tôi e rằng chưa đủ. Tôi tin rằng tất cả ý kiên của mọi người đều vì mục đích đóng góp cho sự phát triển của con người và đất nước Việt Nam. Nếu các bạn được tiếp xúc với tất cả các cán bộ của Vietnam Airlines thì chắc các bạn sẽ thấy một điều rằng ông Nguyễn Xuân Hiển cũng chẳng phải là một người đáng trách như vậy mặc dù tôi hoàn toàn đồng ý rằng bài phỏng vấn của ông Nguyễn Xuân Hiển không xứng đáng với cương vị của một CEO. Nếu các bạn tham khảo thông tin khác thì sẽ thấy rằng có thể ông Hiển đã bắt buộc phải trả lời phỏng vấn vào đúng lúc ông Hiển đang bị stress. Các bạn có thể đọc thấy những thông tin về vụ bê bối của công ty xăng dầu hàng không mà trong đó ông Hiển sẽ phải chịu phần nào trách nhiệm và sau đó là việc Pacific Airlines đang bị thua lỗ nghiêm trọng mà Vietnam Airlines lại là cổ đông chính của hãng này. Chính phủ cũng đang yêu cầu lãnh đạo của VNA phải kiểm điểm. Phê bình thì rất dễ nhưng nếu các bạn phải lãnh đạo Vietnam Airlines thì tôi thử hỏi các bạn phải làm gì với một cơ chế mà đôi khi các bạn không tự quyết được các chính sách vì có bao nhiêu sự 'chỉ đạo' khác nhau từ trên xuống.Các bạn nói rằng: ''Tại sao lại để một con người như vậy làm chức vụ như vậy?'' Các bạn liệu có trả lời được câu hỏi này chăng? Vậy ai sẽ là người quyết định việc đó? Các bạn nghĩ rằng những người chọn ông Hiển vào chức đó thông minh, tài giỏi và đức độ hơn ông Hiển hay sao? Là một người từng tiếp xúc với rất nhiều cán bộ của Vietnam Airlines , tôi thấy rằng ông Hiển dù sao cũng còn là một người thẳng thắn, ít có thái độ quan chức hơn rất nhiều so với các vị quan chức khác của Vietnam Airlines dưới chức vụ của ông Hiển. Mọi người đã từng chứng kiến ông Hiển quyết định ngăn cấm một vị phu nhân của nguyên thủ quốc gia mang chó lên máy bay trái với quy định của ngành hàng không Việt Nam trong khi rất nhiều người sợ bị liên luỵ không dám làm. Ông Hiển cũng không có thái độ bắt nhân viên dưới quyền của mình phải phục vụ một cách qúa lố, trong khi nhiều vị chỉ là giám đốc của các cơ quan trong Vietnam Airlines có thể dùng hàng chục nhân lực phục vụ cho việc cá nhân của mình. Một vài câu nói không đúng thì có thể cả tổng thống Bush cũng đôi khi bị chỉ trích. Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên qúa đặt vấn đề nặng vào một cá nhân vì ông Hiển chẳng qua cũng chỉ thể hiện một phần nào những nhược điểm của cả một thể chế nhà nước. Thực tế ông Hiển đâu phải là người mà có thể quyết định Vietnam Airlines sẽ mua máy bay gì và sẽ bay đến điểm nào trên thế giới. Khi tất cả các bạn phải làm việc trong môi trường như vậy, với những điều kiện như vậy, tôi nghĩ rằng rất nhiều người trong chúng ta cũng chẳng thể nào minh mẫn để mà không bao giờ mắc những sai lầm tương tự. Tôi nghĩ rằng nếu muốn tốt hơn thì chúng ta phải có sự thay đổi lớn, toàn diện, chứ kể cả VNA thì cũng vẫn còn là rất nhỏ so với tất cả những vấn đề nóng bỏng chung hiện nay trên toàn đất nước Việt Nam.

Nguyễn Việt Anh, Kiev, Ukraine
Qua cuộc phỏng vấn như vậy mới thấy con người Việt nam mình nhỏ bé - nhỏ bé từ tầm vóc, kiến thức đau buồn hơn hết là nhỏ bé về cách nhìn nhận giống người Việt nam. Việc ông TGĐ rất chủ quan khi phát ngôn và chủ quan khi biểu lộ cảm xúc của mình với một phóng viên biết nói tiếng Việt là biểu hiện của sự nhỏ bé đó! Nếu lúc đó người phỏng vấn là người nước ngoài – thì chắc chắn ông sẽ không bao giờ chủ quan biểu lộ cảm xúc như vậy! Một số ý kiến của độc giả phê phán một số khía cạnh về nội dung, cách đăng tải cách cách phỏng vấn của BBC VN là hoàn toàn chính xác. Đó cũng là biểu hiện nhỏ bé của người VN trong BBC. Một điều đáng buồn nhất là người VN chỉ biết đấu đá với nhau. Người Việt trong nước và ngoài nước vẫn khinh thường nhau, trong khi đó thì không dám mở miệng với bất kỳ oan nghiệt nào mà người nước ngoài mang đến cho người dân Việt nam. Chỉ có 5 phút phỏng vấn mà đã làm rùm beng báo chí, trong khi đó những vụ buôn bán dã man phụ nữ Việt Nam, vấn đề đánh đập công nhân VN trên trong và ngoài nước, vấn đề kiện cáo tôm, cá basa... thì chẳng thấy ai kêu gào hay đề nghị gì cả! Dù trong nước hay ngoài nước – chúng ta vẫn là người VN. Không tin điều này hãy hỏi người bản xứ mà mình đang ở. Nếu chúng ta biết tôn trọng lẫn nhau như chúng ta vẫn tôn trọng người nước ngoài thì sẽ không còn những việc đáng tiếc xãy ra nữa. Xin chúc đất nước và con người VN ngày càng hiểu hơn giá trị của bản thân mình.

Thính giả nặc danh
Một số thông tin không chính xác: ATR72 là do Avions de Transport Regional (Pháp) sản xuất không phải của Nga. Máy bay lâm nạn tại Thái là TU134 Nga sản xuất.

Võ Minh Quốc, Canada
BBC là một cơ quan truyền thông có tầm cở quốc tế.Vả lại rất nhiều người VN vì bất mãn với cơ chế độc tài thông tin một chiều nên đã nghe BBC,RFA...và họ đã rất hài lòng tiếp nhận. Vừa qua ông Nguyễn Xuân Hiển đã làm xấu mặt VNAirlines nói riêng và giới lãnh đạo cao cấp của VN nói chung. Ông chẳng những đã bỏ lỡ một cơ hội quảng cáo miễn phí cho VNAL mà còn làm nhục cho giới lảnh đạo VN qua thái độ tự cao tự đại lố bịch kiểu "siêu việt gấp ngàn lần tư bản". Giả dụ nếu BBC dịch mẫu đối thoại kia ra tiếng Anh rồi đưa cho các hãng truyền thông báo chí khác thì cái nhìn của quốc tế về ông Hiển và giới chức VN như thế nào! Tôi dư biết ông NXH và số đông đảng viên ĐCSVN rất tị hiềm với người Việt hải ngoại ,thái độ đó chứa đựng trong lời mắng anh phóng viên Nguyễn Hùng, và thường thấy xãy ra ở ngòai đời giữa quan chức nhà nước và người Việt ở nước ngoài. Chúng tôi có quyền yêu quê hương tổ quốc Việt Nam,nơi mà chúng tôi đã để lại nắm rốn của mình và nuốt lệ từ giã biền biệt tha phương,vì lẽ chúng tôi ỵêu quê hương nhưng không bao giờ yêu XHCN và ĐCSVN cũng không nên dùng nòng súng bạo quyền cưỡng ép người dân VN yêu nước phải yêu XHCN. Lời này cũng xin được phép nhắn với các bạn trên diễn đàn là:Phê bình một số người lảnh đạo VN sai trái không có nghĩa là chê cả VN.Các bạn đừng nên cực đoan và võ đoán như vậy. Nào các bạn trả lời đi,đối với Trần Ích Tắc,Lê Chiêu Thống,các bạn có bênh họ không? Họ làm có đúng không?.Chê trách họ không có nghĩa là che trách cả tổ tông ông bà đã gầy dưng và giữ gìn tổ quốc. Ngày nào NXH còn là chóp bu của VNAL ngày đó ít ra cũng hơn 3 triệu người VN hải ngoại vẫn còn bị ám ảnh bởi thái độ của NXH, và nếu bị không còn sự lựa chọn nào khác mà phải xử dụng VNAL thì cũng vẫn còn dị ứng bởi thái độ hống hách tự cao tự đại và vô văn hóa như NX Hiển. Thử hỏi có tội nghiệp cho những người tốt, thành tâm tiến thân của VNAL không?

LV
Tôi thường xuyên đi máy bay của hảng Vietnam airline nghe xong phỏng vấn, hết muốn đi, đi xe cho chă'c :)

An Le, Brisbane, Úc

Tôi cảm thấy rõ ràng Ông Nguyễn Xuân Hiển rất am tường về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam. Ông có thể dạy tiếng Việt ở Đại Học Hà Nội. Còn ''anh'' phóng viên này rõ ràng là người sống xa tổ quốc đã lâu, không hiểu văn hóa Việt Nam hiện đại gì cả. Giọng nói đanh thép của ông Hiển phản ánh trung thực đúng là một "ông rất lớn" (lớn về tuổi tác và lớn về chức vụ). Người nghe thấy sợ ngay. Còn cái giọng "anh" phóng viên thì 'trẻ quá' và phản ánh đúng'nước ngòai, xa tổ quốc'.

Anh ấy nói 'nhanh' và nghĩ cũng nhanh. Anh ấy chả biết kính trọng người già và người lớn tí nào cả. Phải nói kính thưa ông Tổng Giám Đốc hay kính thưa ngài Tổng Giám Đốc và phải hỏi chầm chậm thôi để cho ông Tổng Gíam Đốc còn kịp suy nghĩ mà trả lời chứ. Anh ấy quay người ta như chong chóng ấy. Làm như thế thì chẳng bảo tại sao ông ấy không bực mình? Một khi thấy Ông Hiển đối đáp bằng những câu ngắn ngủn như thế thì anh ấy phải thay đổi cách hỏi đi chứ. Thế mà cũng không biết! Anh phóng viên nên biết rằng chức vụ Tổng Giám Đốc ở Việt Nam là to lắm đấy. Anh mà ở Việt Nam thì dễ dàng gì được gặp ông Hiển ! Anh mà ở Việt Nam mà ăn nói cái giọng đó thì chỉ có nước đi xe hỏa hay ô tô mà thôi. Anh phóng viên này lại xử dụng những từ như "sừng sỏ" và "sợ" thì làm sao tránh khỏi kích thích ông Tổng Giám Đốc không sừng sỏ cơ chứ? Mà làm gì có thứ công ty sừng sỏ? Chỉ có người hay vật mới sừng sỏ thôi chứ. Tiếng Việt anh này có vấn đề. Hơn nữa, anh này lại quên cả lịch sử nước nhà rằng dân tộc Việt Nam đã từng đánh bại những kẻ thù sừng sỏ trên thế giới! Ông Hiển là người Việt anh hùng. Hãng Việt Nam Airlines là hãng vĩ đại. Hãng VN Airlines của ông Hiển sẽ biết chờ đợi thời cơ để đánh bại cái hãng máy bay sừng sỏ United Airlines đó. Hoan hô Ông Tổng Giám Đốc anh hùng vĩ đại!!! Ông Tổng Giám Đốc muôn nă m !!! Đề nghị BBC gửi anh phóng viên đó về tổ quốc bồi dưỡng lại tiếng Việt trước khi trở lại phỏng vấn ông Hiển lần
sau.

Nguyễn Minh Quang, Hà Nội, Việt Nam
Nghe bài phỏng vấn, tôi thấy vấn đề chẳng có gì đáng để làm rùm beng như thế, xem ra anh phóng viên này" đáo để" thật. Dù sao ông hiển cũng đáng tuổi " bố" của anh, mà lại hỏi người ta là " sợ...sừng sỏ" đúng là khiêu khích. Tôi nghĩ anh phóng viên này còn phải học thêm tiếng Việt, để dùng từ cho đúng. Bạn sẽ nghĩ sao nếu phỏng vấn thủ tướng Anh là " sợ ...Iran sừng sỏ" tôi nghĩ ngài thủ tướng sẽ trả lời "đ.. sợ". Còn về phần ông Hiển cũng phải rút kinh nghiệm với mấy ông nhà báo nước ngoài.

Lê TK, TP HCM, Việt Nam

Có một vài bạn cho rằng những bạn khác chỉ trích vấn đề mất bình tĩnh của ông Hiển là do bất đồng chính trị hoặc tự nói xấu người của dân tộc mình (vd: bạn Phạm Nguyên, London, UK ) . Tôi muốn nhắn gởi các bạn ấy rằng (câu này không phải do tôi nghĩ ra ): "Lời chỉ trích ví như lưởi cày đối với đất , nó làm cho mặt đất đau đớn tuy nhiên nó cũng làm cho đất phì nhiêu" Tôi hòan tòan nghĩ đây là một trang Web cần thiết cho sự tìm hiểu ,cảm thông và đóng góp tri thức cho người Việt Nam . Tôi mong rằng chúng ta khi lên diễn đàn này đầu không ngòai mục đích đó .

Hoanh Nguyen, Sacramento California , Hoa Kỳ

Đúc kết 39 trang này là bài học sau đây: 1 - Ông Hiển trả lời VnExpress không ổn: - Khi có sương mù, phi cơ không thể cất cánh mà không lo được chỗ ngủ cho hành khách, chỉ xin lỗi là thiếu trách nhiệm và sợ tốn kém. Cho rằng sự việc xảy ra là chuyện cá nhân là sai trái vì khi trả lời phỏng vấn Ông Hiển nhân danh TGD VNA. 2.- Dư luận trong và ngoài nước đánh giá ông Hiển hách dịch, xấc xược, lố bịch, thiếu văn hoá, làm cho nhân viên dưới quyền ông xấu hổ và khó chịu. Làm business mà như ông chủ quyền hành, khi nói: chưa tiến hành những chuyến bay vì chưa thích, không thích. Ông Hiển không thích hợp với chức vụ này. Nếu để Nguyễn Xuân Hiển làm TGĐ, dư luận cho rằng dốt bao che cho dốt để cùng tham nhũng hại dân hại nước.

Minh Ðức, Đức
Tôi dùng hơn 7 giờ đồng hồ để đọc chuyên đề này (tổng số 29.945 từ), xin được góp mấy thiển ý sau. Tôi đồng ý với nhiều bạn là nội vụ có thể không trầm trọng như suy luận, trong khi nhiều ý kiến bình luận, suy diễn ... lại hơi „vênh“ so với chuyện chính. Xin được nêu ra như sau: - Thái độ của ông Hiển là không đúng với tư cách người lãnh đạo. Nhưng khi phê phán tác phong lãnh đạo mà gắn với việc bôi bác có tính miệt thị những „người vô sản“, „vô học, bần cố nông“, „kiểu người ‚chân đất, mắt toét’“, „Công An Xã“, v.v. thì không nên; nó không đúng với tính nhân hậu của văn hóa Việt Nam.

Có ý kiến cho rằng trọng tâm câu chuyện nằm ở chữ „Sợ“ mà người hỏi dùng và người đáp phản ứng. Tôi không biết ý người hỏi thế nào (và cũng không muốn suy luận), nhưng nếu người đáp có thực sự biết sợ (mà không thừa nhận) thì tôi cho là rất hay. Chỉ khi người ta biết sợ, người ta mới tìm cách sống sao cho bớt sợ („người ta“ đây là chỉ loài người nói chung). Cái sợ của Việt Nam trước hội nhập, trước WTO ... đã thấy được đề cập đến trên báo chí. Cần biết „sợ“ hơn nữa: Sợ thiếu tri thức, sợ tham nhũng! Vì nếu không biết SỢ những cái đó, thì CHẾT... Kính thư!

Thanh, Berlin, Đức
Cứ viện vào tự hào dân tộc để che đạy và bao che cho những cái xấu thế sao? Ông Hiển không phải VNA, và VNA không phải là Đảng và Đảng không phải nhà nước. Phải thấy rõ như thế, để đất nước có thể tiến bộ. Đất nước thì còn đầy rẫy vấn đề, chính thủ tướng cũng phải than phiền trước quốc hội thế mà cứ khi nào người khác chỉ ra cho cái xấu để mà phẫu thuật chỉnh hình thì cứ tinh vi. Cán bộ nhà nước ăn tiền thuế của dân đóng, đến cơ quan có khi chơi bi mất nửa ngày. Xếp to thì nhiều ông hống hách, coi cơ quan như nhà riêng của mình để nhét họ hàng và để oai. Sự thật bao giờ cũng mất lòng những người không dũng cảm nhìn vào thực tại.

Vô danh

Nhìn thấy bên Anh ông bộ trưởng nội vụ từ chức mà khâm phục cho dân tộc Anh. Giá như nước ta cũng có 'văn hóa từ chức' như vậy thì ông Hiển cũng không tiếc gì cái ghế to qúa khổ người ông đâu.

Kim Thoa, Stanton, Hoa Kỳ
Sự đánh giá của riêng tôi trước phản ứng của ông Hiển trong cuộc phỏng vấn đó là không thể một người như thế lại là một người tổng giám đốc của một hãng hàng không dân dụng đuợc ông có thái độ "nóng nảy" và "không lịch sự" với người hỏi chỉ vì họ hỏi những câu hỏi không đúng ý và vừa lòng của ông (và như ông nói là "chạm vào tự ái cá nhân của một tổng giám đốc"). Dĩ nhiên là không tránh khỏi khách hàng có thể liên hệ thái độ đó với cung cách phục vụ của hãng hàng không của ông...

Theo tôi hiện nay hàng không Việt Nam không cạnh tranh nổi với giá vé rất thấp của United Airline về đường bay thẳng từ Mỹ tới Việt Nam. Ông Hiển đã không trả lời rõ việc này mà chỉ trả lời một cách đơn giản là ông chưa thích mở đường bay thẳng. (Ông Hiển trả lời như thế rất là mập mờ và không tôn trọng người nghe) Hy vọng trong tương lai hãng hàng không Việt Nam của ông Hiển sẽ vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và thế giới. Nhưng cần phải tạo một môi trường cạnh tranh trong nước trước đã. Việt Nam không chỉ có một ông Hiển là người có "suy nghĩ có ý chí và có trách nhiệm". Cứ thử cho vài hãng hàng không tư nhân hoạt động xem sao dĩ nhiên sẽ xuất hiện vô số những người có "suy nghĩ, có ý chí và có trách nhiệm" với hãng hàng không của họ. Thị trường tự do và tư nhân sẽ khuyến khích và nâng cao tính trí tuệ, chất lượng sản phẩm và trách nhiệm quản lý. Giả sử nếu hãng hàng không Việt Nam của ông Hiển trong tương lai không cạnh tranh nổi với United Airline thì sao?

Nguyen Ha, Hà Nội
Hành động của ông Tổng thì đâu có gì là mới lạ đâu mà các bạn lên tiếng bênh vực âm ỉ? Đối với các bạn ở nước ngoài về VN hay các bạn trong nước đi du lịch về thì nếu muốn thấy những hành động tương tự của các cán bộ VN, thì không nói chi xa, chỉ cần khi trình giấy tờ ở phi trường TSN hay Nội Bài mà lỡ "quên" không cho tiền cà phê thì sẽ thấy những lời nói tương tự, hạch sách đủ điều rất là không cảm tình của các nhân viên phụ trách ở cả 2 khu: khu trình giấy tờ và khu khám hành lý. Thêm vào đó, chỉ cần các bạn đi đến 1 tỉnh nào đó mà cũng "quên" đăng ký hoặc trình giấy tờ "Tạm Trú Tạm Vắng" thì cũng sẽ "được" nghe những lời trấn áp đối phương như vậy của các viên chức công an địa phương thôi. Nếu bạn nào chưa trải qua những kinh nghiệm nầy thì xin bạn thử làm những đều như trên rồi sẽ thấy những hành động đó thôi. Đính chính nhiều làm gì? Vì tất cả chúng ta ai cũng đủ tuổi để nhận xét đâu là đúng đâu là sai mà.

Duong Dan, El Monte, USA
Đúng là kiểu hách dịch cuả một quan chức. Ông Hiển này cứ tưởng ông ta làm lớn lắm nên ông có quyền lớn tiếng với người khác, kể cả lúc ông ta biết rằng đó là cuộc phỏng vấn cho bao nhiêu ngàn người nghe. Chữ "sợ" là bình thừờng thôi, sao mà ông ta lại tự nhiên nổi đoá và lên giọng "dạy dỗ" với anh Nguyễn Hùng. Theo tôi nghĩ ông ta nên học hỏi sao để trả lời và câu " Anh còn hỏi gì thêm không?" Của Ông Hiển cho thấy ông ta coi thường người phỏng vấn mình trước và anh Hùng vẫn hoà nhã phổng vấn ông ta. " Bởi thì tôi không thích" Cách trả lời câu hỏi cuả ông Hiển " VNAL không biết sợ ai" thì sao lại có những điều đình cuả mấy năm trước và giới hạn mở cửa thị trường cho những hãng máy bay khác vào VN trong khi chờ VNAL có "đủ lông đủ cánh" để cạnh tranh???

Quốc Huy
Cuối cùng trước sự lên tiếng của dư luận ông Hiển cũng đã có bài trên Vnexpress, ông đã tự nhận “hơi quá” nhưng tôi không rõ đấy là quá nóng, quá đáng hay là quá thô tục...? Thực chất chức vụ TGĐ của ông đang giữ chỉ là thay mặt Nhà nước phục vụ khách hàng, phục vụ công chúng. Nhà nước sẽ thu hồi lại cái chức vụ đó khi ông không còn đảm đương vai trò con người của công chúng nữa, nhưng rất tiếc ông lại tiếp tục nhầm lẫn cái danh TGĐ là thuộc sở hữu của cá nhân ông nên ông cho phép nó tự do phục vụ “tự ái cá nhân”. Ở vị trí có nhiều kinh nghiệm như ông Hiển thì tôi nghĩ điều đầu tiên ông phải làm là răn dạy đồng nghiệp của mình rằng ngoài nhân viên của hãng ra thì tất cả đều là khách hàng, là thượng đế. Thử nghĩ xem nếu nhân viên của hãng có thái độ không tốt với một khách hàng nào đó rồi họ kiện lên ông Hiển thì ông có xử lý nhân viên của mình và xin lỗi khách hàng, hay ông lại cho rằng “chỉ là quan hệ trực tiếp về mặt ngôn ngữ giữa cá nhân với cá nhân”? Tôi không biết ông Hiển có văn hoá hơn người khác ở mặt nào để khẳng định “chưa chắc ai đã hơn ai”, nhưng trong việc này thì tối thiểu một ông TGĐ cũng phải hiểu thái độ cư xử hoà nhã giữa cá nhân với cá nhân, giữa người với người cũng là văn hoá giao thiệp chứ?

Kim Lai, Ottawa
Xin quí vị cho biết ý kiến về câu nói của TGĐ Viet Nam Airlines Nguyễn Xuân Hiền "Đặt ra một câu hỏi như vậy với một ông tổng giám đốc thì đã chạm vào tự ái cá nhân." trong bài phỏng vấn của Vnexpress ra hôm nay. Ông TGĐ này đã phân tích và tự nhận ông cũng hơi quá đáng. Theo tôi có lẽ ông ta đã tự ái khi phóng viên đài BBC có ý hỏi ông ta về việc so sánh kỹ thuật hàng không của phương Tây với Nga. Tôi đoán chừng ông TGĐ đã được nhà nuớc cho đi học tại Nga trong thời kỳ Liên sô, nên ông mới có thái độ như Khrutschev.

M, Edminton, Canada
Em thấy sao mà mấy bác (nhiều người giọng văn thấy có vẻ rất là người lớn, chững chạc) nhưng sao tính tình vẫn còn trẻ con thế không biết, có 1 đoạn phỏng vấn nhỏ 5 phút thôi mà bắt chấp nits picking từng câu từng chữ một, nhỏ nhen, hẹp hòi (?) đến thế là cùng.

1) Về các vụ việc tiếp viên kiêu căng, tiết kiệm nụ cười, etc gì đó thì trong vài chục lần em VNAL đi chả có chuyện gì xảy ra cả, các chị ấy vẫn làm việc bình thường, tận tịu mà???...nếu có trường hợp như mấy bác nói thì chắc là ai đó táy máy tay chân hay mắt cứ nhìn lao láo vào 1 chỗ nào đó chăng :whistle: . Và nói thiệt em thấy VNAL mình vẫn tốt hơn Air Canada lụm khụm gấp 10 lần

2) Ổng Hiển dùng công nghệ Nga cũng có lý do của ổng. Những chuyến bay ngắn (thí dụ là từ HCMC ra Phú Quốc chẳng hạn, mấy chiếc máy bay ATR-72 béo ú của Nga vẫn chạy tốt, chục năm nay chả sao cả. Lần rớt gần đây nhất(và cũng là duy nhất cho đến nay) của VNAL bên Thái hình như do Airbus hay Boeing chứ đâu phải mấy chiếc Nga ngố đâu. Với lại mọi người cũng phải thông cảm cho ổng với chứ, tình cảm sâu nặng với nước Nga mà. Em mà về VN mà (lỡ) làm giám đốc thì cũng sẽ bias mua hàng Canada hơn là hàng Mỹ, vậy thui, chúng ta đều là con người mà, đều bị khoản emotion chi phối chứ ^_^

3) Ổng cũng hơi lớn tuổi, đáng bậc cha chú tay phóng viên, đúng không? cho nên giọng điệu như vậy cũng là điều dễ hiểu. Cũng có thể ổng muốn tạo điều kiện thân mật (reality TV anybody ??:D) với tay phóng viên nên sử dụng phong cách ngôn ngữ biểu cảm thường ngày (chắc do quen mồm =/) nên một số bác nghe đài bị "choáng" chăng :D. Tất nhiên ổng dùng như vậy là hạ sách, lần sau nhớ rút kinh nghiệm nha bác Hiển gì đó ơi!!! Còn vụ "tốp" hàng đầu , phấn đấu nâng cao chất lượng dịch vụ, không bắt chước ai cả,etc" thì là CEO mà, nhân dịp PR tội gì không chớp thời cơ cơ chứ ^_^ (đề nghị mọi người xem video clip của Steve Ballmer quảng cáo Windows™ 1.0 để biết thêm chi tiết) Nhưng nói thiệt là CEO của VNAL mà tiếng Anh hổng rành thì coi không đặng cho lắm =/

4) Nhân đây em cũng xin phê bình "đồng chí/comrade" phóng viên 1 thể, đồng chí cũng chả vừa tí nào.."sợ...sừng sỏ", đó không phải là thứ ngôn ngữ mà nhà báo dùng. Thử tưởng tượng là một ngày nào đó trên BBCVN có tin "Mỹ đã bắt được tên trùm Saddam Hussein sừng sỏ tại Al-ahvastis-unpronouncable" :D. Vậy là cả hai "đồng chí" đều dùng phong cách ngôn ngữ phát biểu thường ngày đấy nhá! P/s: À mà này, em thấy có 1 điều "lọa" là hầu như thread nào trên "BBC vnese" cũng biến thành VNSRepublik-bashing là sao? Đang nói về hàng không, tự nhiên có rất nhiều người (vô tình hay cố ý?? ) lôi sang mấy chuyện to đùng khác? Come on...

Trả lời của ông Nguyễn Xuân Hiển về cuộc phỏng vấn với BBC đăng trên VnExpress
-Độc giả VnExpress gần đây có thắc mắc về một cuộc trả lời phỏng vấn ghi âm của ông với đài BBC liên quan tới kế hoạch phát triển đội bay của Vietnam Airlines mà phần cuối ông đã không giữ được bình tĩnh khi trao đổi với phóng viên. Ông nói gì về vụ việc này?

- Phóng viên Việt ngữ đài BBC từ London đã gọi vào máy của cán bộ phụ trách báo chí của Vietnam Airlines và đề nghị chuyển cho tôi để phỏng vấn, đúng vào thời điểm vừa ký xong hợp đồng mua máy bay Airbus. Thực ra những câu hỏi ban đầu của phóng viên và phần trả lời của tôi không có gì, dù trong đấy ông ấy có ám chỉ thêm những vấn đề liên quan tới quan điểm về công nghệ của Nga. Tôi cũng nói thẳng thắn là chúng tôi đánh giá và sẽ sử dụng công nghệ của Nga. Ông ấy hỏi có "đánh giá ngang bằng hay không" thì tôi trả lời ngay là chỉ đánh giá vào thời điểm ra quyết định.

Quả thật tôi bắt đầu bực khi được hỏi là "ông có sợ khi các hãng sừng sỏ bay vào Việt Nam hay không". Xét vào thời điểm đó, nói đúng ra thì tôi cũng hơi quá. Phân tích ra thì chuyện xảy ra do sự vênh nhau về ngôn ngữ. Đặt một câu hỏi như vậy với một ông tổng giám đốc thì đã chạm vào tự ái cá nhân.

- Ông có nghĩ đây là một sự cố cần ghi lại để rút kinh nghiệm trong quan hệ với công chúng?

- Có 2 mặt cần cân nhắc. Một là suy nghĩ, hai là ý chí và chịu trách nhiệm. Hoàn cảnh hiện nay cần phải có những người vừa có ý chí vừa có trách nhiệm. Không nên thoái lui trước mọi chuyện. Thực tế thì dư luận không nói gì về nội dung cuộc phỏng vấn mà chủ yếu phê phán về ngôn ngữ và văn hoá, nhưng văn hoá thì chưa chắc ai đã hơn ai.

Có một điều tôi xin khẳng định, sự việc xảy ra chỉ là quan hệ trực tiếp về mặt ngôn ngữ giữa cá nhân với cá nhân, chứ không phải là sự xúc phạm khách hàng và công chúng.

From Tampa, USA
Xin hỏi phóng viên Nguyễn Hùng, khi đặt câu hỏi này với ông Hiển, PV có ý định khiêu khích hay không? Tôi đã nghe lại rất nhiều lần và không hề có cảm nghĩ là câu hỏi này có tính khiêu khích, đó chỉ là 1 câu hỏi rất bình thường trong thời buổi kinh tế đầy cạnh tranh trên thương trường mà thôi. Có lẽ lý do chính là ông Hiển vẫn xem đài BBC là đài của bên địch, nên cần phải đánh phủ đầu trước. Trên chiến trường, có lẻ ông Hiển là 1 chiến sĩ rất thành công, nhưng trên thương trường ông lại là người bị thua đậm rồi. Ông không hề xứng đáng ở cương vị CEO của VN Airline. To Mr Hiển, what had you done? You have damaged VNAirlines.

Pham CT, Singapore
Sự hách dịch xấc xược và khả năng đối ứng kém cỏi của ông Hiển không làm tôi ngạc nhiên. Đã về VN nhiều lần tôi thấy thái độ của các công chức tệ hại không thể chấp nhận được. Ngay những người đại diện cho VN ở đại sứ quán VN tại Singapore và tại Thái lan cũng đầy tính hách dịch, vô cùng bất lịch sự và không có tính chuyên nghiệp (unprofessional). Nhiều nước châu á cũng có gốc nông dân, ngư dân mà sau vài chục năm công chức thay đổi rất tốt còn công chức Việt nam bản chất nông dân thất học vẫn còn sờ sờ. Nhất là khi có quyền họ càng trở nên trở nên xấc xược và lố bịch. Nhiều khi tôi nghĩ rằng dù gì mình vẫn còn dòng máu Việt nên muốn giúp đỡ Việt nam nhưng lòng kiên nhẫn của tôi cũng có hạn. Thôi đành bye bye Vietnam Airlines.

Long Nguyễn, Vancouver, Washington, USA
Xin trình bày đôi chút về kỹ thuật. Vấn đề trung thực của cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hiển. Sau khi đọc hết phản ảnh của các bạn, binh vực lẫn chống đối, tôi xin góp ý kiến . Trong lịch sử thông tin, chúng ta thường thấy rất nhiều sai lạc, xuyên tạc, dựng đứng vì chính kiến, vì nhu cầu tuyên truyền, vì thù hằn nhỏ nhen hoặc vì rất nhiều động lực ít phổ biến hơn, mà nếu liệt kê ra, sẽ tốn biết bao trang giấy. Nhưng bây giờ là thời đại thông tin, nơi mà các nguồn tin đều phải thể hiện sự trung thực, trước là để phục vụ sau là để sống còn. Thông tin cũng là một thương trường đầy cạnh tranh mà sai lạc đóng góp vào sự thất bại của nó. Ngày nay không còn thông tin một chiều nữa, bằng chứng là chúng ta được nghe từ hai phía để kiểm nhận mức trung thực của nó bằng óc suy luận...Khoa học kỹ thuật ngày nay tuy tiến bộ nhưng vẫn không thể ngụy tạo ra được những chứng cớ từ video cũng như audio...

Có thể nói, giọng người và DNA là những thứ không thể tái sản xuất được. Đó là âm sắc!. Về âm tiết, người ta chia âm thanh thành 4 thành phần gọi là ADSR (attack, decay, sustain và release) để mô tả một âm thanh khi đã có được âm sắc mong muốn, phải phát ra như thế nào trong thời gian. Nắm được những yếu tố đó, tuy không thể tái sản xuất được âm thanh trong thiên nhiên một cách toàn hảo, nhưng người ta có thể biết được thực giả giống như người thợ kim hoàn tuy không thể sản xuất ra vàng nhưng có thể phân định thực giả. Không nói thêm về kỹ thuật nữa, nhưng tới đây cũng đủ cho chúng ta thấy rằng một chứng cớ từ audio, tuy mù mờ với đôi tai của chúng ta, nó rõ ràng với những dụng cụ đo đạc điện tử. Trên pháp lý, nó có giá trị như tang chứng video, dấu tay, DNA sau khi được kiểm nghiệm. Gần đây nhất là trọng án Scott Peterson cũng dùng các chứng cớ từ băng audio. Bin Laden, chắc các bạn biết ông này, đã tung ra nhiều video và audio trên các phương tiện truyền thông. Đằng sau những mẩu tin ấy là hàng ngàn chuyên viên các nơi trên thế giới phân tích và sẵn sàng công bố nếu giả mạo, vì nó nâng cao uy tín nghiệp vụ của mình.

Vụ Trí tuệ VN không thể bưng bít được độc giả trong và ngoài nước, thì một cuộc phỏng vấn giả mạo của BBC (nếu họ cố tâm giả mạo) cũng không thể bưng bít. Thử hỏi các hãng thông tấn cạnh tranh như CNN, VOA hay Reuters... phát giác ra sự giả mạo của BBC, với đầy đủ chi tiết kỹ thuật, liệu họ có buông tha cho BBC không? Tóm lại, lập luận "thế lực thù nghịch" ngụy tạo tài liệu là một luận cứ cũ rích nhằm chống chế cho cái gàn dở của một nhà nước tồi tệ và những người cố chấp, không có can đảm đón nhận những thực tại không vừa ý.

Không Tên, Tiền Giang
Tôi xin các ông đóng góp ý kiến thì cứ bảo chuyện này đúng hoặc chuyện đó sai. Các ông cứ vin vào lòng yêu nước rồi mạt sát nhau, chẳng hay tí nào. Yêu nước là yêu nước, còn Sai thì nói Sai, chứ sao cứ nói cái gì sai thì bị chụp mũ là không yêu nước. Các ông vẫn bị ảnh hưởng của cái 'độc quyền yêu nước' của maấy cha chính trị. Mấy cha cộng sản thì không cho người khác yêu nước khi họ không yêu cộng sản, còn mấy bố kia thì ngược lại. Không bao giờ biết chấp nhận nhau để phục vụ tổ quốc cho được tốt hơn...

Người Mới Đến, Oxford, Anh
Tôi không nghĩ là có chuyện chê bai gì VN ở đây, những người trong diễn đàn này đều chắc chắn là gốc VN, chỉ khác là ở nhiều nơi trên thế giới, và diễn đàn này cũng chỉ có những người VN nói được tiếng Việt nói chuyện với nhau, làm gì có chuyện nói xấu VN cho thiên hạ thế giới !!! Tôi từng tham gia tranh luận về vấn đề "tốt khoe xấu che" và " dù gì thì mình cũng là người cùng nhà" nhưng tôi thấy suy nghĩ đó mới là không khách quan. Các bạn trong nước mới là người không xem những người VN sống ngoài VN là cùng một nhà nên mới nghĩ là người đi xa mới học được tí văn minh quay sang chê đất nuớc. Tôi hiện đang công tác ở nước ngoài, tôi rất muốn khoe VN của mình với đồng nghiệp, và có một lần chúng tôi nói chuyện về đất nước của ! mình, câu hỏi là bạn tự hào gì về đất nước! Các bạn có biết câu trả lời của tôi là gì không :" Tôi tự hào người VN đã đánh thắng Mỹ ". Quả thật lúc đó tôi không biết trả lời thế nào nên trả lời đại như thế. Nhưng nói thật là tôi không hài lòng về câu trả lời của tôi, tôi đang sống trong hào quang của quá khứ, hiện tại VN mình có gì vang danh chưa nhỉ !?, tôi chưa thấy hay tôi không biết? Tôi hi vọng là vì tôi chưa biết, ai biết chỉ dùm, tôi sợ tôi sẽ còn gặp lại câu hỏi này trong tương lai.

Các bạn đừng nghĩ những người đi xa là những người không có tự hào dân tộc, mà có khi còn muốn được tự hào hơn các bạn khi ở VN. Ở VN thì đâu cũng là nhà, bạn này không chơi với tôi, tôi có bạn khác. Nhưng khi đi xa, tôi phải hoà mình vào thế giới, thì cái tôi VN sẽ trở nên càng lớn.Tôi cũng thế !!! Tôi muốn hình ảnh VN tốt đẹp sẽ giúp tôi không bị nhấn chìm trong vô số đồng nghiệp đến từ nhiều nuớc. Tôi không thể nhận mình đến từ đất nước TQ to lớn phát triển mạnh, không thể là người Nhật chăm chỉ,không là ngưòi Thái Lan biết thời cuộc để vươn mình phát triển thành thiên đường của TG. Vì tôi không nói được thứ tiếng của họ, Tôi là nguời VN, và tôi muốn VN sẽ là rồng là phượng để tôi cảm thấy hãnh diện tôi đến từ VN, tôi có gen V! N.

Vụ việc ông NXH lần này, tôi thực sự muốn có sự xác minh rõ ràng từ phía các bạn đang ở trong nước, tôi đã định viết thư cho VN EXpress nhờ họ xác minh hộ đấy. Nhưng nếu có thật ( mà tôi tin có thật ) thì dù BBC có ý đồ xấu gì đi nữa thì người đại diện VN mình đã thua đau rồi. Một chút văn minh tối thiểu để kết thúc cuộc phỏng vấn nếu ông ấy thấy KHÔNG THÍCH cũng đòi hỏi lao tâm lao trí ông ấy lắm hay sao mà ông ấy mất bình tĩnh dẫn đến cư xử như thế!? Một người ở cương vị cao như thế lại cư xử như thế thì dù tôi rất đau nhưng phải lên tiếng thôi. Đau lắm các bạn trong nước ơi. Chúng tôi công tác ở xa gìn giữ từng tí một hình ảnh đẹp về người VN đấy các bạn a. Lung tung suynghĩ : Còn vụ Pacific Airline thì sao nhỉ !? Hi vọng không có chuyện ông ấy thích thế chứ nhỉ? Ôi, Má ơi, Gia đình mình sẽ còn phải tốn nhiều tiền để đi từ Nam ra Bắc thăm Ông Ngoại hàng năm rồi, không hi vọng có chuyện giảm giá vé tương lai rồi, Nhân dân VN phải cùng giúp VN airline mình không thể bị phá sản ngay trên đất nuớc VN chứ . Ôi, thế thì còn phải xa VN bao lâu nữa!?. Thôi giờ phải làm việc, kiếm tiền cho Má đi thăm Ông Ngoại. Cố lên. Buồn quá.

H Nguyễn, USA
Tui thấy buồn cho những người còn binh cho ông Hiển. Rõ ràng là ông Hiển đả sai, ông Hiển không có trinh độ văn hoa, và tư cách phách lối. Tui và những người chê trách ông Hiển, không phải là chê trách tổ quốc Vietnam. Giả sử như có 1 người VN đang sống ở VN mà có trình độ văn hóa, tài giỏi hơn ông Hiển, các bạn có muốn người này lên thay thế cho ông Hiển khong? hay là nên cho ông Hiển thêm 1 lần cơ hội nửa? Các bạn nên phân biêt rõ ràng, ông Hiển là ông Hiển, Đảng cộng sản là Đảng cộng sản, dân tộc Vietnam là dân tộc Vietnam, 3 cái này hoàn toàn khác nhau không phải là 1. Khi người ta chê trách ông Hiển, hay là người ta chê trách những người lãnh đạo đất nước không có nghĩa là người ta chê trách đất nước và dân tôc Vietnam.

Kim Thoa, Stanton, USA
Theo tôi có thể ông tổng giám đốc của hãng hàng không Viêt Nam Airline không có thói quen trả lời các cuộc phỏng vấn có tính chất tự nhiên chứ không có sự thống nhất các câu hỏi trước giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn, cho nên phản ứng của ông với người phỏng vấn ông chỉ vì người này đã dùng từ ngữ không vừa lòng ông như vậy sẽ ít được chấp nhận bởi những khán thính giả nhất là đây lại là lãnh vực truyền thông tự do. Không có gì là lạ khi có nhiều ý kiến bình luận mà đa số là xung quanh thái độ của ông Hiển hơn là xung quanh nội dung của cuộc phỏng vấn. Hy vọng đây cũng là bài học cho các VIP ở Việt Nam về tư cách của mình khi trả lời các cuộc phỏng vấn của báo chí truyền thông có tính chất tư nhiên không xếp đặt và kiểm duyệt.

Tôi nghĩ rằng rất may mắn cho ông tổng giám đốc vì Việt Nam chỉ có một hãng hàng không nên ông tổng giám đốc không có những đối thủ kinh doanh hàng không Việt Nam khác mà họ có thể sẽ khai thác thêm việc này hòng làm giảm uy tín và giá trị thị trường của hãng hàng không của ông. Thật ra nếu có thêm nhiều hãng hàng không của người Việt Nam khác hoạt động thì rất có thể ông tổng giám đốc sẽ phải cẩn thận và có trách nhiệm hơn vói thái độ của mình. Tôi không có ý binh vực người phỏng vấn mà chê bai người được phỏng vấn mà đó chỉ là những ý kiến của tôi khi nghe cuộc phỏng vấn đó. Tôi đã bỏ qua sự cố của cuộc phỏng vấn để chú ý vào nội đung trả lời của ông Hiển về các hoạt động của hãng hàng không Việt Nam.

Dựa theo nội dung trả lời phỏng vấn của ông tổng giám đốc tôi hiểu rằng (có thể là đoán rằng) hiện nay hàng không Việt Nam chưa mở đường bay thẳng từ Mỹ đến Viêt Nam cùng thời gian với hãng United Airline của Mỹ là vì lý do giá vé giảm sẽ không thu được lợi nhuận cho hàng không Việt Nam hay nói rõ hơn là lợi nhuận cho đất nước vì đây là hãng hàng không của nhà nước Việt Nam. (câu trả lời "tôi chưa thích, tôi không thích" là câu trả lời không có tính thuyết phục ("Vô duyên") và thiếu tôn trọng quần chúng. VietNam Airline là hãng hàng không của nhà nước của nhân dân chứ không phải là của riêng ông tổng giám đốc Hiển cho nên nếu ông hiển trả lời như vậy là không hợp lý với tính chất thực của một hãng hàng không của đất nước của nhân dân.)

Vấn đề thứ hai tôi hiểu là đối với hàng không Việt Nam thì hãng United Airline sẽ là đối thủ cạnh tranh trong tương lai về đường bay thẳng Mỹ-Việt và có thể đây là mối lo lắng cho nghành hàng không Việt Nam nói riêng và cho nhà nước Việt Nam nói chung vì liệu rằng hàng không Việt Nam có cạnh tranh nổi với United Airline là một hãng hàng không lâu đời và có danh tiếng trong thị trường hàng không hay không? Hàng không Việt Nam là một thành viên mới và còn non trẻ đối với thị trường hàng không thế giới. Nếu như không cạnh tranh nổi với đối thủ kinh doanh tầm cỡ thế giới này thì hậu quả đối với ngân sách VN sẽ ra sao? (tiền mất, tật mang và ai sẽ là người chịu trách nhiệm về hậu quả thâm thụt này?)

Tôi chợt nghĩ bậy rằng rất có thể ông Hiển "sợ" thật về sự cạnh tranh này nên khi nghe từ ngữ "sợ" do anh phóng viên vô tình phát ngôn trong buổi phỏng vấn đã nói trúng cái sự thật chua chát đó nên phản ứng tất nhiên của tâm lý con người là như vậy. (Nhất là tâm lý của người CS luôn tự hào về những thành tích đôi khi không có thật của mình).

Kim Dung
Chào các anh chị, hôm nghe phỏng vấn ấy tôi đã thấy tức cười. Sáng hôm sau, một em trong nhà tôi hỏi: “Tối qua chị có nghe không ? tôi nói “có chứ nhưng quên tên ông đó rồi.” Em nói:” Em có ghi tên ông đó lại, chính ông đó mới là người thiếu văn hoá. Em muốn mail cho đài BBC” Tôi nói, “chị có địa chỉ, em mail đi”…Sáng nay tôi để ý và nghe rõ hơn, tôi có vài góp ý. Cuộc phỏng vấn này các anh chị phát lên đài để cho mọi người tự do thẩm định là đúng. Hồi nhỏ tôi được học và bây giờ tôi cũng dạy lại cho các em rằng: người lịch sự thì không cướp lời người khác ! may mà anh Hùng bình tĩnh hỏi thêm vài câu mà cũng bị ông Hiền cướp ngang!

Có lẽ ông Hiển không thích cuộc phỏng vấn này hay sợ (lại sợ nữa) phóng viên BBC phanh phui những cái xấu của mình chăng ! và nỗi ám ảnh "sợ" phỏng vấn ! Chính vì quá sợ mà ông Hiển bị dị ứng ngay khi anh Hùng nói tới “ ông sợ…”. Và vô tình ông Hiển để lộ hết các nhược điểm của ông thật là đáng trách ! Thực ra, cuộc đời ai cũng có những nỗi sợ, khi ít khi nhiều, khi nào cũng có! Khi tôi sợ thì tôi cứ nói tôi sợ, có ai chê trách tôi đâu! Hay tôi nói vòng vo là tôi e tôi ngại, thì cũng là sợ thôi.! cách nói quá hách dịch và chưa gì đã quy kết, chụp mũ người khác, văn hoá Việt nam như thế à !

Ái chà! Các anh chị BBC có nhiều thính giả ủng hộ đấy chứ. Kỳ này báo chí trong nước đăng ì xèo, chất vấn ông Bộ trưởng này, hứa hẹn của ông Thứ trưởng kia nhưng tôi chỉ thích nghe phỏng vấn trực tiếp trên đài thôi. Nhưng đài trong nước thì tôi không nghe rồi. Các anh chị có chiều ý thính giả không, Để đáp lại, tôi sẽ ủng hộ hết mình và làm thính giả trung thành của đài BBC đấy nghen. Bí mật nghe, sở trường của tôi là rất thích nghe trực tiếp các cuộc phỏng vấn, vì có nhiều giọng nói và nhiều quan điểm lý thú, chứ các anh chị BBC nói thì quen quá rồi !

Hiệp hội
Hiệp Hội Người Bảo vệ Việt Nam. Thay mặt 7 triệu hội viên đang làm bảo vệ tại các cơ quan xí nghiệp ở Việt Nam, chúng tôi xin kiến nghị: (Tuy rằng chưa một ai trong chúng tôi đựơc đi máy bay!) chúng tôi vẫn cương quyết yêu cầu đồng chí Danny Võ rút lại lời kết luận, không nên xúc phạm nghề nghiệp của của chúng tôi như vậy. Đồng chí ở nước ngoài quá lâu nên không cập nhật tình hình. Ở quê ta bây giờ dân trí cao hơn trước rồi, bảo vệ là phải biết đọc biết viết. Nhiều hội viên của chúng tôi còn biết 2 ngoại ngữ nữa kia. Nói "no" là "nâu" đàng hoàng chứ không ngọng nghịu thành "nô" như ông Hiển đâu!

Vũ Minh, Singapore
Sau khi nghe đoạn phỏng vấn cùng với các bình luận, là một du học sinh ở nước ngoài, tôi thật sự thất vọng khi các bạn đánh giá sai quan điểm và chỉ trích lẫn nhau. Ở phần phỏng vấn này, chúng ta nên có cái nhìn toàn diện hơn về những quan điểm chúng ta nêu ra. Thái độ của ông Hiển đã làm thành một trò hề với mọi người. Nói chung đây cũng có thể cho là một trong những sai lầm về cách nhìn nhận vấn đề của ông Hiển trong bài phỏng vấn “E sợ trước việc phỏng vấn với một cơ quan thông tấn nước ngoài.” Đối với tôi, một du học sinh nước ngoài thì đây có thể một thất vọng về ông Hiển cũng như những người đang giữ chức vụ quan trọng của nhà nước ta nói chung về tính thiếu văn hóa và trình độ học thức kém.

Tuấn Anh, Huế
Tôi nghe kĩ đoạn phỏng vấn cũng như là các ý kiến của các bạn, tôi xin có vài lời. - Các bạn quá nóng nảy khi quy kết 1 người bằng một đoạn ngắn lời nói, hơn thế nữa, đã gián tiếp nói đén các vị lãnh đạo theo ý của các bạn về việc này, xin cản thận với lời nói của mình. - Sẽ như thế nào nếu 1 người thuộc dân tộc mình đang làm việc cho 1 hãng nước ngoài dùng từ "sợ" đẻ nnói với mình, theo tôi đây nếu không phải là lỗi dùng từ thì đó là một xúc phạm, vi phạm quy tắc ngoại giao cũng như là luật báo chí.

Một lời nhận xét của các bạn chỉ có ý nghĩa nếu nó chứa đựng tư tưởng xây dựng và sửa đổi, chứ không thể nói bừa bãi như vậy được, cái đó người ta gọi là loạn ngôn, tôi xin lỗi các bạn, lời nói này không phải dùng cho tất cả mọi người. Nhớ đến Tổ Quốc thì hãy cùng nhau xây dựng đất nước giàu mạnh, chứ đừng đưa ra những câu nói khó nghe như vây.

Huỳnh Huy, Tustin, Hoa Kỳ
Các bạn Việt Kiều thân mến: Các bạn đừng tự hào vì mình được sống ở một đất nước văn minh như Mỹ. Chính người Mỹ người ta xây dựng nên cái tổ quốc đó chứ không phải là các bạn. Tôi không nói đến những người sinh ra hay trưởng thành ở Mỹ, vì đối với họ, hai tiếng Việt Nam, hay Trung Quốc, hay Anh hoặc Pháp thì cũng chẳng khác gì nhau bao nhiêu. Những người Việt di cư sang Mỹ, các bạn hoàn toàn được phép tự hào vì đang được sống sung túc trong một xã hội văn minh, nhưng hãy chớ quên ngày xưa các bạn thế nào, cha ông các bạn ra sao mà lại quay về phỉ bán Việt Nam.

Tôi không phê phán tâm ý tốt của các bạn nếu các bạn châm biếm các cơ quan và viên chức lãnh đạo Việt Nam là vì muốn xây dựng một Việt Nam tốt đẹp hơn; ngay cả người dân trong nước cũng oán thán chuyện này. Nhưng xin chớ đục nước thả câu, xin chớ ghi ra những lời đó với suy nghĩ tiêu cực, hay cho hả lòng hả dạ, hay chỉ hùa theo kẻ khác. Tôi sống trên đất Mỹ, và biết người Mỹ là thế nào, và người Việt Nam ở Mỹ lại ra sao. Các bạn được may mắn hơn đồng bào trong nước sống ở nước Mỹ văn minh, nhưng hãy tự nhìn lại chính mình xem mình văn minh thế nào.

Tôi lấy thí dụ cho các bạn tự xét mình: điều gì khác biệt ở một khu chợ Việt Nam và khu chợ của người Mỹ? Các bạn vẫn là từ Việt Nam mà ra, xin hãy nhìn lại và nhớ cho điều đó. Khi người ta trở nên giàu có thì hay khinh khi những kẻ nghèo hèn; người có học thì khinh khi kẻ vô học; nhưng mà người hiểu biết thì sẽ không bao giờ khinh khi ai cả, bởi vì cái gì cũng có lý do của nó. Các bạn muốn đóng góp cho Tổ quốc thật sự, sao không gạt bỏ những cái bất mãn nhỏ bé đi vì lý tưởng cao đẹp hơn kia? Bạn tự hào rằng mình thông minh, có học, hiểu biết thì không lẽ không biết tự vận động trong thời thế khó khăn, đầy nhiều khê ở Việt Nam mà xây dựng đất nước hay sao? Tôi nói thực, bây giờ các bạn có về đóng góp thì chưa chắc hết thời các bạn được hưởng vui sướng, vì vậy không mấy ai muốn về đóng góp thật sự. Nếu bạn chỉ muốn có một cuộc sống thật yên vui, đẹp đẽ như đang có ở nước ngoài thì tốt hơn đừng nên can thiệp vào chuyện này nữa; còn không thì hãy làm một cái gì đó thực sự ý nghĩa.

À, mà cũng nên tự hỏi là các bạn còn gì gắn bó với VN không: Chỉ tiếng Việt, hay chỉ hình dáng của các bạn thì không đủ đâu các bạn ạ. Có người thân ở VN cũng là một điều rất tốt, khiến bạn gắn bó hơn, nhưng cũng không phải là tất cả.

Lời cuối, tôi muốn gửi cho các bạn du học sinh: Các bạn chớ nên bị quay quần vào cuộc sống vật chất ở nước ngoài. Tôi nói vật chất là vì các bạn sẽ không có gì ràng buộc với đất nước các bạn du học ngoài cái đó cả; nếu là đi học thật sự thì bạn sẽ không bao giờ quay lại khinh khi Việt Nam. Đa số các bạn tốt nghiệp muốn ở lại nước ngoài, là đều vì hai chứ vật chất đó cả mà thôi, hay nói cách khác chính là vì bản thân các bạn thôi. Các bạn nên tự hào là được đi du học để mở rộng tầm mắt, rồi từ tầm nhìn mới mà thấy cái tệ hại của đất nước Việt Nam, và dựa vào khả năng của mình mà thay đổi đất nước. Các bạn phỉ báng đất nước, chính là phỉ báng cha mẹ, ông bà, và tổ tiên các bạn - nghe như thế gần gũi lắm đúng không? Hãy nhận ra cái xấu của đất nước, chứ đừng phỉ báng quê hương Việt Nam.

Kwang Long, Melbourne, Úc
Đọc bài viết của ông Vũ Thảo đây tôi xin góp ý đôi điều! Ông dựa vào đâu mà ông cho rằng BBC là tờ báo lá cải nhất thế giới. Tôi không chấp cái "ấu trĩ" đầu tiên của ông là ông dùng chữ "nhất", không ai bao giờ dùng khẳng định tuyệt đối mà không theo thống kê nào cả. Tôi chỉ xin hỏi ông rằng, ông căn cứ theo đâu để đưa ra một kết luận như vậy? Nếu đó là ý riêng của cá nhân ông thì ít nhất ông cũng phải phát biểu rằng "theo ý riêng của tôi..." . Ông lên tiếng rằng "BBC "chỉ" đưa tin giật gân" -một lần nữa cho thấy sự cá nhân quá mức của ông trong cách ăn nói.

Trở lại vấn đề, ông nói rằng Ông Nguyễn Xuân Hiển có "chút xíu" bực bội. Thưa ông, đối với chúng tôi, chút xíu đó đủ chứng minh được trình độ của Ông Hiển và ông rồi. Ông nói rằng BBC không đưa tin đổi mới của Việt Nam. Thì xin ông đọc lại bài "Vietnam Airlines mua Airbus A321" mà ông tham gia cho ý kiến để ông xem thử bài viết đó có phải là đưa tin tốt đẹp của Việt Nam hay không?

Ông yêu cầu mọi người về thăm Việt Nam để thấy sự thay đổi. Tôi xin hỏi ông rằng, ông đã từng ra một nước nào khác, tôi không nói đâu xa, trong khu vực thôi như Singapore, Malaysia để thấy sự thay đổi của VN theo ý ông có ý nghĩa nào hay không? Tôi không mong ông thay đổi quan điểm, nhưng ít nhất từ đây về sau nếu ông có viết thêm gì nữa trên BBC ông nên viết một cách có lịch sự và tôn trọng người đọc cũng như bản thân ông!

Minh, London
Mình đọc ý kiến phản hồi của các bạn cứ tưởng ông Hiển nói vấn đề gì nghiêm trọng lắm, nhưng khi nghe lại thì không có gì quá đáng cả, chỉ do đài BBC không biết cách dùng từ và có thể do ông Hiển mệt mỏi quá với kiểu phỏng vấn này mà thôi. Goerge W Bush hay Rumsfeld cũng hay có kiểu nói năng hớ hênh như vậy. Tuy nhiên, Nhà nước chọn TGĐ Vietnam Airlines không phải là người giỏi nói mà là người giỏi làm.

Mình không nói ông Hiển là người giỏi làm, song nhận xét con người chỉ qua một lần phỏng vấn là hơi vội vàng. Mình có nhận xét lại cách đặt câu hỏi của BBC: không theo chủ để mạch lạc nào. Thí dụ: tại sao cứ hỏi United Airlines mãi trong khi ông Hiển đã nói là "Welcome" rồi? Thay vào đó, bạn nên hỏi những giải pháp cụ thể, về doanh thu, lãi, thuê mua thì lợi hơn mua ở điểm nào v.v. nếu bạn chuẩn bị bài phỏng vấn tốt hơn thì sẽ không có kiểu mismatch như vậy. Người VN không có thói quen trả lời ngay, mà phải gửi câu hỏi trước. Nếu các bạn khắt khe quá như vậy, bạn sẽ không được các nhà lãnh đạo Việt Nam, TGĐ các công ty lớn v.v. trả lời phỏng vấn đâu.

Nguyễn Linh, Minnesota
Tôi là sinh viên VN đang du học ở Mỹ. Khi nghe đoạn ghi âm này từ người bạn gửi cho, tôi thực sự choáng. Tôi không thể tin được một tổng giám đốc lại có thể trả lời như vậy. Thiết nghĩ, giả sử phóng viên có “ăn nói vô học” thật sự (điều mà tôi không hề thấy trong đoạn băng), thì ông Hiển cũng vẫn giữ đúng thái độ lịch sự, nền nã. Hãy nghe cách ông nói, rất bỗ bã. Tôi nghĩ rằng, khi lên án hoặc chỉ ra những điều không hay, không có nghĩa là chúng ta không yêu nước như bạn nào đó nói. Đó đơn giản là đóng góp ý kiến để xây dựng mọi thứ tốt đẹp hơn. Yêu nước không có nghĩa là che giấu cái xấu của đất nước đó.

Khanh, TP. HCM
Tôi đã đọc ý kiến của tất cả mọi người, hình như những điều cần phải nói đều đã được nói. Ở đây tôi chỉ xin có một ý kiến nhỏ, dành cho các bạn ở tại Việt Nam. Các bạn có nói nhiều đến sự tự hào dân tộc, và các bạn có ý trách những Việt kiều có cái nhìn hơi khắt khe về một hiện tượng không hay trên đất nước Việt Nam này. Nhưng tôi xin các bạn hãy suy nghĩ kỹ về những nhận xét đó, họ đã nói rất thật về một nhân vật quan trọng của ngành Hàng Không VN, và cũng rất thật về thực trạng của nước ta hiện nay.

Các bạn ạ, hãy bỏ bớt đi sự tự hào dựa trên một nền tảng rỗng tuếch. Các bạn hãy nhìn lại chính mình, nhìn lại thực trạng của đất nước mình, để còn có thể làm một điều gì đó tốt hơn cho đất nước này trong những năm sắp tới. Tôi cũng là người VN, và đủ trẻ để không bị tác động của những năm tháng chiến tranh, nhưng tôi thực sự xấu hổ với những gì đang diễn ra tại đất nước mình, từ văn hóa, đến con người, đến trình độ nhận thức... tất cả, các bạn ạ. Chỉ khi nào chúng ta dám nhìn nhận những điều chưa tốt của mình, thì khi đó đất nước này mới có cơ may khá hơn được, và tôi cũng rất mong ngày đó đến.

Thính giả ẩn danh
Gửi Người mới đến Oxford, Anh. Tôi đã nghe kỹ bài phỏng vấn của PV Nguyễn Hùng và tôi thấy rằng quan điểm của ông Hiển đối với các câu hỏi của BBC đã được trình bày một cách hết sức rõ ràng và mạch lạc. Về việc ông Hiển nói ông chưa thích mở đường bay thì phần sau của bài phỏng vấn đã cho ta thấy tại sao ông chưa thích, bởi vì rõ ràng rằng khi mở đường bay đi Mỹ vào lúc này chưa đem lại lợi nhuận cho Vietnam Airlines vào thời điểm này và các khả năng cạnh tranh chưa rõ ràng, về vấn đề này các bạn có thể tham khảo thêm trong bài trả lời phỏng vấn của đại diện United Airlines trong bài "United Airlines bay tới Việt Nam" cũng do BBC đăng tải, theo tôi hiểu thì hiện nay UA khai thác đến Việt Nam cũng mới chỉ để nhằm khuyến khích khách hàng trên chặng HongKong, chứ việc mở đường bay này cũng chưa đem lại lợi nhuận cho UA trên chặng Việt Nam.

Về các dịch vụ mà Vietnam Airlines cung cấp cho khách hàng rõ ràng rằng ông Hiển cho biết VAL cũng luôn phấn đấu là một hãng hàng không nằm trong nhóm đứng đầu tại khu vực, và với vốn kiến thức ít ỏi của tôi thì việc Vietnam Airlines mua máy bay A321 cũng là nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Dịch vụ được cung cấp cho khách hàng của các hãng hàng không không thể bắt chước nhau, mỗi hãng dều phải có bản sắc riêng của mình, trong kinh doanh điều đó theo tôi là hoàn toàn hợp lý.

Phản ứng của ông TGĐ VAL trong bài phỏng vấn đối với việc UA mở đường bay thẳng tới Việt Nam cũng hoàn toàn tích cực và có thiện chí. Có thể có sự hiểu lầm trong việc dùng từ "sợ" của anh Nguyễn Hùng dẫn đến! những phản ứng của ông Hiển trong việc cạnh tranh với các hãng hàng không sừng sỏ, nhưng cá nhân tôi thấy rằng trong văn hóa kinh doanh không có chỗ cho chữ "sợ", bởi vì nếu bạn sợ cạnh tranh thì không nên kinh doanh, và nếu bạn đã chấp nhận kinh doanh thì bạn không sợ. Bản thân anh Nguyễn Hùng cũng thừa nhận có thể mình đã dùng từ không đúng trong trường hợp này(?). Các bạn cho rằng sự phát triển của Vietnam Airlines đang kéo lùi sự phát triển của đất nước Việt Nam??? các bạn muốn tự hào là người Việt Nam tài giỏi của ngày hôm nay mà không muốn là những người Việt Nam tài giỏi đã thống nhất đất nước năm xưa? hãy để lịch sử phán xét điều đó, bởi vì nếu bạn bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn bạn bằng đại bác.

Cá nhân tôi luôn mong muốn Vietnam Airlines và tất cả các doanh nghiệp của Việt Nam hội nhập với nền kinh tế thế giới một cách mạnh mẽ và hiệu quả, cạnh tranh với các nước bằng một phong cách rất hào hoa và hiệu quả như chính nền Văn hóa Việt Nam vậy. Chúng ta mất thời gian quá nhiều vào những việc tranh cãi như thế này, tại sao các bạn không dành thời gian và tiền bạc để ủng hộ cho những người nông dân chân lấm tay bùn đang bị thiệt thòi vì chất độc màu da cam, thiên tai gây ra và cả những áp đặt vô lý về thuế của Mỹ đối với tôm và cá basa của Việt Nam. Hay là các bạn vô cảm với những nỗi khổ như vậy?

Peter Lâm
Xuất phát từ những quan điểm, cái nhìn thiếu thông cảm với đất nước, thì chúng ta thấy khó chịu khi nghe xong bài phỏng vấn. Tuy nhiên với một tâm tư cởi mở hơn khi nghe thì một vấn đề dễ dàng nhận thấy nổi bật ra như sau. Đừng bao giờ quên những quan điểm còn tồn tại trong giới chức lãnh đạo VN là truyền thông nước ngoài đều là "Đài Địch" cả. BBC cũng không ngoại lệ đó. Tư thế chuẩn bị của ông Hiển lúc chuẩn bị phỏng vấn có lẽ tự coi mình là một chiến sĩ chuẩn bị giáp mặt kẻ thù, chứ không phải là một Chief-Executive-Officer của một công ty kinh doanh tầm cỡ, sẽ thể hiện, giới thiệu về sự lớn mạnh và phát triển của công ty mình. Cái bản lĩnh cá nhân trong điều hành kinh doanh, hay tranh thủ mời gọi thêm khách hàng thân chủ với cơ hội hiếm thấy, miễn phí qua truyền thông như thế này... mà những ai làm kinh tế thường phải biết tận dụng Free Marketing communication tools này. Ông Hiển bỏ lỡ một cơ hội thôi các bạn ạ.

Huy, Paris, Pháp
Tôi sinh sau năm 75 ở một làng quê cách HN chỉ 50km, quê tôi nghèo, quanh năm đồng áng. Khi lên HN học Đại học, đi qua những ngôi biệt thự nguy nga, tôi tự hỏi vì sao, tôi ước mong mình cũng được như vậy. Mấy bạn lớp tôi cũng ở trong nhà như vậy, các bạn khác thì bảo, bố chúng nó làm to. Tôi cố gắng học, may mắn thay được đi du học với học bổng toàn phần. Gia đình mừng rỡ, suất học bổng làm nhẹ gánh cha mẹ tôi, lại dư giả cho những lần về phép, gửi tiền. Ra nước ngoài, tôi lại thấy những bạn học thật dở, nhưng cuộc sống thật xa hoa, mọi người bảo, bố nó làm to, phải mang tiền ra nước ngoài tiêu bớt. Thỉnh thoảng tôi đi chơi cùng các bạn nước ngoài, họ có thể tiêu đến 50-100 euro, còn tôi chỉ khoảng 20.

Về đọc báo thấy Mai Thanh Hải một tối có thể chi đến gần 1000 E tiền rượu, tôi hãi hùng. Thấy báo chí nói nhiều về tham nhũng, tôi hỏi bạn nước ngoài, họ bảo ở đây 1 vụ khoảng 10 000 E đã là rất lớn, phải ra toà, báo chí nhắc quanh năm. Đọc lại báo mình, vụ nào cũng vài triệu USD, tôi choáng váng. Giờ tôi mới hiểu những biệt thư kia từ đâu ra. Tôi dự định sau khi học đi làm dành dụm để mua nhà, tính đi tính lại thì không thể. Lần về phép gặp lại lũ bạn, mấy đứa làm trong cơ quan nhà nước đã có mảnh đất. Tôi hỏi lương bao nhiêu, chúng nó cười.

Quê tôi vẫn nghèo, tôi về cả nhà mới có bữa ngon, mới để quạt chạy cả ngày. Mỗi lần ra đi là một lần nặng trĩu. Tôi luôn đi Vietnam Airlines, dù có chỉ một lần lỡ vé phải đi Japan Airlines. Chuyến đi đó thật dài vì phải đi vòng qua Nhật gần 23 tiếng, nhưng cảm giác thật dễ chịu bởi sự phục vụ chu đáo, ân cần, lễ phép. Nhưng tôi vẫn sẽ đi Vietnam Airlines, bởi ở đó vẫn còn những người lao động nghèo khó, dù chung quanh họ là những ngôi biệt thự nguy nga.

Vũ Thảo, tp.HCM
Chào BBC. Tôi xin nói thật trang BBC tiếng Việt là trang web lá cải nhất thế giới. BBC chỉ đưa những tin giật gân, những tin của mấy bạn ở hải ngoại ra di từ trước 30/4/75 không biết nhiều về tình hình dất nước hiện nay, chỉ nghe qua mấy người co tư tưởng chống phá Vietnam không có tinh thần xây dựng. Qua cuộc phỏng vấn ông TGD Nguyễn Xuân Hiền có một chút xíu bực bội mà theo tôi nguyên nhân rất có thể là ở cách ăn nói của PV BBC có điều gì đó không tôn trọng mà chúng ta thì lại không được nghe trọn vẹn cuộc phỏng vấn dó.

Tôi nghĩ BBC nên hạn chế đưa những tin giật gân, xuyên tạc sự thật (BBC thường xuyên đưa những tin thuộc loại này). Việt Nam ngay nay có rất nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực(KT, VH, XH, NHÂN QUYỀN ...) sao BBC không đưa những tin đó mà ở đây mỗi khi vào tôi chỉ thấy toàn là những tin tiêu cực. Tôi rất buồn khi phải đưa ra nhận xét BBC là một tờ báo lá cải nhất thế giới nếu từ nay không có sự thay đổi tích cực. Nếu các bạn ở hải ngoại chưa có cái nhìn tích cực về đất nước xin các bạn hãy một lần về thăm lại dầt nuớc. Nhất định các bạn sẽ có 1 cái nhìn tốt đẹp hơn nhiều. Xin cảm ơn.

Lê Huy, Hoa Kỳ
Có thính giả cho rằng người phõng vấn không xài những câu hỏi lich sự với VIP. Tôi có nghe những câu:"dạ thưa ông", "có phải không ạ" Đó là những câu tạo nên sự lịch sự, lễ phép trong tiếng VN. Những đài như CNN, FOX vv ở Mỹ khi phõng vấn Tổng thống hay những nhân vật còn cao hơn TGĐ lâu lâu mới chêm vào một tiếng "SIR"hay "Madam" thôi. Nếu có thì giờ "xin" thính giả đó please nghe để kiểm chứng lại.

Nguyễn Bình
Chuyện ông Hiển coi như đã qua. Rất nhiều bạn trên diễn đàn này đã đủ sáng suốt để dễ dàng nhận thấy tư cách thảm hại của ông Hiển. Vậy mà có kẻ còn bảo là băng ghi âm là "giả" để bênh vực ông ta cũng như đám quan chức thời nay. Dĩ nhiên họ thích nhắc lại điệp khúc muôn thưở: Việt Kiều là đã làm gì cho đất nước chưa mà hay chỉ trích, "phá hoại", là "không yêu nước". Xin trả lời: Thật ra, với cuộc sống xa đất nước, muốn "làm gì đó" cho đất nước không phải là chuyện dễ, nhất là trong cuộc sống bận rộn ở Mỹ này, vừa phải đi làm vừa chăm sóc gia đình như tôi (và rất nhiều người khác). Tranh thủ viết dăm ba chữ đăng lên BBC để mọi cùng tham khảo, khen chê, hầu giúp làm sáng tỏ mọi vấn đề đang tồn tại ở Việt Nam, không phải là đang "làm" một cái gì đó cho đất nước hay sao? Thì giờ rảnh hiếm hoi của tôi lẽ ra có thể cùng vợ con xem phim Tàu hoặc đi shopping, nhưng vì tấm lòng ưu tư đối với quê hương, tôi không cho phép mình sống nhàn nhã như vậy được.

Rất nhiều Việt Kiều đã phải hy sinh hạnh phúc gia đình (thậm chí đi tới đổ vỡ) vì phải duy trì lý tưởng sống và không quên được quê hương. Tôi may mắn không lọt vào số người này, những rất nhiều lần đã phải "tranh đấu" với vợ con để kiếm được nửa giờ đồng hồ lên mạng viết một bài đóng góp. Điều gì thôi thúc tôi làm điều này? Tôi muốn phá hoại Việt Nam (?), hay muốn đất nước ngày càng tốt hơn? Những người hay chỉ trích chúng tôi hãy tự xét lại bản thân mình. Họ sống trong nước, được tiếp xúc với thực tế ở Việt Nam, không bị kỳ thị (như kiểu ông Hiển) và nghi kỵ như chúng tôi, ngoài ra thì giờ họ còn rảnh rang hơn chúng tôi rất nhiều, nhưng họ đã làm gì để làm cho đất nước tốt hơn? Hay là ngoài thì giờ tán dóc trong công sở và ăn nhậu ngoài quán, thì chỉ biết chạy vào Internet để chỉ trích Việt Kiều?

Đất nước suy đồi ghê gớm. Nạn mãi dâm, bia ôm, trẻ em dùng Internet độc hại lên đến mức báo động. Tài nguyên đất nước bị lấn chiếm hằng ngày. Môi trường rừng biển bị tàn phá vô tội vạ. Vụ Phú Quốc, lòng hồ Trị An, những vụ phá rừng ghê gớm ở Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Kon Tum.., báo chí đã phanh phui vạch trần từ bao năm nay, sao các quan chức liên quan vẫn an nhiên tại vị thậm chí có người còn lên chức cao hơn? Trong khi đó, những sinh viên đầy trí tuệ của Việt Nam, và thanh niên Việt Nam nói chung đang làm gì? Kẻ thì lo du học "để về giúp cho đất nước" (?) Kẻ thì đang ngồi chờ xem Tiger Cup, ăn nhậu, coi phim đồi trụy, chat trên Internet và ngồi chờ nhà nước (bất lực) giải quyết những vấn nạn của quốc gia.

Đừng hiểu lầm là tôi "độc quyền yêu nước" và phủ nhận tinh thần yêu nước của người Việt Nam. Qua nhiều bài viết của bạn đọc trong nước trên các báo Lao Động, VietNam Net, tôi biết rằng có rất nhiều người cũng rất quan tâm và bức xúc đến những vấn nạn của đất nước hiện nay. Nhưng chính vì cái cơ cấu, cái guồng máy hiện nay cho nên họ chẳng làm gì được, mà đa số chỉ biết than thở: "mong cho các cơ quan chức năng sớm vào cuộc" hoặc giỏi lắm là đặt câu hỏi (không bao giờ có trả lời) : tại sao, tại sao và tại sao?..

Cũng nên nói thêm, dù cho Việt Kiều có muốn "làm cái gì đó" cho đất nước, thì nhà nước Việt Nam có thật sự muốn tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Kiều không? Đảng nằm mơ cũng thấy "Diễn Biến Hòa Bình", làm sao dám cho Việt Kiều tham gia vào "đại sự" của quốc gia. Kêu gọi Việt Kiều góp phần xây dựng đất nước, thật ra là kêu gọi đóng góp, một hình thức móc túi tiền của Việt Kiều mà thôi. Tiếc thay, đồng lương hạn chế bằng sức lao động của đa số Việt Kiều chỉ đủ để lo cho gia đình còn dư chút đỉnh thì giúp cho anh em bà con nghèo khổ ở Việt Nam, đâu có đến dư cả trăm triệu đô la như các vị quan chức Việt Nam, những Bộ Trưởng này Thứ Trưởng nọ, nên có muốn "giúp" Việt Nam cũng khó lòng lắm.

Phạm Mai, Hà Nội
Tôi thấy thất vọng vì các bạn đấy. Ban đầu tôi cũng rất bực mình khi nghe bài phỏng vấn này.Tôi cũng công nhận ông Hiển như vậy là không được. Nhưng các bạn thử nhìn lại các bạn đi. Các bạn là người VN mà lại nói VN như thế sao? Trừ những bạn đã nhập quốc tịch khác thì tôi không nói làm gì, vì họ không yêu nước nên họ mới như vậy, nhưng họ có nghĩ đến bố mẹ và người thân của họ không.Còn những bạn đang sống ở VN thì sao chứ? Tại sao các bạn phải viết về đất nước mình như vậy? Các bạn đã làm được gì nào? Các bạn biết thừa đài BBC muốn gì ở chúng ta chứ? Các bạn tưởng các bạn có văn hóa lắm sao mà chửi người ta vô văn hóa. Đã không đóng góp ý kiến lại đi vạch áo cho người xem lưng, tôi cũng chịu các bạn đấy.

Tôi chỉ thấy xấu hổ khi VN có những con người như các bạn. Các bạn hỏi vì sao VN chậm phát triển ư? Đó là nhờ những con người như các bạn đấy,muốn đánh giá ai trước hết xem lại mình đi đã. Xem chừng các bạn được sướng sớm quá nên quên đi những vất vả của cha ông các bạn rồi, chính các bạn cũng nên xem lại ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ của các bạn thì hơn đấy. Còn ông Hiển thì cũng nên học cách ứng xử trước mọi người, vì những người như ông đang và luôn là tâm điểm để soi mói không chỉ vì riêng ông mà còn vì cả đất nước.

Mạnh Hùng, St Petersburg, Russia
Tôi không biết bài viết của tôi có được BBC đăng hay không, nhưng đây là ý kiến của bản thân tôi. Sau khi tham khảo ý kiến của các độc giả tôi cảm thấy buồn, nỗi buồn thực sự. Những ai đang sinh sống ở nước ngoài thì không nói làm gì, nhưng đằng này những người đang sống ở Việt Nam mà lại có thể viết lên những dòng chữ như vậy. Tôi là sinh viên đang theo học trường hàng không Saint Petersburg. Tương lai không xa tôi cũng sẽ là kỹ sư của ngành hàng không, nói hẹp hơn tôi sẽ trở thành nhân viên của Vietnam Airlines. Nhưng không phải vì vấn đề đó mà tôi lên tiếng ủng hộ hay phản bác lại ý kiến độc giả.

Mong các bạn hãy nên có cái tôi, ở đây là sự tự hào dân tộc. Ông Hiển là người như thế nào, những người góp ý chê bai, khinh bạc, dè bỉu đã gặp ông lần nào chưa ? Tôi dám chắc là chưa. Nếu đã thực sự chưa gặp thì không nên đánh giá một con người là quan chức của tổng công ty quốc gia. Việt Nam vẫn còn nghèo và hàng ngày cần sự đóng góp của chúng ta, đừng để cho những lời lẽ khích bác phản động của một số ai đó thành công.

Vercy Lưu, Auckland, New Zealand
Tôi nhiệt liệt hưởng ứng những ý kiến phê bình đóng góp trên cở sở xây dựng và phát triển, cực lực phản đối một số người có ý đồ thừa nước đục thả câu để nói xấu đất nước và dân tộc khi chính bản thân họ đang sử dụng ngôn ngữ dân tộc. Nghe qua cuộc phỏng vấn, tôi chả thấy có gì đáng buồn cho Việt Nam và người VN. Ở đâu cũng có cái tốt, cái xấu, người có tri thức và kẻ vô học. Các bạn cho rằng sau khi nghe cuộc phỏng vấn này là nhục nhã, là xấu hổ cho VN thì chuyện này hoàn toàn sai lầm. Sự xấu hổ này có lẽ nên dành riêng cho ổng Hiển và cảm thấy xấu hổ trước phóng viên BBC mà thôi.

Tôi không biết cuộc phỏng vấn này là thật hay giả nhưng những gì nghe được làm bản thân tôi ..choáng. Với cương vị là một CEO thì ông thật đúng là không nên phải những sai lầm cơ bản như vậy trong giao tiếp quốc tế. Business communication là 1 phần rất quan trọng nhưng ông Hiển đã không chứng tỏ đầy đủ khả năng trả lời phỏng vấn của mình. Nếu nói ông ta làm xấu bộ mặt lãnh đạo VN thì hoàn toàn không đúng. Ông ta không phải là thành viên của bộ máy lãnh đạo Nhà Nước. Ông ta chỉ là một lãnh đạo của một đơn vị kinh doanh. Điều này hoàn toàn không liên quan gì đến các vị lãnh đạo Đảng.

Nói cho cùng, chuyện này rồi cũng sẽ chìm xuồng. Chúng ta không cần biết thái độ và học thức của ông Hiển ra sao. Chỉ quan tâm đến dịch vụ và chất lượng của VN Airlines mà thôi. Tôi đã từng 1 lần đi VN Airlines trong nước và hoàn toàn thỏa mãn với cung cách dịch vụ và chất lượng. So với Air New Zealand và Quantas về các chuyến bay nội địa, tôi thấy VN Airlines tốt hơn nhiều mặc dù giá vé quả thật là quá mắc.

Jimmy Nguyễn, Singapore
Khi được nghe đoạn băng ghi âm này, tôi có hơi nghi ngờ về tính xác thực của người trả lời phỏng vấn. Tuy nhiên nếu đoạn băng trên là sự thực những lời của một vị CEO thì tôi cảm thấy buồn. VNAL là hãng hàng không lớn nhất Việt Nam mà trong thế giới "nước trắng" (white water metaphor) cạnh tranh là yếu tố sống còn. Mọi chiến lược của một công ty đều phải cân nhắc hết sức thận trọng và phải được sự tính toán của CEO. Trước khi nghe bài phỏng vấn này tôi đã từng nghe nhiều lời ca thán về dịch vụ của hãng. Bạn Nguyen Tran ạ, có thể tôi chưa đi các hãng hàng không tên tuổi như bạn (tôi chỉ đi khoảng 10 hãng của châu Á) nhưng tôi phải thừa nhận rằng VNAL có chất lượng phục vụ tồi nhất. Tiếp viên rất tiết kiệm nụ cười, tiếng Anh quá kém, kiêu căng và thiếu phép lịch sự tối thiểu đối với hành khách là người Việt Nam.

Thị trường Việt Nam là một thị trường vô cùng to lớn, với hàng triệu người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Nhiều người trong số họ rất muốn được về thăm quê hương trên chính những máy bay của quê nhà. VNAL lợi thế hơn các hàng không nước ngoài ở điểm đó. Xin đừng vì thái độ phục vụ mà mấy đi cái sự yêu thích của khách hàng người Việt. Tôi xin quay trở lại bài phỏng vấn của ông Hiển,thứ nhất ông Hiển mới chính là ngươi tỏ ra yếu kém trong việc giao tiếp cộng đồng (Public Communication). Ông Hiển không làm cho người nghe tin tưởng ở tương lai của VNAL dưới sự lãnh đạo của mình. Về hiểu biết kinh tế,tôi cho rằng ông không hiểu thế nào là cạnh tranh (competitive),không hiểu thế nào là toàn cầu hóa (Globalization), và sự hùng hậu về tài chính của các công ty nước ngoài, không hiểu thế nào là tâm lý của hành khách,không hiểu rằng khi các hãng hàng không nước ngoài đã nhẩy vào cuộc chơi nghĩa là họ đã nhìn thấy tiềm năng và họ sẽ làm mọi cách để lôi kéo hàng khách sang phía mình.

Ông chậm hơn họ 1 năm nghĩa là ông mất đi 20 năm để xây dựng sự bộ mặt và tên tuổi của hãng với hanh khách. Vì lí do đơn giản lắm: nếu tôi là hành khách tôi đi lần đầu tiên và tôi thấy chất lượng phục vụ tốt giá vé phải chăng, tôi sẽ chẳng dại gì để mua vé của hãng khác mặc dù tôi có cơ hội. Về mặt tổ chức quản lý tôi cho rằng ông không hề có chút năng lực nào trong việc tạo cho các nhân viên sự nhận thức về tầm quan trọng của khách hàng, có thế họ mới vui vẻ và tận tâm trong việc phục vu hành khách. Tuy nhiên tôi vẫn tin tưởng ngày nay lớp trẻ Việt Nam có hiểu biết, du học nước ngoài càng nhiều, càng có nhiều cơ hội phát triển cho Việt Nam hơn khi chúng ta có những nhân tài quản lý đất nước nếu như cho họ cơ hội. Tôi rất vui khi nghe bạn thân của tôi nói rằng tại Harvard, Standford, MIT hay Bekerley có một số sinh viên người Việt. Nếu chúng ta biết trọng dụng nhân tài thì trong 10 năm tới Việt Nam sẽ đứng tốp đầu của Đông Nam Á....

YYY, tp.HCM
Tôi là lớp chuyên viên trẻ của Vietnam Airlines, được tuyển dụng chính thức và được đào tạo chính qui. Tôi và các bạn đồng nghiệp đã nghe cuộc phỏng vấn. Mặc dù chưa nghe được hoàn toàn đoạn phỏng vấn để chúng ta biết được lý do tại sao dẫn đến tình huống trên. Tôi không muốn bàn luận thêm. Ở đây tôi chỉ muốn nói rằng tôi và những đồng nghiệp của tôi rất tự hào vì đã làm việc cho hãng hàng không quốc gia.

Trong những năm qua, mặc dù có những khó khăn mà bất kỳ hãng hàng không trẻ nào cũng gặp phải, nhưng hãng Vietnam Airlines chúng tôi vẫn luôn hoàn thành kế hoạch. Chúng tôi luôn nhìn nhận những khuyết điểm mà hành khách phản hồi qua hệ thống thông tin phản hồi, kiểm tra chất lượng phục vụ qua ban bảo đảm chất lượng, gắn bó với các khách hàng qua chương trình FFP, chính sách giá linh hoạt qua hàng loạt các chương trình khuyến mãi, mở rộng đường bay đến nhiều nước: Bắc Kinh, Pusan, Franfurt, Fukuoka, tăng cường đội bay, qua các hợp đồng mua, thuê máy bay hiện đại của Boing, Airbus, tiếp thị giới thiệu du lịch Việt Nam với các nước qua các kỳ hội chợ lớn ở Nhật, Đức, Pháp.

Tất nhiên trong năm 2005 và những năm sau Vietnam Airlines chúng tôi sẽ có những bước đột phá mới. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ góp ý trên tinh thần xây dựng. Xin đừng đạp đổ những thành quả mà không chỉ hội đồng quản trị, ban giám đốc tổng công ty, mà cả tập thể cán bộ công nhân viên chúng tôi. Nếu là người Việt Nam yêu nước các bạn sẽ rất tự hào khi thấy những cánh sen của hãng hàng không chúng tôi có mặt trên khắp thế giới trong thời gian tới.

Năm Tu Huýt, tp.HCM
Các bạn chê trách phóng viên là sai rồi, vì họ có quyền đưa ra những câu hỏi cắc cớ để xem phản ứng của một VIP như thế nào mà. Phong cách phóng viên là như vậy, vả lại cuộc phỏng vấn cũng đã được báo trước và người bị phỏng vấn thừa hiểu là phóng viên của một đài phương Tây chứ có phải phóng viên của Việt Nam đâu mà dám hỏi như thế. Chỉ tại vì ở nước này mấy ông cán bộ cao cấp đó đa số xuất thân từ quân đội chứ đâu phải là một thương nhân hay chính khách đúng nghĩa nên mới như vậy thôi. Chuyện nhỏ mà, còn nhiều chuyện còn hấp dẫn hơn nữa đấy.

XXX, Hà Nội
Tôi đã nghe qua cuộc phỏng vấn cũng như là xem rất kỹ các ý kiến của các thính giả và độc giả ở khắp nơi. Thật sự mà nói tôi cũng hơi buồn cho cách nói của anh Hiển. Thú thật tôi là một quan chức tương đối cao cấp của tổng công ty hàng không Việt Nam, nhưng vì lý do tố nhị nên không tiện nói chức vụ ra ở đây, mong các bạn thông cảm. Tôi cũng đã từng trả lời các cuộc phỏng vấn của các báo đài về tổng công ty hàng không Việt Nam. Tôi không muốn có ý kiến gì về cuộc phỏng vấn của anh Hiển, mà chỉ muốn tất cả các bạn khi nghe xong cuộc phỏng vấn trên thì đừng nghĩ tất cả các nhân viên hàng không Việt Nam đều như vậy, mặc dù tôi rất hiểu cảm xúc của các bạn. Một lần nữa mong lắm sự thông cảm của các bạn, không nên "quơ đũa cả nắm". Xin cảm ơn các bạn.

Nguyen Tran, Tokyo, Nhật Bản
Rất bất ngờ khi thấy cuộc phỏng vấn bị ngắt quãng giữa chừng. Tôi không ngạc nhiên khi thấy ông Hiển có thái độ như vậy. Ông Hiển hoàn toàn đúng khi nói BTV BBC cần học lại tiếng Việt. Nếu là tôi tôi cũng sẽ có thấi độ tương tự như ông Hiển. Đừng nghĩ mình ra ngoài biết tiếng Anh rồi dịch nguyên câu phỏng vấn như vậy, chẳng cần thưa gửi hay dùng đại từ nhân xưng gì cả. Tôi không biết người phỏng vấn có trình độ đến đâu nhưng tôi nghĩ trình độ văn hóa chỉ ở mức tầm thường. Khi nói chuyện với người không quen biết tối thiểu cũng cần phải biết giữ thấi độ xã giao, sử dụng đại từ nhân xưng để gọi người khác như Ông, Bà, Anh, Chị, .... Đấy là tiếng Việt. Còn tiếng Anh khi học bài đầu tiên chắc chắn ai cũng được dậ! y phải sử dụng những từ như Mr.A, Madam, Sir, .. .

Cả cuộc phỏng vấn BTV BBC "không biết" dùng những từ như thế này, mà chỉ đến khi ông Hiển bắt đầu nổi nóng mới dùng 1 lần. Lối nói thất lễ như thế, nếu BTV làm việc ở Nhật chắc là bị đuổi việc từ lâu rồi. Tôi cũng lấy làm tiếc là các anh chị khi đi ra nước ngoài học tập công tác sinh sống lại tự mình bỏ quên mất cách nói lịch sự, tự cho phép mình được nói một cách trống không như vậy. Nếu người phỏng vấn sùng nước ngoài và tiếng Anh đến như vậy thì nên học lại tiếng Anh từ các chương trình phỏng vấn các giới VIP của BBC hay CCN thì tốt hơn. Có nhiều người phàn nàn về dịch vụ của VNA, nhưng các bạn mới chỉ sử dụng các tuyến bay của một số hãng Châu Á nên chưa hiểu hết. Các bạn cứ thử sử dụng dịch vụ của American Airlines, Qantas, Lufthansa,... các bạn sẽ thấy dịch vụ của VNA còn hơn nhiều hãng khác rất nhiều.

Nguyễn Trung Kiên, Singapore
Tôi thấy BBC nên xem lại cách phỏng vấn của phóng viên. Những câu hỏi thiếu kiến thức và thiếu tính tế nhị như vậy cho một CEO của một công ty lớn như vậy là không thể chấp nhận được. Nếu các bạn trách ông Hiển thì chỉ nên trách là sao ông ấy không dừng cuộc nói chuyện lại ngay khi phóng viên bắt đầu hỏi những câu thiếu kiến thức như vậy. Tôi nghĩ BBC nên xin lỗi ông Hiển về cuộc phỏng vấn này. Xin nói thật là tôi cũng không giữ được bình tĩnh khi nghe phóng viên hỏi ông Hiển.

Âu Cơ, Canada
Gửi bạn Phạm Nguyen: Giả sử cuộc phỏng vấn này chỉ là cuộc phỏng vấn bình thường của người Vn, không có BBC, không có Tổng GĐ, những lời lẽ của người trả lời như vậy có thể chấp nhận được không? Thứ nhất là dùng từ NO, chúng ta cũng đã phản ánh về giới trẻ Vn bây giờ nói chuyện hay chêm những câu Anh ngữ không hợp lý, thậm chí còn phát âm sai, không ngờ người già cũng bị lai căng.

Thứ hai, nếu như những người trong cuộc phỏng vấn chưa quen nhau từ trước, thì người trả lời này không thể có thái độ lên án người kia là thiếu văn hoá được trong khi chưa biết rõ người kia là ai, điều này cho thấy người trả lời là người rất thiếu chín chắn và có những lỗ hổng trong văn hoá ứng xử. Tôi là cũng là người VN, tôi cũng có cảm giác "buồn" như bạn khi nghe cái tin này, nhưng tôi nghĩ mình cần phải lên án những thói hư tật xấu này, để những người đi sau rút kinh nghiệm, để cho những người ngoài (như BBC) không còn cơ hội nói chúng ta. Dẫu sao đây cũng là bài học kinh nghiệm về cách cư xử.

Tuyên, TP. HCM
Tôi đồng ý với các bạn Thai Huong, Phạm Nguyên, Tew Nut, Hoàng Quân cũng như những bạn đã có tinh thần xây dựng. Người ta thường nói chúng ta là "con người". Và rõ ràng là "con" trước rồi mới tới "người". Chỉ có người nào có tấm lòng thật sự, có trăn trở với nổi thống khổ của dân tộc thì mới có tấm lòng vị tha được. Cái gì chưa thỏa mãn cho quyền lợi của các bạn thì các bạn phỉ báng, chống đối...Các bạn hô hào chống đối, tẩy chay VNAL...Thế nhưng các bạn đã đóng góp gì được cho đất nước mà lại còn mang những đồng tiền cực khổ của các bạn, của cha mẹ bạn nộp vào túi tư bản nước ngoài khi các bạn đi máy bay của hãng khác. Như thế các bạn có xứng đáng hơn không?

Tôi từng nghe câu chuyện về những người Hàn Quốc và sản phẩm của người dân họ làm ra. Mặc dù không hơn được sản phẩm nước ngoài, nhưng họ vẫn bảo với người nước ngoài rằng sản phẩm của họ là good, là nhất. Trước khi đánh giá một vấn đề gì, tôi khuyên các bạn nên bình tĩnh hơn, sáng suốt hơn, dựa trên tinh thần xây dựng cùng nhau tiến bộ. Khi một con người sinh ra, ai cũng như ai mà thôi, rồi xã hội mới nuôi họ thành người. Nếu một người tuy được sinh ra ở một nơi đựơc cho là văn minh, nhưng lại đem con người này vào rừng sâu nuôi dưỡng, thì liêu họ có văn minh hơn không hay cũng chỉ là người rừng? Xã hội Tây, Mỹ tự cho là văn minh, sao vẫn còn khủng bố, vẫn còn chiến tranh và tội phạm nguy hiểm.

Trần Bình, TP. HCM
Buồn cười quá, tôi đang ngủ trưa ở văn phòng (trước khi ngủ đeo tai nghe để nghe radio BBC trên Web) đang mơ mơ màng tôi chợt tỉnh giấc khi nghe mơ hồ ai nói (giọng Bắc - giống tôi) cái gì mà thiếu văn hóa, bật dậy review lại đoạn vừa nghe thì ra ông Hiển trả lời PV. Thú thực tôi không tưởng tượng ra lại có một đoạn âm thanh tiếu lâm như vậy.

Tôi là một PV tôi vẫn dùng từ sợ khi interview một quan chức của công ty nào khi hỏi về các đối thủ của họ và chưa thấy ai phản ứng 1 cách kỳ cục như vậy. Ông ấy không sợ là phải khi sáng nay Chính phủ kiểm điểm việc thua lỗ hơn 200 tỷ từ Pacific Airline (con cua VN Airlines) không sợ là phải khi giá vé khứ hồi tuyến HCMC - HN tính ra gần 200 USD trong khi 1 tour du lịch Thái Lan trọn gói 4 ngày chỉ 280 USD?

Thúy Hiền, Hà Nội
Có thể nước ta có một số người leo lên những địa vị cao bằng tiền bạc, bằng mối quan hệ, bằng nhiều con đường bất chính khác, nhưng chắc chắn đó là thiểu số. Tôi chưa gặp ông Hiển bao giờ, chưa đi máy bay bao giờ, thậm chí đây là lần đầu tiên tôi được biết đầy đủ tên và địa vị của ông, nhưng tôi nghĩ rằng ông KHÔNG đáng bị phê phán và dè bỉu bởi chính những người đồng bào của mình như vậy. Để lên được vị trí lãnh đạo cao như ông Hiển, để điều hành được một hãng hàng không Quốc gia lớn như Việt Nam Airlines, chắc chắn phải có năng lực tốt.

Nếu các bạn thấy mình vẫn có thể đi máy bay của VietNam Airlines bình thường, thấy biểu tượng của VietNam Airlines ở khắp mọi nơi, thấy VietNam Airlines vẫn không ngừng lớn mạnh, điều đó chứng tỏ ông Hiển đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Vậy thì chẳng có lý do gì để các bạn vì một đoạn phỏng vấn 5 phút không rõ ràng như thế này mà chỉ trích ông Hiển. Nếu đoạn phỏng vấn này có thật, chắc chắn ông Hiển sẽ phải chịu một hình thức kỷ luật nào đó vì sai sót này. Tuy nhiên, những bạn đã và đang chỉ trích ông Hiển, các bạn có tinh thần dân tộc hay không vậy?

Huc Phang, Deajeon, Nam Hàn
Không biết phải nói thế nào bây giờ. Khi nghe xong bài phỏng vấn này tôi thấy buồn lắm, thấy mình như bị xúc phạm vậy. Tôi xa Hà Nội chưa bao lâu, nhưng cũng đã kịp nhận ra tôi yêu nơi mình sinh ra đến thế nào - điều mà quả thực tôi chưa bao giờ nghĩ đến trước khi sang đất Hàn này. Và cũng thật buồn cười vì hôm nay, khi vừa mới buổi chiều chúng tôi đã tự hào khi hát bài Quốc ca Việt Nam. Một số anh em nói rằng có thể không nhớ hết lời, thế mà bài hát đã được thể hiện thật hùng tráng và làm cho những khán giả Hàn và Quốc tế rất coi trọng. Chúng tôi nhận ra rằng bài hát đó đã in sâu vào chúng tôi và chúng tôi cảm thấy tự hào thế nào khi được hát trước bạn bè các nước khác và trên một mảnh đất chưa và cũng sẽ không bao giờ là đất mẹ của mình.

Còn bây giờ tôi lại trong một diễn đàn như thế này của toàn người Việt. Tôi nhận ra bây giờ mình thấy thật buồn, nhưng không phải vì vị Tổng mà 99% chúng ta còn không biết có thật không kia. Mà có thật đi nữa thì tôi vẫn nhớ một câu rất nổi tiếng rằng: Bánh xe lịch sử sẽ nghiền nát tất cả những gì cản đường của nó. Cái hách dịch, trịch thượng, cửa quyền của tầng lớp cấp trên vẫn luôn tồn tại ở bất cứ nơi đâu, có điều nó sẽ tồn tại được bao lâu thôi. Tôi hoàn toàn không tán thành những bài chỉ trích, không mang tính xây dựng.

Bạn Thái Hữu Lê (Lacey, Hoa Ky) và các bạn cùng quan điểm với Lê thân mến. Tuy đang ở Hàn Quốc nhưng tôi luôn mong muốn được đến Mỹ. Tôi hâm mộ bạn và những người đang ở cái xứ xở mà ai cũng nói la tự do, và đầy đủ thông tin đấy lắm, va tôi nhất định sẽ đến được. Với những thông tin của mình, bạn chắc là rất bức bối khi nói rằng “Cái xấu nếu không được…. Công An Xã”. Tôi thấy thú vị khi Hoa Kỳ lên tiếng chỉ trích và gọi Pháp, Anh, Mỹ, Úc… là Công An Xã. Tôi tự tin là mình tiếp xúc khá nhiều, có nhiều mối quan hệ nhưng chưa bao giờ tôi thấy người ta gọi “cái giọng” của nhau là giọng Công An Xã cả, nhất là trên một nơi “Quốc tế Công Cộng” này. Hay là vì tôi chưa bao giờ biết đến thế nào là công an xã nhỉ?

Đoạn này coi như lời cuối, chúng ta phải rời Việt Nam để đi học ở các nước khác để có thể một ngày nào đó trở về và lập nghiệp thực sự trên đất Việt. Chúng ta đi để học những điều mà Việt Nam chưa bằng được những nước khác, và cũng để hiểu rằng đất nước chúng ta còn đang cần thay đổi nhiều. Chứ tôi tin chúng ta không phải đi học về để nói hay hơn những người khác, để về và coi thường người trong nước để lặp lại cái giọng điệu “ở bên Tây ý, cái quả cam nó to bằng quả bưởi nhà mình ấy chứ” một cách thiếu ý thức xây dựng. Tôi tin những người nghe bạn thán phục thì ít mà cười cho qua chuyện thì nhiều. Khiêm tốn mà nói rằng tôi chưa đủ tuổi đời để “dậy đời”, vì thế đây chỉ là một vài lời đóng góp nhỏ của mình. Tóm lại tôi cảm thấy hơi buồn, buồn vì cái bài phỏng vấn kia thì ít mà buồn vì nhiều trí thức của chúng ta lại đang "chỉ còn biết bất mãn chế độ"... viết thiếu khách quan như thế thì nhiều.

Người Mới Đến, Oxford, Anh
Gửi Dien Hong (HN) Không biết Dien Hong có thực sự nghe được thu âm phỏng vấn của ông TGĐ VN Airlines không nhỉ? Mình hỏi thế vì bạn mình ở VN thì lại không nghe được. Mình hiểu được tại sao bạn có ý kiến như vậy. Mình đã từng và vẫn còn một chút cho là BBC có vẻ thiên vị 'phe kia' nên cũng không chuộng BBC lắm và khi ở VN cũng hay "lên máu" khi có những bài "chê" VN. Mình cũng chỉ sống ở nước ngoài được 3 tháng, gia đình mình thì vẫn sinh sống ở VN, và thành phần gia đình tôi hơi khá " đỏ" nên có thể nói tôi thuộc "phe cộng " nên tinh thần tự hào dân tộc vẫn cao lắm.

Nhưng có những sự thật mà mình phải chấp nhận ,khi sống ở nước ngoài thế này, không phải chỉ nói đất nước tôi tốt lắm mà được,thế tại sao Thái Lan, Trung Quốc, Nhật bản phát triển rồi mà VN mình thì chưa !? do người VN mình dở !? Mình nghĩ do chính những con người như ông TGĐ VN airline làm VN thành như vậy. Có thể ông ta nói đúng là bây giờ chưa phải lúc cạnh tranh, nhưng minh muốn nói là cái cách ông ta nói, ông ta nói ông ta chưa muốn tiến hành những chuyến bay dài vì ông ta KHÔNG THÍCH. rồi cách trả lời trịch thượng , trả lời VN airline sẽ phát triển không giống ai cả!? Tức là không học tập ai cả !? Thế nhưng dịch vụ của VN Airlines thì sao? Mình không cho là tốt đâu!

Khi mình chưa đi những hãng khác ngoài VN Airlines thì mình cũng không quan tâm lắm, nhưng đã đi những hãng khác thì mình mới thấy mình ngu, khi vừa tốn nhiều tiền hơn mà dịch vụ thì ko hơn !!! VN Airlines mình hình như thiếu không khí gây thiện cảm hay sao đấy, ngồi trên máy bay mình tự nhiên chẳng dám "xin" cái gì, còn khi đi hãng khác, mìnnh thấy thoải mái khi "xin" cốc nước, tờ báo...Diên Hồng nói những người con " yêu nước nồng nàn" nên làm gì ư, tôi sức mòn, chỉ biết thể hiện lòng tự trọng khi ở nước ngoài, thể hiện sự lịch sự trong giao tiếp để gây ấn tượng với những người nơi xứ lạ này, để họ không nghĩ người VN mình không có văn hóa. Nhưng còn gì buồn hơn những người ở Vn đang làm xấu hình ảnh của VN. Bạn sẽ không tưởng được là mình muốn VN mình tiến bộ như thế nào đâu! Mình muốn mình tự hào là người VN tài giỏi của hôm nay, không phải người VN đánh thắng Mĩ năm xưa.

VT, Dallas, US
"Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng." - Mục đích của BBC khi đăng bài này là gì? BBC chỉ đáp trả lại bài của "Thái Hương, Saint-Petersburg", phải chăng Thái Hương không nói những gì BBC muốn? Tôi rất bất mãn khi nghe ông Hiển trả lời phỏng vấn. Nhưng trước khi đánh giá vấn đề, nên có cái nhìn toàn diện.

Các bạn nên lưu ý: Ông Hiển ý thức được rằng phỏng vấn được ghi âm (ông là người nhấn mạnh chuyện này, không phải người phỏng vấn). Do đó chúng ta nên tìm hiểu toàn bộ hoàn cảnh câu chuyện trước khi vội đánh giá.

Thái Hữu Lê, Lacey, Hoa Kỳ
Nghe phỏng vấn đã buồn vì VN mình có một vị TGĐ thiếu kích thước, đọc diễn đàn này lại càng buồn hơn vì tương lai e còn nhiều vị như vậy nữa. Phê phán một việc xấu, một người xấu không phải là mất gốc. Thế kỷ 21 rồi, nên giã từ cái tư duy yêu XHCN là yêu nước. Cái xấu nếu không được nhận thức với một thái độ dứt khoát, mạnh mẽ thì chỉ đẻ ra những cái xấu khác tồi tệ hơn... Đọc diễn đàn này và một số diễn đàn trước đây chúng ta dễ nhận thấy có nhiều vị tự xưng là đang ở Pháp, Anh, Mỹ, Úc nhưng lập luận thì cứ như là ...Công An Xã. Nếu ban Văn hóa Tư tưởng cho 'cò' tham gia diễn đàn thì nên chọn tay nào kha khá một chútc, đã ở nước ngoài thật, đã được hít thở không khí tự do, dân chủ, không có lập luận vừa thiển cận, vừa phiến diện và hoàn toàn thiếu thông tin. Dù sao vẫn cảm ơn anh Nguyễn Hùng vì chính anh đã chứng minh được có những người VN khác lịch sự hơn ông TGĐ rất nhiều.

Dien Hong, Hà Nội
Có lẽ các Việt kiều với vốn sống phong phú và "yêu nước nồng nàn" đã thấy rất bức xúc khi nghe bài phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hiển của đài BBC. Các quý vị đã bày tỏ quan điểm của mình một cách rất "xây dựng" đối với bài trả lời phỏng vấn, tuy nhiên ở đây tôi chỉ xin được gửi tới quý vị vài lời của các chuyên gia đánh giá về Vietnam Airlines cũng chính do BBC đăng tải trong bài viết "khoảng cách lớn ở Việt Nam" : " Đối vớI Jim Eckes, giám đốc điều hành của Indowiss Aviation và từng làm việc ở Nam Việt Nam bảy năm trong thập niên 1960 và 70, sự phát triển nhanh của khu vực tư doanh và sự biến đổi của Vietnam Airlines từ doanh nghiệp nhà nước lỗ lã thành tập đoàn kinh doanh lớn, không phải là điều ngạc nhiên. “Chúng ta đang chứng kiến một ví dụ về kỹ năng kinh doanh bẩm sinh của người Việt. Họ hấp thụ kỹ năng này nhanh chóng.” Năm nay, Vietnam Airlines dự báo sẽ chở khoảng năm triệu hành khách; đến 2010 con số này dự kiến tăng gấp đôi. Đó có thể là một ước đoán thấp. Thỏa thuận dịch vụ bay giữa Mỹ và Việt Nam năm ngoái cho phép mở rộng chuyến bay giữa hai nước trong mấy năm tới.". Niềm kiêu hãnh của một người mang trong mình dòng máu của một dân tộc Việt Nam bất khuất có một bề dày lịch sử hàng ngàn năm chưa bao giờ biết khuất phục trước sức mạnh; ý chí kiên định của một nhà quản lý không bao giờ nghĩ tới chữ SỢ.

Tôi cũng chưa biết nếu như Vietnam Airlines được điều hành bởi những người "yêu nước nồng nàn" như các quý vị sẽ phát triển tới đâu? Chắc các vị sẽ sẵn sàng bỏ hàng tỷ đô la ra để lao vào cuộc cạnh tranh không cân sức với các hãng không lớn mà không cần phải suy nghĩ, đắn đo, sẽ giảm giá để cạnh tranh trực tiếp với các hãng hàng không quốc tế có bề dày kinh nghiệm và tài chính dồi dào??? hay là sẽ dẫn dắt Vietnam Airlines đến bến bờ phá sản??? Thành thật mà nói nếu các quý vị thực sự yêu nước nồng nàn và có một nguồn lực tài chính vô biên thì các quý vị hãy dành số tiền mà các vị có để giúp đỡ cho những nạn nhân của chất độc màu da cam, hay giúp cho các đồng bào của quý vị đang bị thiên tai tàn phá. Tôi khâm phục những con người của Việt nam nói chung và Vietnam Airlines nói riêng, họ đã làm việc quên mình để phát triển đất nước, đưa thế giới đến với Việt Nam. Thật hãnh diện khi nhìn thấy Vietnam Airlines những chiếc máy bay hiện đại mang biểu tượng của Vietnam Airlines ánh lên trong ánh nắng tại Seattle (Hoa kỳ), Hamburg (Đức). Không hiểu các vị có cảm thấy như tôi không. Vài dòng để các quý vị suy ngẫm.

An Lê, HCMC
Tôi không có ý kiến gì về nội dung của cuộc phỏng vấn, điều mà tôi ấn tượng nhất là về ngôn ngữ của ông TGĐ, nếu còn là sinh viên học môn Tiếng Việt Thực Hành thì chắc ông TGD sẽ phải học lại vài chục lần. Trong cả cuộc phỏng vấn thi tôi thấy người phóng vần dùng từ "sợ" là không phù hợp với hoàn cảnh thôi. Nếu các bạn lắng nghe kỹ thì sẽ thấy ngôn từ của TGĐ nghe rất bực mình, còn về ngữ điệu thì ra vẻ trịnh thượng, nếu không muốn nói là hách dịch. Còn việc ăn nói cướp lời người khác (lúc đó người phóng viên phải cố gắng cắt lời ông TGĐ, nếu không thì chắc ông ta chửi liên tục quá), nếu là một người có học vấn thì sẽ phải đợi người khác nói xong rồi mình hãy nói.

Theo tôi ông TGĐ nên học lại văn hoá ứng xử và Tiếng Việt thực hành. Cho dù chuyên môn khả năng lãnh đạo của ông ta có giỏi đến đâu nhưng với thái độ hách dịch đó thì nên tìm người thay ông ấy. Nhân tài Việt Nam còn rất nhiều, phải mạnh tay thì mới làm trong sạch hoá bô máy nhà nước được.

Nguyen Hanh, Hamburg, Đức
Tôi quả thật bị shock khi nghe trả lời phỏng vấn của ông Tổng Giám đốc. Tôi không biết gì về cá nhân ông Tổng nên tất nhiên hình ảnh về ông Tổng có được là từ cuộc phỏng vấn này. Tôi chỉ muốn bình luận, nêu bức xúc về cá nhân lãnh đạo - những người đứng mũi chịu sào cho đất nước, chứ không phải là bêu xấu đất nước như 1 số bạn đã vội quy kết. Nếu các bạn cho bình luận về lãnh đạo là bêu riếu, thử hỏi nước Mỹ có suy yếu sau những thước phim của Moore về Bush và thể chế của Bush?

Nếu nói như bạn Thai Huong thì ai cũng có quyền không lịch sự ở mức tối thiểu và biện hộ rằng "Thực ra tôi là con người khác". Tôi là con dân của một nước được lãnh đạo bởi những ông Tổng như Hàng không và Bưu chính Viễn thông. Các bạn đã nghe giải trình của Bộ Bưu chính Viễn thông về giá cước điện thoại cao hơn mức của thế giới? Kết hợp lại với cuộc phỏng vấn này chỉ có thể nói về các ông Tổng này: ngạo mạn. Ngạo mạn bởi vì họ là độc quyền nhà nước.

Từ điểm này tôi nghĩ cá nhân mình cũng như đài BBC có thể thông cảm vì ông Tổng này hay ông tổng khác có hành vi như vậy vì từ... thể chế ấy sinh ra vậy. Dù sao sự phản ứng dữ dội với từ "sợ" của ông Hiển làm người nghe thấy giật mình, quả thật trong lòng ông ấy (hay các doanh nghiệp nhà nước) đang sợ trước sự mở cửa cho cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hàng không, khi hội nhập vào WTO chăng?

Tôi nghĩ phóng viên BBC dùng từ này vì họ quen với chữ afraid trong tiếng Anh, nếu vậy phóng viên của BBC nên rút "kinh nghiệm" khi phỏng vấn các quan chức Việt Nam, đừng dùng những từ nhậy cảm, ảnh hưởng tới tâm lý và sử xự của người được phỏng vấn. Ngoài ra, ở Việt Nam người đi phỏng vấn thường viết sẵn câu hỏi, người được phỏng vấn như ông Hiển sẽ yêu cầu thư ký trả lời, nên trong trường hợp này chúng ta may mắn đã thấy hình ảnh có lẽ gần xác thực của vị Tổng Giám đốc chăng? Tôi vẫn muốn cảm ơn BBC, mặc dù các bạn có thể nhìn nhận sự việc ở khía cạnh khác nhưng chính nhờ đó giúp độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về 1 vấn đề.

Thai Huong, Saint-Petersburg
Tôi thành thật bất bình với tất cả các nhận xét của các bạn về TGD VNAirline. Các bạn biết gì về một con người như vậy? Các bạn đã tiếp xúc với ông đó chưa mà đã dám đưa ra những kết luận như vậy! Tôi đã tiếp xúc với ngài TGD VNAirline và nhận thấy rằng ông là con người rất tốt, đối xử với nhân viên rất tốt và đặc biệt trong cách làm việc rất quyết đoán. Tại sao PV BBC không đưa hết toàn bộ thời gian phỏng vấn TGD VNA lên mà chỉ đưa 5' xảy ra sự việc trên??? Tại sao chúng ta không nghĩ rằng người PV đó đã nói gì không đúng để rồi ngài TGD đã phải có thái độ như vậy? Tôi thực sự thất vọng về những lời nhận xét không khách quan của các bạn. Tôi không bênh vực cho ngài TGD VNA mà chỉ nói lên những gì mà tôi biết.

Chú thích của Ban Việt Ngữ BBC
Do có nhiều thính giả đặt vấn đề về việc biên tập phỏng vấn với ông Nguyễn Xuân Hiển, BBC xin bổ sung thêm như sau:
1. Cuộc phỏng vấn với ông Hiển mà quý vị nghe trên mạng không hề bị cắt bớt như trên phát sóng radio, mà là nguyên văn trình tự diễn biến của gần 5' phỏng vấn.
2. Trước cuộc phỏng vấn là màn chào hỏi không quá 30'' và diễn ra như các cuộc mở đầu phỏng vấn bình thường và phóng viên BBC giữ đúng phép lịch sự của một người phỏng vấn từ xa qua điện thoại.

Tew Nut, Lancaster, UK
Thưa các anh chị em. Đành rằng không nên "vạch áo cho người xem lưng" nhưng mà nếu không vạch lông ra thì không thể tìm thấy giận và diệt giận được. Hãy nhìn đi, hãy nghe đi, hãy nghĩ đi, hãy làm đi...

Phạm Nguyên, London, UK
Nghe những lời của ông Tổng Giám Đốc Vietnam Airlines tôi không cảm thấy buồn bằng những lời các bạn nói về con người và đất nước Việt Nam. Ông là một tổng giám đốc lớn nhưng không phải là đại diện của một đất nước Việt Nam. Tôi không bàn đến chuyện đúng sai của ông giám đốc và người phỏng vấn, nhưng chúng ta là những con người với nhau, chưa nói là cùng một dân tộc, cớ gì lại phải lặp đi lặp lại những lời phỉ báng người khác?

Bạn nói “đau lòng”, “nhục nhã” khi thấy người Việt Nam như vậy nhưng khi các bạn post lên những lời dè bỉu trên một trang web lớn như vậy, rồi thích thú rao rêu khắp nơi cho bạn bè, các bạn có thấy đau lòng không? Tôi đi ra nước ngoài, cũng gặp những người nước ngoài, họ sinh ra và lớn lên ở một nơi mà các bạn gọi là “xã hội văn minh”, nhưng không phải tất cả trong số họ đều có cách cư xử đáng để tôi tôn trọng. Các bạn nói “tầng lớp vô sản”? Tôi nghĩ người Việt Nam có được ngày hôm nay cũng là bắt đầu từ khi vô cùng nghèo nàn lạc hậu. Đa phần những người sinh ra các bạn đều đã sống trong cảnh khó khăn. Và dĩ nhiên không phải cứ “vô sản” là “thiếu văn hoá”. Câu chuyện đã buồn, nhưng bạn lại làm cho nó buồn hơn. Chỉ mong không có thêm nhiều người đọc được trang web này.

Hoàng Quân, San Jose
Khi nghe phần ''phỏng vấn 5 phút'' của BBC dành cho ông Nguyễn Xuân Hiển, Tổng Giám đốc của VN Airlines, ta nhận thấy là ông Hiển đã mất bình tĩnh và có vẻ hằn học với phóng viên Việt Ngữ của BBC. Có điều là BBC không phát thanh phần đầu của cuộc phỏng vấn và vì thế người nghe không thể nào biết được những trao đổi giữa phóng viên BBC và ông Hiển ra sao để đưa đến không khí ngột ngạt như thế trong 5 phút này. Rõ ràng là ông Hiển không có mấy thiện cảm với phóng viên BBC vì những câu hỏi của BBC không có gì là qúa đáng. Một người bình thường không thể nào nổi nóng vô cớ như vậy và nếu chỉ dựa theo 5 phút phỏng vấn này mà chỉ trích thái độ của ông Hiển là không công bằng.

Còn việc ông Hiển nói là ''đây là cuộc phỏng vấn có thâu âm'' thì không có tính cách ''đe dọa'' như vài người nghe đã tưởng tượng ra. Ý của ông ta là nếu phóng viên ăn nói ''vô văn hóa'' trong cuộc nói chuyện này, anh ta sẽ gặp phải sự chỉ trích của người nghe sau này. Dĩ nhiên là ông Hiển không nghĩ ra là BBC làm cuộc phỏng vấn, BBC có quyền cắt xén, chọn lựa đoạn nào phát thanh và đoạn nào... vứt bỏ. Tuy vậy, ông Hiển nên cẩn thận hơn nhiều về cách ăn nói trước báo chí. Dù Vietnam Airlines là hãng hàng không đang lớn mạnh tại Châu Á và là một công ty quốc doanh đang làm ra rất nhiều tiền cho chính phủ VN, chất lượng phục vụ lúc nào cũng cần được cải thiện để tiếp tục giữ vai trò VN Airlines đang có như hiện nay. Là một Việt Kiều ở nước ngoài, khi có dịp tôi luôn chọn Vietnam Airlines cho dù đôi khi cũng gặp những bực mình vì thái độ của nhân viên và vì chính sách không công bằng của công ty đối với hành khách (trọng lượng tối đa của hành lý mang trong nước ít hơn nhiều so với trọng lượng tối đa trên đường bay ngoại quốc chẳng hạn). Sự khác biệt này buộc hành khách phải trả thêm tiền phụ trội khi bay từ nước ngoài vào Hà Nội và sau đó bay tiếp tục từ HN vào SG là một thí dụ điển hình.

Nguyễn Ngọc Hưng, Sài Gòn
Xin chúc mừng BBC Vietnam đã có mọt món quà Giáng Sinh và tôi cũng xin giơ hai tay bình bầu đây là cuộc phỏng vấn độc đáo nhất năm 2004. Cõ lẽ ông Hiển xuất thân từ một vị tướng không quân nên khi ông nghe từ ''sợ'' thì ông không thích và đã nổi nóng chăng? Tôi nghĩ nếu anh Hùng dùng tư ''e ngại'' thì có thể sẽ không bị ''sự cố'' này chăng? BBc có lẽ sẽ rút kinh nghiệm lại sau cuộc phỏng vấn này. Nhưng suy cho cùng thì VN Airlines có lẽ nên thay ông TGD.

Võ Bình, Washington DC, USA
Văn Hiệp, Hà Nội, tại sao các bạn cho rằng đây là phát biểu của ông Tổng Giám đốc công ty Hàng không Việt Nam. Đây hoàn toàn là cuộc phỏng vấn bịa đặt nhằm hạ uy tín lãnh đạo Việt Nam. Các bạn có nhìn thấy hình ảnh đúng của ông ấy không? Tôi thật sự thất vọng về những nhận xét của các bạn về ông ấy và việc quên đi chính gốc gác quê hương của mình. Các bạn sinh ra ở Việt Nam hay ở đâu chăng nữa, mang dòng máu, giọng nói người Việt mà không tôn trọng dân tộc mình.

Nguyễn Minh, Hartford, USA
Tôi đã từng được tiếp xúc với ông Nguyễn Xuân Hiển, và cảm nhận rằng những gì ông ta phát biểu phản ánh đúng con người của ông ta. Còn những ý kiến về việc liệu cuộc phỏng vấn này có thực hay không, xin để chính ông Nguyễn Xuân Hiển trả lời.

Trần Minh Quang, Hà Nội
Không thể có những câu trả lời như vậy ở một tổng giám đốc của một hãng hàng không tầm cỡ quốc gia và khu vực, cho dù phóng viên của đài BBC có những lời lẽ có thể làm ông Hiển mất bình tĩnh. Nói tóm lại là ở một cương vị như ông Hiển mà có lời lẽ như vậy là không thể chấp nhân được.

Dương Tuấn Anh, London, Anh
Đọc xong bài báo này tôi cũng thấy buồn, nhưng không phải là do ông Hiển. Tôi cảm thấy buồn bởi vì đất nước chúng ta có nhưũng con người như các bạn, những người đang sống và làm việc tại nước ngoài. Các bạn đã ''mất gốc'' hết rồi sao? Ở Việt Nam ta có câu nói ''chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng'' vậy đấy. Trong khi các bạn chưa đóng góp được gì cho đất nước, cậy mình có tí học thức đã lên tiếng chê bai và khinh thường đất nước. Thật thất vọng, chính các bạn mới là những ''kẻ mất gốc'' và ''con sâu làm giàu nồi canh đấy''.

Phạm Huỳnh, SAN DIEGO, USA

Sáng nay khi vào Internet nghe lại cuộc phỏng vấn của anh Nguyễn Hùng của đài BBC với NGÀI tổng giám đốc hàng không Việt Nam, tôi thấy không biết NGÀI tổng giám đốc có biết cách trả lời phỏng vấn của phóng viên hay chưa mà lên lớp với người thực hiện cuộc phỏng vấn vừa rồi. Tôi nghĩ khả năng ứng xử của NGÀI tổng giám đốc chỉ bằng hay thấp hơn các chủ tịch xã ở vùng sâu vùng cao mà thôi. Nếu ông Thủ tướng Phan Văn Khải nghe được cuộc phỏng vấn này chắc có lẽ sẽ chuyển NGÀI sang bộ Công An thì thích hợp và có thể phát huy khả năng hù dọa thường dân của NGÀI tổng giám đốc. Thật là buồn cho Tổng cục Hàng không Việt Nam có một vị lãnh đạo có một tư cách đáng chê trách. Hy vọng các quan chức Việt Nam nghe được phỏng vấn trên để rút kinh nghiệm và sửa đổi để ứng xử với dư luận có văn hóa hơn.

Nguyễn Văn An, Hà Nội
Thưa các bạn nghe đài BBC, tôi nghe đoạn phỏng vấn của BBC dành cho ông Hiển đêm 8/12. Thấy thú vị quá tôi bèn gọi điện cho mấy người bạn cùng nghe lại sáng 9/12. Khi nghe cái ngữ điệu và ngôn từ phát ra từ miệng một vị quan chức của một ngành to như HKVN, tôi và các bạn đồng nghiệp đều có cảm giác chung là: • sững sờ • rùng mình, và • xấu hổ.

Các bạn nên thông cảm, ông Hiển chắc cũng chỉ xuất thân kiểu mà người trong nước thường nói nôm là "chân đất, mắt toét", ít được học hành mà bây giờ ở một vị trí cao thì sinh ra cái bệnh đó. Nhưng các bạn đừng nghĩ rằng ai ở vị trí như ông Hiển trong nước cũng như vậy. Nếu ai nghe phỏng vấn cũng của BBC với nhà văn Đỗ Chu vừa qua thì có thể yên lòng được là có nhiều người Việt có văn hoá và có giáo dục tử tế trừ một số ít kẻ ngộ nhận như lãnh đạo Hiển.

Rất khen sự điềm tĩnh, thái độ lịch sự và có văn hoá của người phỏng vấn, và hay hơn nữa là đài BBC giữ nguyên và phát lại cuộc phỏng vấn đó để ông Hiển tự phơi cái bộ mặt thật ra. Thật tội nghiệp cho ông Hiển, tội nghiệp cho những ai phải làm việc dưới quyền ông ta. Tôi có một đề nghị nhỏ: BBC nên thỉnh thoảng phát lại đoạn phỏng vấn này và gửi băng ghi âm cho cán bộ, nhân viên Vietnam Airlines. Và nếu ông Hiển cần học thêm tiếng Việt để hiểu được nghĩa của chữ "sợ", xin mời đến khoa Ngữ văn ĐHQG HN.

Phan Kim Khanh Duy, Aachen, Đức
Sau khi nghe bài phỏng vấn 5' của ông ''Tổng Giám Đốc'' Hàng không Vietnam Airlines. Tôi không thể tưởng tượng được đây là những lời nói ra từ miệng một vị ''Tổng Giám đốc''. Tôi chỉ vô tình được người anh họ bảo ''nghe thử đi, vui lắm'', nhưng nghe xong thì chẳng thấy vui gì mà lại thấy khó chịu vô cùng. Nhất là đoạn ông bảo với phóng viên đài BBC nên ''học lại khả năng tiếng Việt của mình''. Trong khi tôi nhận thấy tiếng Việt của ông cũng có phần không ổn. Ông bảo người khác là vô văn hóa, còn ông chắc là văn hóa nhiều khác nên 'xài không hết', hay là cất đi đâu rồi nên không lấy ra xài??? Thật không hiểu sao với khả năng tiếng Việt ''tuyệt vời'' như vậy mà ông có thể ''leo'' lên tới chức Giám đốc một hãng hàng không ''cỡ bự'' (theo lời của ông Hiển)

Lam Tam, USA
Quốc gia VN có người lãnh đạo như ông Nguyễn Xuân Hiển thì hãng máy bay dẹp cho rồi. Nói cái phỏng vấn là cơ hội để cho khách hàng mến hãng hàng không Việt Nam mà ông Nguyễn Xuân Hiển không làm được thì hãng hàng không VN làm sao tồn tại cạnh tranh. ... với chức vụ như vậy làm mất mặt mũi người VN.

Michel Vũ, Melbourne
Với cá nhân ông TGĐ Hiển, có lẽ không đáng để chỉ trích. Việc sử dụng những lời lẽ hồ đồ để trả lời phỏng vấn chỉ là “part-time job” của TGĐ. Theo tôi, việc mua máy bay Airbus và Boeing là một hành động trong mặt trận ngoại giao của Hà nội. Qúy vị còn nhớ Hà nội chuẩn chi mấy trăm triệu đôla mua Boeing ngay sau khi TT Clinton đồng ý bình thường hoá quan hệ với VN hay chăng? Lần này đến phiên TT Chirac được Hà nội “lại quả”. Và chúng ta nên lưu ý rằng, trong tương lai nếu có những diễn biến mới thuận lợi cho Hà nội từ phiá Nga, Hà nội cũng sẽ dùng đường lối ngoại giao “mua máy bay Nga” để đáp lại.

Qúy vị có để ý rằng TGĐ Hiển “phán” rõ ràng rằng ông ta không “care” về những khác biệt giữa kỹ thuật của Nga và của phương Tây hay không? Thứ hai là việc thuê mướn máy bay; chúng ta nên hiểu rằng việc thuê mướn máy bay là một doanh vụ và nó đem lại lợi tức ngầm “kếch xù” cho hàng quan chức Hà nội. Khi hỏi TGĐ Hiển phải chăng sẽ ngưng thuê mướn máy bay sau khi đã mua thêm hàng “brand new” rõ ràng là PV Hùng của BBC đang “vuốt râu cọp”, TGĐ Hiển nổi lôi đình là đúng. Còn một chuyện khác mà PV Hùng của BBC vô tình (hay cố ý) khơi lại, đó là cái “zụ” United Airlines độc quyền đường bay “đià-réc” từ An-nam sang Huê-kỳ. Thật ra Hà-nội đã cam kết nhường việc khai thác đường bay này cho hãng “Yêu- tít” (‘tít’ dễ thương ai mà không yêu hả?) trong một thời gian. PV Hùng nhắc tới việc khai thác đường bay này đúng là “chọc quê” ông TGĐ Hiển. Quý vị có nghe TGĐ Hiển nói rằ ng ổng “không thích”, rằng ổng “chưa thích! (ổng nhấn mạnh 2 lần), là lý do như thế. Khi TGĐ Hiển cho rằng đường bay này chưa mang lại lợi nhuận chẳng khác nào chuyện con cáo và chùm nho: “nho xanh chua lắm!”. Nếu đường bay đó không mang lại lợi nhuận, tư bản khai thác làm chi?

Còn những chuyện lặt vặt khác như là cung cách phục vụ hành khách, thái độ hống hách với bà con ta, nhưng khúm núm với ai khác, theo tôi, cũng nên xem đó là những chuyện không đáng kể, “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Bởi vì cái xã hội bị thống trị dưới một chế độ như hiện nay chỉ có thể sinh ra những sản phẩm kiểu đó mà thôi. Trước khi nhường lời cho qúy vị khác, xin có lời an ủi PV Hùng của BBC, chỉ vì nhiệm vụ làm một cuộc phỏng vấn cho đài và cho bà con ta mà phải chuốc lấy những lời lẽ khiếm nhã và bị đe doạ, bị ghi tên vào sổ bìa đen. Hành động trả thù này làm tôi liên tưởng sự hèn hạ của bọn khủng bố. Anh Hùng à, đừng sợ nhé, Chuá Giêxu nói: “anh em đừng sợ những kẻ chỉ có thể làm hại thân xác mà không hủy hoại được linh hồn ”. Tôi cũng là dân Bắc kỳ rau muống cho nên rất xấu hổ mà ngỏ lời xin lỗi đến qúy vị đã bị xúc phạm khi nghe TGĐ Hiển trả lời phỏng vấn một cách lỗ mãng như vậy. Thôi thì cứ coi họ như hạng đá cá lăn dưa mà bỏ qua cho. Xin miễn chấp, và xin đa tạ.

Hoàng Trúc Đào, California
Sau khi nghe cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Xuân Hiển, tôi chợt nhớ lại hai câu sau đây, được nghe khi còn học Trung Học: “Người có tài mà không đức là người vô dụng Người có đức mà không tài thì làm việc gì cũng khó” (Nghe “đồn” là của Hồ Chí Minh) Tôi ngẩu hứng làm bài thơ này quí vị đọc cho vui:

Ngày nao BÁC dạy CHÁU rằng
KHÔNG tài, CÓ đức chả bằng được ai
Lời xưa BÁC dạy chẳng sai
CÓ tài, KHÔNG đức họa tai cho đời
Cháu nay hỏi bác một lời
Có kẻ vô đức, tài trời chẳng ban
Mà sao lại được thăng quan
Làm tổng giám đốc trong làng Airline?
BẤT tài, VÔ đức cả hai
Thất học mà lại vươn oai dạy đời
Tạo ra một chuyện nực cười
Bác ơi sống dậy trả lời cháu nghe!!!

NMT, TPHCM, Việt Nam
Tôi đã từng là một bí thư của tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Việt Nam. Dù hiện nay tôi đã không còn liên quan nhiều đến chính trị nhưng tôi vẫn tin tưởng vào sự phát triển trong tương lai của Việt Nam, dù dưới chế độ chính trị nào. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn thất vọng với cách trả lời thiếu thận trọng, cách giao tiếp vô văn hóa và sự thách thức vô tổ chức, vô lối vừa hống hách, vừa thiếu học và vừa "lùn" trong nhận thức của ông Nguyễn Xuân Hiển - Tổng Giám đốc của Vietnam Airlines (với điều kiện nội dung phỏng vấn và người được phỏng vấn là thật). Theo đó, ông Hiển không xứng đáng đại diện cho một cơ quan Việt Nam trả lời phỏng vấn báo đài quốc tế vì sự thiếu tư cách và thiếu lễ độ của mình.

Nguyễn Quang, TP Hồ Chí Minh
Xin mạn phép đại diện cộng đồng người Việt Nam có một chút ít học vấn hiện đang ở trong nước có lời xin lỗi đến phóng viên Nguyễn Hùng. Xin khán thính giả cũng hiểu cho quan điểm ''bao quát'' của VN Airlines là họ ''đang xây dựng một phong cách riêng không giống ai, không học ai'', phong cách đó là như thế nào các vị cũng đã biết qua cuộc phỏng vấn của tổng giám đốc ''nguyễn xuân hiển'' (xin lỗi đã không viết hoa tên của ông) Chắc có lẽ cũng chẳng ai dám học hỏi Vietnam Airlines cả, rất riêng và rất đặc trưng.

Nguyễn Thị Thảo, Seoul
Tôi chỉ biết dùng hai chữ để kết luận về thái độ của ông TGÐ Hiển : lỗ mãng. Bản thân thôi đã một lần dùng VN Airlines, và tôi tởn tới già, thề là sẽ KHÔNG BAO GIỜ đi hãng này nữa vì tiếp viên quá bất lịch sự với hành khách, nếu không nói là hỗn.

Quốc Huy
VN Airlines có được vị thế độc quyền, cho nên dân trong nước cần ông Hiển chứ ông thì không cần họ, không đi hãng của ông thì đừng mơ được bay. Tôi tin là ông ấy thực sự sợ cạnh tranh, cho nên giở bài hù doạ để áp đảo trước, các hãng quốc tế vào cạnh tranh thì chỉ có dân được lợi thôi chứ bản thân hãng của ông đâu được lợi. Giá vé VN Airline thích tăng là tăng, thích chậm giờ là chậm giờ... coi thường hành khách, chuyện nhỏ, chuyện lớn là niềm tự hào của VN hoá ra rất tầm thường. Tôi không hiểu bây giờ mấy ông lãnh đạo Đảng đang nghĩ gì.

Cường, Sài gòn, Việt Nam
Sáng nay nghe cuộc phỏng vấn với ông Tổng giám đốc, thật không thể tưởng tượng được lại có người đến như vậy.Tôi đang sống ở việt nam nhưng chưa bao giờ có cảm giác xấu hổ và tức giận đến như vậy.Ở Việt Nam có nhiều vị giám đốc chưa học xong lớp 3, nhưng vị tổng giám đốc này còn tệ hơn thế nữa. Thành thật xin chia buồn với lãnh đạo Đảng CSVN.

Lê Thiện, Dallas, USA
Chào anh Nguyễn Hùng. Tôi vừa nghe cuộc phỏng vấn của anh trên đài BBC với ông Tổng Giám đốc VN Airlines, tôi xin thành thật ca ngợi anh đã thể hiện đầy đủ chức năng nghề nghiệp của một phóng viên. Nếu như tôi, tôi đã không giữ bình tĩnh và có những lời đối thoại bình tĩnh như anh. Nhân đây tôi cũng xin đưa ý kiến với các vị thẩm quyền trong nước. Với tư cách của ông Hiển qua phỏng vấn của đài BBC, tôi tin chắc rằng mọi thính giả VN trong và ngoài nước khi nghe những lời đối đáp của ông Hiển sẽ rất bực mình và đau lòng. Tại sao phải bực mình và tại sao đau lòng. Bực mình vì với ông Hiển, không rõ ông là người có trình độ văn hóa cỡ nào, nhưng với lời trả lời phỏng vấn của ông đã đánh giá ông là một người hoàn toàn không có văn hóa và ngày hôm nay ông lên được chức vị của một Tổng Giám đốc HKVN chẳng qua ông chỉ là người giỏi nịnh bợ, luôn cười và có được thế lực đỡ lưng để đẩy ông lên… Tôi tưởng tượng hình ảnh ông Hiển sau khi trả lời phỏng vấn anh Hùng đài BBC, ông gặp người quen, nói chuyện với nhân viên thuộc quyền ''Này, tớ mới vừa trả lời với thằng phóng viên Hùng đài BBC và cho nó một trận''. Tức thì vài ba người xum xoe xúm xít mà nói "Ôi giời, thủ trưởng của em thật là hết ý, chúng em phục anh sát đất ạ...

Trần Long, PHILADELPHIA, USA
Tôi nghe đài BBC phỏng vấn ông Tổng Giám đốc Hàng không Việt Nam tôi muốn tắt ngay. Theo tôi nghĩ ông Thủ tướng Phan Văn Khải nên cách chức ông ta ngay không cần suy nghĩ. Một con người khiếm nhã và thất học như thế thì làm sao mà điều hành được một công ty hàng không có tầm cỡ quốc gia cho được.

Nguyễn Nam,Toronto, Canada
Thưa các anh chị biên tập viên trong đài BBC. Tôi đã nghe phỏng vấn của đài BBC rất nhiều về các quan chức của chính quyền CS Việt Nam. Thành thật mà nói từ trước đến nay tôi nhận thấy phần đông các quan chức trả lời phỏng vấn đều khiêm tốn và lịch sự, không kiêu căng và hách dịch. Nhưng hôm nay tôi nghe quí đài phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hiển, Tổng Giám đốc của Vietnam Airlines, tôi thấy cách trả lời phỏng vấn và cách nói chuyện với phóng viên của đài Ông Ta qúa kiêu ngạo và không có tí nào lịch sự. Anh phóng viên lỡ lời dùng chữ SỢ, thế mà ông ta bảo anh ta thiếu văn hóa, cần phải học lại tiếng Việt, nhưng tôi thấy anh phóng viên này dùng chữ sợ thì đâu có gì là mất uy tín của Vietnam Airlines đâu, mà nói anh ta là ở nước ngoài nên dùng từ không chỉnh.

Nhưng tôn ta là người trong nước mà dùng những câu trả lời là ''tôi chưa thích'', ''tôi không thích''. Nếu ra nước ngoài ai hỏi cái gì mà trả lời như thế thì làm sao người ta vui vẻ quảng cáo không tiền cho Vietnam Airlines được. Tổn thất lớn lắm đấy Ngài TGĐ. Riêng tôi và một nhóm bạn già thường về Việt Nam, trước đây thường đi máy bay Vietnam Airlines, nhưng kể từ hôm nay tôi không bao giờ đi máy bay Airvietnam nữa cho đến khi nào ... Tổng Giám Đốc này mất chức mới thôi. ...

Rocky Phạm, TPHCM
Sau khi nghe bài phỏng vấn này xong với tư cách là một người Việt Nam tôi cảm thấy thật xấu hổ cho dân tộc. Ông Tổng Giám Đốc Nguyễn Xuân Hiển thiếu tư cách của một nhà lãnh đạo trầm trọng. Ông ta biết rằng cuộc phỏng vấn này được ghi âm nhưng vẫn ăn nói rối thiếu văn hoá với phóng viên thật là một điều không chấp nhận được. VietNam Airlines đúng là trong thời gian gần đây tiếp đãi khách hàng không được niềm nỡ. Đôi khi còn có thái độ vẫn thiếu văn hoá. Tôi thật sự cảm thấy xấu hổ vì cách ăn nói thiếu đạo đức của một vị TỔNG GIÁM ĐỐC của hãng hàng không duy nhất của Việt Nam.

Nguyễn Tùng, San Jose
Tôi đã lắng nghe 5 phút phỏng vấn với ông Nguyễn Xuân Hiển. Tôi rất lấy làm buồn cho nước Việt Nam có một người ở chức vụ cao và quan trọng như vậy mà ăn nói như là một côn đồ. Thật tình tôi bàng hoàng. Nước mình sao lại có thể tuột dốc đến thế.

Phạm Minh, Westminster, USA

Tư cách của ông Nguyễn Hiền rõ ràng là người vô sản có quyền thế. Trước khi có câu hỏi làm ông nổi nóng, giọng nói đã cho thấy rõ thái độ của ông, thay vì được BBC phỏng vấn là 1 cơ hội để cho Việt Nam Airlines giới thiệu thương mãi của mình thì ông Nguyễn Hiền lại bực dọc và mặc cảm . Ông diễn tả sự bực dọc đó bằng cách vin một cớ nhỏ để mắng cả cộng đồng hải ngoại, những người mà cơ sở ông miễn cưỡng phục vụ khi họ về nước .

Việt, Luân Đôn
Chúng tôi phá lên cười khi nghe ngài giám đốc trả lời phỏng vấn. Chúng tôi xin đề nghị một cách vô tư và trang trọng rằng ngài giám đốc cần được bổ túc thêm về cả hai mặt văn hóa và nghiệp vụ.

Nguyễn Văn Minh, Karlovy Vary, Cộng hòa Séc
Mong rằng chính quyền trong nước sẽ bắt đầu để ý hơn nữa trong việc tuyển chọn cán bộ nhân viên, những người có thực tài để phục vụ đất nước. Những người vô học thế này mà lại ngồi được trên ngôi cao thì chỉ có thể tồn tại ở một thể chế loạn lạc thôi.

Tsuyoshi Nguyễn, Tokyo
Nghe phỏng vấn, thật sự thấy đương kim một tổng giám đốc một công ty có tầm cỡ quốc gia VN như vầy thì thật là "xấu hổ". Ông Nguyễn Xuân Hiển chưa đủ bản lãnh và thiếu tư chất của một người lãnh đạo. Có lẽ ông đến với địa vị hiện thời bằng một lối đi không "công bằng" nên đã không phải cần thiết đến việc cạnh tranh tích cực và ông hoàn toàn thất thế trước buổi phỏng vấn này. Tôi thiết nghĩ, một là ông ta phải qua báo chí thanh minh về hành ngôn khá khiễm nhã của mình trong bài phỏng vấn này, hoặc là ông phải từ chức. Có thể là bắt ông từ chức là hơi quá nghiêm túc với hành vi này của ông, nhưng ông là một công chức đang ăn lương nhà nước, mà lương nhà nước là tiền của nhân dân Việt Nam từ tiền thuế.... Ông không thể "thích" thì làm, không "thích" thì không làm. Có lẽ ông chưa biết câu "Chí Công Vô Tư".

Văn Hiệp, Hà Nội
Tại sao các bạn cho rằng đây là phát biểu của ông Tổng Giám đốc công ty Hàng không Việt Nam. Đây hoàn toàn là cuộc phỏng vấn bịa đặt nhằm hạ uy tín lãnh đạo Việt Nam. Các bạn có nhìn thấy hình ảnh đúng của ông ấy không? Tôi thật sự thất vọng về những nhận xét của các bạn về ông ấy và việc quên đi chính gốc gác quê hương của mình. Các bạn sinh ra ở Việt Nam hay ở đâu chăng nữa, mang dòng máu, giọng nói người Việt mà không tôn trọng dân tộc mình.

Nguyễn Phong
Tôi là một người ViệtNam hiện sống ở Balan, là thính giả hàng ngày nghe BBC, hôm nay được nghe phỏng vấn 5 phút với ông Nguyễn Xuân Hiển, từ trong tâm thật bất mãn với ông Hiển với chức vụ giám đốc VN Ariline nhưng tư cách và phong cách trả lời phỏng vấn trên đài thật là một người không có văn hoá, không có học chút nào ( thế mà không hiểu tại sao lại được làm giám đốc mới hay chứ!). Mới nghe 1phút đầu tôi có cảm giác là ông Hiển không muốn trả lời câu hỏi rồi, tôi cảm thấy ông ấy có ác cảm với những người Việt hiện sống ở hải ngoại thì phải. không biết trước đây ông ấy có được nhà nước VN cử đi du học ở ngoại quốc hay không để được về làm cái chức giám đốc như thế, mang tiếng quá đi, thiệt là xấu hổ cho giới chức lãnh đạo ở VN !!!!!

Bùi Lê Phương
Thực sự tôi không thể nghĩ được rằng người đang trả lời phỏng vấn kia lại là ông Tổng Giám Đốc của Hãng Hàng không Việt Nam Vietnam Airline. "Bởi vì tôi không thích, tôi không muốn", "Tôi nghĩ anh nên học lại tiếng Việt đi", tôi ko hiểu ông Hiển nghĩ sao khi có thể phát ngôn được câu nói đó. Vừa check lại, trời ạ tôi đã đặt cho mình 1 chuyến bay về HN ăn Tết qua hãng hàng không VN Airline mất rồi.

Đặng Sơn, Hà Nội
Tôi từng đi Air VN thấy trình độ giao tiếp kém và cách ứng xử với người Việt Nam rất tệ. Nhân viên còn như vậy huống hồ chi là người đứng đầu. Không biết rằng sau này hãng còn lớn mạnh không nhưng trước mắt dưới sự chỉ đạo của ông Hiển tôi nghĩ là không bao giờ Việt Nam có thể vươn xa hơn để hóa rồng châu Á. Có khi thành rồng đất cũng chưa được.

Quang, VN
Thông thường tôi rất ít khi có ý kiến gì, căn bản vì thấy mình nhỏ nhoi quá. Nhưng thật tình lần này tôi khó chịu quá, cảm thấy xấu hổ, và nhục nữa. Không biết nói gì, đã nhiều người nói rồi. Giờ tôi hy vọng ông Nguyễn Xuân Hiển bị cách chức ngay lập tức chứ nói để ông ta từ chức thì chịu khó đợi đến khi qua tuổi về hưu hay VNAirlines đi bụi. Bó tay. Tôi có ý kiến là những người đã biết vụ này có ai giỏi, cộng có gan nữa, đứng ra tổ chức xin chữ ký bà con để đòi cách chức ông HIển hen. Cảm ơn trước.

Denny Võ, Edmonton, Canada
Tôi nghĩ phóng viên Hùng đã phỏng vấn nhầm đồng chí bảo vệ. Tổng giám đốc của hãng hàng không Việt Nam chắc là không đến nỗi thiếu văn hóa trầm trọng như thế đâu.

Nguyễn Hùng, tp.HCM
Với những gì thể hiện bài trả lời phỏng vấn, ông Hiển không đủ khả năng lãnh đạo một cty như VN airlines. Đó cũng là câu trả lời tại sao dịch vụ VN airlines kém chất lượng, thếu tôn trọng khách hàng nhiều năm qua. Ông cần phải ra đi để xây dựng lại một thương hiệu lớn của VN.

Bách Khoa, Singapore
Hàng năm tôi thường đi về Việt Nam vài lần, đa số với VN Airlines. Cuộc phỏng vấn cho thấy ông tổng giám đốc không có trình độ và trách nhiệm trong việc điều hành VN Airlines. Tôi lo ngại cho công việc kinh doanh của VN Airlines - một công ty quản lý một lượng tài sản khổng lồ của đất nước. Nó đặc biệt khổng lồ khi dân mình hãy còn quá nghèo, mỗi người đang nợ nước ngoài 180USD và khoản tiền mà VN Airlines dùng để mua máy bay chủ yếu là vay nợ.

Nguyễn Anh Kha, tp.HCM
Xin chào mọi người. Không gì đáng ngạc nhiên cả đâu các bạn ơi. Không riêng gì ông Hiển mà tất các cán bộ cấp cao lẫn cấp thấp của Việt nam đều là Tiến sĩ và Thạc sĩ cả đấy, cho nên chúng ta nên thông cảm cho khả năng nhận thức và tuyền đạt cũng như trình độ học vấn của họ. Các bạn chưa ở Việt nam nên chưa biết đâu, còn nhiều điều cón thú vị hơn vậy nữa nhiều chứ nhiêu đó ăn thua gì. Dù sao thì cũng cám ơn anh Hùng có một bài phỏng vấn hay.

Lê Thanh, Hà Nội
Anh Hùng kính. Tôi xin hồ đồ nhận xét rằng: trình độ anh kém quá! Lỗi là tại anh cả, anh Hùng ạ. Tại anh hỏi khó quá, anh toàn hỏi những câu không cùng quan điểm để ông Hiển phải phản đối - "KHÔNG". Đáng lẽ ra anh phải tạo cơ hội cho Ngài TGĐ ấy kể lể công trạng, để Ngài ấy khen hay khen đẹp chứ! Đó là lỗi thứ nhất.

Lỗi thứ 2 là do anh không cập nhật thông tin. Này nhé, VietnamAirlines là hãng được "ưa chuộng" nhất ở Việt nam, cắc cớ gì anh lại hỏi "nhưng còn dịch vụ" rồi lại "nhằm cải thiện" nữa chứ, làm sao mà không nổi khùng cho được hả anh? Và nữa, Việt nam có hơn 80 triệu dân, một mình một chợ, phỏng VietnamAirlines còn sợ ai mà anh bảo sợ? Rồi anh nói đến cạnh tranh nhưng anh không nói rõ, một phần do anh không nắm được tâm lý người Viêt nam ta (theo cách hiểu của ông Hiển - cứ rẻ là thích, là hoan hô bravô, đương nhiên tiền nào của nấy, tiền thầy bỏ túi). Vài lời chân thành, mong anh bỏ quá.

Trần Vũ Linh, Hà Nội
Bản thân tôi không tin lắm cuộc đàm thoại này. Các viên chức VN không giỏi lắm về trình độ nhưng về khả năng xử thế, ứng xử công chúng, họ không bao giờ thể hiện sự bất lịch sự. Đây chỉ là 1 ghi âm, liệu có bằng chứng nào CHỨNG MINH đây là băng ghi âm thực sự cuộc phỏng vấn, hay chính xác cuộc phỏng vấn có TỒN TẠI không ???

Witheld, Nottingham
Tôi chỉ thấy xấu hổ thôi. Những gì tôi muốn nói các bạn đều đã bày tỏ hết rồi. Tôi cũng có đi VN Airlines một lần và sau đó không bao giờ đi lại nữa. Các hãng hàng không khác bao giờ cũng là sự lựa chọn đầu tiên của tôi, cuối cùng mới là VN Airlines.

Phạm Vinh, Bình Dương
Nghe cách ông Hiển trả lời phỏng vấn là liên tưởng đến cung cách phục vụ của hàng không Việt Nam thì quả đúng là AirDie rồi. Có rất nhiềi bạn bè gọi điện thoại cho tôi để truy cập trang web BBC nghe ông Hiển trả lời phỏng vấn, và hầu như trong số họ đều tỏ ra xấu hổ cho vị lãnh đạo của nước mình. Riêng tôi thì nói thật không lấy gì làm buồn nữa vì bản chất của nó là như vậy rồi mà. Việc bầu bán và bổ nhiệm người kém tài, thất học và tham nhũng thì đầy rẫy ở đây rồi.

Lonestar, Houston, US
Tôi đang học MS ở Mỹ và cũng rất không thích khi người ta cứ bôi bác VN nhưng nghe PV ông này xong thì cũng bó tay. Có lẽ ông này được cấp dưới nịnh bợ nhiều quá quen rồi nên giờ có người nói chuyện ngang hàng là nổi khùng. Nói chuyện thể hiện rõ bản chất quan liêu, cửa quyền, vô văn hóa... Những con người như vậy làm hổ thẹn cho đất nước & con người VN. Tôi tin chắc sau chuyện này thì ông này sẽ được cho "nghỉ mát" thôi chứ chắc chắn không thể tại vị được nữa. Có quyền mà ngu dốt quá thì phải bị đào thải thôi.

Dân Sadec
Tại sao lại có thể như vậy chứ?

Nguyễn Bình, Virginia, USA
Đối với những ai thường về Việt Nam, thì giọng điệu "cán bộ, công an" như ông Hiển bây giờ chẳng có gì lạ. Các "quan" thời nay, từ bí thư xã, phường cho đến trung ương, do nắm trong tay quá nhiều quyền lực, thích kiểu ăn nói phách lối và răn đe người dân y như ông Hiển đối với Nguyễn Hùng vậy. Âu cũng là nhờ sự "giáo dục" của Đảng từ bao nhiêu năm qua. Đối với dân đen, thì Đảng và cán bộ ưa lên mặt dạy dỗ và răn đe để không ai dám động đến quyền lực (và lợi) của Đảng. Còn đối với người Việt ở nước ngoài, thì Đảng và cán bộ thật ra vẫn còn rất kiêng dè thậm chí kỳ thị mặc dù về lý thuyết thì Đảng ưa gọi Việt Kiều là "khúc ruột ngàn dặm" và ra nghị quyết này nọ để chiêu dụ.

Cách ăn nói và ứng xử của ông Hiền khi trả lời phỏng vấn phát xuất chính từ tâm lý kỳ thị này. Điều đáng lưu ý là có lẽ do giận mất khôn nên ông Hiển quên mất rằng Nguyễn Hùng là nhân viên BBC nên mới giở giọng răn đe giống như đám cán bộ thích răn đe người dân Việt Nam vậy. Mặc dù đã về VN nhiều lần và không lạ gì với kiểu ăn nói trịch thượng thô lỗ của bọn cán bộ Đảng, tôi vẫn cảm thấy một nỗi lo sợ và buồn vô tả sau khi nghe xong cuộc phỏng vấn. Sợ là sợ cho tương lai của đất nước, cho thế hệ trẻ, không biết sau này tư cách chúng sẽ như thế nào với cái đám "lãnh đạo" hống hách kiểu này. Buồn là buồn cho số phận của dân tộc Việt Nam, trong khi Cộng Sản Đông Âu và Nga đã sụp đổ tan tành từ mười mấy năm nay, thì Việt Nam giờ này vẫn còn bị bao trùm trong bóng đêm của độc tài, tàn ác, dốt nát và phong kiến mà sau lưng của nó là hàng triệu cán bộ Đảng kiểu Nguyễn Xuân Hiển.

Dentaxd96, Hà Nội
Tôi thấy ông Hiển ăn nói mất lịch sự quá, ông là một lãnh đạo quan trọng, phải giao tiếp quốc tế nhiều. Vì vậy phải xem lại văn hoá ứng xử của ông Hiển để không làm mất đi bản sắc văn hoá của người Việt, không tạo ấn tượng xấu trong lòng bạn bè quốc tế.

Cân, Hà Nội
Chán như con gián, làm sao bây giờ.

Cường, Hà Nội
Là người VN, sống ở Hà nội, tôi hết sức thất vọng trước sự vô văn hóa, ngu dốt đến lạ kỳ của ông Hiển. Ông Hiển từng là một phi công giỏi, có nhiều đóng góp cho ngành hàng không VN. Thế nhưng có lẽ do ông tại vị lâu quá, nhiễm thói chuyên quyền, ngông cuồng. Hy vọng một ngày sớm nhất ông sẽ phải từ chức để cho người có năng lực, trẻ tuổi, ăn nói lịch lên thay. Tôi kêu gọi mọi người bỏ chút thời gian mua 1 vài cuốn sách như "Đắc Nhân Tâm" hoặc sách dạy trả lời phỏng vấn và gửi tặng cho ông Hiển. Hy vọng ông ý sẽ học được nhiều điều, trước khi về vườn.

Tuấn, Hà Nội
Không chỉ ông Hiển mà hầu hết tất cả các quan chức ở Việt Nam đều có phong cách vô học như vậy. Họ mang luôn phong cách này vào trả lời phỏng vấn một cách "vô tư".

Johny Trần
Ông Hiển này trả lời phỏng vấn theo kiểu phòng thủ cho chính bản thân mình. Tức là ông ta tưởng cứ báo chí nước ngoài phỏng vấn mình là họ sẽ tìm cách soi mói hay nói xấu. Nói chung mọi thứ tại Việt Nam đang rất giả tạo, ngay cả lãnh đạo cũng không biết đuợc tình hình yếu kém của chính đất nước mình mà sửa đổi. Ngoài miệng thì cứ hô hào, trong bụng thì toan tính để giữ chức. Mọi người ai cũng thế thôi, trong hay ngoài nước bây giờ ít ai mà còn giữ mối thù hận gì gì đó năm xưa. Muốn góp sức xây dựng mà lãnh đạo ngu quá' thì cũnh thấy bực mình thật. Việt Nam cứ thế rơi vào vòng luẩn quẩn, dốt bao che cho dốt lên làm lãnh đạo.

Trần Thanh, tp.HCM
Cảm ơn cuộc phỏng vấn mà anh Hùng đã thực hiện với ông Hiển. Xin lỗi các anh chị nghe đài vì nghe được những điều mà tôi cho là quá xấu hỗ. Vì tôi là người dân trong nước, xấu hỗ lắm vì có bao nhiêu người lãnh đạo như thế. Quý vị chắc cũng từng nghe Nhà nước tôi bào chữa cho sự trong sạch của đảng mình, một số cũng tin theo. Nhưng xin nói rằng, chúng tôi là người dân trong nước hàng ngày phải đối diện với những câu nói thô thiển, hỗn xược của những người lãnh đạo dốt nát như ông Hiển vậy. Tôi chắc rằng quý vị cũng đang phẫn nộ trước những kẻ mù chữ mà đi dạy người khác. Nhưng đó là một lẽ thường tình, vì tôi cũng từng làm việc với các cấp lãnh đạo cao, tất cả điều như vậy, thậm chí có nhiều cơ quan còn dốt nát hơn nữa, đến mức mà tôi không còn từ ngữ nào để mô tả được nữa. Nếu quý vị có tấm lòng xin hãy suy nghĩ và làm một việc gì đó để cho đất nước còn nở mặt nở mày với năm châu.

Lưu Sơn, Melbourne, Úc
5 phút phỏng vấn đối với tôi thật dài và đáng sợ. Nghe xong tôi không thể cất lên lời. Tôi thấy nhục quá. Không biết ông Hiển có biết là ông đã làm tổn thương trầm trọng tới bao nhiêu lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài như tôi không. Và không biết ông có hiểu đã làm ảnh hưởng trầm trọng tới hình ảnh của con người và đất nước Việt Nam hay không. Hóa ra ở vị trí như ông mà cư xử vô văn hóa đến thế. Tôi không thể nào tin nổi vào tai mình.

Ken, Auckland, New Zealand
Tôi là một du học sinh đang sống tại NZ. Khi bạn tôi nói về thái độ khinh người Việt của Vietnam Airline tôi hoàn toàn không tin. Tôi cũng có chút lòng tự hòa dân tộc. Nhưng tôi đã chứng kiến cảnh này khi về Vn trong một lần transit Úc về nước. Nhân viên Vietnam Airline khi biết tôi là người Việt thì thái độ hoàn toàn thay đổi, thiếu hẳn nụ cười trước đó và trả lời rất trống không. Từ đó đến nay tôi không đi hãng Vietnam Airline nữa (tuy giá vé có rẻ hơn chút xíu). Tôi không biết Vietnam Airline sẽ phát triển như thế nào khi mà có sự phân biệt và đối xử với người Việt (không lẽ người Việt...nghèo). Trong bài viết này tôi hòan toàn đồng ý với Babo Nguyen. Mong "Nụ cười Việt Nam" sẽ đến đối với người Việt.

Danden Nguyễn, tp.HCM
Tôi là một thương gia Mỹ (Việt Kiều) đang làm việc ở Việt Nam. Hàng năm tôi phải đi Viet Nam Airlines ít nhất là mười lần mà rất ít khi tôi không có chuyện bực mình với công ty này. Đây có lẽ là một công ty tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong hàng chục năm làm việc trên thế giới. Tôi đã tìm cách để tránh khỏi phải đi Viet Nam Airlines trong khi đi lại trong nước. Tôi sẵn sàng đi qua Singapore rồi đến Hà Nội để khỏi phải đi qua Viet Nam Airlines. Nhân viên của hãng này từ bé đến lớn chỉ lo cướp bóc của khách hàng và đối xử với khách hàng như những người đi ăn xin. Đa số đều phải trả tiền hoặc hoặc nhờ quen biết mới vào làm việc ở đây. Cá nhân tôi rất nhiều lần bị bắt phải phải đổi vé mất 10% chỉ vì một tên trên vé viết ngược với tên trong Passport (tên họ và tên gọi) nếu người khác mua vé dùm. Đây là một kế hoạch qui mô của công ty Viet Nam Airlines để làm tiền một cách trắng trợn các Việt Kiều về thăm quê hương. Đa số đồng bào Việt Kiều cũng như tôi tên tuổi thường hay bị ghi lộn trên vé.

Chúng ta thường rất có ít thời giờ để đi từ thành phố này sang thành phố khác thăm bà con. Chúng ta sẽ trở thành mồi ngon cho điều lệ ngược đời này. Khi một Việt Kiều có một lỗi nhỏ về tên tuổi trên vé của mình thì chắc chắn là sẽ mất từ 10% đến 100% tiền vé đó. Nếu Viet Nam Airlines muốn đề phòng việc khách hàng dùng vé của người khác thì họ chỉ cần viết số CMND hoặc số Passport là sẽ giải quyết được vấn đề này rất dễ dàng. Chuyện này một em học sinh tiểu học cũng có thể suy nghĩ ra được nhưng các ông tiến sỹ trong ban giám đốc chưa có thể nghĩ đến. Cách đây một tuần, tôi đến phi trường lúc 16 giờ để đi chuyến bay 16 giờ 30 phút nhưng những nhân viên Viet Nam Airlines ở phi trường nhất định nói là trễ rồi trong khi tôi không cần phải gửi hành lý gì cả. Chỉ có một nhân viên duy nhất trong đó có muốn giúp tôi nhưng không làm gì được vì các người khác không muốn làm. Trong khi họ làm khó dễ tôi đủ điều và không cho đi thì loa trong phi trường vẫn gọi tất cả hành khách cuối cùng đến ba lần đến 16 giờ 20 phút mới hết. Mọi người ở đây đều nói với tôi là “Anh cứ cho tụi nó vài trăm đồng là chuyện gì cũng được” ! nhưng đó là điều tôi không thể làm được.

Tôi sẽ không nói lên chuyện này làm gì nếu công ty này không mang tên quốc gia Việt Nam. Nếu công ty này tên là: “Hãng độc quyền của con ông cháu cha” thì tôi cũng không nói đến họ làm gì. Tôi thành thật khuyên quý vị nếu tránh đi Viet Nam Airlines được chuyến nào thì nên tránh đi.

Bobo Nguyen, Pháp
Un coup de pouce cho anh Nguyễn Hùng, bình tĩnh đến thế là cùng. Tôi là một du học sinh ở Pháp và hàng năm đều về VN. Tôi chỉ dám đi VNairline 1 lần duy nhất và không bao giờ đi lần nữa, ngay cả phi công còn đọc nhầm loại máy bay, các tiếp viên thì bất lịch sự giống như ông Hiển, đặc biệt là bất lịch sự với người gốc Việt( cái này là đau đớn nhất). Còn câu trả lời "không thích" thì không còn gì để nói. Trả lời phỏng vấn mà hâm dọa thì chắc là do thói quen. Thời buổi cạnh tranh thế này còn có lãnh đạo VN nói như vậy thì làm sao VN khá nổi bây giờ. VN Airline mà được yêu thích thì chắc là cuộc thăm dò được thực hiện trong mơ hay là tự thăm dò trong VN airline nhỉ ? Xấu hổ cho VNAirline khi có người đứng đầu như vậy.

An Phan, USA
Các bạn đã đóng góp rất hay và đầy đủ. Tuy nhiên, tôi rất thông cảm với ông Hiển vì nhà nước đã chọn cho ông một công việc quá khả năng và trình độ của ông ta. Vì mang nặng và dấu kín mặc cảm thua kém của HKVN, nên ông quá nhạy cảm với chữ "Sợ". Ngoài ra xuất thân từ vô sản mà bây giờ lại có quá nhiều, quen thói ăn hiếp dân đen nên lên giọng phách lối thì cũng không có gì làm lạ. Ông ta còn đe dọa là cuộc nói phỏng vấn có thu băng (anh Hùng cẩn thận khi về nước). Ở Mỹ, nhiều nhân vật bị mất chức chỉ vì một lời nói. Chúc ông Hiển may mắn khi cấp lãnh đạo VN nghe qua cuộc đối thoại nầy.

Huy Lê, Hoa Kỳ
Hình như những ông Tổng giám đốc của những đơn vị tại VN thường là những vị Gs, Phó GS, Tiến sĩ, Phó Tiến sĩ. Chính phủ VN hết người có học chút đỉnh để cho làm Giam Đốc VN Airline sao?

Trần Phương Thảo, USA
Nghe bài phỏng vấn với ông giám đốc Air VietNam buổi sáng phát trên đài Little SaiGon tôi không nhịn được cười, cười là cười cách trả lời hơi ngớ ngẩn cúa ông giám đốc . Không lẽ chỉ vì "tôi không thích , tôi không muốn" của ông giám đốc thì đường bay trực tiếp của ngành hàng không từ VN qua Mỹ sẽ bị ảnh hưởng . Tôi càng cười hơn khi nghe ông nổi đóa lên khi Nguyễn Hùng dùng từ "sợ". Ông còn nói là sống lâu ở nước ngoài nên quên tiếng Việt, không biết ông ở VN có hiểu hết nghìa của tiếng Việt hay không. Chỉ vài câu hỏi trong 1 cuộc phỏng vấn ngắn cũng đã thấy được bản tính của ông giám đốc ngành hàng không- 1 ngành lớn của đất nước Viet Nam . Thật đáng buồn thay !!!!

Hoàng Nguyễn, Florida, USA
Ô hô, ai tai!! Nghe cách trả lời phỏng vấn của ông Tổng Giám Đốc VN Airlines quả thật "thú vị"! Người đứng đầu một business quan trọng đã thể hiện rõ ràng tính cách quan chức của mình qua cách ăn nói "dạy dỗ người dân" như vậy thì hết thuốc chửa! Hóa ra nguời "xa tổ quốc" lại biết giữ gìn phong cách VN hơn ông Tổng Giám Đốc VN Airlines nhiều!

Nhan Ly, Mỹ
Nghe cách ông Hiển trả lời, ai cũng thấy có cái gì đó không ổn. Ông là quan chức VN Airline nhưng cách trả lời của ông có như muốn hù dọa ("phỏng vấn được ghi âm"). Cũng vì quen hống hách nên ông "kê tủ đứng" phóng viên Nguyễn Hùng. Chuyện này buồn cười thật. Nếu chính phủ VN muốn chứng tỏ hướng đi tốt, phải xét lại cách tuyển chọn người, nhất là những người nắm vai trò lãnh đạo. Lãnh đạo mà ăn nói như ông Hiển thì...nếu còn một tí liêm sỉ, ông Hiển nên từ chức.

Tony Nguyễn, Toronto, Canada
Viên chức cao cấp của nhà nước Cộng Sản Việt Nam, thời điểm này, sau gần 20 năm đổi mới, hội nhập, mà ăn nói vô học, bần cố nông như vậy sao? Chừng nào mới văn minh đây? Đảng viên giàu trọc phú, nhưng tư cách thì có lẽ còn lâu, lâu lắm mới có thể ngồi vào bàn với thế giới văn minh người ta được. Buồn vô cùng cho nước Việt tôi. Lãnh đạo mà như vậy, thì người dân sẽ còn khốn khó biết chừng nào?

Toiyeuvietnam, HN
Sau cuộc phỏng vấn này, có lẽ ông Hiển nên từ chức được rồi. Cảm ơn BBC

H, Việt Nam
Tôi vào trang này là để động viên anh Hùng , người vừa thực hiện cuộc phỏng vấn với một viên chức của VN và nghe câu trả lời rất "chói tai" của viên chức trên , nhưng không ngờ anh em khác đã có ý kiến mau lẹ hơn cả tôi , chứng minh thời đại truyền thông tuyệt vời của nhân lọai là thế-Rất mong các anh cứ giữ được bình tĩnh như vừa qua- Sâu bọ lên làm người ở đây nhiều lắm. Các anh chi em khỏe mạnh - Kính

VU DE, USA
Ông Nguyễn Xuân Hiển hoàn toàn mất tự chủ trong cuộc phỏng vấn. ông lấn át người phỏng vấn và có tính cách hăm doạ. Ông Hiển chưa quen với lề lối giao thiệp mang tính cách quốc tế.

Tri Le, San Jose, USA
Tôi vừa nghe cuộc phỏng vấn giữa đài BBC và ông Nguyễn Xuân Hiển. Tôi ngạc nhiên về cách ăn nói của ông Hiển, một cách nói hống hách, quan lại, kẻ cả và thiếu văn hóa. Nay tôi biết tại sao phần đông Việt kiều không thích dùng hàng không VN là vì cách cư xử thiếu nhã nhặn của một số tiếp viên. Người đứng đầu còn phách lối như thế, huống hồ nhân viên. Tôi xin hỏi ông Hiển tại sao người phỏng vấn không dùng chữ "Sợ" được. Tuy tôi xa quê hương từ bé, nhưng tôi xin khẳng định với ông Xuân Hiển rằng chữ "sợ" có thể dùng bất cứ ở đâu, và trong bất cứ trường hợp nào. Có phải cá nhân ông Hiển chưa bao giờ dùng chữ "Sợ". Ông là lớp cha chú, chúng tôi xin ông ăn nói khiêm tốn một chút để lớp hậu thế còn noi gương. Xin chúc bình an.

Nguyen Toi, Hoa Kỳ
Đây là bài học cho ông Nguyễn Hùng, không nên bắt đầu câu hỏi bằng những từ như: Rõ ràng là, nhưng...

Trần Khoa, Hoa Kỳ
Không riêng gì ông Nguyễn Xuân Hiển, rất nhiều nhân vật có chút tên tuổi trong giới lãnh đạo và trí thức trong nước không tôn trọng Quốc ngữ và văn hóa của người Việt ở hải ngoại mà họ thường gọi thân thiết là "kiều bào" khi cần có sự giúp đỡ. Trong trường hợp này, hy vọng ông Nguyễn Xuân Hiển sẽ tránh phạm cùng lỗi lầm trong những cuộc trả lời phỏng vấn báo chí sắp đến.

Quốc Trường, tpHồ Chí Minh, Việt Nam
Tôi rất là vui mừng khi đất nước mình có thêm 1 hãng máy bay lớn của Hoa Kỳ hợp đồng bay vào Việt Nam. Nhưng khi nghe cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hiển, là 1 người lãnh đạo hàng không Viet Nam Airline, là 1 người ăn nói thật là thiếu sự tế nhị, giống như dân không có học

Helgeson, USA
Nghe qua trả lời phỏng vấn của giám đốc Nguyễn Văn Hiển, tôi đề nghị vị giám đốc này nên tôn trọng lời nói của mình trong khi trả lời phỏng vấn với phóng viên.

Huyen Nguyen, Santa Ana, USA
Câu trả lời ''Tôi không thích'' của ông Tổng giám đốc VN Airlines chứng tỏ ông không có một phân tích gì về hướng đi của công ty và chứng tỏ ông là người thiếu kiến thức. Thái độ phục vụ của các tiếp viên hàng không Việt Nam rất tệ. Chẳng biết ông tổng giám đốc VN Airlines lấy số liệu ở đâu mà nói thế.

Tony Tran
Nghe cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hiển, tôi càng cảm thấy buồn cho đất nước Việt Nam. Một người đại diện cho chính phủ, là Tổng Giám đốc của Vietnam Airlines, nhưng lại nói chuyện theo kiểu "dùi đục chấm nước mắm" như vậy thì thật đáng xấu hổ.

Không kể tới chuyện ông nổi nóng một cách vô cớ với phóng viên Nguyễn Hùng, lối nói chuyện trịch thượng & thiếu văn hoá của ông mà nhiều bạn đã có ý kiến. Chỉ riêng cách trả lời "tôi thích" & "tôi không thích" là đủ để hiểu thêm về con người & trình độ của ông ta.

Tương lai của một ngành mũi nhọn của đất nước mà ông làm như việc nhà của ông ta, thích thì làm không thích thì thôi... Nếu vẫn còn những người lãnh đạo như thế nào, không biết rồi Việt Nam còn bao nhiều năm nữa mới "hóa rồng châu Á."

Name withheld
.... đi Air VietNam là nhiều phiền phức và từ cách phục vụ cho đến chiêu đãi đều kém xa. Tốt hơn là đừng đi Air Việt Nam là ngắn gọn.

Mary, USA
Tại sao lại chọn một Tổng Giám đốc của Vietnam Airlines mà không biết kiềm chế bản thân mình chỉ vì một câu hỏi. Chính phủ Việt Nam cần xét lại khi tuyển chọn người làm đại diện.

Hoa Nguyen, Gardon Grove, California
Tổng Giám đốc công ty airline VN đã chứng tỏ ông ta cần phải học thêm cách xử sự, ăn nói trên một làn sóng phát thanh quốc tế như BBC.

Trong buổi phát thanh sáng nay 12/8/04 lúc 7-7:30 AM qua sự tiếp vận của đài Little Saigon Radio vùng Nam CALIFORNIA USA khi tôi phải nghe những lời phát biểu của ông ta chúng tôi nghĩ rằng VN airline chưa đủ trình độ giao thiệp với những con người sống trong xã hội văn minh tiên tiến Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ tránh xa VN AIRLINE trên những dịp di chuyển bằng hàng không ở VN cũng như ở Hoa Kỳ.

Tổng giám đốc VN AIRLINES không ra gì thì làm sao huấn luyện nhân viên cung cách phục vụ khách hàng. Đất nước VN biết đến bao giờ mới có được những con người văn minh có học thức đứng ra điều khiển những công việc tầm cỡ quốc gia thay thế ông tổng giám đốc vô học của VN AIRLINES!!!!

Ly C Tran
Câu hỏi của anh đài BBC với ông Tổng giám đốc VN Airlines, ''Và ông không hề sợ cái chuyện là sẽ cạnh tranh...'' là hoàn toàn đúng theo cách hỏi của tiếng Việt. ''Sợ'' ở đây tức là ''e ngại''. Với tư cách là Tổng Giám đốc VN Airlines, chính thái độ nổi nóng vô cớ của ông Nguyễn Xuân Hiển khi trả lời phỏng vấn đã biểu hiện chính ông ta là người thiếu văn hóa... Nó đã chứng minh ở Việt Nam khi chọn người vào những chức vụ của Chính phủ dựa trên ''công với cách mạng'' hơn là người có tri thức.

Ho Tuoi, Phần Lan
Vừa rồi tôi có nghe cuộc phỏng vấn Giám đốc Công ty Hàng không Việt Nam có câu hỏi ''có sợ sự cạnh tranh không''. Tiếng sợ theo ngôn ngữ Việt Nam không có gì là thiếu văn hóa nhưng tôi nghe câu nói của ông Hiển trả lời hết sức thiếu văn hóa, ... là loại người phách lối. Tôi nghĩ khi ông Hiển nên học cách nói chuyện lịch sự của người bên ngoài...

Minh, Việt Nam
Hoan hô Nguyễn Hùng đã rất bình tĩnh trong khi phỏng vấn ông Hiền lúc nãy. Chính ông ta mới phải xem xét lại cái tiếng Việt ông ta dùng sao cho nó bình tĩnh đĩnh đạc tế nhị khi trả lời phỏng vấn. Phải biết kiềm chế không được nóng nảy mất khôn. Khi phóng viên hỏi có sợ cạnh tranh không thì cứ nói là không, tôi chấp nhận thách thức không sợ cạnh tranh với bất cứ ai...tại sao lại nổi đáo lên như vậy? Cái kiểu như vậy mà đòi người ta đi máy bay mình, thấy mà chán quá, lãnh đạo mà còn bất lịch sự vậy thì mong gì cấp dưới thu hút khách hàng?

Trương Quoc, TP HCM
Tôi rất vui mừng khi đất nước có thêm một hãng máy bay lớn của Mỹ hợp đồng bay vào VN. Nhưng khi nghe cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hiển là lãnh đạo VietNam Airline lại là người ăn nói thật là thiếu sự tế nhị giống như dân không có học.

Thu Phong, Dallas City
Toi khong biet Ong Thu tuong Phan van Khai co nghe cuoc phong van cua dai BBC voi ong Tong giam doc Viet nam Airlines khong va ong nhan xet the nao ve nhan vien duoi quyen cua ong, nhung chac chan co hang trieu thinh gia tren khap the gioi nghe cuoc phong van do,va biet ai la nguoi co trinh do hay khong trinh do. Thu nghi mot can bo lanh dao cong ty tam co quoc gia ma kha nang va trinh do giao te nhu the thi lam sao canh tranh duoc voi cac hang hang khong the gioi. Kinh doanh khong can ke hoach va chien luoc ma hanh xu theo cam tinh, thich hoac khong thich thi khong la gi hang nam ngan sach nha nuoc luon phai bu lo, tien cua nhan dan va tai san quoc gia cu phai nuoi bon bat tai.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân