Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
24 Tháng 3 2005 - Cập nhật 14h57 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
VN trong chủ thuyết dân chủ của Bush
 

 
 
Việt Nam đang nằm ở đâu trong chính sách của Mỹ?
Trưởng nhiệm sở ngoại giao của một nước là người có nhiệm vụ thi hành và giải thích chính sách ngoại giao của quốc gia mà mình đại diện.

Ðại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael W. Marine trong cuộc tiếp xúc với cộng đồng người Mỹ gốc Việt vùng San Francisco đã chỉ làm điều này, với ngôn ngữ ngoại giao, có khi mơ hồ, để những người quan tâm tìm hiểu ý nghĩa đích thực của nó.

Diễn đàn của một cuộc tiếp xúc với một đại sứ không phải là nơi để tạo sức ép cho những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Muốn có những thay đổi chính sách, phải gõ cửa Bạch Cung, Ðiện Capitol và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Tháng Mười Một năm ngoái, khi có cuộc bầu cử tổng thống, "yếu tố Việt Nam" đã trở thành một đề tài dù sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Việt Nam đã chấm dứt 30 năm về trước.

Cuộc đua giữa ông Bush và Kerry có yếu tố Việt Nam

Khi John Kerry đưa thành tích quân vụ của mình làm chủ điểm vận động tranh cử thì chuyện chiến tranh Việt Nam lại tiếp tục gây tranh cãi. Kerry đã tòng quân tham chiến, đối đầu với quân địch, lửa đạn, còn Bush ở nhà gia nhập vệ binh quốc gia, như thế ai anh hùng, xứng đáng hơn để làm tổng tư lệnh quân đội trong khi binh lính Mỹ đang chiến đấu ở Iraq?

Với nhiều cử tri gốc Việt, quan điểm phản chiến của Kerry đã có ảnh hưởng đến lá phiếu của họ. Nhiều người tin rằng tổng thống W. Bush sẽ cứng rắn với Hà Nội hơn Kerrey, như họ đã tin là đảng Cộng Hòa có truyền thống chống cộng hơn đảng Dân Chủ.

Còn phía nhà nước Việt Nam tin nếu Kerry trở thành tổng thống, chính quyền Mỹ sẽ dễ dãi và tạo những quan hệ tốt đẹp hơn với Việt Nam.

Chính vì thế khi báo chí Mỹ nhắc đến tấm hình Kerry chụp chung với nguyên Tổng Bí Thư Ðỗ Mười được trưng trong Bảo Tàng Viện Tàn Tích Chiến Tranh ở Sài Gòn thì ngay sau đó đã được lệnh tháo xuống vì e ngại nó có tác dụng không tốt với Kerry trong giới cựu chiến binh Hoa Kỳ. Rồi sau lại được treo trở lại vì Hà Nội thấy làm thế là tỏ ra quá lộ liễu trong việc ủng hộ Kerry, mà trong thâm tâm họ rất muốn Kerry thắng cử.

Những cử tri người Mỹ gốc Việt và nhà nước Việt Nam khi chỉ tin vào một đảng cầm quyền ở Hoa Kỳ, dân chủ hay cộng hòa, thì sẽ có lợi - hoặc không thuận lợi - cho những mục tiêu chính trị là một sự tin tưởng sai lầm.

Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ năm 1995

Trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Việt sau chiếu tranh, khởi đi từ thời tổng thống Jimmy Carter (1977-1981), đảng Dân Chủ, là người đã có những đề xuất nhằm thiết lập quan hệ ngoại giao với một nước Việt Nam thống nhất.

Vì Hà Nội tin rằng có thể mặc cả, đòi hỏi nhiều nơi một nhà lãnh đạo thuộc đảng Dân Chủ, như đòi bồi thường chiến tranh 3.5 tỉ đô la, mà hành pháp Mỹ đã bị lập pháp trói tay trong việc này - như đã trói tay chính quyền Nixon trong những can thiệp quân sự vào Ðông Dương bằng Ðạo Luật Chiến Tranh 1973 (War Power Act).

Nếu Hà Nội không cương quyết đòi hỏi việc bồi thường chiến tranh thì quan hệ Mỹ-Việt đã được nối lại từ gần 30 năm trước và có thể đã dẫn đến những phát triển tốt hơn hiện tại.

Hai tổng thống đảng cộng hòa là Ronald Reagan và George Bush (cha) chú trọng đến việc giải quyết vấn đề Campuchia, MIA và tù cải tạo tại Việt Nam.

Ðến thời đảng dân chủ cầm quyền với Bill Clinton làm tổng thống, dù bang giao được thiết lập nhưng tiến triển rất chậm.

Tháng 7, 1995 chính thức bang giao, nhưng phải hai năm sau hai nước mới trao đổi đại sứ, vì những cản trở từ quốc hội, và đến năm 2000 mới có bản hiệp ước thương mại song phương, tổng thống Bill Clinton thăm Việt Nam. Sang nhiệm kỳ đầu của George W. Bush, đảng Cộng Hòa, chiến hạm Mỹ ghé Việt Nam và bộ trưởng quốc phòng Việt Nam chính thức thăm Hoa Kỳ.

Trong cuộc gặp gỡ với đại sứ Marine, chỉ có một điều quan trọng và cũng là dấu chỉ đường hướng ngoại giao của Hoa Kỳ đang tiến đến với Việt Nam là một quan hệ nhiều mặt, sau quan hệ kinh tế, những hợp tác quân sự cũng đang đươc nâng cao.

Theo lời đại sứ Mỹ thì cuối tháng này sẽ có một chiến hạm Hoa Kỳ ghé cảng Sài Gòn. Ðây là lần thứ ba một chiến hạm Mỹ ghé Việt Nam trong vài năm qua.

Quan sát những biến chuyển trong quan hệ Mỹ-Việt gần đây, với nhiều chiến hạm Hoa Kỳ ghé Việt Nam, với những hợp tác chống khủng bố thì thấy trong thế ngoại giao chân vạc của Hoa Kỳ, bất kể đảng nào cầm quyền, gồm vị trí chiến lược, quyền lợi kinh tế và lý tưởng tự do dân chủ, thì Hoa Kỳ thường nghiêng về vị trí chiến lược và quyền lợi kinh tế hơn là lý tưởng tự do dân chủ. Việt Nam đang tạo cho Hoa Kỳ hai thế đứng chiến lược và kinh tế trong vùng.

Ðiều này có phù hợp với chủ thuyết phát triển dân chủ, tự do toàn cầu như tổng thống George W. Bush đã đề xuất trong bài diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ hai hay không? Ðã không có ai yêu cầu đại sứ Michael W. Marine giải thích rõ hơn về chính sách này.

..........................................................................................

Tâm Phát, Tustin, Hoa Kỳ
Bạn giấu tên thì thật là nên giấu tên vì tránh cho người ta cười lên đầu rồi đụng chạm đến ông bà của mình nữa. Sao bạn biết là chú Sam không lo cho người da đỏ. Người da đỏ ở đây được hưởng rất nhiều quyền lợi mà đa số người khác không có phần nhiều là vì quốc hội Mỹ mãi vẫn ôm nhiều trách nhiệm đối với người thổ dân Mỹ.

Còn VN thì sao? CSVN lại đối xử với những người miền thượng du như thế nào? Việc người Kinh chiếm đất, phá rừng thì lại có ai ra mặt bảo vệ cho những bộ lạc ít người kia? Bạn là người Kinh thì bạn cho là vô hại. Khi các tổ chức thế giới lên tiếng chống đối hay giúp đỡ các bộ lạc kia thì bạn và các người Kinh ỷ mạnh hiếp yếu lại hùa vào chống trả.

Dân đen
Tôi hiểu được ý bạn Zan, nhưng theo tôi Ngô đình Nhu có thể lợi dụng được Nguyễn văn Thân, hoặc nước nào đó chơi với VN thì có thể đôi bên đều hưởng lợi. Chứ còn dân đen tụi tôi chơi làm sao lại với nhà nước CS, ngoan ngoãn làm trâu cày để gìn giữ chút an lành, được vui lây thành quả kinh tế cũng là quý lắm rồi.

Zan, London
Theo quan điểm của tôi. Chẳng cần biết bạn theo phe nào cả. Miễn có lợi cho tôi là tôi kết bạn. Như Ngô Đình Nhu đã nói: ' Vũ Đình Thân là công sản nhưng ta vẫn lợi dụng được hắn nhiều hơn hắn lợi dụng ta thì ta vẫn dùng'. Tôi là người Việt nam yêu nước. Tôi luôn mong muốn một Việt nam ổn định về chính trị và có một nền kinh tế mạnh mẽ. Việt nam luôn muốn làm bạn với tất cả các nước mà khi chơi với họ việt nam không bị thiệt.

Hoàng Trung, Garden Grove
Nước Mỹ không có kẻ thù vĩnh viễn, cũng không có bạn lâu dài. Dân chủ hay Cộng hoà cũng phục vụ cho quyền lợi nước Mỹ,lợi ích dân Mỹ. Tiếc thay, phần đông người Việt ở Mỹ dù đã sinh họat, bầu bán nhiều lần vẫn chưa hiểu được điều đơn giản này, huống chi những người trong nước.

Xuyên suốt qua chính sách đối ngoại của Mỹ vẫn là: cổ suý dân chủ, phát huy quyền làm người cho mọi người trên Thế giới. Chính vì vậy Mỹ đã gây thù khắp nơi. Đặc biệt các thể chế độc tài đã không tiếc tiền của chi cho hệ thống tuyên truyền, mục đích là bôi bẩn hình ảnh Mỹ và đồng thời bảo vệ mình.

Đã đến lúc cần tỉnh táo để hiểu biết thực tế hơn bối cảnh thế giới hiện nay. Việc Trung quốc lớn mạnh là điều tốt cho sinh hoạt kinh tế Thế giới, nhưng sức mạnh quân sự của Trung quốc là điều đáng ngại, đặc biệt cho Việt nam. Cho nên lúc này,nếu Vn gần với Mỹ cũng là điều hay.

Chọn ai dể chơi tuỳ thuộc họ đặt quyền lợi đất nước hay quyền lợi Đảng phái, quyền lợi gia đình lên trên.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Việt Nam 30 năm sau cuộc chiến
31 Tháng 3, 2005 | Trang chủ
Sách trắng quốc phòng Việt Nam
17 Tháng 12, 2004 | Thế giới
Tàu chiến Mỹ thăm Đà Nẵng
28 Tháng 7, 2004 | Thế giới
Bóng đang ở sân của ai?
19 Tháng 11, 2003 | Thế giới
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân