Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
22 Tháng 4 2005 - Cập nhật 11h20 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tròn 30 năm ngày Tổng thống Thiệu từ chức
 
Nguyễn văn Thiệu
Cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu
Cách đây đúng 30 năm ngày 21/04/1975, Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu từ chức.

Đài BBC đã phỏng vấn ông Nguyễn Kỳ Phong, một nhà nghiên cứu về đề tài Chiến tranh Việt Nam, hiện đang sống tại Virgina Hoa Kỳ.

Ông Phong nói trong buổi phát thanh 0600 giờ Việt Nam, ngày 21 tháng Tư (2300GMT) của đài BBC rằng có ba lý do khiến Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức.

Đó là chính từ phía Mỹ, mặc dù không ép nhưng nhắn nhủ muốn ông Thiệu từ chức từ tháng Hai năm 1972.

Phía đối lập và ngay cả chính những người thân cận với ông Thiệu nghĩ rằng nếu ông từ chức thì tình hình chính trị quân sự sẽ khá hơn.

Và yếu tố sau cùng chính là việc Ban Mê Thuột thất thủ vào đầu tháng Ba năm 1974.

Ông Phong nói rằng việc ông Thiệu từ chức hay không thì cũng không thay đổi đáng kể kết quả Chiến tranh Việt Nam.

Ông nói rằng chỉ có 66 ngàn tay súng vào thời điểm cuối tháng Tư thì khả năng cầm cự cũng chẳng được bao lâu bất kể ông Thiệu có từ chức hay không.

Theo chuyên gia Nguyễn Kỳ Phong, sử liệu bên Hoa Kỳ cho thấy có một quyết định mang vàng ra nước ngoài nhưng trên thực tế bản thân ông Thiệu không mang vàng ra khỏi Việt Nam.

Trên thực tế, ông Phong nói, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa muốn hãng bảo hiểm Lloyds ở Luân Đôn mang số vàng của họ ra nước ngoài. Tuy nhiên, theo ông Phong, hãng này nói rằng họ không thể cung cấp máy bay để chở số vàng đi và cuối cùng việc mang vàng ra nước ngoài không thực hiện được.

Còn trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với đài BBC trong thời gian trước Hiệp Định Paris năm 1973 thì ông Thiệu nói rằng ''không một ai có đủ tin tưởng vào lòng thành khẩn của cộng sản muốn tôn trọng lệnh ngưng bắn''.

--------------------------------------------------------------

Các ý kiến trước

Lang Thang, Copenhagen, Đan Mạch
Bạn Lê Giang, Hà Nội à, Bạn có biết ai là kẻ ủng hộ ông Thiệu không ? Chẳng qua đó là những người đã từng được hưởng lợi (trực tiếp hay gián tiếp, gần hoặc xa). Cũng như những ai ủng hộ cộng sản cũng chỉ vì họ không muốn đạp đổ nồi cơm hay quyền lực mà họ được hưởng. Thế thôi !... Trong cuộc chiến tương tàn trước 1975, cả hai phe tham chiến đều nhân danh ý thức hệ (cộng sản hay tự do) để rồi buộc người dân hai miền chém giết nhau...

MT
Khi Mỹ rút , Nam VN vẫn còn cả triệu rưỡi lính. Vũ khí đạn dược vẫn còn ê hề . Bắc VN vẫn không dám xem thường đối phương, vẫn đánh giá cao họ. Tuy nhiên khi mới "nắn gân" VNCH vài lần thì VNCS quá vui mừng vì thấy bên kia quá yếu kém liền thúc quân đánh tới luôn. Phe cộng sản thắng như chẻ tre, bên kia chạy le te. Nói thật, có dư luận quốc tế , tướng cao cấp của VNCH mà ở lại thì VNCS ăn gan cóc tía cũng không dám xử tệ. Thế mà tướng VNCH anh nào cũng chạy đầu tiên . Mấy ông Thiệu , Kỳ , Khánh , Đôn ... ông nào cũng nói hay lắm , mượt mà lắm , dẻo mỏ lắm. Lúc sau mạnh ai nấy chạy. Toàn những kẻ bất tài vô tướng , làm sao VNCH không thua cho được? Cải tạo à? Một triệu rưỡi lính VNCH còn ở miền Nam. Cải tạo thì khổ người này người kia nhưng không cải tạo có mà loạn. Những ngày sau giải phóng có lúc nào không nghe đùng đoàng bắn nhau đâu?

Bao Hung, Nam California
Thật là cảm động khi đọc ý kiến và tư tưởng của các ông: Tran Nam Binh (Ha noi), Minh Ho (TP HCM), và một thính giả không xưng tên ở Huế. Mặc dù các ông đang sống trong nước, nhưng ký kiến đóng góp thật là vô tư, không thiên vị.

 Mặc dù các ông đang sống trong nước, nhưng ký kiến đóng góp thật là vô tư, không thiên vị.
 

Bản thân tôi sau khi coi lại những phim tài liệu của người Mỹ chiếu trên truyền hình, tôi cảm thấy những ý nghĩ sai lạc của tôi về ông Thiệu đã thay đổi. Sự hiểu biết của mình còn nhỏ nhoi lắm. Ở trong hoàn cảnh của cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu lúc đó, cho dù ông có tài năng, cố gắng cách mấy, bàn cờ chính trị đã kết thúc. Hoa Kỳ đã hoàn toàn bỏ rơi đồng minh VNCH. Xin một nén hương để tưởng nhớ cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Lam Nguyen, Seattle
Tới bây giờ mà một đài phát thanh được tôi từng ngưỡng mộ và tin tưởng cũng như cổ vũ với bạn bè mà còn đăng những bài nói về ông Thiệu một cách không có gan nhìn vào những sự thật lịch sử xảy ra, những gì ông Thiệu đã nói và làm tại VN thì thật chả còn gì là uy tín của BBC.

 Nội cái câu ông ta nói khi từ chức là quân đội sẽ thêm một chiến sĩ thì đủ biết.
 

Nội cái câu ông ta nói khi từ chức là quân đội sẽ thêm một chiến sĩ thì đủ biết.

Dung, Việt Nam
Tôi lớn lên trong chế độ XHCN, trên TV hay báo chí tôi chưa từng nghe vị nguyên thủ nào của VN mình trả lời phỏng vấn hay phát biểu bằng tiếng Anh.

 Bài phỏng vấn nầy nên phát cho các em học sinh trong nước thấy đó mà cố gắng học ngoại ngữ cho tốt vào.
 

Đây là lần đầu tiên trong đời tôi biết được có vị nguyên thủ VN trả lời bằng tiếng Anh với báo chí Quốc tế. Nghe xong bài phỏng vấn tôi hỏi ba hỏi rằng ông Thiệu vậy mà cũng giỏi hé ba. Ba tôi chỉ ậm ự mà không trả lời rõ, chỉ nói con còn nhỏ con chưa biết chi mô. Hy vọng trong tương lai VN cũng có người được ăn học tử tế như thế làm nguyên thủ. Bài phỏng vấn nầy nên phát cho các em học sinh trong nước thấy đó mà cố gắng học ngoại ngữ cho tốt vào.

Nam Nguyen, Sài Gòn
Khi ông Thiệu lãnh đạo miền Nam thì tôi còn nhỏ. Xem TiVi thấy ông ta tát nước cùng với nông dân trong chương trình "người cày có ruộng", tôi rất ngưỡng mộ... Ông Thịêu là người quốc gia, được học hành ở Mỹ, nên ông ta không hiểu CS là những con người như thế nào. Hoàn cảnh thế giới cũng như VN trong những năm 1960-1970, sau ông Diệm, không có một vị lãnh đạo nào của miền Nam có thể đương đầu với chính sách và niềm tin của CS miền Bắc.

 Xem TiVi thấy ông ta tát nước cùng với nông dân trong chương trình "người cày có ruộng", tôi rất ngưỡng mộ
 

Tôi có đọc một vài quyển sách của tác giả nước ngoài và cả trong nước, họ ghi lại những thủ đoạn và âm mưu xâm chiếm Miền Nam thật là xảo quyệt, không quân tử và cũng không theo luật pháp quốc tế. Người VN ai cũng muốn hoà bình, hiệp định Paris là văn kiện để người Mỹ rút quân khỏi miền Nam và để CS Miền Bắc "làm thịt" VNCH.

 Cái xui xẻo của ông Thiệu là ông ta sinh ra sớm quá? Người ta nói sinh ra không hợp thời là vậy.
 

Dân chúng miền Bắc coi HCM như một lãnh tụ thiên tài, vị cha già dân tộc; vì vậy họ phải giải phóng cho được miền Nam để thực hiện theo di chúc thiêng liêng của "Người". Ông Thiệu là người quốc gia yêu nước, nhưng không phải là một tướng lĩnh tài giỏi hay một chính trị gia khôn ngoan? Tại sao ông ta lại khóc? Tại sao ông ta có những quyết định nông nổi? Tại sao BBC không hỏi ông ta một câu là: Nếu lịch sử cho ông ta nắm lại quyền lực thì ông ta sẽ làm gì? Nếu lịch sử thụt lùi hai chục năm, vào khoảng năm 1985, thì cs làm gì có thể "giải phóng" được miền Nam, bởi vì tình hình thế giới đã khác, và Liên Xô, TQ cũng không có tiền để viện trợ miền Bắc xâm chiếm miền Nam. Cái bản chất hiếu chiến của cs không có đủ động lực để hành động.

 Mấy ngày nay xem TiVi tôi thấy ngứa mắt quá. Quân đội VNCH bỏ chạy dài dài làm cục tức của tôi nghẹn lên tận cổ?
 

Cho nên, cái xui xẻo của ông Thiệu là ông ta sinh ra sớm quá? Người ta nói sinh ra không hợp thời là vậy. Cái câu nói: Đừng nghe những gì cs nói, mà hãy nhìn những gì cs làm. Tôi chắc chắn không phải là của ông Thiệu, bởi vì khi con người đã nói như vậy thì ông ta đã hiểu được bản chất và lịch sử cs. Tất nhiên ông ta không phải bỏ chạy. Vào năm 1975, nếu bạn nào xui xẻo làm người quốc gia có trọng trách lãnh đạo ba quân chống lại làn sóng xâm lược của những người anh em cs miền Bắc thì bạn sẽ làm gì? Đây là câu hỏi thú vị. Mấy ngày nay xem TiVi tôi thấy ngứa mắt quá. Quân đội VNCH bỏ chạy dài dài làm cục tức của tôi nghẹn lên tận cổ?

Minh, Đà Nẵng
Thật là lố bịch khi Tom Vu đem so sánh Nguyễn Văn Thiệu với Bác Hồ. Xem lại kiến thức của minh đi Tom Vu. "Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói".

Nguyen, Hà Nội
Tôi đã sống những năm tuổi thơ dưới bom Mỹ, đã sống qua thời gian khó sau chiến tranh, và đương nhên cả thời đổi mới. Theo ý kiến của riêng tôi thí có lẽ nhiều người trong các bạn có đánh giá quá phiến diện, hoặc là bên này,hoặc là bên kia. Tuy nhiên công bằng mà nói, chẳng có dan tộc nào dễ quên sự hận thù bằng người Việt Nam, bạn cứ nhìn quan hệ Nhật -Trung hay Nhật Hàn thì biết.

 Tuy nhiên công bằng mà nói, chẳng có dan tộc nào dễ quên sự hận thù bằng người Việt Nam, bạn cứ nhìn quan hệ Nhật -Trung hay Nhật Hàn thì biết.
 

Còn như nhiều nơi, khi kết thúc chiến tranh là bắt đầu những cuộc trả thù tàn khốc, ở VN thì sao? Bạn hãy tự trả lời. Còn tại sao vào lúc đó cộng sản lại chiến thắng? Binh lính CS có hãm hiếp, giết chóc dân thường bừa bãi không? (như quân Mỹ, hay một số quân VNCH vẫn làm?) ngay cả người nhà, vợ con những người làm cho chế độ VNCH. Bạn cũng có thể tự trả lời. Còn Tổng thống Thiệu hay Chủ tịch Hồ Chí Minh thì hãy để cho lịch sử phán quyết.

Trung Truc, Đà Nẵng
Xin thắp cho cố Tổng thống một nén nhang để tưởng niệm một chiến sĩ yêu nước. Nhân dân Miền Nam biết ơn ông.

Patrick Tran, San Jose CA
Rất hoan nghênh đài BBC đã cho độc và thính giả quay lại dĩ vãng bằng những sử liệu qúy giá như thế này. Đấy là nỗi đau của Dân Tộc trong suốt một giai đoạn lịch sử, tự dò hỏi học được bài học vô giá giữa bạn và thù, lý thuyết chủ nghĩa, đồng minh, đồng chí... Khi phê phán một nhân vật lãnh đạo, những sự kiện lịch sử, người phát biểu phải biết đứng đúng góc độ, phải có cái nhìn khách quan và quan trọng nhất là phải có kiến thức ít nhất là căn bản về phân tích.

 Khi phê phán một nhân vật lãnh đạo, những sự kiện lịch sử, người phát biểu phải biết đứng đúng góc độ, phải có cái nhìn khách quan và quan trọng nhất là phải có kiến thức ít nhất là căn bản về phân tích.
 

Cho nên những phát biểu của qúi bạn đã có những điều rất hay những có những điều không thể chấp nhận được. Sau 20 năm đất nước chia hai, hai bên đều nói chủ nghĩa của mình tốt đẹp, nhưng nhìn vào thực tế sau ngày 30/4 thì người dân đã rõ trắng đen. Nhân đây tôi cũng xin đơn cử một sự việc trí thấp, hiếu cạn về vài người ở nơi tôi đang sống. Năm 1992 một nhóm người tổ chức biểu tình tại một công viên trong thành phố San Jose để đả đảo cựu TT Nguyễn Văn Thiệu.

 Những người thường cho mình là đấu tranh cho Tự Do lại không muốn kẻ khác hành xử cái Tự Do.
 

Họ cũng cố mời tôi đến dự buổi hoạch định tổ chức, sau khi nghe tuyên bố lý do, tôi ra khỏi phòng họp, sau đó họ hỏi tôi thì tôi thẳng thắn trả lời không tham gia vào những việc không chính đáng. Thức nhất ông Thiệu là một Tổng thống, công tội để lịch sử phán xét, phần khác tôi là một cựu quân nhân trong quân đội, không có chuyện thuộc cấp biểu tình đả đảo Trung Tướng. Những người thường cho mình là đấu tranh cho Tự Do lại không muốn kẻ khác hành xử cái Tự Do. Những kẻ đó bây giờ vẫn còn đó, khi TT Thiệu qua đời họ thấy đa phần thương tiếc và chính họ lại lập hương án bài vị làm lễ cúng, nhang khói... Những người này mà trở thành các nhân vật lớn chắc rắc rối lớn.

Minh, Hungary
Mấy hôm nay nhờ BBC Việt ngữ mà tôi được nghe nhiều cuộc trả lời phỏng vấn của các tướng tá cao cấp hai bên Quốc - Cộng, còn sống cũng có, đã chết cũng có. Tự hỏi tại sao không làm một cái so sánh nhỏ nhỏ vui vui giữa các ông tướng của hai bên nhỉ ? Sau đây chỉ là ý kiến chủ quan cá nhân của tôi.

 Tướng VNCH có vẻ rất " quý tộc " và " sành điệu " , biết nhảy đầm, tán gái, nói tiếng tây tiếng Mỹ như gió , cách diễn đạt rất mỹ miều trau chuốt . Tướng VNCS đặc nông dân, hai lúa. Nói năng cũng giản dị, cách diễn đạt cũng đậm chất nông dân.
 

Tướng VNCH có vẻ rất " quý tộc " và " sành điệu " , biết nhảy đầm, tán gái, nói tiếng tây tiếng Mỹ như gió , cách diễn đạt rất mỹ miều trau chuốt . Tướng VNCS đặc nông dân, hai lúa. Nói năng cũng giản dị, cách diễn đạt cũng đậm chất nông dân. Các tướng cao cấp nhất , trừ Võ Nguyên Giáp ra , còn lại chẳng ai biết ngoại ngữ. Các tướng cao cấp nhất bên phía VNCH được đào tạo rất bàn bản tử tế ở các trường quân sự danh tiếng nhất của Pháp hoặc của Mỹ .

  Tướng VNCH nổi tiếng nhờ những cuộc đảo chính, lật đổ . Tướng VNCS được biết đến nhờ thắng trận này trận kia .
 

Bên VNCS cũng có các tướng được đào tạo ở Liên Xô cũ hoặc ở Trung Quốc, song số người này thường không nắm vai trò quyết định trên chiến trường . Những tướng tá cao cấp nhất của VN thường là chẳng học hành trường lớp gì hết trơn trọi . Có lẽ trường học của họ chính là chiến trường luôn . Tướng VNCH nổi tiếng nhờ những cuộc đảo chính, lật đổ . Tướng VNCS được biết đến nhờ thắng trận này trận kia .

Xuan Son, Hà Nội
Thực ra câu "đừng nghe lời cộng sản nói hãy nhìn việc cộng sản làm" về ý tưởng không có điều gì mới mẻ, chẳng qua là biến tướng một câu mà dân gian đã thuộc nằm lòng "đừng nghe lời tôi nói, hãy nhìn việc tôi làm". Về con người Ông Thiệu tôi cũng chưa có điều kiện tham khảo nhiều.

 Thực ra câu "đừng nghe lời cộng sản nói hãy nhìn việc cộng sản làm" về ý tưởng không có điều gì mới mẻ, chẳng qua là biến tướng một câu mà dân gian đã thuộc nằm lòng "đừng nghe lời tôi nói, hãy nhìn việc tôi làm".
 

Nhưng xem qua mấy trích đoạn phỏng vấn trên tập phim "Việt Nam cuộc chiến 10.000 ngày" thì tôi thấy ông ta vẫn rất trách cứ Mỹ đã không quay trở lại Miền Nam Việt Nam. Xưa nay khi người ta gọi quân đội một nước khác vào tổ quốc mình thì kẻ đó bị gọi là gì nhỉ? Như vậy có thể gọi là có tinh thần dân tộc sao? Hy vọng BBC cho đăng tin này. Xin cảm ơn.

Pham Duc Ky, San Jose
Tôi không muốn chỉ trích ai hết nhưng tôi thấy và cứ nhớ mãi câu này: " còn đất nước thì còn tất cả, mất đất nước thì mất tất cả " buồn quá.

Trần Thức
Những người bạn miền Nam hãy nhớ lại đi, ba mươi mấy năm xưa nhiều người trong chúng ta lúc trà dư tửu hậu từng ngang nhiên bạo mồm, bạo miệng tự do phê phán "thằng cha Thiệu thế này, thằng cha Thiệu thế kia" hay không? Nhưng mà cuối cùng thấy thời thế rối ren, thù trong giặc ngoài, có ai là người không thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của ông ta là chỉ còn tin được chính mình, tin nội các của mình mới cương quyết chống lại âm mưu CS . Bản thân tôi khi nghe ông từ chức vào những ngày cuối của miền Nam, còn mang tâm trạng vừa phân vân vừa hả dạ , rồi lại thêm căm phẫn khi không biết người ta đã vu khống ông chuyển đi cả mấy tấn vàng. Nhưng về sau này dù thế sự đã được phơi bày, ông vẫn tự chế,im hơi lặng tiếng trước những dư luận bất công, khiến tôi nghĩ mình đã thất kính với một người lãnh đạo có trách nhiệm và liêm sỉ. Ai thực sự là tội nhân của lịch sử giống nòi, chẳng bao lâu dân tộc sẽ phân biệt rõ.

Thang Nguyen, Ðà Lạt, Việt Nam
Chắc mọi người đều biết Mỹ là một nước chuyên đi ăn cướp. Một kẻ cướp ngày trắng trợn đội lốt luật pháp Quốc Tế . Mà cướp ngày thì thường có tiền nhiều . Ông Thiệu cũng chỉ là một tên hùa theo kẻ cướp . Chinh phủ VNCH là tập hợp của những kẻ đại loại như vậy . Trong tay tôi đang có nhiều cuộn phim do chính những người Mỹ và Pháp và Canada quay về VNCH .

Một chính phủ VNCH chỉ biết buôn lậu ma tuý vơ vét, ăn chơi trác táng thì lấy gì mà giành chiến thắng nổi trong một cuộc chiến mà chính kẻ cướp hùng mạnh nhất thế giới là Mỹ cũng phải thua trận. Còn các Bạn mà phần lớn đang sống ở hai nước giàu có nhất thế giới là Mỹ và Canada thì tôi cũng chẳng ngạc nhiên gì khi nghe giọng diệu của các bạn vì hoặc là các bạn hoặc là bố mẹ các bạn đã phải đi theo Mỹ do quyền lợi mà Mỹ đem lại .

 Một chính phủ VNCH chỉ biết buôn lậu ma tuý vơ vét, ăn chơi trác táng thì lấy gì mà giành chiến thắng nổi trong một cuộc chiến mà chính kẻ cướp hùng mạnh nhất thế giới là Mỹ cũng phải thua trận.
 

Hầu hết những người ra đi đều là quan chức, sĩ quan trong chính quyền VNCH các bạn không có sự lựa chọn vì bạn là người theo Mỹ thích Mỹ ăn cơm Mỹ thì làm sao mà sống ở Việt Nam được , bạn đâu có quen , đúng không. Còn ông Thiệu nói thẳng ra là người bất tài vô dụng . Nếu giỏi thì đã không thua trận nhục nhã như vậy. Còn về vấn đề tuyển cử hay không tuyển cử, e sợ phá vỡ lệnh ngừng bắn của BV như trong câu nói ''không một ai có đủ tin tưởng vào lòng thành khẩn của cộng sản muốn tôn trọng lệnh ngưng bắn'' chẳng qua là một lời bao biện lố bịnh cho sự ngu xuẩn , sai lầm của mình . Tôi chưa thấy CS nuốt lời chỉ thấy các nước như Mỹ, Pháp và VNCH nuốt lời . Vả lại chỉ có những người điên mới tin vào Mỹ và tay chân của Mỹ một nước tạo ra vô số các lý do để tấn công kẻ khác và gây chiến tranh bất chấp phát luật quốc tế.

Minh Dang, Moscow, Nga
Nói về người quá cố, tôi muốn trân trọng. Nhưng dù sao ông Thiệu nói thật hay, nhưng thời ông tham nhũng lan tràn.Trung tướng Quang,cố vấn cao cấp nhất thì lúc ấy người ta xếp vào 1 trong 4 người ăn cắp công quỹ nhiều nhất trong câu vè: Nhất Quang,....Báo chí thì bị kiểm duyệt bóp nghẹt, đến nỗi tháng 12 năm 1974 các Nhà báo tổ chức Ngày Ký giả Đi Ăn Mày, vì cắt hết bài hoặc đóng cửa báo nên ký giả đói.

 Báo chí thì bị kiểm duyệt bóp nghẹt, đến nỗi tháng 12 năm 1974 các Nhà báo tổ chức Ngày Ký giả Đi Ăn Mày, vì cắt hết bài hoặc đóng cửa báo nên ký giả đói.
 

Đảng phái rất nhiều, nhưng bị bóp gần hết, đến mức ai cũng than phiền chỉ thấy có đảng Dân chủ hay còn gọi là Đảng Khaki cuả ông, làm người ta nhớ Đảng Cần lao 11 năm trước. Tôi cũng đã tin ông không mang 16 tấn vàng đi, và có mang valy bạc khi sang Đài Bắc nhưng khi ông tổ chức Đại hội đông tới 600 người ở Âu châu do ông tài trợ, thì ông lấy tiền đâu ra. Vậy tuy trân trọng người đã mất,nhưng theo tôi thì ta nên đánh giá con người qua hành động

Hai Lua
Tôi thấy người Việt chúng ta có một nhược điểm rất lớn là vẫn mang đậm nét tư tưởng phong kiến và rất nhu nhược. Cho đến bây giờ mà mọi người vẫn đổ hết nguyên nhân của mọi thất bại hoặc khó khăn lên chỉ một vài cá nhân nào đó. Vậy thì trách nhiệm chung của dân tộc Việt ở đâu? Tôi nhận thấy chúng ta thật sự chỉ bị chính người của chúng ta cai trị và chúng ta bị nô lệ ngay chính tư tưởng của chúng ta - tư tưởng phong kiến nhu nhược.

T Nguyễn, Garden Grove
Khi cuộc chiến kết thúc, tôi còn qúa nhỏ để biết về chiến tranh nhưng tôi lớn lên trong chế độ XHCN (xếp hàng cả ngày). Điều tôi tai nghe mắt thấy đó là sự bị trả thù của người thu trận hàng ngàn người đi Tù. Nhà nước gọi thì là học tập cải tạo, thử hỏi học tập cải tạo gì mà phải lên rừng cách ly mọi người rồi hành xác khi trở lại thì chỉ là những bộ xương biết nói biết đi bệnh tật đủ thứ. Thử hỏi trên địa cầu này giải phóng là gì là mọi người được giải phóng phải vui mừng và hoang nghênh sao lại có hơn triệu người bỏ nước ra đi lánh nạn.

 Xin một nén nhang đến với cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.
 
Nam, Bolsa, Westminster, California

QS, Houston
Ông Nguyễn Văn Thiệu dầu sao cũng là vị Tổng Thống cuối cùng của VNCH. Việc đăng lại bài phỏng vấn Ông nhân dịp này là điều thích đáng. Riêng tôi, đây là lần đầu tiên được nghe bài phỏng vấn nầy. Tôi đã nghe hai lần, và nghe đến lần thứ hai bỗng dưng tôi rơi nước mắt. Tôi thấy Ông là một người có lòng và rất hiểu biết. Còn về tài năng của Ông, thì vì sự hiểu biết tôi quá ít ỏi, tôi không dám nhận xét. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh của VNCH vào thời điểm 65-75, một người có tài năng hơn Ông cũng không chắc đã tạo được sự khác biệt lớn.

 Theo như bài phỏng vấn Ông Nguyễn Văn Ngân của BBC mà tôi được nghe trước đây thì tôi thấy Ông Thiệu là người có tư cách và tự trọng dân tộc.
 

Theo như bài phỏng vấn Ông Nguyễn Văn Ngân của BBC mà tôi được nghe trước đây thì tôi thấy Ông Thiệu là người có tư cách và tự trọng dân tộc. Ông đã làm cho người Mỹ khổ sở vì sự cứng cỏi của Ông trong việc Hiệp định Paris, song họ không dám làm mạnh với Ông vì họ đã bị mang tiếng nhiều trong vụ Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Câu nói "Cũng vì thương con nên mới phải chìu vú" của Ông làm tôi cảm động. Tôi cũng nghe nói Ông là người có đức. Ông Trương Như Tảng đã nói rất biết ơn và kính phục Ông, vì Ông Thiệu đã nuôi và bảo vệ con gái Ông Tảng như con, dầu rằng Ông Tảng với ông là đối nghịch. Sau nầy, khi gặp khó khăn, TT Thiệu đã tìm cách đưa cô sang Mỹ, học trường MIT là trường danh tiếng. Tôi không nghĩ rằng các lãnh đạo CS có thể làm được điều nầy. Về điểm này, những người quốc gia có quyền hãnh diện về một người lãnh đạo như Ông.

Nam, Bolsa, Westminster, California
Xin một nén nhang đến với cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Tom Vu, Huntington Beach, USA
Tôi rất kính trọng anh Trần Nam Bình (Hà Nội). Những gì anh Bình nói đều là sự thật, một sự thật đau lòng cho thân phận nhược tiểu. Cả hai miền đều đã bị chi phối bởi các thế lực ngoại bang. Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cũng như ông Hồ Chí Minh đều là những nhân tài trong thế kỷ 20. Ông Thiệu cố bắng bằng mọi giá bảo vệ miền Nam cho nhân dân miền Nam và phải theo Mỹ, dựa dẫm vào ngiời Mỹ, lấy súng đạn của người Mỹ và chính phủ Mỹ. Thẳng thắn mà nói ông cũng đã bị chi phối bởi những tay tài phiệt ở Hoa Kỳ, những tay MAFIA chiến tranh.

 Ông Thiệu cố bắng bằng mọi giá bảo vệ miền Nam cho nhân dân miền Nam và phải theo Mỹ, dựa dẫm vào ngiời Mỹ, lấy súng đạn của người Mỹ và chính phủ Mỹ.
 

Ông Hồ thì cứ nghĩ rằng cần phải theo cộng sản, một chủ thuyết ngoại mới có thể giải phóng dân tộc. Ông Hồ cũng phải nhận súng đạn từ những nước còn gọi là anh em để đưa thanh niên miền Bắc vào Nam làm sự nghiệp giải phóng gì đó. Nghĩ lại đi: súng đạn ngoại bang còn xác chết là người Việt chúng ta. Nếu không tin thế hãy nhìn những người chết, hãy chỉ cho tôi những các chết nào không nói tiếng Việt. Ngoài trừ xác chết của lính Mỹ, Liên Xô và tàu cộng. Cái gọi là giải phóng chỉ là cái thiệt hại của 80 triệu người đáng thương, vô tội... Thấn ái. Anh Bình cho tôi lời chào kính trọng đến những suy nghĩ của anh.

Thanh Tam, Everett, U.S.A
Tôi không đồng ý với bạn Hai Nguyen, Montreal, Canada, bởi vì nếu không có CS, theo trào lưu thế giới thì Pháp phải trả độc lập cho nước ta trễ lắm là và cuối những năm 50 hoặc đầu thập kỷ 60 và sẽ không có cuộc xâm chiếm miền Nam của CSBV, VN sẽ không là thuộc địa của Pháp cho tới ngày nay.

Tony, Canada
Thực chất cuộc chiến VN chỉ là bàn cờ của Mỹ và Khối cộng sản,cộng sản Miền Bắc và lính cộng hòa Miền Nam chỉ là những con tốt mà thôi, bỏ 1 con tốt là nam VN mà bắt con xe là Trung quốc trong giai đoạn 72-73 là nước cờ hay của Nixon, nếu coi bàn cờ mà kẻ thua là khối cộng sản thì đây là nước tiến thắng lợi đầu tiên của Mỹ khi tạo được mối giao hảo với 1 nước lớn cộng sản (nhằm chia rẽ toàn khối) tiếc rằng nước cờ này lại là nước bức tử quân đội Nam VN, việc nhìn thấy trước thảm bại của nam VN khi bị cắt nguồn tiếp liệu, trong khi quân bắc Việt vẫn có sự tiếp tế hùng mạnh từ Liên Xô và Trung quốc thì việc từ chức của ông Thiệu là tất yếu như 1 việc cuối mà ông có thể làm cho miền nam VN.

 ...bỏ một con tốt là nam VN mà bắt con xe là Trung quốc trong giai đoạn 72-73 là nước cờ hay của Nixon...
 

Tôi luôn tôn trọng ông như 1 nhà trí thức,1 người lính,1 người yêu nước hiền từ,1 cảm nhận riêng của tôi khi so sánh ông Diệm và ông Thiệu: cả 2 đều có lòng yêu nước chân chính, điều khác biệt là thái độ không thực tâm thuần phục Mỹ nên đã bị Mỹ khử trừ, nếu chê ông Diệm gia đình trị và độc tài thì cứ thử nhìn chế độ VN bây giờ coi có phải ưu tiên 1 cho con ông cháu cha tha hồ tham nhũng tài sản quốc gia không, có độc tài hơn ông Diệm không. Ông Thiệu thì đã có kinh nghiệm hơn nên cũng mềm mỏng hơn, tuy nhiên lại rớt vào 1 bàn cờ thế đầy khắc nghiệt bằng những trò đi đêm bẩn thỉu. Nếu đặt mình vào vị thế của ông chắc gì có ai thay đổi cục diện được. Chê ông Thiệu nhu nhược thì cứ so sánh với chính phủ VN hiện nay cắt đất cắt biển nhường hết ưu tiên lợi thế cho Trung quốc xem thử ai mới là người nhu nhược.

 Chê ông Thiệu nhu nhược thì cứ so sánh với chính phủ VN hiện nay cắt đất cắt biển nhường hết ưu tiên lợi thế cho Trung quốc xem thử ai mới là người nhu nhược.
 

Nếu ông Thiệu nhu nhược thì nam VN đã mất vào tay cộng sản từ năm 72 -73 vì những khoản vô lý của Việt cộng trong hiệp định Paris. Còn những anh hùng của Miền Bắc đang ở đâu khi ký hiệp ước chia đất và biển cho Trung Quốc họ có anh hùng bác bỏ hay đồng thanh nhất trí cắt đất dâng kẻ thù. Cho nên nhìn lại qúa khứ đừng chỉ biết chê bai mà hãy rút ra bài học cho đất nước sau này, nhất là những nhà lãnh đạo, chúng tôi là người dân, không cần biết các ông thích theo chủ thuyết nào chỉ cần các ông mang cơm no áo ấm và thanh bình thương yêu thật sự cho dân. Những người Bắc đầu tiên vào Nam đều ngạc nhiên trước sự hoành tráng và giàu có cuả dân miền nam, phải chăng đó là do bị Mỹ Nguỵ kềm kẹp? Sau đó là cả 1 làn sóng khổng lồ dân Bắc vào Nam kiếm sống chứ chẳng có ai điên mà đi ra Bắc kiếm sống. Điều đó đủ cho thấy câu nói bất hủ của ông Thiệu: "Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm.''

Đức Huy, Đức
Qúa khứ không thể quay lại được. Tôi nghĩ chúng ta nên nghĩ về tương lai. Hãy chọn cho dân tộc Việt Nam một nền chính trị tốt hơn hiện nay.

 Nếu không có cộng sản giờ này Việt Nam vẫn còn là thuộc địa của Pháp có phải không các bạn?
 

Hai Nguyen, Montreal, Canada
Tôi tâm đắc với ý kiến của anh Quang Nguyen. Còn câu nói '... hãy nhìn những gì cộng sản làm', câu này lấy từ kinh thánh, ông Thiệu chỉ sửa lại cho phù hợp thôi các bạn. Nếu không có cộng sản giờ này Việt Nam vẫn còn là thuộc địa của Pháp có phải không các bạn?

Nguyen Ta, Houston
Đây là những sự thật cần phơi bày cho giới trẻ học hỏi, tìm hiểu và cần phổ biến sâu rộng sự thật này.

VC Tom, Phan Thiết
Hiển nhiên một điều là CS không bao giờ muốn giải pháp hòa bình trong cuộc chiến tranh vừa qua. Ông Thiệu đã nói đấy, ông đồng ý tổng tuyển cử có cả phe CS tham gia cơ mà. Thế nhưng phe CS vẫn muốn đánh nhau để thắng cho bằng được. Ai bênh CS trả lời đi, chúng tôi hiếu hòa hay hiếu chiến?

Thính giả không xưng tên, Huế
Thật là hiếm có cơ hội để nghe những bài phỏng vấn liên quan đến ông Thiệu. Giá như có nhiều bài phỏng vấn ông Thiệu sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc thì hay biết mấy. Nói về ông Thiệu, mọi người đều biết ông ấy là một người chống cộng triệt để. Ông ta có câu nói bất hủ mà có thể sau khi chiến tranh kết thúc người ta mới hiểu hết ý nghĩa của nó chứ trong thời loạn lạc chiến tranh, có lẽ người ta không hiểu và hình dung hết ý nghĩa của câu nói này: ''Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những việc cộng sản làm.'' Khi nói về ông Thiệu người ta cũng không quên bàn luận vấn đề ông ta có đem vàng bạc trốn ra nước ngoài sau khi miền Nam Việt Nam sụp đổ.

 Ông ta có câu nói bất hủ ... ''Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những việc cộng sản làm.''
 

Theo tôi những thế hệ của chúng ta nên đánh giá ông một cách khách quan chứ đừng chỉ trích, đánh giá ông ta một cách vô căn cứ và biết đâu những câu chuyện liên quan đến ông ta không gì ngoài mục đích tuyên truyền, phỉ báng? Vừa rồi tôi có đọc cuốn sách tựa đề ''Abandoning Vietnam'' do tác giả James Willbanks (có thể tôi không nhớ rõ tên tác giả này) tôi mới có cảm giác lẫn lộn về ông Thiệu, vừa thông cảm cho ông và cũng vừa chỉ trích ông ta. Liên quan đến vấn đề hiệp định Paris, cả VNCH và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) chẳng có ai sẵn sàng và tự nguyện ký hiệp định quái đản này hết, hiệp định này nó chỉ là cái cớ để ông Nixon chạy khỏi Việt Nam mà theo ông ta nói là ''Peace with Honor". Phía VNDCCH nếu như họ sẵn sàng ký hiệp định Paris này thì đã không có việc Mỹ rải bom miền Bắc. Còn VNCH thì ông Thiệu đã thẳng thừng bác bỏ ký kết hiệp định này cho đến cái giây phút cuối cùng đến khi mà ông không còn có thể làm gì được nữa.

 Theo ông Thiệu thì việc gần 200.000 lính Bắc Việt ở lại trên biên giới Miền Nam Việt Nam sau khi hiệp định được ký kết là không thể chấp nhận được.
 

Theo ông Thiệu thì việc gần 200.000 lính Bắc Việt ở lại trên biên giới Miền Nam Việt Nam sau khi hiệp định được ký kết là không thể chấp nhận được. Ông ấy biết sẽ như thế nào cho Miền Nam Việt nam khi không còn sự trợ giúp của Mỹ trong lúc đó Bắc Việt thì có sự trợ giúp của Liên Xô và Trung Quốc và quan trọng nữa đó là đến 200.000 binh lính Bắc Việt trên lãnh thổ miền Nam. Theo tác giả này thì đến giờ phút cuối cùng trước khi hiệp định này được ký thì ông Nixon mới nói cho ông Thiệu là: nếu ông Thiệu không sẵn sàng ký hiệp định này thì coi như miền Nam Việt Nam tự ý đoạn tuyệt với người bạn Mỹ, còn nếu ông Thiệu sẵn sàng chấp nhận hiệp định thì chính quyền Nixon sẽ trừng phạt Bắc Việt nếu như họ đem quân xâm chiếm Miền Nam sau khi hiệp định này được ký. Và cuối cùng thì ông Thiệu phải nhượng bộ. Hậu qủa của nó thì bây giờ chúng ta ai cũng biết rồi. Mỹ có được như họ mong muốn "Peace with Honor" và Miền Nam VN được hoàn toàn ''giải phóng''. Còn về việc chỉ trích ông Thiệu thì nếu có dịp lần sau tôi sẽ nói tiếp.

Jordan Boston, USA
Ông Thiệu là một nhà lãnh đạo bất tài, đã để lại biết bao nhiêu triệu gia đình tan nát, vợ mất chồng, con mất cha trong đó có gia đình tôi. Nếu ông Thiệu từ chức từ tháng 2/1972 thì ba tôi đã không phải hy sinh cùng hơn một triệu anh hùng khác...

Thong, USA
Phải gì thời điểm 1972 giao quyền cho ông Pester Do o Boston, USA thì người Việt khỏi di tản ra hải ngoại.

Nam Linh H, Prague, Czech Republic
Ông Nguyễn Văn Thiệu TT VNCH là người yêu nước, khác tư tưởng chính kiến với những người cộng sản. Ông đã làm việc vì dân vì nước. Rất tiếc ông không thể ngăn chặn được cuộc nội chiến đẫm máu mà người chiến thắng là những người cộng sản, người thất bại là nhân dân Việt Nam.

Trần Nam Bình, Hà Nội
Cuộc chiến đã qua 30 năm, phe cộng sản hay phe quốc gia tất cả đã chiến đấu vì lý tưởng của mỗi bên, nhưng tất cả cũng không ngoài sự điều khiển của Mỹ, Nga và Tàu.

Ông Nguyễn Văn Thiệu cùng ông Trần Văn Hương hồi năm 1972

Chúng ta tất cả chỉ là nạn nhân, riêng Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, ông ta là một người yêu nước và ông đã làm hết khả năng những gì ông đã làm được để bảo vệ miền Nam khỏi tai họa cộng sản, nay ông đã khuất, các anh Peter Do va HT, các anh biết gì về ông mà các anh nhận xét một cách hồ đồ như vậy, trình độ và hiểu biết của các anh về ông ta được bao nhiêu. Tôi tuy ở Hà Nội nhưng tôi không thù ghét ông, ngược lại tôi thấy ông rất tỏ tường người cộng sản. Câu nói của ông làm người miền Bắc chúng tôi thấy rất chí lý đó là 'đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm.

Peter Do, Boston, Hoa Kỳ
Ý kiến của ông Tổng thống bất tài vô tướng này còn đăng trên qúy đài để làm gì nếu không ngoài mục đích khêu dậy sự đau buồn và mất mát của mười triệu người Việt Nam sau năm 1975.

Minh Ho, tp Hồ Chí Minh
Cố Tổng thống Thiệu đã để lại một câu bất hủ ''Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm.''

HT, Phú Thọ
Những điều ông Thiệu nói buồn cười quá, đáng buồn cho những ai tin vào điều đó!

Quang Nguyen, Stavanger, Na Uy
Bất hạnh cho miền Nam Việt Nam được lãnh đạo bởi những anh lính Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Văn Thiệu, Dương Văn Minh ... Càng bất hạnh hơn- bi kịch lớn - cho dân tộc VN, từ 1945 cho đến nay,ở cả hai miền Nam Bắc, khi mà quyền lực lại rơi vào tay một trong hai loại, một là ngu dốt hai là lưu manh chính trị. Có khi cả hai loại cùng một lúc. Lịch sử 60 năm đã chứng minh điều này.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TRANG NGOÀI BBC
 
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân