Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
27 Tháng 4 2005 - Cập nhật 13h40 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Về cuốn 'Khi đồng minh tháo chạy'
 
Hai ông Henry Kissinger và Nguyễn Tiến Hưng trong một lần gặp
Hai ông Henry Kissinger và Nguyễn Tiến Hưng trong một lần gặp
Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, cựu phụ tá cho tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu vừa ra cuốn sách mang tên mô tả lại những năm cuối của chế độ Việt Nam Cộng hòa.

Tựa đề sách Khi đồng minh tháo chạy cho thấy tác giả tập trung vào cuộc rút lui của Hoa Kỳ khỏi Nam Việt Nam.

Mọi việc bắt đầu từ chỗ Hoa Kỳ thay đổi chiến lược tại châu Á, trước khi có hòa đàm Paris.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng cho BBC biết rằng ngay từ năm 1971, khi lần đầu tiên gặp TT Nguyễn Văn Thiệp, và được hỏi là ‘GS làm việc nhiều năm tại Hoa Kỳ, vậy người Mỹ nghĩ thế nào về tôi và Việt Nam Cộng hòa’ thì được trả lời 'Thưa ngài, người Mỹ đã bỏ ngài rồi'.

Theo tác giả, khi ấy ông Thiệu đã tỏ vẻ ngạc nhiên. Nhưng những gì diễn ra sau đó đã chứng minh rằng quyền lợi của Hoa Kỳ là rút quân và chấm dứt sự dính líu vào Nam Việt Nam, bất kể hậu quả cho chế độ Sài Gòn và dân chúng miền Nam ra sao.

Thậm chí, theo TS Hưng, trước đó, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ từ năm 1965 đã chỉ đặt tiêu chí 'xây dựng dân chủ, thịnh vượng cho nhân dân miền Nam' ở mức 10%, so với các mục tiêu lớn hơn là 'tránh một thất bại làm bẽ mặt cho Mỹ' (70%) và 'giữ miền Nam Việt Nam khỏi rơi vào tay Trung Quốc cộng sản' (20%).

Ông cho rằng cuộc rút chạy đáng ra có thể được thực hiện tốt hơn, không gây ra đau thương đến như vậy cho hàng triệu người Việt Nam và hàng vạn người Mỹ.

Một mình thao túng

Cuộc rút chạy đáng ra có thể được thực hiện tốt hơn, không gây ra đau thương đến như vậy cho hàng triệu người Việt và hàng vạn người Mỹ.

Cuốn sách mô tả quá trình ông Henry Kissinger và TT Richard Nixon bỏ rơi Việt Nam một cách phũ phàng và nói đến những bài học cho các nước làm đồng minh của Hoa Kỳ. Trong giai đoạn trước và sau hòa đàm Paris, tác giả bỏ ra nhiều trang nói đến ông Kissinger.

Theo cuộc nói chuyện với BBC, ông Hưng bày tỏ sự ngạc nhiên rằng một nước dân chủ như Hoa Kỳ lại để một nhân vật như Kissinger gần như làm chủ chính sách với Việt Nam Cộng hòa.

Ông gọi đó không khác gì một dạng 'độc tài'.

Ông cũng nhắc lại một câu của ông Kissinger về dân chúng miền Nam khi nghe tin Đà Nẵn thất thủ: 'Sao chúng không chết phứt đi cho rồi?' (Why don't these people die fast?) để mô tả tính cách nhân vật này.

Hồ sơ mật dinh Độc Lập

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng cho biết ông có một tập hồ sơ mật của Dinh Độc Lập gồm hàng chục bức thư TT Nixon gửi cho TT Thiệu, từ trước hòa đàm Paris cho đến khi TT Nixon rút lui khỏi Tòa Bạch Ốc.

Đây là những điều mà chỉ có vài ba người biết, ông Thiệu cũng không cho Quốc hội hay chính phủ VNCH biết. Theo TS Hưng, người làm phụ tá cho ông Thiệu và giữ chức tổng trưởng kế hoạch hồi đó thì chỉ tới trước khi rút lui, chừng một tháng trước ngày Nam Việt Nam sụp đổ, tập hồ sơ đó mới được ông Thiệu trao cho ông.

Vẫn theo tác giả thì ông đã choáng váng bởi ngôn ngữ rất tàn bạo của các lá thư mà phía TT Hoa Kỳ, theo ông là do ông Henry Kissinger soạn, gửi cho ông Thiệu. Ông Hưng cũng nhắc rằng TT Thiệu rất băn khoăn về những điều bí mật hay thậm chí ép buộc ông ta mà phía Hoa Kỳ nêu ra và còn bắt ông ta không được nói cho ai.

Các tài liệu này đã được ông Hưng trình bày trong cuốn sách viết bằng tiếng Anh với Jerold Schecter năm 1986 là The Palace File tức 'Hồ sơ mật dinh Độc Lập'.

Làm bạn với Mỹ rất khó

Các bài học làm đồng minh với Mỹ được tác giả nêu ra có những thứ như không nên tin hoàn toàn vào những gì bên hành pháp (tức là tổng thống và ngoại trưởng) hứa hẹn nếu các cam kết đó không được Quốc hội thông qua và yểm trợ bằng các ngân khoản cụ thể.

TS Hưng còn nêu ra chuyện Iraq ngày nay để nói rằng chính trị nước Mỹ khi có bầu cử tác động rất mạnh đến các đồng minh.

TT Mỹ có thể gây sức ép trắng trợn vì bầu cử nhưng lời hứa có thể sẽ không được thực hiện sau khi thắng cử hoặc bởi người kế nhiệm.

Mời quý vị đón nghe cuộc phỏng vấn với Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Tiến Hưng về cuốn sách Khi đồng minh tháo chạy trong các chương trình tới. Thời gian phát thanh bài phỏng vấn sẽ được thông báo sau.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân