Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
09 Tháng 4 2008 - Cập nhật 04h22 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Lào
 

 
 
Chợ Chiều ở Vientiane
Ngày càng nhiều hàng hóa Trung Quốc
Đến nước Lào những ngày này, không thể không nhận thấy sự xuất hiện ồ ạt của người Trung Quốc.

Bắc Kinh đang đổ hàng tỷ đô la tiền đầu tư và viện trợ phát triển vào nước Lào, vốn thuộc diện chậm tiến nhất trong khối các quốc gia cộng sản.

Thế nhưng Trung Quốc còn phải nỗ lực nhiều nữa mới có thể giành được cảm tình của người dân Lào.

Quê hương thứ hai

Trịnh Tiết Đông bận tới nỗi không có thời gian để nghĩ về gia đình. Anh thanh niên 21 tuổi này tới Vientiane từ tỉnh Tứ Xuyên bốn tháng trước đây, và doanh nghiệp của anh đã khá đông khách.

Anh Trịnh làm chủ cửa hàng bán điện thoại di động, phần lớn hàng rẻ tiền do Trung Quốc sản xuất, và sim card của Lao Telecom .

Anh nói: "Tôi ở đây có một mình vì bố mẹ tôi ở lại Tứ Xuyên nhưng cuộc sống ở Lào rất tốt".

Đó cũng là nhận xét của ông Tôn Lôi, chủ tịch hội doanh nghiệp Lào - Trung Quốc.

Ông Tôn, chủ khách sạn Mekong trên đường Luang Prabang ở trung tâm Vientiane, tới Lào 15 năm trước từ tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc TQ.

Nay thì ông coi Vientiane là quê hương thứ hai của mình.

"Ngay từ năm 1993, tôi đã thấy cơ hội làm ăn vì Lào là nước đang phát triển. Kinh doanh ở đây khá dễ dàng."

Hội doanh nghiệp Lào - Trung Quốc nay có hơn 100 thành viên, đa phần là các công ty Trung Quốc, và con số ngày càng tăng.

Con gái ông Tôn học đại học Bắc Kinh và ông đi lại như con thoi giữa hai nước.

Ông nhận xét: "Ngày nay, việc đi lại giữa Lào và Trung Quốc thật thuận tiện."

Các công trình phát triển hạ tầng như đường cao tốc nối liền tỉnh Vân Nam của TQ với Bangkok của Thái Lan chạy qua Lào đã giúp thông thương.

Đặc biệt quan hệ kinh tế, chính trị ngày càng mạnh giữa Lào và Trung Quốc đã tăng mạnh dòng chảy người và tiền của Trung Quốc vào đất nước Triệu voi.

Quan hệ lịch sử

Nói chuyện với BBC, Thống đốc Vân Nam Tần Quang Vinh nói Trung Quốc và Lào "không chỉ là láng giềng mà còn là thân hữu. Việc hai bên cùng hợp tác đẩy mạnh quan hệ kinh tế là chuyện hiển nhiên".

Trong những năm gần đây, số người Trung Quốc tới sống và làm việc tại Lào tăng đáng kể.

Con số chính thức là ba vạn, nhưng số thực tế có thể gấp 10 lần. Và không chỉ ở các vùng biên giới giữa hai nước, mà ngay cả thủ đô, hiện diện của người Trung Quốc cũng khá rõ ràng.

Cảnh khu phố Tàu
Con số chính thức người TQ ở Lào là ba vạn

Tại khu Samsenthai ở trung tâm Vientiane, các phố san sát đèn lồng và mùi thức ăn TQ càng làm cái nóng của mùa khô ở Lào thêm hầm hập.

Tại chợ Chiều gần phố Asean hay trung tâm thương mại San Jiang mới mở, các cửa hàng chất ngất hàng hóa TQ, từ hoa giả tới ghế mát-xa điện.

Ngay cả những người bán hàng rong từ Việt Nam mà một thời người ta hay gặp trên các phố của Vientiane, nay được thay bằng người Trung Quốc.

Lào có quan hệ lâu đời và truyền thống với VN. Trong thời thuộc địa Pháp, đất nước này do quan toàn quyền Đông Dương đặt tại Việt Nam cai quản. Sau 1975, Lào với tư cách quốc gia cộng sản, cũng nghiêng về phía Hà Nội và khối Liên Xô.

Thế nhưng nay dường như người Trung Quốc quyết tâm giành lại ảnh hưởng ở xứ sở êm đềm này.

Từ năm 2000 Trung Quốc đã đổ tiền đầu tư vào Lào và nay có mặt trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, từ thủy điện, khai khoáng tới nông nghiệp và kinh doanh nhà hàng khách sạn.

Quan ngại của người dân

Dòng chảy người Trung Quốc đang gây tranh cãi lớn.

Mới đây tập đoàn Xây dựng và Cơ khí Vân Nam đã mang hàng ngàn công nhân vào tham gia xây dựng sân vận động trị giá 80 triệu đôla tại khu vực Xaythany ngoại ô Vientiane.

Sân vận động này nhằm phục vụ Sea Games 2009 tại Lào và do Ngân hàng Phát triển Trung Quốc tài trợ.

Để đổi lại, chính phủ Lào cho một công ty TQ phát triển khu đất sình lầy gần di tích That Luang rộng môt ngàn rưởi hectare thành khu đô thị và kinh tế mới.

Có tin đồn khu đô thị That Luang trong tương lai sẽ là nơi ở của hàng ngàn gia đình người Trung Quốc, tựa như một khu phố Tàu mới trong thành phố.

Buôn bán của người TQ
Đang có quan ngại về sự 'đổ bộ' ồ ạt của người TQ

Chính phủ Lào đã lên tiếng bác bỏ tin này, nói rằng người Lào hay người nước ngoài đều có thể vào sống trong khu đô thị, miễn là có tiền; và không có ưu đãi gì riêng cho người Trung Quốc.

Vientiane cũng nói không có chuyện cho hàng ngàn công nhân Trung Quốc vào làm việc ở đây. Thứ trưởng Ngoại giao Thongloun Sisoulith nói Lào còn thiếu công nhân có tay nghề, vì vậy "lao động các nước, không chỉ có Trung Quốc, sẽ được tới tham gia dự án".

"Việc di dân vì lý do kinh tế là không thể tránh khỏi trong thời đại hiện nay và nó xảy ra ở khắp mọi nơi."

Ông Thongloun cũng nói chính phủ Lào hoàn toàn có khả năng kiểm soát dòng người Trung Quốc đổ vào trong nước.

Thế nhưng một số người dân Lào vẫn tỏ ra lo lắng.

Anh Duangtavan, 24 tuổi, nói đa số người dân thận trọng trước sự hiện diện ngày càng nhiều tại Lào của người Trung Quốc.

Thế nhưng anh nói: "Người Lào dễ tính, thường xuề xòa cho qua thôi".

Một người dân Vientiane khác, ông Xaisomboun, thì gay gắt hơn:

"Chính phủ nói đừng lo nhưng họ cấp giấy phép vô tội vạ. Người nước ngoài đổ vào đây thì dân Lào chúng tôi phải lo chứ."

"Dân số Lào chỉ có sáu triệu rưởi người. Riêng một tỉnh Vân Nam của họ đã gấp bảy lần chỗ ấy rồi!"


Dang Kim Lai, Canada
Thưa các quí vị, Một nước không có chính sách phát triển kinh tế kèm theo luật lệ rõ ràng . Trước sau cũng bi Hoa thương thao túng và đi tới lúc phải phụ thuộc vào Trung quốc về mọi mặt. Muốn tránh sự bành trướng của Trung quốc theo kiểu tầm ăn rỗi, nước đo phải có chính sách kinh tế làm sao phát triển để nâng mực sống nhân dân, đồng thời bám vào WTO để thảo ra các luật lệ rõ ràng khi để cho người nước ngoài đầu tư. Lúc đụng độ về quyền lợi, người ta có thể kêu gọi quốc tế hỗ trợ. Trước bá quyền của Trung quốc trong vùng, cái hay nhất là mở cửa cho bất cứ người nước ngoài nào đầu tư theo chiều hướng phát triển kinh tế nâng cao mức sống người dân theo từng giai đoạn.

Nguyen Ngoc Chuong, Dongf Hoi, Quang Binh
Nhân đọc bài này tôi xin sưu tầm mấy cao kế mà một số nước Châu âu áp dụng để ngăn cản sự tiến quân của Tàu như sau: Tàu thường di dân bằng biện pháp dùng con mồi kinh tế để nhử các nước bằng cách xin tới các nước đó làm ăn kinh tế: mở nhà hàng, lập công ty. Có thể lúc đầu nhiều nước không phát hiện ra nên tạo điều kiện cho người Tàu vào nước mình.Cho đến khi đã cắm chốt ổn định rồi,những người Tàu sang trước đã nhập được quốc tịch và có thể do bố trí sắp đặt sẵn từ trước, những người này tách ra khỏi nhà hàng đó và lập ra nhà hàng mới.

Từ chỗ một đầu bếp làm cho một nhà hàng, nay tách ra và thành lập hai nhà hàng, ngang nhiên thiếu những hai đầu bếp. Chính do lập mưu di dân khôn ngoan khéo léo như vậy nên ca8c nhà hàng Tàu ở một số nước Châu âu đã hợp pháp hoá đúng luật của một số nước. Họ đâm đơn lên chính quyền xin tuyển dụng người từ Trung Quốc sang làm cho họ. Và trong trường hợp trót lọt , thì bằng phương cách này, dần dần Tàu sẽ di dân rất đông qua các nước.

Nhưng các nhà làm luật Châu Âu cũng không kém phần đáo để. Khi họ khám phá ra được âm mưu di dân tinh vi này, họ đã không chấp nhận kiểu tuyển dụng như vậy. Họ yêu cầu nếu cửa hàng, công ty Tàu nào muốn tuyển dụng người thì trước hết hãy tìm ngay ở nước họ.Nếu trong trường hợp không tìm được người ở nước họ, thì tìm trong EU.

Và còn một rào cản tiếp theo là: Người được tuyển dụng phải đạt yêu cầu tối thiểu về trình độ ngôn ngữ của nước họ, và có bằng cấp chứng chỉ để làm nghề mà họ được tuyển dụng.

Vô danh
Bạn HT Saigon nên có cái nhìn sâu sắc hơn. Không phải vì Lào là nước xã hội chủ nghĩa mà các nước dân chủ không bênh vực khi cần, điều quan trọng trong quan hệ giữa các quốc gia là quyền lợi. Những nước này đâu cần biết CS hay dân chủ, nếu cảm thấy có lợi họ sẵn sàng can thiệp.

TN
Di dân là một chiến lược lâu dài có tính toán của TQ, không phải chỉ riêng ở nước Lào. Thả con tép bắt con tôm hùm sau này. Người Lào xuề xòa, kém về làm ăn buôn bán mà người TQ thì quá thâm và lão luyện. Về lâu về dài người Tàu sẽ dùng tiền kiếm được để hối lộ, khuynh đảo và làm hư hỏng chính quyền sở tại như đã từng làm ở miền Nam VN trước 75.

CSVN đuổi được người Tàu ra khỏi miền Bắc là điều đáng khen. Mẫu quốc thì gần, người TQ sẽ tràn ngập nước Lào nhỏ bé trong một tương lai không xa...Rồi VN sẽ bị vạ lây, đập đàng đầu, thọc gậy bên hông. Lẽ nào người Lào thơ ngây đến độ không biết mình đang đứng trước miệng cáo già hay sao?

HT, Sài Gòn
Những hành động của TQ luôn luôn kèm theo mục tiêu: "BÀNH TRƯỚNG", không bằng cách này thì bằng cách khác. Các nước kế bên TQ phải có chiến lược phù hợp & lâu dài để tồn tại. Tôi thấy cách hiệu quả nhất là theo chế độ TB tự do dân chủ để có gì các nước tự do dân chủ họ bênh còn theo CS thì trước sau gì TQ cũng nuốt. Các bạn thấy TQ không dám làm bậy với Đài Loan, Hàn Quốc còn VN ta thì bị gặm nhấm từ từ HS, TS, biển, ranh giới...còn Lào thì mua đất, di dân, đồng hoá...

Trương Hữu Lượng, Canada
Chúng tôi vừa đi thăm vùng Bắc Thượng Lào (Muong Sing, Namtha, Bokeo...) về trong tháng ba 2008. Chúng tôi có đến thăm-viếng một vùng đất rất là rộng lớn tại Bokeo, biên-giới với Trung-Quốc. Lào đã nhượng cho Trung-Quốc vùng đất này nghe đâu trong vòng 65 năm. Hiện tại TQ đã xây-dựng trên vùng đất này một thành-phố với nhiều nhà ở nguy nga, nhiều cửa hàng, khách-sạn sầm uất và đặc-biệt là 1 casino với tầm cỡ quốc-tế.

Hàng ngàn người Lào phải dời khỏi khu-vực này và khi muốn vào khu-vực này phải có lý-do và qua 1 trạm kiểm soát gắt gao, còn người TQ vào khỏi cần passport hay visa gì cả, vào đây định-cư. Một sự kiện rất là quan-trọng là trong khu vực này có 1 mỏ muối lâu đời của người Lào, mỏ muối này là sự sống còn của người Lào (một nước không có biển) cũng sẽ bị đóng cửa nay mai.

Ẩn danh
Người TQ luôn luôn muốn bành trướng đất nước họ vì dân số TQ quá đông. Họ sẵn sàng bỏ tiền ra đầu tư vào, sau đó đưa dân TQ vào thuần hóa người dân Lào. Hàng hóa TQ đa phần là kén chất lượng, hàng nhái, hàng giả...

Mai Nam, VN
VN lo dần đi nếu không muốn bị quá chậm. Trung Quốc với VN thì như răng với môi. Môi che chở cho răng, nhưng răng chỉ làm được một việc là lỡ cắn vào môi và đã vài lần cắn chi tử. VN cũng thân thiết với Lào, nhưng TQ lại giàu hơn và dễ dàng làm thân hơn. Hai ông bạn của VN mà càng soắn suýt với nhau thì VN lo là phải. Hai vợ chồng gặp phải ông bạn của cả hai, lại muốn "gần gũi" vợ mình thì ông chồng cũng đáng lo lắm lắm.

Giá TQ là thù thì đã đi một nhẽ. Tiếc rằng lại là bạn của cả VN và Lào. Hay là đảng ta đề nghị sống tay ba, tạo thành một liên bang, rồi mỗi nước di dân 2/3 tới hai nước kia? VN sẽ di 50 triệu sang TQ và ào, chỉ còn 30 triệu sẽ đón nhận 500 triệu dân TQ?

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Thượng đỉnh tiểu vùng sông Mekong
30 Tháng 3, 2008 | Việt Nam
Động đất ở Lào gây hốt hoảng
16 Tháng 5, 2007 | Thế giới
Lào có ban lãnh đạo mới
08 Tháng 6, 2006 | Thế giới
Lào có Tổng Bí thư mới
22 Tháng 3, 2006 | Thế giới
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân