Các diễn biến chính
Bắt được nghi phạm đánh bom Boston

Cập nhật: 02:30 GMT - thứ bảy, 20 tháng 4, 2013
tải lại trang để cập nhật sự kiện mới nhất
 1. Cảnh sát Boston nói một nghi phạm vụ đánh bom Boston đã bị bắn chết, kẻ còn lại còn đang bị truy đuổi trong lúc cảnh sát mở chiến dịch truy quét xuống khu vực Watertown

 2. Trang web của Đại học Harvard thông báo trường tạm đóng cửa ‘vì quan ngại an ninh chung’. Trang web nói mọi người hãy vào đọc trang này để cập nhật tin tức.

  Trước đó, lúc 5 giờ 41 sáng ngày 19/4 giờ địa phương, trang web này thông báo của Cảnh sát khu vực Harvard đề nghị người sống gần ký túc xạ Cambridge/Allston “hãy ở trong nhà”.

  Các khu nhà sinh viên tại Đại học Harvard đều “tăng cường an ninh lên mức cao”.

  Lúc 04 giờ 55 sáng, trường MIT thông báo có một gói khả nghi được tìm thấy gần số 500 Memorial Drive và đề nghị mọi người tránh xa khu vực này.

 3. Thông tấn AP: Các bác sỹ đã xác nhận một trong hai nghi phạm thiệt mạng do nhiều vết thương trên người, trong đó có vết thương do một vụ nổ và nhiều vết thương do bị trúng đạn.

 4. Cảnh sát Boston xác nhận nghi phạm thiệt mạng là người đội mũ đen trong hình được công bố bởi FBI ngày 18/4.

  Người đội mũ trắng, hiện nay vẫn lẩn trốn với vũ khí trong người.

 5. Nghi phạm đầu tiên bị bắt và bắn chết

  Nghi phạm đầu tiên bị bắt và bắn chết trong vụ truy bắt ở Boston.

 6. Báo chí Trung Quốc nói cha mẹ của nữ sinh viên Lữ Lệnh Tử, 23 tuổi, người bị giết trong vụ đánh bom cuộc thi chạy việt dã Boston hôm đầu tuần, sẽ rời quê nhà tối thứ Sáu 19/4 ở tỉnh Liêu Ninh sang Hoa Kỳ để đưa tang con.

  Đại học Boston thông báo họ lập ra một học bổng mang tên nữ sinh viên Trung Quốc này để tưởng niệm cô.

 7. tin mới nhất

  Hãng AP nói các nghi phạm vụ đánh bom Boston 'có xuất xứ từ vùng gần Chechnya' (thuộc Liên Xô cũ) và sống ở Mỹ ít nhất đã một năm.

 8. Lúc này tại hiện trường vụ nổ bom khiến ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương hôm thứ Hai ở Boston: thông điệp "Hãy tiếp tục chạy nhé, Boston" do những người tham gia cộng đồng mạng xã hội mang tên "Stay strong for Boston" được dán lên tấm hàng rào cách ly được dựng lên bởi cảnh sát.

 9. Sky News: Một thiếu niên nói cậu lo sợ cho an toàn cá nhân sau khi có một số nguồn trên internet đã xác định nhầm rằng chính cậu là một nghi phạm trong vụ đánh bom marathon Boston và hình ảnh của cậu xuất hiện trên trang bìa New York Post.

 10. Hãng tin NBC News của Hoa Kỳ nói hai nghi phạm là hai anh em họ Tsarnaez. Mặc dù tin này chưa được cảnh sát xác nhận.

 11. Nhà báo Huy Đức từ Harvard: Tình hình vẫn bình thường dù trường Harvard đã đóng. Thực ra hôm trước, sau vụ đánh bom thì trường Kennedy và khoa Luật Harvard còn mở nhưng trường chính đã tạm đóng. Sau vụ đánh bom tôi có ra xem nơi đó, thấy mọi người vẫn ngồi cafe nơi không xa hiện trường. Có một số phụ nữ Mỹ từng nhìn thấy cảnh máu me chết chóc thì quay lại nơi đó và thấy họ khóc.

 12. Cảnh sát tiến vào khu vực giới nghiêm đông tới nỗi xe bus phải được huy động cho việc chuyên chở.

 13. AP: Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Barack Obama đang nghe báo cáo về diễn biến quá trình điều tra vụ đánh bom ở Boston.

 14. Associated Press: Nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev, kẻ còn sống sót được tìm thấy trong danh sách những người được nhận học bổng Cambridge năm 2011. Nguồn: AP

 15. PBS: Lính đặc nhiệm đang tiến vào một ngôi nhà ở Watertown. 1 vũng máu lớn được tìm thấy ở cửa sau.

 16. Hiện trường vụ nổ súng tại MIT khiến một cảnh sát thiệt mạng vài tiếng trước đó.

 17. Kênh PBS chiếu cảnh lực lượng FBI tiến vào một căn nhà ở Watertown, nơi một vũng máu được tìm thấy ở cửa sau

 18. Lệnh giới nghiêm vừa được mở rộng ra cho toàn Boston.

 19. Cảnh sát Cambridge vừa khuyến cáo người dân qua Twitter nên cẩn thận khi công bố tên người hoặc các con đường để tránh ảnh hưởng tới quá trình điều tra

 20. BBC Moscow cho hay họ không có bất kỳ thông tin chi tiết nào về Tamerlan Tsarnaev - người được cho là nghi phạm đã chết ngoài thông tin rằng gia đình người này rời Chechnya vào đầu những năm 1990.

  Văn phòng BBC tại Moscow cũng đưa tin Dzhokhar Tzarnaev (nghi phạm đang bị truy lùng) từ  Makhachkala, thủ đô Dagestan tới Hoa Kỳ vào năm 2001 hoặc 2002. Trường của Dzhokhar Tzarnaev nói rằng người này chỉ học ở đây vào năm và Dzhokhar từ Kyrgyzstan tới Dagestan.

 21. Cảnh sát đang vây quanh một căn nhà, liên tục hô to "Bước ra". Trực thăng bay trên đầu ngôi nhà. Một số cảnh sát trèo lên mái nhà và chĩa súng vào cửa sổ. Ý kiến bình luận trên các đài truyền hình Mỹ cho rằng tất cả có thể đang đợi một đội gỡ bom để dọn đường tiến vào

 22. Cảnh sát Boston yêu cầu giới truyền thông không làm ảnh hưởng sự an toàn của những cảnh sát đang tham gia tìm kiếm bằng cách chiếu lên truyền hình vị trí của họ

 23. Chú của hai nghi phạm, trả lời phỏng vấn trên CBS nói cháu ông là một người "hiền lành, kín tiếng." Cha của hai nghi phạm nói người con út "hiền lành như thiên thần."

 24. Trả lời CNN, người chú của hai nghi phạm nói ông không nói chuyện với họ trong cả hai năm qua nhưng hôm qua người anh, Tamerlan Tsarnaev gọi điện về.

  Từ Nga, tin của AP nói ông Anzor Tsarnaev ở Makhachkala, cha hai nghi phạm nói con ông, Dzhokar 'là một sinh viên y khoa học giỏi', một 'thiên thần'. 

 25. Trung tâm an ninh vùng Boston đưa ảnh nghi phạm thứ hai đang bị truy lùng, Dzhokhar Tzarnaev, sinh ngày 22/07/1993 với cảnh báo là người bị tình nghi có thể có vũ trang và cảnh báo công chúng.

 26. Kevin Cullen (viết trên trang Boston Globe): Phát biểu của Tổng thống Obama tại Giáo đường Thập tự Thánh đầu ngày đã gói trọn ý kiến của Chris Combs. Đây không phải những lời lẽ nhằm trả thù [cho vụ đánh bom]. Đây không phải những lời lẽ bạo lực mà là những lời lẽ nhằm tưởng nhớ Martin Richard, Krystle Campbell và Lữ Lệnh Tử.

  Thống đốc Deval Patrick cũng dùng lời rất đúng khi nói về tính chịu trách nhiệm mà không trả thù, cảnh giác mà không sợ hãi.

  Chúng ta không thể hạ thấp mình.

 27. Các toán lính đặc nhiệm liên tục lùng sục khu vực Watertown, nơi được cho là nghi phạm thứ hai đang lẩn trốn. Tuy nhiên toàn bộ Boston được khuyến cáo đề cao cảnh giác phòng trường hợp nghi phạm có thể đã rời Watertown sau vụ đọ súng trước đó tại đây.

 28. Reuters đưa tin Dzhokhar Tsarnaev (nghi phạm thứ hai) từng đăng link trên các trang web đạo Hồi, kêu gọi tự trị cho Chechen.

 29. BBC Monitoring (Bộ phận điểm tin nước ngoài của BBC): Người sử dụng internet tại Chechnya phản ứng mạnh với tin đưa từ Boston. Một số người nói nhà chức trách Hoa Kỳ đang đổ lỗi vụ nổ cho người Chechnya trong khi những người khác bày tỏ khả năng sẽ có hệ lụy xấu  với người Chechnya tại châu Âu.

 30. FBI mới cập nhật thông tin về nghi phạm vụ đánh bom tại Boston với hình ảnh và video.

 31. Danh tính viên cảnh sát MIT bị nghi phạm bắn đã được công bố: Sean Collier, 26 tuổi.

 32. BBC tiếng Việt tóm tắt nội dung chính: Người dân tại khắp Boston và vùng phụ cận được khuyến cáo ở trong nhà trong lúc cảnh sát mở chiến dịch  hết sức qui mô để truy lùng một trong hai người là anh em với nhau bị nghi thực hiện vụ đánh bom tại giải Marathon Boston vào hôm thứ Hai đầu tuần này.

  Cảnh sát đang truy lùng Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, sau khi bỏ chạy sau vụ đọ súng và một nghi phạm khác, anh trai mình 26 tuổi, bị bắn chết.

  Thống đốc Massachusetts khuyến cáo dân chúng "Ở trong nhà và khóa chặt cửa".

  Ba người chết và hơn 170 bị thương trong hai vụ nỏ bom gần vạch đích hôm 15/04 tại Boston..

 33. Thêm các toán đặc nhiệm (SWAT) được điều động tới khu vực đang bị bao vây.

 34. BBC Moscow: Zubeidat Tsarnaeva, người sống tại cùng địa chỉ với nghi phạm đang bị truy lùng tại Phố Norfolk, Cambridge, Massachusetts và nhiều khả năng là mẹ của hai nghi phạm, từng bị bắt vào năm ngoái vì đã chôm đồ ở cửa hàng. 

 35. BBC News: Mark Siderais, Chủ tịch thị trấn Watertown có diện tích khoảng 4 dặm vuông nói với BBC News rằng 33.000 dân tại đây nên khóa chặt cửa và ở trong nhà.  Watertown là nơi được cho là nghi phạm thứ hai đang lẩn trốn, mặc dù cảnh sát không loại trừ khả năng nghi phạm 19 tuổi này đã trốn khỏi đây.

 36. Giới chức trách nói tìm thấy một tài khoản trên Youtube với nick Tamerlan Tsarnaev từng đăng video liên quan đến Al Qaeda nhưng chưa biết có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không.

 37. Lulu Emmons, bạn cùng lớp tiếng Latin với nghi phạm 19 tuổi Dzhokhar nói: "Cậu ta có vẻ cũng giống như mọi người khác. Không gần gũi với ai, nhưng khá thân thiện."

  "Tôi chỉ thực sự thấy bị sốc, tôi ngồi cạnh cậu ta, đùa giỡn với cậu ta, cười đùa với cậu ta. Giờ tôi cảm thấy mọi chuyện thật là điên rồ."

 38. Cảnh sát sơ tán người dân ra khỏi các khu bị phong tỏa và lùng sục. Nguồn hình: Reuters.

 39. Cảnh sát bang Connecticut vừa ra thêm thông báo về chiếc xe mà nghi phạm thứ hai dùng để bỏ trốn đã được tìm thấy ở Boston.

 40. Cảnh sát truy nã xe số 316-ES9, màu xám. Honda CRV đời 99. Tuyệt đối không được lại gần.

 41. Alvi Tsarni, chú hai nghi phạm trả lời WBZ, radio tại Boston:

  WBZ: Ông có biết về hai nghi phạm không?

  Alvi Tsarni: Nghi phạm? Nghi phạm nào? Chúng không làm gì cả. Họ đã giết cháu tôi. Tôi không tin chúng đã làm gì nên tội cả. Tôi không thể tin.

  Alvi Tsarni: Đứa lớn mới gọi tôi hôm qua, xin lỗi vì lâu nay không liên lạc và nói từ nay về sau sẽ nói chuyện với tôi nhiều hơn.

  WBZ: Và chị dâu ông báo tin cho ông?

  Alvi Tsarni: Đúng, bà ấy gọi tôi trong nước mắt. Tôi không thể tin được.

 42. Chó nghiệp vụ được đưa vào cuộc để giúp tìm kiếm

 43. Cảnh sát nói đã tìm thấy chiếc xe số 316-ES9, màu xám. Honda CRV đời 99 ở Cambridge. Chiếc xe này được đăng ký dưới tên của nghi phạm đã bị bắn chết. Cảnh sát ngưng đăng lệnh tìm kiếm chiếc xe.

 44. Xe thiết giáp cũng được huy động vào khu vực

 45. Boston Globe: Nghi phạm đã bỏ xe lại để chạy trốn trên đường bộ.

 46. Quan chức Chính phủ Kyrgyzstan nói anh em Tsarnaev rời Kyrgyzstan để tới Hoa Kỳ vào năm 2001.

 47. Các đơn vị gỡ bom được điều động vào cuộc

 48. Cuộc truy tìm nghi phạm tập trung ở khoảng 20 block (cụm nhiều nhà) khu vực Watertown. Cơ quan an ninh quan ngại nghi phạm có thể đeo bom trong người

 49. Bản đồ tóm lượt diễn biến sự việc

 50. Theo BBC Monitoring, một người đàn ông tên là Anzor, nhận là bố của Tamerlan và Dzhokhar Tsarnaev, nói với hãng tin Interfax của Nga rằng, con ông ta bị gài.

  "Lực lượng đặc nhiệm cho gài các con tôi vì chúng là người Muslim," ông Anzor được trích lời nói. "Vì sao họ giết Tamerlan? Họ nên bắt sống nó. Đứa em thì giờ đang bỏ trốn; nó đang học năm thứ hai ở trường y ở Mỹ. Chúng tôi vẫn mong chờ nó về thăm nhà vào kỳ nghỉ. Giờ tôi không biết điều gì sẽ xảy ra nữa."

   

 51. BBC: Người cha của hai nghi phạm là ông Anzor Tsarnaev vừa nói với BBC rằng con trai út của ông là Dzhokhar hy vọng trở thành bác sỹ phẫu thuật não, và rằng ông tin là con ông bị cơ quan mật vụ Mỹ gài bẫy.

 52. BBC News: Tại Maryland, Hoa Kỳ, một người chú của hai nghi phạm là ông Ruslan Tsarni nói: " Chúng tôi là người Hồi giáo, người dân tộc Chechen... ai đó đã biến họ thành người cực đoan. Họ đã mang lại ô nhục" cho gia đình".

  Ông kêu gọi người cháu đang lẩn trốn ra hàng và đã xin tha thứ. Ông cũng nói rằng hai người cháu trai di cư sang Hoa Kỳ và được hưởng qui chế tị nạn nhưng cho biết gia đình ông "chẳng có gì liên hệ với họ" từ bấy lâu nay.

   

   
 53. Huffington Post dẫn lời người chú Ruslan Tsarni gọi hai nghi phạm là "đáng bị chịu cảnh này". Ông vừa nói vừa thở nặng nhọc trong cuộc phỏng vấn với báo giới:

  "Tôi vẫn luôn nói với chúng, đạo Hồi vẫn sẽ luôn ở đó, lo làm việc của các cháu đi. Đi làm, đi học, có ích. Nhớ vì sao đã tới Mỹ... Tôi không hề thương cảm cho chúng.

  Ông Ruslan cũng cho biết ông từng ở chung nhà với hai nghi phạm trong suốt 10 năm, và hai anh em Tsarnaev được định cư ở Mỹ theo diện tị nạn.

 54. Ảnh nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev (trái), hiện đang bị truy lùng, cùng bạn trong lễ tốt nghiệp trường trung học Cambridge Rindge và Latin.

 55. Tamerlan Tsarnaev 26 tuổi, nghi phạm đã bị bắn chết, từng tham gia giải đấu đấm bốc không chuyên.

 56. BBC News: Kristian Tuinzing, một người dân địa phương nói rằng có một viên đạn bắn thủng qua tường vào nhà mình và vẫn còn vết trên lịch treo tường cũng như thủng ghế khi xảy ra vụ đọ súng giữa cảnh sát Boston và hai nghi phạm trước đó. Ông trả lời BBC qua video.

 57. BBC News: Cảnh sát Connecticut đang tìm kiếm một chiếc xe hơi khác, mang biển số Massachusetts, một chiếc Honda Civic màu xanh đời 1999, và nói những ai có bất kỳ thông tin gì hãy gọi điện báo cảnh sát Massachusett.

 58. BBC News: New York Times và CBS News tường thuật rằng Dzhokhar, cha và mẹ anh ta đã nhập quốc tịch Hoa Kỳ hồi năm ngoái. Tamerlan được cho là đang trong quá trình nhập tịch.

 59. Tòa Bạch Ốc công bố tấm hình chụp Tổng thống Barack Obama cùng các cố vấn an ninh ngồi trong phòng, nơi ông được báo cáo về diễn biến điều tra Boston.

 60. BBC News: Cảnh sát bang Massachusetts nói không tìm kiếm chiếc xe Honda Civic màu xanh nữa, nhưng một phóng viên Reuters có mặt tại một sân sau ở CAmbridge gần căn hộ của Tsarnaev nhìn thấy cảnh sát kéo một chiếc Honda có biển số bị dán băng che kín lên môt chiếc xe tải chở đi. Ngay sau đó, một nhóm phá bom tới nơi, và ba người mặc quần áo phòng chống độc hại sinh học, đi ủng bảo hộ đi ra từ căn nhà. Tin do Reuters tường thuật.
 61. BBC Monitoring tường thuật cả hai anh em nghi phạm đã đăng những đường dẫn tới các trang mạng online của các tay súng Hồi giáo cực đoan, trong đó đáng chú ý có một số trang liên quan tới Chechnya và Syria.

  Có vẻ như trang của Dzhokhar trên mạng xã hội của Nga VKontakte có một đường dẫn ngày 9/4 tới một video chiếu những cảnh tàn bạo của các lực lượng chính phủ trong cuộc nội chiến Syria. Một tài khoản YouTube mang tên Tamerlan Tsarnaev có đăng một clip với âm thanh nói tiếng Ả rập, trong đó một người đàn ông so sánh Chechnya với Syria.

 62. BBC News: Bên cạnh việc gây ảnh hưởng tới việc đi lại trong thành phố, việc đóng cửa toàn bộ gây gián đoạn việc đi đến và rời khỏi Boston. Toàn bộ các chuyến tàu từ ga Pennsylvania Station ở New York đi Boston đều bị hủy.

 63. The Washington Post làm một phép tính nhanh về thiệt hại kinh tế phát sinh từ việc Boston bị đóng cửa.

  Theo một ước tính, GDP của khu vực Boston là 326 tỷ đô la trong năm 2011, như vậy mỗi ngày đóng cửa sẽ dẫn đến tổn thất gần 1 tỷ đô la.

  Tuy nhiên, một phân tích gia khác nói hậu quả sẽ tương tự như tác hại của một trận bão tuyết lớn.

 64. BBC News: Ông Ruslan Tsarni (người trong hình), sống tại Maryland, chú của hai nghi phạm, nói ông "hổ thẹn" về hành động của cháu mình.

  Một người chú khác, ông Alviz Tsarni, khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ABC, Hoa Kỳ với câu hỏi liệu ông có lo lắng cho người cháu còn đang bỏ trốn hay không, ông đáp: "Điều gì có thể xảy ra cho nó đây? Họ sẽ giết chết nó, tất cả là vậy... Chúng ta biết thế mà, phải không? Chúng tôi không phải lo lắng về điều này. Những gì đã xảy ra thì xảy ra rồi, nó thế là chết rồi."

 65. NBC NewsAP tường thuật Tamerlan Tsarnaev hồi năm ngoái đã đi Nga qua ngả New York và đã ở đó sáu tháng. Không có hồ sơ chứng tỏ Dzhokhar Tsarnaev ra nước ngoài.

 66. tin mới nhất

  The Associated Press: ‏Thống đốc Massachusetts nói hoạt động transit được nối lại tuy nghi phạm Boston vẫn còn chưa bắt được.

 67. tin mới nhất

  BBC News: Cảnh sát Boston tin rằng nghi phạm chưa rời khỏi bang Massachusetts, nhưng không chắc anh ta vẫn còn ở trong thành phố Boston hay không.

 68. tin mới nhất

  NBC News tweet: Người ta nghe thấy một loạt tiếng súng nổ tại Watertown, Massachusetts.

 69. Các hãng tin Hoa Kỳ nói FBI tin rằng họ đã bao vây được nghi phạm, hiện đang trên một chiếc thuyền đặt trên một xe kéo, loại gắn sau ô tô, nằm trong sân sau của một khu nhà ở.

  Hãng tin AP nói ông Obama và Tổng thống Nga Putin nói chuyện qua điện thoại về vụ tấn công Boston. Ông Putin chia buồn về vụ việc.

  Reuters đưa tin Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc điện đàm về sự hợp tác của Moscow trong nỗ lực chống khủng bố. 

 70. Một phóng viên của CNN tại khu vực cho biết qua điện thoại rằng người ta đang sơ tán trẻ em ra khỏi khu vực này.

 71. Lúc này là 1945 phút giờ địa phương.

 72. CNN đưa tin có xe cứu thương tới khu vực Phố Franklin tại Watertown.

 73. NewsCenter 5 đưa tin nghi phạm thứ hai Dzhokhar Tzarnaev đang bị cảnh sát bủa vây tại Phố Franklin.

 74. BBC News:  Garrett Quinn, một phóng viên từ Boston.com, nói với BBC News rằng trong chiến dịch rà soát, cảnh sát phát hiện một người trốn dưới vải bạt che một chiếc thuyền tại Watertown.

 75. Hình chụp này cho thấy các nhân viên an ninh Hoa Kỳ tiếp cận khu vực ở Watertown, nơi được cho là có nghi phạm đang lẩn trổn.

 76. BBC News: Mục tiêu của cảnh sát là bắt sống nghi phạm thứ hai này để giải đáp các câu hỏi họ đã lên kế hoạch tấn công ra sao, với động cơ gì...

 77. AP: FBI thẩm vấn Tamerlan Tsarnaev, nghi phạm bị bắn chết trong cuộc đọ súng trước đó, vào năm 2011 theo đề nghị của một chính phủ nước ngoài nhưng không phát hiện được gì cả.

   

 78. tin mới nhất

  AP dẫn lời giới chức nói nghi phạm đánh bom đang có mặt trên chiếc thuyền cất ở khu dân cư tại Watertown. Thuyền này ở sân sau một ngôi nhà.

 79. Cảnh sát đang được hạ lệnh tiến nhanh về đường Franklin, ở Watertown sau khi các báo cáo nói có tiếng súng nổ ra ở đây

 80. NBC nói nghi phạm vẫn còn sống.

 81. Cảnh sát đang bao vây khu vực này, nơi mà họ cho là nghi phạm thứ hai, Dzhokar Tsarnaev đang lẩn trốn. Chiếc thuyền ở sân sau là nơi nghi phạm trốn và bị một người phát hiện.