Các diễn biến chính
Lá phiếu tín nhiệm có ý nghĩa gì?

Cập nhật: 14:49 GMT - thứ tư, 12 tháng 6, 2013
tải lại trang để cập nhật sự kiện mới nhất
 1. Trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt ngày 11/6, đại biểu Quốc hội, ông Dương Trung Quốc nhận xét kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là một sự 'cảnh báo' với giới lãnh đạo.

  "Tuy chưa có vị nào rơi vào hoàn cảnh dẫn tới phải có những bước xử lý tiếp theo, nhưng tôi cho rằng nó cũng có tính cảnh báo và vượt qua cái ngưỡng lâu nay," ông Quốc nói.

  Đại biểu Dương Trung Quốc, nói về bối cảnh của cuộc bỏ phiếu ở Việt Nam:

  "Các nhà lãnh đạo thì thường rất ít khi bị đem ra đánh giá ... Chắc chắn là với xu thế này, những lần sau kết quả sẽ tiếp cận với thực tế nhiều hơn nữa,"

  "Tôi nghĩ rằng kết quả của tác động cảnh báo đối với các nhà lãnh đạo là có hiệu ứng," ông nói.

 2. Vũ Quí Hạo Nhiên, California...Dù nhìn xuôi theo “tín nhiệm cao” hay nhìn ngược theo “tín nhiệm thấp,” hầu hết các bộ trưởng, phó thủ tướng, đều đứng hạng thấp, trong khi những đại biểu chủ nhiệm các ủy ban trong quốc hội đều đứng hạng cao.

  ...Theo cách tính hệ số, chính Chủ tịch Quốc hội bị tụt xuống hạng 20, Chủ tịch nước Sang xuống hạng 22, và bốn người đội sổ, theo thứ tự, là Thống đốc Bình, Bộ trưởng Luận, Thủ tướng Dũng, và Bộ trưởng Kim Tiến.

  Mời quí vị đọc thêm phân tích của ông trong bài 'Phép toán và lá phiếu tín nhiệm' viết riêng cho BBC tiếng Việt.

 3. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu 5 người có phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất.

 4. Vietnamnet dẫn lời Đại biểu Hà Minh Huệ, (Bình Thuận), Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo: Kết quả phần nào phản ánh đúng tình hình thực tế và những vấn đề xã hội còn nhiều bức xúc. Do vậy, tín nhiệm thấp đối với các “tư lệnh ngành” trong các lĩnh vực văn hóa - xã hội là cao. Đây là kết quả đầu tiên chấp nhận được.

  Nếu việc lấy phiếu tín nhiệm thực sự có tác dụng, để những người giữ chức vụ đánh giá được bản thân mình qua những lá phiếu, rồi sửa chữa khuyết điểm, khắc phục tồn tại và phát huy thì tốt. Còn nếu đánh giá tràn lan, các bộ trưởng sẽ hoạt động ra sao trong công việc thường ngày, có dám đưa ra những quyết sách mạnh mẽ? Làm việc không kiên quyết chưa chắc đã tốt hơn.

 5. Báo Người Lao động: Đây là lần đầu tiên Quốc hội thực hiện quyền giám sát tối cao theo chức năng của mình về công tác nhân sự và đây cũng là Quốc hội đầu tiên trên thế giới thực hiện việc này.

 6. Cựu đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ mở đầu cho các thay đổi trong tương lai.

  "Quá trình dân chủ hóa cũng phải dần dần. Tôi không thấy có chuyện gì tiêu cực trong việc này cả," ông Dũng nói với BBC qua điện thoại.

  "Lần đầu làm tất nhiên cũng chưa đủ điều kiện rút kinh nghiệm. Dần dần các đại biểu Quốc hội sẽ nâng cao ý thức hơn và sẽ đổi mới hơn nữa."

 7. Thống đốc Nguyễn Văn Bình dẫn đầu 5 người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất.

 8. VnExpress dẫn lời Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim: Với cách thức đang áp dụng thì dù có lấy phiếu lần thứ 2, thứ 3 cũng khó có chức danh nào bị rơi vào diện "nguy hiểm", tức là có số phiếu tín nhiệm thấp dưới 50% hay 2/3 tính trên tổng số đại biểu Quốc hội.

  "Tôi cho rằng, nên tiến tới hình thức các nước thường áp dụng là chỉ đưa ra hai mức: tín nhiệm và không tín nhiệm", ông Kim đề nghị.

 9. Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão phát biểu trên VnExpress:

  Tất cả chức danh lãnh đạo nếu bỏ phiếu đồng loạt mà không có trình bày, trao đổi thì khả năng mấy chục vị đều đạt tín nhiệm.

  Nếu như vậy, làm đến lần 2, 3 sẽ nhàm, bỏ phiếu trở nên hình thức.

 10. Đại biểu thiếu thông tin: Theo VnExpress, Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh chưa hoàn toàn hài lòng với những lá phiếu của mình vì 'ở một số lĩnh vực, ông chưa thu thập được đầy đủ thông tin, vì thế còn mất thời gian cân nhắc khi đánh dấu vào phương án tín nhiệm'.

 11. Việt Nam một kiểu riêng: Báo chí Việt Nam trích lời Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, ông Dương Trung Quốc nói rằng 'Các nước chỉ bỏ phiếu bất tín nhiệm. Còn mình lại lấy phiếu với ba mức tín nhiệm'.

 12. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân là hai người ít phiếu 'tín nhiệm cao' và nhiều phiếu 'tín nhiệm thấp' nhất trong Bộ Chính trị.

 13. Báo Tiền Phong: Gần 70 năm, lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam có cuộc lấy phiếu tín nhiệm trước khi thực thi việc bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh do Quốc hội bầu.

 14. Jonathan London: Kết quả phiếu tín nhiệm cũng là một tín hiệu đáng chú ý nếu không muốn nói là khích lệ.

 15. Trích bài viết 'Các vị nhiều phiếu tín nhiệm thấp cố lên' của nhà văn Nguyễn Quang Lập:

  Nhìn vào bảng kết quả ta thấy có 5 vị có nhiều phiếu tín nhiệm cao, đó là: 1.Nguyễn Thị Kim Ngân 372; 2. Trương Thị Mai 335 phiếu; Trương Tấn Sang 330 phiếu; 4. Nguyễn sinh Hùng 328 phiếu; Uông Chu Lưu 323 phiếu.

  Đó là những vị có chức danh chủ tịch nước, chủ tịch QH, phó chủ tịch QH và chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội, tóm lại các vị thuộc về đội ngũ chủ trương đường lối. Họ chỉ nói không làm, đã không làm thì chẳng bao giờ sai.

  ...Thế còn 5 vị có nhiều phiếu tín nhiệm thấp là những ai? Đội sổ là Thống đốc ngân hàng Nguyễn Văn Bình với 209 phiếu, thứ hai là Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận với 177 phiếu, thứ ba là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với 160 phiếu, thứ tư Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với 146 phiếu, thứ năm là Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng với 128 phiếu.

  Năm vị này thuộc đội ngũ thực thi đường lối, có làm có sai, làm càng nhiều sai càng nhiều, người làm nhiều sai ít xưa nay không có, hoặc có nhưng không ai đề cử.

 16. Hãng tin AP: Cuộc lấy phiếu xem ra là một bước đi nhỏ hướng tới phong cách quản trị đa nguyên hơn (a more pluralistic style of governance) trong quốc gia một đảng cộng sản cầm quyền.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chịu sức ép vì cách ông ta xử lý dở nền kinh tế vốn từng là một nền kinh tế hoạt động vào loại tốt nhất châu Á nay ngập trong nợ xấu, và có môi trường đầu tư ảm đạm. 

 17. AP trích ông Jonathan London, nhà quan sát chính trị Việt Nam từ Hong Kong nói cuộc lấy phiếu cho thấy 'Việt Nam chọn cách đi riêng' và sự kiện tương tự không thể xảy ra ở Trung Quốc, nước láng giềng cộng sản lớn hơn nhiều so với Việt Nam.

  "Có thể vì nhu cầu mà Việt Nam sẽ chọn ra một thương hiệu chính trị có dáng dấp của một hệ thống chịu trách nhiệm chưa toàn phần (semi-accountable system)".

  ''Với một đảng vốn có truyền thông mặc định coi lãnh đạo của họ là trong sáng như pha lê và có tầm vóc hơn người thì đây là một sự thay đổi làn điệu."

 18. Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời Roberto Herrera-Li, Giám đốc khu vực châu Á của Eurasia Group đóng tại New York nói kết quả phiếu tín nhiệm là lời “khiển trách” ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Nguyễn Văn Bình về điều hành kinh tế yếu kém. Tuy nhiên giới lập pháp đã tránh châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị khi vẫn để hai ông này tại vị.

 19. Trích bài viết của tác giả Như Thổ trên báo Petro Times:

  Ở các nước phương Tây, không có chế độ lãnh đạo tập thể như ở Việt Nam. Tất tất mọi việc đều do cá nhân chịu trách nhiệm nên việc phán xét hay - dở, đúng - sai của từng người khá dễ dàng.

  Một vấn đề nữa là do cá nhân hoàn toàn chịu trách nhiệm trước công việc của mình nên người giữ cương vị đứng đầu có quyền hành rất lớn. Trong đó, quyền tối cao là tổ chức bộ máy giúp việc cho mình.

  Nhưng ở Việt Nam hoàn toàn không có chuyện như vậy.

  Ở nước ta là chế độ lãnh đạo tập thể, cá nhân phụ trách nên việc lớn, việc bé gì cũng đều do tập thể lãnh đạo, cấp ủy Đảng quyết định và chịu trách nhiệm.

  Vai trò của cá nhân rất dễ mờ nhạt. Nếu có nổi thì chỉ tập trung ở những người quyết đoán, dám làm, dám chịu.

  Nhưng than ôi, những người như vậy thì lại dễ “mua thù chuốc oán” với người khác và dễ mang tiếng là “độc đoán, gia trưởng, cá nhân chủ nghĩa” cho nên họ là đối tượng được nể phục, chứ không phải được yêu quý.

  Đối với người Việt Nam - nặng cách sống duy tình - thì trong việc bỏ phiếu, chữ tình thường lấn át chữ lý. Đây là mối “nguy hiểm” cho đối tượng được bỏ phiếu.

 20. Một số báo nước ngoài đăng lại tin từ các hãng thông tấn hãng nhau như AP, AFP, Reuters và Bloomberg. Tựa của các bài tuy khác nhau nhưng đều nhắm tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người mà các báo này mô tả là "thoát được phiếu tín nhiệm" hay "bị dính đòn phiếu tín nhiệm đầu tiên".

  ABC News: Vietnam Prime Minister Warned in Confidence Vote

  Fox News: Vietnam’s Prime Minister survives confidence vote, but with weaken position

  Yahoo! 7 News: Blow for Vietnam PM in first ever confidence vote

  South China Morning Post: Vietnam leader takes a hit in first-ever confidence vote

  Businessweek: Dung Passes Confidence Vote as Vietnam Economic Growth Slows

  BBC News: Vietnam MPs vote low confidence in PM Nguyen Tan Dung

  Một phóng viên của BBC tiếng Việt gợi ý cách đặt tựa là "160 đại biểu không tín nhiệm Thủ tướng Dũng"

 21. Báo Thanh Niên (bản tiếng Anh) đặt tựa (như trong hình chụp ở trên)

  Vietnam leaders survive confidence vote; results historic nonetheless

  Giới lãnh đạo Việt Nam thoát được lá phiếu tín nhiệm; tuy nhiên kết quả này có tính lịch sử.

  Tuy nhiên đến tối thì tựa của bài được sửa lại.

 22. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đạt số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là 209 phiếu. Tuy nhiên, số phiếu tín nhiệm cao và tín nhiệm của ông Bình vẫn là 88 (17,67%) và 194 (38,96%), cộng lại là 56,63%, quá bán.

  Ông Bình được người ta chú ý tới nhiều qua một số câu bình luận của ông trên báo chí Việt Nam

  "Em chỉ cần nửa giải thưởng Nobel cũng được", Phiên chất vấn quốc hội 13/11/2012

  "100% khó khăn thì báo chí gây ra chiếm 40-50%", VTC 25-11-2012

  "Làm ngân hàng là một nghề, đòi hỏi có kiến thức kinh tế, vừa bao quát, vừa chuyên sâu, từng trải, bản lĩnh và cả sự nhạy cảm nữa", Phỏng vấn trên VnEconomy 7-2-2013

  "Tôi không nghĩ mình là “sao” nhưng nếu có thì chắc “tôi là ngôi sao cô đơn” Phỏng vấn với Tiền Phong 10-2-2013

  "Chênh lệch giá vàng là thuộc về đất nước, thuộc về nhân dân", VTV 5/5/2013

 23. Đại biểu Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng, phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, trả lời Tuổi Trẻ:

  Tỉ lệ tín nhiệm là chỉ số rất quan trọng. Tuy nhiên, để đến một sự đánh giá hoàn thiện hơn lần này theo hướng thật sự thực chất hơn, thật sự khách quan hơn thì có lẽ còn phải có lộ trình tiếp theo.

 24. Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim được VNexpress dẫn lời nói "với cách thức đang áp dụng thì dù có lấy phiếu lần thứ 2, thứ 3 cũng khó có chức danh nào bị rơi vào diện "nguy hiểm", tức là có số phiếu tín nhiệm thấp dưới 50% hay 2/3 tính trên tổng số đại biểu Quốc hội.

  "Tôi cho rằng, nên tiến tới hình thức các nước thường áp dụng là chỉ đưa ra hai mức: tín nhiệm và không tín nhiệm", ông Kim đề nghị.

 25. Nhà sử học Dương Trung Quốc Những nói với BBC rằng "Người trên ghế nóng được phản ánh tương đối đúng trong lá phiếu tín nhiệm tại quốc hội lần này.

  "Đây là bước đầu tiên nên chúng ta cũng không nên đòi hỏi quá cao." ông nói.

  Ông Trung Quốc cũng được VNexpress dẫn lời nói "Tôi ít quan tâm những người phiếu tín nhiệm cao, tôi quan tâm những người nhiều phiếu tín nhiệm thấp với nhận thức đấy là những lĩnh vực đang tác động và đang nổi cộm trong đời sống xã hội"

 26. Bài trên báo Thanh Niên online về số phiếu tín nhiệm thấp của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã không còn truy cập được.

  Bài dường như bị rút xuống có tựa 'Thống đốc Nguyễn Văn Bình có tỉ lệ phiếu tín nhiệm thấp cao nhất'.

 27. Báo Người Lao Động: “Không lãnh đạo cấp cao nào bị rơi vào mức “báo động” trong đợt lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên ở QH”.

 28. Nếu cộng toàn bộ số ba loại phiếu của mỗi người được bầu tín nhiệm, tổng số dừng ở trên dưới 98%. Như vậy có khoảng 2% là phiếu không được tính vì không hợp lệ hoặc phiếu trống. Chưa thấy trang thông tin của Quốc hội hay truyền thông Việt Nam thông tin về những phiếu này.

 29. Bài của tác giả Nguyên Hà Thời báo Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) dường như tránh nói về số phiếu tín nhiệm thấp mà chỉ tập trung khai thác về số phiếu tín nhiệm cao. Bài này có tựa là 210 phiếu “tín nhiệm cao” dành cho Thủ tướng.

 30. Trích bài viết ' Tính theo chỉ số tín nhiệm quan chức, có 7 bộ trưởng có chỉ số âm' trên blog Quê Choa:

  ...Cứ 1 phiếu “tín nhiệm cao” thì tính 1 điểm dương, còn 1 phiếu “tín nhiệm thấp” thì tính 1 điểm âm. Điểm tín nhiệm = số phiếu “tín nhiệm cao” trừ đi số phiếu “tín nhiệm thấp”.

  ...Các con số trên khá thú vị. Nó cho thấy, tuy Quốc hội rất “dè dặt” nhưng cũng đã cho chỉ số tín nhiệm âm cho 7 vị bộ trưởng. Ghế của các vị này chắc đang lung lay nặng.

  Một số vị khác, tuy chỉ số dương nhưng rất thấp. Trong đó đặc biệt có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (đồng chí X). Đồng chí này rất có “tài vận động” nhưng chỉ vớt vát được 50 điểm tín nhiệm, chứng tỏ ngay Quốc hội cũng đã rất ngán ngẩm với đồng chí, nhưng lực lượng “đàn em” của đồng chí còn đủ mạnh để giúp đồng chí giữ cái ghế của mình?!

  Một “ngôi sao đang nổi” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, có chỉ số tín nhiệm cao nhất và lại vừa được vào Bộ Chính trị. Có thể bà Ngân sẽ còn lên cao thêm nữa.

  Với chỉ số tín nhiệm khá cao, cái ghế của chủ tịch nước Trương Tấn Sang có vẻ vững vàng, tuy gầy đây có nhiều trang web mọc ra bêu xấu ông Sang và mấy thân cận của ông.

 31. Nguyễn Giang, BBC tiếng Việt: Cuộc lấy phiếu tín nhiệm 47 lãnh đạo Việt Nam với kết quả công bố rộng rãi hôm nay là một dấu hiệu Quốc hội nước này có cơ hội dần trở thành một nghị trường đích thực hơn.

  "So với quá trình ‘phê và tự phê’ của Đảng kéo dài nhiều tháng không ngã ngũ, cuộc lấy phiếu ở Quốc hội trong một ngày đã nhận diện được các bộ yếu kém, các lãnh đạo bị tín nhiệm thấp, mà theo ngôn ngữ bình dân thì nhiều vị thực ra là bị bất tín nhiệm.

  "Nếu đây là trận đấu bóng giành lại lòng dân thì tỷ số trước mắt là Quốc hội ghi bàn thắng 1- 0 trước Đảng".

 32. Catherine Davis, BBC News: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nhận được 'số phiếu xấu' từ khoảng 40% các nhà lập pháp. Tuy có một số nhà chỉ trích nói đây chỉ là màn diễn, một số khác nói kết quả này quả là bất ngờ và cũng là lời cảnh báo cho các nhà lãnh đạo cộng sản ở Việt Nam.

 33. Đã xảy ra việc được mô tả là có những phiếu bầu không hợp lệ. Số liệu cho thấy 7 người bị ảnh hưởng bởi số phiếu tín nhiệm không hợp lệ nhiều nhất là đều là các bộ trưởng.

 34. Vào ngày 25/05, tức một ngày trước khi bị bắt, ông Trương Duy Nhất đã đưa lên trang blog Một góc nhìn khác và facebook của mình bài viết 'Bỏ phiếu cùng quốc hội'. Một số công dân mạng mô tả điều họ gọi là vì bài này mà Trương Duy Nhất đã bị "túm".

  Bài có đoạn viết: ..."Trong khi chờ đợi cuộc bỏ phiếu cũng như kết quả từ quốc hội, để so sánh sự tín nhiệm trong quốc hội với sự tín nhiệm ngoài dân chúng, ít nhất là trong bạn đọc của website Một góc nhìn khác, tôi mở “thùng phiếu điện tử” này để bạn đọc tiến hành hưởng ứng cùng quốc hội, bỏ phiếu cùng quốc hội.

  "Cuộc bỏ phiếu dành cho bạn đọc trên website Một góc nhìn khác chỉ tiến hành với 12 chức danh gồm: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch quốc hội, các Phó Chủ tịch quốc hội, Thủ tướng và các Phó thủ tướng.

  "Quốc hội chỉ bỏ phiếu theo 3 khung: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Không có mức “không tín nhiệm”. Vì thế, để công bằng, cuộc bỏ phiếu trên “thùng phiếu điện tử” của Một góc nhìn khác sẽ gồm 4 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp và không tín nhiệm"...

  Và ông Trương Duy Nhất đã đưa kết quả bỏ phiếu mà bạn đọc tham gia. Kết quả ông đưa lên cho thấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có mức "không tín nhiệm" cao nhất (76%) và người có mức "không tín nhiệm" thấp nhất là bà Nguyễn Thị Kim Ngân (21%).

 35. Tuan Pham, Facebook: Để cho đẹp, đề nghị QH bỏ phiếu tín nhiệm với ba khung: Tín nhiệm tuyệt đối,Tín nhiệm cao và Tín nhiệm.

 36. Blog Đồng Phụng Việt: Blog này có bài Đừng tưởng đại biểu Quốc hội không có cách bày tỏ 'bất tín nhiệm', bài này có đoạn:

  ...Tuy có 498 đại biểu Quốc hội tham gia đợt “lấy phiếu tín nhiệm” đầu tiên nhưng không vị nào trong số 47 vị được đưa ra Quốc hội “lấy phiếu tín nhiệm”, nhận đủ 498 phiếu.

  Nếu cộng tất cả các phiếu, bao gồm cả “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, lẫn “tín nhiệm thấp” của từng vị thì người nhận được nhiều phiếu nhất là ông Hoàng Tuấn Anh – Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch. Có 494/498 đại biểu Quốc hội bày tỏ các mức độ tín nhiệm khác nhau đối với ông Anh.

  Người nhận được ít phiếu nhất là bà Phạm thị Hải Chuyền – Bộ trưởng Lao Động Thương binh Xã hội. Chỉ có 392/498 đại biểu Quốc hội bày tỏ các mức độ tín nhiệm khác nhau, đối với bà Chuyền.

  Tại sao đã có “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm” và “tín nhiệm thấp” mà nhiều đại biểu Quốc hội vẫn không chọn môt trong ba, để bày tỏ mức độ tín nhiệm của họ, với từng cá nhân trong số 47 vị được đưa ra “lấy phiếu tín nhiệm”?

  Mình tin là vì những đại biểu Quốc hội đó cảm thấy “bất tín nhiệm” đối với một số vị. Bởi cảm thấy “bất tín nhiệm” mà phiếu lại không có mục này, thành ra mới có nhiều đại biểu Quốc hội, không chọn bất kỳ mức độ nào trong cả ba mức độ biểu lộ niềm tin (“tín nhiệm cao”, “tín nhiệm” và “tín nhiệm thấp”).

  Nói cách khác, nếu lấy tổng số đại biểu Quốc hội tham gia “lấy phiếu tín nhiệm” làm chuẩn (498) thì số phiếu mà từng vị trong số 47 vị được đưa ra Quốc hội “lấy phiếu tín nhiệm” còn thiếu, chính là lượng phiếu “bất tín nhiệm” mà đại biểu Quốc hội lẳng lặng “kính biếu” các vị.

 37. VnExpress có bài tổng hợp về truyền thông quốc tế đưa tin về cuộc lấy phiếu tín nhiệm ở Việt Nam:

  "Các hãng thông tấn lớn như Bloomberg, AP, AFP, Reuters, BBC đều có bài viết trước và sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, kèm với bình luận và phân tích của các học giả nước ngoài cũng như bản thân các đại biểu quốc hội Việt Nam. Những bài này được đăng lại rộng rãi trên các báo chí khác, từ ABC News, Fox News, Boston Globle, Washington Post đến France 24, Bangkok Post, Straits Times, Global Post...

  ""Đây là lần đầu tiên có một cuộc bỏ phiếu như vậy ở Việt Nam", và "Đây là một sự thay đổi" là các nội dung mà báo chí nước ngoài nhấn mạnh."

  Tuy nhiên bài của VNexpress không nhắc tới việc báo chí nước ngoài nhấn mạnh việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 'đã thoát hiểm' qua cuộc bỏ phiếu này.

 38. Báo Tuổi Trẻ online đăng đoạn tin ngắn và tấm ảnh Bộ trưởng Giáo Dục Phạm Vũ Luận đang đi bộ một mình sau khi có kết quả lấy phiếu tín nhiệm, với tiêu đề: Bộ trưởng Bộ GD - ĐT từ chối trả lời phỏng vấn:

  Trong giờ Quốc hội giải lao, sau khi biết kết quả bỏ phiếu tín nhiệm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Phạm Vũ Luận đi bộ một mình ra sau hội trường, từ chối trả lời phỏng vấn nhà báo.

  Trong số các thành viên Chính phủ, Thống đốc Nguyễn Văn Bình và Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Phạm Vũ Luận là những người phải nhận nhiều phiếu “tín nhiệm thấp” nhất.

 39. Đại biểu Võ Thị Dung (thành phố Hồ Chí Minh) trả lời phỏng vấn trên Tuổi Trẻ:

  Tôi cho rằng chỉ cần thiết kế nội dung phiếu gồm “tín nhiệm” và “không tín nhiệm” thì kết quả sẽ rõ hơn.

  Bên cạnh đó, thông tin về các chức danh cung cấp cho đại biểu, ngoài nói về việc đã làm, cần nói thêm về phương hướng sắp tới, nhất là với những vấn đề mà nhân dân đang bức xúc.

  Lần này, đa số các chức danh đều báo cáo công việc kiểu dàn đều, chưa thể hiện rõ mình làm công việc đó với tâm thế ra sao, hướng tới ra sao, như thế cũng rất khó cho đại biểu đánh giá.

 40. Thời báo Kinh tế Việt Nam: Có bài viết 'Khoảng lặng sau kết quả tín nhiệm của Thống đốc'

  Bài viết có đoạn: ..."Thời điểm kết quả bỏ phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn được công bố, không khí làm việc tại hội sở của Ngân hàng Nhà nước chùng xuống.

  “Bọn tôi buồn lắm. Nhưng biết sao được”, một lãnh đạo cấp vụ nhắn tin cho người viết, tránh bình luận về kết quả tín nhiệm của “sếp” mình - bộ mặt của ngành.

  ...“Sẽ có những đánh giá khác nhau về chuyên môn, nghiệp vụ, những quyết sách mà ông Bình đã đưa ra. Nếu như hai năm trước làm thế này, không làm thế kia… thì tình hình có thể đã tốt hơn. Sẽ có những sự nuối tiếc, nhưng cũng phải thấy rằng Thống đốc đã làm được nhiều việc lớn cho hệ thống”, vị tổng giám đốc hơn ba mươi năm trong nghề nói.

  Không nêu cụ thể về những điều mà ông Bình đã làm được, song vị tổng giám đốc trên cho rằng, vị trí đứng đầu điều hành chính sách tiền tệ hai năm qua rất kén người có khả năng đảm đương, nhất là có quá nhiều thử thách và phức tạp, ngay cả vấn đề dư luận đầy sóng gió trong năm 2012 chứ chưa nói về chuyên môn.

  Điều mà ông nhấn mạnh là nhiều năm rồi hệ thống các tổ chức tín dụng mới có được một trật tự, một sự đồng thuận cao trong hoạt động và thực thi các chính sách như hiện nay; không còn những xáo trộn, nhiễu loạn gây bức xúc trong xã hội như trước...

 41. Báo Petro Times: Có bài phỏng vấn Bộ trưởng Tư Pháp Hà Hùng Cường trong đó có đoạn:

  Mọi sự so sánh có lẽ đều không hợp lý. Sắp tới Đảng cũng sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm và tôi hoàn toàn đồng ý nếu lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng cũng được công khai như Quốc hội.

  Đảng phục vụ nhân dân, là Đảng cầm quyền thì việc công khai cũng là điều các Đảng viên mong muốn.

 42. Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Khắc Toàn: "Đây chỉ là "hình thức mị dân để xoa dịu sự bức xúc và phẫn nộ của người dân đối với hàng ngũ lãnh đạo quốc gia".

  "Hàng ngũ lãnh đạo mất tín nhiệm quá nên tìm mọi cách nào là chỉnh đốn, nào là kiểm điểm phê và tự phê bây giờ lại bày ra lấy phiếu tín nhiệm," ông nói với BBC tiếng Việt hôm 12/06.

  Ông Toàn cho rằng đây là kết quả của việc Đảng Cộng sản Việt Nam bị áp lực đòi hỏi sự minh bạch, công khai hóa trong sinh hoạt chính trị.

  "Cũng có dư luận nói là lấy phiếu tín nhiệm này là để tấn công phe Nguyễn Tấn Dũng... để hạ bệ ông ấy" ông nói thêm.

  "Nhóm lợi ích của Thủ tươńg Nguyễn Tấn Dũng để thất thoát số tiền rất lớn của ngân quỹ quốc gia. Đảng không làm gì được nên mới bày ra cách này để ngăn chặn sự lạm quyền và sự điều hành yếu kém của ông Dũng."

  Ông nhận định rằng kết quả lấy phiếu tín nhiệm naỳ không có ý nghĩa gì.

  "Trong một xã hộ̣i dân chủ có người dân giám sát thì (việc lấy phiếu tín nhiệm là rất tốt). Tất cả các việc đều nằm trong tay Đảng nên người dân không biết đâu là con số thật," ông giải thích.

  "Nếu như có Đảng đối lập trong chính trường thì những con số này mới có ý nghĩa thật sự."

  "Tôi tin chắc sau lần bỏ phiếu tín nhiệm này tình trạng tham nhũng, ăn hối lộ và các nhóm lợi ích trong bộ máy chính quyền sẽ ngày một phát triển mạnh mẽ chứ không thể ngăn chặn được đâu," ông nói thêm.

  Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Toàn cũng thừa nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm là 'có ý nghĩa nhỏ' - cảnh báo những người như Thủ tướng Dũng và Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình hãy dè chừng.

 43. Báo Trung Quốc China Daily đặt tựa Vietnam's 47 officials all win confidence votes (Tất cả 47 quan chức của Việt Nam đều thắng lợi khi bầu tín nhiệm).


  Bài báo mô tả khá chi tiết về cách thức lấy phiếu và một số kết quả cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Trương Tấn Sang, ông Nguyễn Sinh Hùng và ông Nguyễn Tấn Dũng. China Daily cũng đưa tin về việc Thống đốc Nguyễn Văn Bình bị nhiều phiếu tín nhiệm thấp.

 44. Bài này tới đây ngưng được cập nhật, nhưng quí vị vẫn có thể bình luận và đóng góp ý kiến trên trang Facebook của chúng tôi.

  BBC tiếng Việt cảm ơn quí vị đã theo dõi và bình luận về sự kiện này trong hơn 24 giờ qua.

Lấy phiếu tín nhiệm

Cập nhật:08:29 GMT - thứ ba, 11 tháng 6, 2013
Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo Chính phủ và Nhà nước vừa được công bố sáng 11/6 tại Quốc hội.
 • Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được 210 đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm cao, 122 phiếu tín nhiệm và 160 phiếu tín nhiệm thấp. Như vậy, trên 30% số đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm thấp cho ông.
 • Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được 330 phiếu tín nhiệm cao, 133 phiếu tín nhiệm và 28 phiếu tín nhiệm thấp trong tổng số 492 đại biểu có mặt.
 • Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được 328 tín nhiệm cao, 139 tín nhiệm và 25 tín nhiệm thấp.

Ý kiến và bình luận

Đại biểu Quốc hội, ông Dương Trung Quốc nhận xét kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là một sự 'cảnh báo' với giới lãnh đạo. Cựu đại biểu Nguyễn Lân Dũng thì cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ mở đầu cho các thay đổi trong tương lai.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.