Tuyển Việt Nam và 'lỗ hổng' phòng ngự

Việt Nam thắng Triều Tiên trong trận giao hữu
Image caption Việt Nam thắng Triều Tiên trong trận giao hữu

Thắng Triều Tiên nhưng hòa nhọc nhằn Indonesia, tuyển Việt Nam còn nhiều điều cần cải thiện ở khả năng phòng ngự trước thềm AFF Cup 2016.

"Đừng đưa các cầu thủ lên mây," là chia sẻ của HLV Hữu Thắng sau trận Việt Nam thắng Triều Tiên 5-2.

Nhiều người cho Hữu Thắng quá cẩn trọng trong phát ngôn sau khi chứng kiến đội tuyển thi đấu một trong những trận hay nhất vài năm nay.

Nhưng đến khi trận với Indonesia khép lại, chúng ta mới ngộ ra cái lý của HLV người Nghệ An.

Những vấn đề mà tuyển Việt Nam bộc lộ trong trận đấu với Indonesia đã xuất hiện trong trận với Triều Tiên, nhưng tỉ số 5-2 đã khiến tất cả lờ đi.

Nổi cộm nhất chính là hệ thống phòng ngự, Triều Tiên và Indonesia đều không quá mạnh nhưng đoàn quân áo đỏ vẫn để thủng lưới 2 bàn mỗi trận.

Điều đáng nói là 3/4 bàn thua của Việt Nam đều đến từ những tình huống dàn xếp đơn giản và căn bản của đội bạn, bàn còn lại từ sút phạt trực tiếp có thể bỏ qua.

Như ở trận với Triều Tiên, Việt Nam đã để thua 2 bàn dễ dàng từ những tình huống phối hợp đơn giản như đá tập.

Đến khi gặp Indonesia, hàng tiền vệ không còn kiểm soát bóng tốt như trận trước, những nhược điểm của hàng phòng ngự càng được phơi bày.

Lối đá áp sát của đội chủ nhà khiến bộ tứ vệ trận này liên tiếp mắc lỗi vị trí cũng như để mất bóng rất nguy hiểm.

Không dưới 5 lần người ta thấy trung vệ Tiến Thành phải dạt sang cánh trái vốn dĩ thuộc về Ngọc Đức để có những tình huống ngăn chặn 1 đấu 1 với đối phương và để hổng khoảng trống lớn ở trung lộ

Một trong số đó khi Tiến Thành mắc sai lầm, Indonesia đã có bàn gỡ hòa.

Qua hai trận đấu, hành lang cánh trái đang là "điểm chết" của hàng phòng ngự Việt Nam.

Ngọc Đức còn quá non kinh nghiệm trong lần đầu lên tuyển còn người được ưu tiên hơn là Văn Thanh lại tham tấn công hơn phòng ngự.

Một yếu điểm nữa trong hệ thống phòng ngự của tuyển Việt Nam là khả năng bọc lót của các tiền vệ.

Xuân Trường và Tuấn Anh rất xuất sắc khi tham gia tấn công nhưng phòng ngự lại là một mặt trận hoàn toàn khác.

Trong các tình huống tấn công của Triều Tiên, bộ đôi tiền vệ xuất thân từ HAGL cho thấy ý thức vị trí rất kém khi đội nhà ở thế phòng ngự.

Họ không biết nên và phải làm gì dẫn đến di chuyển thiếu hợp lý và vô tình vẽ ra rất nhiều khoảng trống để đối phương khai thác.

Bóng bổng tất nhiên là một điểm yếu cố hữu khác của tuyển Việt Nam.

Rất nhiều lần thủ môn Nguyên Mạnh, rồi Tuấn Linh đã khốn đốn khi không có được sự phối hợp tốt nhất từ các đồng đội.

Việc Ngọc Hải bị chấn thương và khả năng tham dự AFF Cup còn bỏ ngỏ càng khiến khó khăn chồng chất với Việt Nam.

Hữu Thắng đã sáng suốt khi yêu cầu truyền thông không tung hô quá đà đội tuyển, nhưng người hâm mộ chờ ông hơn nữa ở những toan tính cải thiện khả năng phòng ngự đội nhà.

Tuyển Việt Nam phụ thuộc cầu thủ HAGL?

4 cầu thủ của xuất thân từ HAGL trong đội hình xuất phát, tuyển Việt Nam đã thắng đậm Triều Tiên 5-2.

3 ngày sau, khi không có một nhân tố nào nói trên ra sân từ đầu, chúng ta ngay lập tức có trận hòa khó nhọc trên đất vạn đảo.

Sự khác biệt thể hiện rõ nhất ở hàng tiền vệ.

Với bộ đôi Tuấn Anh, Xuân Trường khơi nguồn sáng tạo ở giữa sân, hàng tiền vệ Việt Nam kiểm soát hoàn toàn thế trận trước Triều Tiên, đó là bệ phóng cho chiến thắng 5-2.

Xuân Trường và Tuấn Anh vắng mặt, mọi thứ gần như xoay chiều, rất kiếm khi tuyến Việt Nam thực hiên được pha lên bóng có trên 10 đường chuyền trước Indonesia.

Tuyến giữa Việt Nam hoàn toàn lép vế trước đội chủ nhà, không cầm được bóng và không để lại nhiều dấu ấn.

Thực tế, nói tuyển Việt Nam đang phụ thuộc vào các cầu thủ của lò HAGL chỉ đúng một phần, phần còn lại nằm ở lối chơi mà HLV Hữu Thắng áp dụng.

Không còn Xuân Trường, Tuấn Anh ở giữa sân, thay vào đó là Minh Tuấn và Trọng Hoàng, những cầu thủ có xu hướng chơi bóng hoàn toàn khác biệt.

Tuy vậy, HLV Hữu Thắng lại bê nguyên lối chơi vốn dĩ được đánh giá là "đo ni đóng giày" cho lứa gà của bầu Đức áp dụng với những nhân tố trên.

Bắt Minh Tuấn, Trọng Hoàng hay Văn Thắng, những người mạnh về tốc độ nhưng yếu về kĩ thuật chơi bóng ngắn, ban bật là điều quá khó.

Vậy nên không quá khó hiểu khi tuyển Việt Nam liên tiếp để mất bóng khi cố gắng thi triển lối chơi có phần gượng ép của HLV Hữu Thắng trong trận với Indonesia.

Rõ ràng, để chinh phục thành công, HLV Hữu Thắng nên linh hoạt hơn trong chiến thuật, áp dụng hợp lí dựa trên những tính toán về nhân sự.

Nhất là khi đang có những đồn đoán về khả năng bộ ba Công Phượng, Xuân Trường và Tuấn Anh không thể tham dự AFF Cup 2016.

Chủ đề liên quan