CLB Chelsea trả tiền để ém vụ lạm dụng tình dục?

Chelsea FC Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Câu lạc bộ Chelsea đang phải chịu cáo buộc liên quan tới lạm dụng tình dục trẻ em

Một cựu cầu thủ đội Chelsea tuyên bố câu lạc bộ này đã trả ông 50.000 bảng Anh để ông giữ im lặng trước các cáo buộc lạm dụng tình dục đối với người từng phụ trách mảng tuyển mộ tài năng cho đội.

Gary Johnson nói với báo Mirror của Anh rằng ông bị Eddy Heath, đã qua đời, lạm dụng khi còn là một cầu thủ trẻ từ thập niên 1970.

Theo bài báo, ông Johnson ký thỏa thuận giữ bí mật năm 2015 và nhận 50.000 bảng Anh từ câu lạc bộ, tuy câu lạc bộ này không chấp nhận cáo buộc của ông.

Chelsea nói họ đã chỉ định một hãng luật để điều tra một cựu nhân viên.

Tổ chức thiện nguyện chuyên bảo vệ trẻ em, NSPCC, nói hơn 860 người gọi tới đường dây nóng dành riêng cho bóng đá, được lập một tuần trước, sau khi một số cựu cầu thủ cáo buộc bị huấn luyện viên lạm dụng.

Ủy ban Hội đồng Cảnh sát Quốc gia cho biết có 55 câu lạc bộ không chuyên và chuyên nghiệp liên quan tới các cuộc điều tra của cảnh sát, hiện đang được thực hiện ở 17 khu vực.

'Vẫn còn những người khác'

Ông Johnson, 57 tuổi, là cầu thủ thuộc đội một của Chelsea trong thời gian 1978 - 1981.

Ông nói đã bị ông Heath lạm dụng từ lúc 13 tuổi vào tất cả những lúc ông ta "có cơ hội".

"Ông ta bắt tôi nằm trần truồng trên giường, thử những thứ kỳ quặc," Johnson nói thêm.

"Trong giai đoạn 3, 4 năm này, ông ta bắt tôi quan hệ tình dục tay ba với những bé trai khác, nên tôi biết còn có những nạn nhân khác nữa. Việc có lên tiếng hay không phụ thuộc vào họ."

Johnson nói Hiệp hội Cầu thủ bóng đá Chuyên nghiệp đã không gọi điện lại cho ông, nhưng cơ quan này nói với BBC rằng họ đã nói chuyện với ông vào tháng 05 và tháng 08/2013, và họ đã khuyên ông gặp cảnh sát.

Johnson nói với báo Mirror rằng năm 2014 ông được cảnh sát khuyên quay lại nói chuyện với Chelsea. Chưa có bình luận của cảnh sát về việc này.

Bản quyền hình ảnh David Eatock
Image caption David Eatock lên tiếng cáo buộc một cựu huấn luyện viên Newcastle

Ông tới gặp một hãng luật và hãng này tiếp cận Chelsea để đòi bồi thường.

"[Chelsea] nói 'chứng minh đi'," Johnson kể. "Điều đó khiến tôi cảm thấy như họ nghĩ rằng tôi bịa đặt."

Theo tìm hiểu của BBC, điều khoản yêu cầu giữ bí mật đã được gỡ bỏ hôm thứ Tư 30/11.

Johnson nói: "Chelsea là một trong những câu lạc bộ lớn nhất và giàu nhất thế giới. Tất cả người hâm mộ phải được biết sự thật. Tôi biết họ đã yêu cầu tôi ký cam kết giữ bí mật. Còn bao nhiêu người khác nữa?"

'Quy định rõ ràng'

Giám đốc điều hành Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) Martin Glenn nói: "Chúng tôi có những quy định rõ ràng trong môn này và nếu có bất kỳ chứng cứ nào cho thấy có vi phạm và hành động che giấu, chúng tôi sẽ áp dụng các quy định. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm, bất kể đó là câu lạc bộ tầm cỡ tới mức nào."

Một thông cáo của Chelsea viết: "Câu lạc bộ Bóng đá Chelsea đã có hãng luật bên ngoài thực hiện điều tra về một cá nhân do câu lạc bộ thuê từ những năm 70, nay đã qua đời.

"Câu lạc bộ cũng đã liên hệ với FA để đảm bảo cung cấp mọi hỗ trợ cho cuộc điều tra rộng hơn của họ."

Nhiều cựu cầu thủ khác cũng lên tiếng về việc bị lạm dụng tình dục ở các câu lạc bộ khác như Southampton, hay David Eatock - cựu cầu thủ của Newcastle United - đưa ra cáo buộc đối với huấn luyện viên George Ormond.

Sir John Hall, Chủ tịch Newcastle United ở thời điểm đó, nói ông không được biết về bất kỳ cáo buộc hay tin đồn nào về các vụ lạm dụng trong lúc đang nắm quyền.

Tổ chức thiện nguyện chuyên giúp đỡ các trường hợp bị lạm dụng tình dục, Safeline, nói các vụ lạm dụng không chỉ tồn tại trong bóng đá mà còn ở các môn thể thao khác.

Tin liên quan