Châu Âu phản đối ý tưởng của FIFA

fifa change
Image caption Chủ tịch Infantino đề nghị tăng số đội tham dự World Cup từ 32 lên 48

Hiệp hội CLB châu Âu (ECA), là tổ chức đại diện cho các CLB bóng đá hàng đầu của châu lục đã chính thức lên tiếng phản đối lời kêu gọi mở rộng giải vô địch bóng đá thế giới của FIFA.

Tăng số đội tham dự World Cup

Được biết, vào hồi đầu tháng này, chủ tịch FIFA Gianni Infantino đưa ra đề nghị thay đổi với cách tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới. Theo như lời đề nghị mới, số đội tham dự giải bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ được tăng lên thành 48 đội tuyển quốc gia, chia thành 16 nhóm, với mỗi nhóm là ba đội.

Phản đối với lời đề nghị từ người đứng đầu FIFA, Hiệp hội CLB châu Âu nói hiện nay số lượng các trận thi đấu trong một năm đã là quá nhiều và "không chấp nhận được".

"Chúng tôi kêu gọi FIFA không tăng thêm số lượng các đội tham dự World Cup," chủ tịch Hiệp hội CLB châu Âu Karl-Heinz Rummenigge phát biểu.

Các thành viên ban lãnh đạo FIFA sẽ thảo luận về lời đề nghị của chủ tịch Gianni Infantino trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào hôm 09/01/2017 tới đây, nhưng mọi người đều biết ý định mở rộng giải đấu đã được vị lãnh đạo, năm nay 46 tuổi, đưa ra từ khi còn tranh cử cho chức vụ chủ tịch FIFA. Bản thân chủ tịch Infantino nói mình mong muốn các quốc gia có thêm cơ hội để được tham dự giải đấu hàng đầu của hành tinh.

Lần cuối cùng FIFA tăng số lượng quốc gia tham dự giải vô địch bóng đá thế giới là vào năm 1998, tại World Cup được tổ chức tại Pháp. Tại giải đấu này, FIFA đã tăng số lượng đội thi đấu từ 24 lên thành 32.

Bê bối tình dục trong bóng đá Anh

EPL ký kết thỏa thuận bản quyền truyền hình với Trung Quốc

Thay đổi chưa thể diễn ra trước 2026

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chủ tịch ECA Karrl-Heinz Rummenigge

Mặc dù vậy, nếu như cấu trúc hiện nay của giải vô địch bóng đá thế giới có thay đổi, sự thay đổi này không thể sớm hơn World Cup 2026.

Chủ tịch Rummenigge của ECA nói: " Chúng ta cần tập trung vào khía cạnh thể thao. Không nên để chính trị và thương mại giành lấy sự ưu tiên trong bóng đá."

Hiệp hội CLB châu Âu đại diện cho hơn 200 CLB bóng đá của châu lục, trong đó có những CLB lớn và nổi tiếng như Real Madrid, Barcelona, Juventus, Bayern Munich, Manchester United và Chelsea.

Tin liên quan