Cáo buộc về lạm dụng tình dục trẻ em trong bóng đá Anh

Stewart, White, Walters và Woodward (từ trái sang phải) đã từ bỏ quyền được giấu tên Bản quyền hình ảnh Getty/PA/Rex
Image caption Stewart, White, Walters và Woodward (từ trái sang phải) đã từ bỏ quyền được giấu tên

Bóng đá tiếp tục bị bủa vây bởi những cáo buộc lịch sử về lạm dụng trẻ em.

Theo nguồn tin từ cảnh sát, hiện nay ít nhất 83 nghi phạm tiềm năng đã được xác định và 98 câu lạc bộ của toàn bộ nền bóng đá đã bị ảnh hưởng.

Chỉ tính riêng ở London, cuộc điều tra của cảnh sát thủ đô (Metropolitan) đã nhận được 106 cáo buộc, chống lại 30 câu lạc bộ, bốn trong số đó là của giải Ngoại hạng.

Hiệp hội Quốc gia phòng chống tội phạm đối với trẻ em (NSPCC), tổ chức từ thiện vì trẻ em hàng đầu của Anh, cho biết họ nhận được hơn 1,700 cuộc gọi đến đường dây nóng về lạm dụng tình dục trong bóng đá thiết lập ba tuần trước.

Liên đoàn bóng đá có kế hoạch đánh giá nội bộ để quyết định xem có thể và có nên hành động nhiều hơn, trong khi Chủ tịch Liên đoàn, ông Greg Clarks, nói rằng cuộc khủng hoảng này là vấn đề lớn nhất tổ chức phải đối mặt mà ông có thể nhớ.

Liên đoàn bóng đá Scotland cũng có điều tra của riêng mình đối với những đối tượng bị cáo buộc.

Tin tức xuất hiện như thế nào?

Vào ngày 16 tháng Mười một, Andy Woodward, 43 tuổi, cựu cầu thủ của Crewe, Bury và Sheffield United, đã từ bỏ quyền giấu tên và nói với báo Guardian về việc ông bị lạm dụng tình dục khi còn là cầu thủ trẻ.

Kể từ khi ông tiết lộ sự việc, một vài cầu thủ khác, bao gồm cựu tiền vệ đội tuyển Anh và câu lạc bộ Tottenham, Paul Stewart và cựu tiền đạo câu lạc bộ Manchester United, Davis White đã kể công khai các câu chuyện của họ.

Woodward cùng với cựu cầu thủ của Crewe, Steve Walters và cầu thủ trẻ cũ của Manchester United, Chris Unsworth khởi động một quỹ độc lập với mục đích "chiến đấu vì công lý" và hỗ trợ các nạn nhân.

Qũy Offside Trust hi vọng sự đóng góp của Liên đoàn bóng đá, giải Hạng nhất Anh, giải Ngoại hạng Anh, Hiệp hội các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và các tổ chức thương mại có lợi nhuận từ các trận đấu sẽ giúp Qũy hoạt động.

Có bao nhiêu câu lạc bộ liên quan?

Các số liệu mới nhất cho thấy 98 câu lạc bộ nghiệp dư và chuyên nghiệp bị "ảnh hưởng". Con số này có thể cao hơn sau khi cảnh sát Metropolitan thông báo con số riêng của họ vào thứ Ba, cho thấy họ đang điều tra các cáo buộc liên quan đến 30 câu lạc bộ hoặc đội bóng.

Câu lạc bộ Chealsea đã hết lời xin lỗi cầu thủ Gary Johnson vì những lạm dụng ông phải chịu dựng trong những năm 1970 và đang tiến hành các đánh giá của riêng họ.

Câu lạc bộ QPR (Queens Park Rangers) nói họ coi những cáo buộc chống lại cựu nhân viên Chris Gieler là "rất nghiêm trọng" và sẽ hợp tác đầy đủ trong bất kỳ cuộc điều tra nào.

Charlton Athletic, Crewe Alexandra và Manchester City cũng mở những cuộc điều tra về những cáo buộc lạm dụng mang tính lịch sử này.

Cựu cầu thủ Southamton, Matt le Tissier, cho biết ông đã bị "massage khỏa thân" bởi Bob Higgin, cựu huấn luyện viên của trung tâm, người bị nhiều cáo buộc lạm dụng tình dục.

Higgins cũng bị buộc tội vì đã tắm khỏa thân với cầu thủ trẻ trong khi đang làm việc cho liên đoàn bóng đá Malta giữa những năm 1989 đến 1994.

Higgins phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, trong khi Southamton khẳng định họ "hoàn toàn ủng hộ" cảnh sát Hampshire trong các cuộc điều tra.

Liên đoàn Bóng đá Anh đang làm gì?

Liên đoàn đã bắt đầu cuộc đánh giá nội bộ- dẫn đầu bởi công ty Luật Clive Sheldon QC - để tìm hiểu xem các quan chức và các câu lạc bộ đã biết gì và biết khi nào về khả năng xảy ra các vụ lạm dụng.

Cuộc đánh giá này cũng sẽ tìm hiểu các thông tin Liên đoàn đã biết tại thời điểm liên quan và các hành động đã hoặc nên tiến hành.

Theo báo cáo của chương trình Victoria Derbyshire của BBC, Liên đoàn đã bỏ rà soát tổng thể các chính sách bảo vệ trẻ em vào năm 2003.

Ian Ackley, người nói đã bị lạm dụng bởi một người đàn ông liên quan đến Manchester City, nói với chương trình rằng các cuộc kêu gọi bảo vệ trẻ em của cha anh đã rơi vào "những cái tai điếc" và Liên đoàn đã phản ứng "thô bạo" với những lo lắng về việc lạm dụng.

Liên đoàn cho biết họ không thể bình luận về cáo buộc này nhưng đã khẳng định rằng họ đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát, và giải thích thêm "chúng tôi phải đảm bảo không làm bất cứ điều gì để cản trở hoặc gây nguy hiểm cho quá trình tố tụng hình sự".

Giám đốc câu lạc bộ Crewe, Dario Gradi, đã bị tạm đình chỉ chức vụ để phục vụ cuộc điều tra của Liên đoàn nhằm vào cáo buộc ông đã "nhẹ nhàng" vượt qua đơn tố cáo tấn công tình dục của tuyển trạch viên Eddie Health vào những năm 1970.

Gradi phủ nhận bất cứ hành vi sai trái nào và nói ông sẵn sàng hỗ trợ cuộc điều tra của Liên đoàn.

Đơn vị bảo vệ trẻ em trong thể thao, đơn vị trợ giúp Liên đoàn từ năm 2000, cũng sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra độc lập về các hoạt động của Liên đoàn.

Vào thứ Hai, cựu chủ tịch Liên đoàn, ông David Bernstein nói với kênh Thể thao BBC: "Nếu Liên đoàn hiện đại hơn, nhạy cảm hơn và bắt kịp hơn với những gì diễn ra trên thế giới, việc lạm dụng sẽ dễ bị phát hiện hơn và sẽ được báo cáo lên chủ tịch đúng lúc".

"Tôi nghĩ các tổ chức hoạt động theo mô hình càng cũ thì càng nhiều cơ hội để che dấu những điều tồi tệ như thế này".

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Tim Farron đã viết thư cho Damian Collins, Chủ tịch Uỷ ban Văn hóa, Truyền thông và Thể thao để khởi động một cuộc điều tra chính thức về vụ tai tiếng này.

Ông cho rằng cuộc điều tra nội bộ của Liên đoàn "sẽ là không đủ".

Cảnh sát có đang điều tra không?

Hai mươi mốt lực lượng cảnh sát, bao gồm cảnh sát Thủ đô (Metropolitan), đã mở nhiều cuộc điều tra.

Đó là các đội: Devon và Cornwall, Warwickshire, Avon và Somerset, Essex, Norfolk, Bắc Yorkshire, Dorset, Staffordshire, Greater Manchester, Bắc xứ Wales, Cambridgeshire, Hampshire, Cheshire, Tây Midlands, Nam xứ Wales, Dyfed-Powys, Scotland Yard, cảnh sát Scotland, cảnh sát Northumbria, Derbyshire Constabulary và cảnh sát của Bắc Ailen.

Vậy phần còn lại của Vương quốc Anh thì sao?

Liên đoàn bóng đá Scotland (SFA) đã thông báo cuộc điều tra độc lập của họ vào thứ Ba sau các cuộc họp với cảnh sát và người đại diện của Liên đoàn Bóng đá chuyên nghiệp Scotland (PFA).

Theo SFA, cuộc điều tra sẽ đồng thời tập trung vào "các quy trình và thủ tục" của cả hiện tại và quá khứ của bóng đá Scotland.

Cựu huấn luyện viên đội trẻ Celtic, ông Jim McCafferty, đã bị cảnh sát bắt ở Bắc Ai-len vì những cáo buộc tấn công tình dục trẻ em.

Nạn nhân của các cuộc tấn công được cho rằng đang ở độ tuổi vị thành niên.

McCafferty cũng từng làm việc cho các câu lạc bộ khác của Scotland, bao gồm Falkirk và Hibernian, trước khi chuyển đến Bắc Ai-len bảy năm trước.

Hugh Stevenson, cựu huấn luyện viên đội trẻ và trợ lý trọng tài chính, cũng bị cáo buộc nằm trong danh sách những người tấn công tình dục trẻ em ở Scotland.

Stevenson, mất năm 2004, bị Pete Haynes, 50 tuổi, cáo buộc lạm dụng tình dục trong vòng ba đến năm năm từ 1979.

Giám đốc điều hành của SFA, Stewart Regan "bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc" đến Haynes và nói cơ quan của ông sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những thất bại trong việc bảo vệ trẻ em trong quá khứ.

Partick Thisstle cho biết họ cũng đã xác định được một cáo buộc lạm dụng tình dục mang tính lịch sử vào năm 1992, chống lại một cựu chuyên gia vật lý trị liệu của câu lạc bộ, người đã qua đời.

Câu lạc bộ nói rằng cảnh sát Scotland và SFA đã được thông báo vụ việc.

Ba trong bốn lực lượng cảnh sát ở xứ Wales cũng đang điều tra những cáo buộc về lạm dụng tình dục trẻ em ở một loạt các câu lạc bộ.

Lạm dụng tình dục có thể lan rộng đến mức nào?

Cựu DJ và dẫn trương trình Jimmy Savile đã bị phát hiện là một kẻ điên cuồng săn lùng tình dục, sau khi ông mất.

Một luật sư đại diện cho quỹ Offside Trust nói với BBC rằng "các cuộc gọi và thư điện tử đến liên tục" từ những người tự nhận là đã bị buộc phải ký thỏa thuận không tiết lộ bí mật với các câu lạc bộ để đổi lấy tiền bồi thường.

Edward Smethurst nói với biên tập viên thể thao của BBC rằng anh ấy "không thể đưa ra những cáo buộc cụ thể" nhưng tiết lộ rằng một vài nạn nhân có thể làm được điều này.

Trong khi đó, theo cựu bộ trưởng thể thao, Ngài Hugh Robertson, bây giờ là chủ tịch hiệp hội Olympic Anh, sẽ là một điều ngu ngốc nếu cho rằng không có những vụ lạm dụng tương tự trong các môn thể thao Olympic.

"Chúng ta sẽ ngây thơ khi nghĩ rằng đã loại bỏ được nạn lạm dụng tình dục, nhưng chúng ta biết rằng ngay bây giờ các biện pháp bảo vệ là hoàn toàn cần thiết."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan