Trung Quốc đại thắng giải vô địch cầu lông

Cập nhật: 13:40 GMT - thứ hai, 15 tháng 8, 2011

Lâm Đan muốn quảng bá cầu lông

Tay vợt Trung Quốc vừa giành vừa lần thứ tư đăng quang vô địch đơn nam thế giới, nói anh muốn môn cầu lông được phổ biến hơn ở Mỹ-Âu.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trung Quốc lần thứ hai liên tiếp ẵm trọn toàn bộ huy chương vàng giải vô địch cầu lông thế giới, BWF, tại Wembley Arena vào hôm Chủ Nhật 14/8.

Đây là lần thứ tư tay vợt Lâm Đan (Lin Dan) vô địch hạng mục đơn nam, sau cuộc so tài với hạt giống số một thế giới người Malaysia Lee Chong Wei, và cũng là lần thứ tư cặp đôi Thái Vận (Cai Yun) và Phó Hải Phong (Fu Haifeng) vô địch hạng mục đôi nam.

Hồi năm ngoái, tại Paris, các đấu thủ Trung Quốc đã thắng huy chương vàng ở cả năm hạng mục và lần này, họ lập lại kỳ tích ở London.

Ở trận chung kết đầu tiên diễn ra trong ngày, hạng mục đôi nữ, cặp Vương Hiểu Lý (Wang Xiaoli) và Ưu Dương (Yu Yang) gặp cặp hạt giống số năm thế giới, Điền Thanh (Tian Qing) và Triệu Vân Lôi (Zhao Yunlei), cùng của Trung Quốc.

Ưu đã cùng Đỗ Tấn (Du Jing) đoạt huy chương vàng hồi năm ngoái, khi so vợt với bạn chơi cùng cặp năm nay, Vương, khi đó đang đứng chung đội với Mã Tĩnh (Ma Jin), và cô đã bảo vệ thành công danh hiệu với chiến thắng 22-20 21-11.

Tiếp đến là trận được giới hâm mộ trông ngóng, tranh giải vô địch đơn nam giữa Lâm Đan từng ba lần vô địch, và tay vợt hiện đang là số một thế giới người Malaysia, Lee Chong Wei.

Lâm, năm nay 27 tuổi, cuối cùng đã chiến thắng với tỷ số 20-22, 21-14, 23-21 sau một giờ 22 phút so tài, lần thứ tư khẳng định vị trí quán quân của mình.

Ở hạng mục này, tay vợt duy nhất số một Việt Nam, Nguyễn Tiến Minh, đã đành dừng bước ở vòng tứ kết, sau khi thua đối thủ người Đan Mạch Peter Gade, hạt giống số ba thế giới, với kết quả 2-1 (17-21 21-19 21-13) hôm thứ Sáu 12/8.

Cây vợt Việt Nam chưa từng chiến thắng trước đối thủ người Đan Mạch trong sáu lần so tài trước đó.

Tuy nhiên, với kết quả trong giải này, anh giành thêm 6.600 điểm và tiếp tục giữ vị trí hạt giống số bảy thế giới.

Sân chơi của các cầu thủ Á Châu

Những gì diễn ra trên sàn đấu cho thấy đến nay, Á châu hầu như vẫn thống lĩnh ở môn thể thao này.

Cây vợt người Đài Loan Trịnh Thiều Tiệp (Cheng Shao Chieh) đã hạ nốc-ao hạt giống Vương Quát Nhàn (Wang Shixian) trên đường vào chung kết, nơi cô gặp hạt giống thứ hai thế giới, Vương Nghi Hàm (Wang Yihan).

Tuy nhiên, cô đã không thể cản bước đối thủ người Trung Quốc, và Vương đã nhẹ nhàng giành chiến thắng với kết quả 21-15 21-10 để lần đầu tiên đăng quang vô địch thế giới hạng mục đơn nữ.

Trong giải đôi nam, Thái Vận và Phó Hải Phong muốn lần thứ tư giành chiến thắng, khi bước vào trận gặp các đối thủ Ko Sung Hyun và Yoo Yeon Seong đến từ Hàn Quốc.

Trong hiệp đầu, cặp đôi Thái-Phó đã phải rất vất vả chống đỡ, nhưng cuối cùng thắng 24-22 để tiếp tục thắng hiệp nhì 21-16, đem về cho đội Trung Quốc huy chương vàng thứ tư.

Cặp đôi của Anh vốn gây bất ngờ khi vào được chung kết hạng mục đôi nam nữ, Chris Adcock và Imogen Bankier, là niềm hy vọng duy nhất có thể cản Trung Quốc trên con đường đoạt toàn bộ các giải vàng, khi họ đương đầu với cặp hạt giống hàng đầu thế giới Trương Nam (Zhang Nan) và Triệu Vân Lôi.

Rất tiếc cho đội chủ nhà, tuy được các cổ động viên ủng hộ cuồng nhiệt nhưng cặp đôi người Anh và Scotland vẫn đành thúc thủ sau hai hiệp đấu 15-21, 7-21 để Trương-Triệu lần đầu tiên đăng quang vô địch thế giới.

Với kết quả trên, Trung Quốc lần thứ ba ẵm trọn toàn bộ các ngôi quán quân trong giải vô địch cầu lông thế giới, với lần đầu tiên là năm 1987, khi giải diễn ra tại Bắc Kinh.

Giải cầu lông trong khuôn khổ Olympic sẽ diễn ra tại cùng địa điểm, Wembley Arena London, vào thời gian này năm tới, và Trung Quốc rõ ràng đang hy vọng sẽ lặp lại được thành tích trên.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.