Rebecca của Anh tập bơi 72.5km/tuần

Bơi nghệ thuật Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đội tuyển Việt Nam không thi đấu bơi nghệ thuật. Nhật Bản là một trong những nước mạnh nhất ở hạng mục này.

Thế vận Hội London năm 1908 là năm đầu tiên các vận động viên được thi bơi trong bể chứ không phải ‘chiến đấu’ với những ngọn sóng cao tới gần bốn mét như ở vịnh Zea, Hy Lạp trong lần thi đầu tiên.

Bơi lội được chính thức đưa vào thi đấu Olympic năm 1896, dù cho đây là một trong những môn thể thao phổ biến nhất và lâu đời nhất thế giới.

Dấu ấn về bơi lội xuất hiện từ thời kỳ đồ đá trên những hình khắc trong hang động, và được nhắc đến cả trong thần thoại Hy Lạp.

Môn thể thao nước này được phát triển nhanh nhất và sớm nhất ở Anh Quốc, khi nước này lập Hiệp hội Bơi Quốc gia, khuyến khích thi đấu bơi lội.

Thi đấu bơi Olympic 2012

Năm nay, Trung tâm Thể thao nước ở London sẽ chào đón 900 vận động viên thi đấu từ ngày 28 tháng 7 đến ngày 4 tháng 8, với 34 hạng mục huy chương.

Các vận động viên chuyên nghiệp phải tập thể lực rất vất vả và có chế độ ăn uống đặc biệt.

Rebecca Adlington, vận động viên của Anh từng hai lần vô địch ví mỗi lần thi bơi 800m là cô lại thấy ‘như mình bị một chiếc xe buýt đâm phải.’

Mỗi lần tập luyện, Rebecca phải bơi khoảng 72.5km một tuần, chia thành 10 bài tập khác nhau.

Còn Micheal Phelps, người sở hữu tới 16 huy chương Olympic, có chế độ ăn uống đặc biệt để bù khoảng 8000 calo mỗi ngày, ‘bạn tưởng tượng nổi lượng thức ăn mà anh ấy phải ăn không?’ chuyên gia dinh dưỡng đội Hoa Kỳ cho biết.

‘Kình ngư’ của Việt Nam ở Olympic là Nguyễn Thị Ánh Viên, tham gia hạng mục 200m bơi ngửa nữ và bơi phối hợp 400m.

Ánh Viên được đầu tư trọng điểm với hai lần tập huấn lớn chuẩn bị cho Olympic 2012 ở Mỹ hồi tháng 6 và gần đây ở Trung Quốc.

Hầu hết các đoàn dự Olympic đều có chuyên gia dinh dưỡng đi cùng để đảm bảo cân nặng và sức khỏe của vận động viên, riêng Việt Nam phần lo ăn uống được cán bộ đoàn và huấn luyện viên phụ trách, theo ông Hoàng Vĩnh Giang, Chủ tịch Ủy ban Oylmpic Việt Nam cho BBC biết.

Tin liên quan