Bóng ném: Sân chơi trong nhà lớn nhất

Một trận chơi bóng ném
Image caption Sân chơi bóng ném là sân lớn nhất của đấu bóng trong nhà

Tốc độ, kỹ năng và sức chịu đựng là những tố chất chính của các vận động viên môn Bóng ném, môn thể thao đồng đội tốc độ và sinh động.

Ra đời và phát triển tại Đan Mạch, Thụy Điển và Đức hồi cuối Thế kỷ 19, lúc đầu môn này là thể thao ngoài trời.

Bóng ném xuất hiện lần đầu tiên ở Olympic Berlin hồi năm 1936.Tới Olympic Munic 1972, môn này được chuyển thành môn chơi trong nhà.

Đội bóng ném nữ đầu tiên tham gia Olympic hồi năm 1976 và môn này luôn có các đội nam, nữ thi đấu từ đó tới nay.

Trong lịch sử Olympic, Đan Mạch, Hàn Quốc và Nga là ba quốc gia thành công nhất trong các đội tuyển nữ còn Nga, Nam Tư và Thụy Điển vượt trội hơn cả trong số các tuyển nam.

Tại Olympic London 2012, lịch thi đấu bóng ném kéo dài từ 28/7-12/8 với sự tham gia của 12 đội tuyển nam với 168 vận động viên và 12 đội tuyển nữ cũng với 168 vận động viên.

Mỗi nước chỉ được cử một đội tuyển nam và một đội tuyển nữ. Số tuyển thủ của mỗi đội là 14 với bảy vận động viên chính thức và bảy dự bị.

Sân chơi:

Sân chơi bóng ném dài 40m và rộng 20m. Gôn ở hai đầu sân cao 2m và rộng 3m.

Sân được chia làm hai nửa và mỗi gôn được bao quanh bởi hai vùng có hình chữ D.

Hình chữ D bên trong, cách gôn 6m, có màu xanh đậm và được gọi là vùng cấm địa và chỉ có thủ môn mới được vào.

Hình chữ D phía ngoài, cách gôn 9m và có những đường chấm, là đường ném phạt.

Kiến thức căn bản

Sân chơi bóng ném có kích cỡ lớn nhất so với bất kỳ sân bóng nào tại Thế vận hội. Hai đội với bảy cầu thủ mỗi đội chuyền và đập nảy bóng bằng tay.

Mục tiêu là ném bóng vào gôn của đối phương và chuyện có 50 bàn thắng hoặc hơn trong một trận đấu không phải là hiếm.

Chỉ thủ môn mới được hoạt động trong vùng cấm địa cách gôn 6m nhưng các cầu thủ có thể nhảy vào khu này khi cố gắng ghi bàn nhưng tay phải ném bóng trước khi người vượt qua ranh giới.

Các trận đấu bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp 30 phút và đội nào ghi nhiều bàn nhất sẽ thắng.

Bóng ném là môn thể thao có nhiều va chạm nhưng để trận đấu đỡ mất nhịp, trọng tài có thể không dừng trận đấu mỗi khi có lỗi với điều kiện đội đang có bóng không bị bất lợi.

Các cầu thủ chơi ở những vị trí khác nhau và có những vai trò khác nhau trên sân bao gồm hậu vệ, cầu thủ chạy cánh và thủ môn.

Thông thường, tất cả các cầu thủ đều vừa tấn công và vừa phòng thủ.

Các cầu thủ có thể dùng bất kỳ bộ phận thân thể nào từ đầu gối trở lên (nhưng không được đá) và chỉ được giữ bóng trong ba giây và cũng chỉ được bước ba bước khi cầm bóng.

Thủ môn có thể chạm bóng bằng bất cứ bộ phận cơ thể nào trong vòng cấm địa 6m và không bị giới hạn bởi quy định ba giây/ba bước.

Thủ môn cũng có thể ra khỏi vùng cấm địa khi tay không có bóng và sau đó có thể chơi như bất kỳ cầu thủ nào trên sân.

Các cầu thủ không được chuyền bóng lại cho thủ môn khi thủ môn đang ở trong vùng cấm địa.

Bóng được dùng tại Olympic làm bằng da tổng hợp và có chu vi 58-60cm cho các đội tuyển nam và 54-56cm đối với nữ.

Thể thức thi đấu

Tại London 2012, cả các trận thi đấu của nam và nữ đều bắt đầu với vòng sơ khởi: 12 đội bóng được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm sáu đội và mỗi đội thi đấu với toàn bộ năm đội còn lại trong nhóm.

Trong giai đoạn ban đầu này, các đội được hai điểm khi thắng, một điểm nếu hòa và không điểm nào nếu thua.

Bốn đội xuất sắc nhất của mỗi nhóm sẽ lọt vào vòng đấu loại trực tiếp, bắt đàu bằng các trận tứ kết. Hai đội thắng trong hai trận bán kết sẽ gặp nhau để tranh huy chương vàng.

Trong các trận loại trực tiếp, nếu tỷ số là hòa vào cuối trận, các đội có thể chơi tối đa hai hiệp phụ, mỗi hiệp phụ lại có hai hiệp đấu kéo dài tổng cộng 10 phút.

Nếu tỷ số vẫn hòa, loạt ném luân lưu 7m sẽ diễn ra với mỗi đội ném năm lần. Sau đó trận đấu sẽ diễn ra với quy định 'cái chết bất ngờ'.

Quan chức

Hai trọng tài giám sát mỗi trận đấu. Họ được sự trợ giúp của một người giữ giờ và một người coi tỷ số, hai quan chứ của Liên đoàn Bóng ném Thế giới (IHF) và một Giám sát viên Trận đấu của IHF.

Chìa khóa cho thành công

Bóng ném là môn thể thao nhanh và thách thức về thể lực. Các cầu thủ cần có sức mạnh và sức chịu đựng cũng như kỹ năng xử lý bóng tuyệt vời bên cạnh khả năng phán đoán nhanh và chơi đồng đội một cách chiến thuật.

Phạm quy

Các đội có thể bị phạt vì các lỗi khác nhau trong đó có chạm bóng bằng chân, chơi quá thụ động hay giật bóng từ tay cầu thủ khác. Đội bóng đối thủ khi đó sẽ được ném phạt.

Trọng tài có thể dùng thẻ vàng để cảnh cáo cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng. Một cầu thủ không được phép nhận hơn một thẻ vàng và toàn đội không được có ba thẻ vàng cả thảy. Sau đó, mỗi trường hợ phạm lỗi rất nặng, cầu thủ sẽ bị 'ngưng lỗi', tức bị tạm dừng chơi trong vòng hai phút.

Cầu thủ nào bị 'ngưng lỗi' quá ba lần hay có lỗi vô cùng nghiêm trọng sẽ bị thẻ đỏ và phải ra sân.

Tin liên quan