VĐV cầu lông TQ chấm dứt sự nghiệp

Đôi vợt cầu lông nữ Trung Quốc Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đôi vợt nữ Trung Quốc Ngọc Dương và Vương Hiểu Lý. Ngọc Dương tuyên bố sẽ từ bỏ thi đấu cầu lông.

Tay vợt cầu lông Ngọc Dương của Trung Quốc đã rời đội sau khi bị loại khỏi trận thi đấu cặp đôi ở London. Cô và đồng đội Vương Hiểu Lý, cùng với huấn luyện viên trưởng Lý Vĩnh Ba đều chính thức xin lỗi trên kênh CCTV.

Ông Lý Vĩnh Ba nói: “Tôi là người đáng trách.”

'Là huấn luyện viên trưởng, tôi nợ những người hâm mộ cầu lông Trung Quốc và khán giả truyền hình Trung Quốc lời xin lỗi,' theo Tân Hoa xã.

Ngọc Dương và Vương Hiểu Lý là hai trong số tám nữ vận động viên cầu lông của Trung Quốc, Indonesia và Hàn Quốc đã cố thua để tránh phải đấu với cặp đôi người Trung Quốc ở vòng kết.

Sau kết luận của buổi họp liên quan đến vụ việc hôm thứ Tư, Ngọc Dương viết trên trang micro-blog Weibo: 'Đây là lần thi đấu cuối cùng của tôi. Tạm biệt Liên đoàn Cầu lông Thế giới; tạm biệt môn cầu lông yêu quý.'

Báo chí Trung Quốc nay quay ra phê phán đội cầu lông của nước lại bị phạt tại Olympics 2012 ở London.

Trang web của Tân Hoa Xã viết: 'Các trận đấu xấu phải bị lên án và tinh thần Thế vận hội không thể bị vi phạm'.

Tuy thế, Tân Hoa Xã cũng đăng bình luận kêu gọi Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) xem xét lại hệ thống thi đấu.

Sai lầm chiến thuật

Phía Indonesia, ông Ruly Chairul, chủ tịch Ủy ban Hạ viện phụ trách các vấn đề thể thao và giáo dục, cho biết: “Tôi đã khuyên đội Indonesia tuân theo luật lệ và học hỏi từ vụ việc này. Ủy ban Hạ viện sẽ không báo cáo lên tới Bộ Thể thao nhưng sau Olympic, chúng tôi sẽ tiến hành các bước cân nhắc cần thiết và yêu cầu tất cả những ai chịu trách nhiệm về chuyện thực hiện ‘chiến thuật’ này sẽ bị xử phạt.'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trọng tài trưởng trận đấu Torsten Berg tạm dừng thi đấu thể cảnh cáo các vận động viên.

'Thật thất vọng, xin đừng quên là đội tuyển Indonesia được tài trợ từ tiền túi của người dân.'

Cựu huy chương vàng cầu lông Olympic 1992, Alan Budikusuma, bày tỏ niềm thất vọng của mình, nhưng anh cũng nói: “Tôi không trách các vận động viên hay huấn luyện viên mà trách hệ thống. Chính hệ thống này mở ra cơ hội cho những chuyện như thế xảy ra.”

Trưởng Liên đoàn Cầu lông Indonesia thừa nhận với phóng viên của BBC ở London rằng sự việc này là một phần của chiến thuật.

Đoàn trưởng phụ trách Indonesia Erick Tohir cũng cho biết thêm, ông chấp nhận các luật lệ, nhưng yêu cầu Liên đoàn Cầu lông Thế giới xem xét lại hệ thống kiến nghị vòng tròn trong thi đấu.

Các vận động viên còn lại nằm trong nhóm bị loại này là Jung Kyung-eun và Kim Ha-na, Ha Jung-eun và Kim Min-jung của Hàn Quốc, Greysia Polii và Meiliana Jauhari của Indonesia.

Tin liên quan