Được 'hoán cải' vì Olympics

Cập nhật: 10:20 GMT - thứ tư, 8 tháng 8, 2012
Đua xe đạp trong nhà, nội dung thi đấu keirin

Đua xe đạp trong nhà, nội dung thi đấu keirin, bên trong nhà thi đấu Velodrome

Có lẽ nếu không có tấm vé đi xem đua xe đạp trong nhà (cycling track) tại làng Olympics hôm qua thì tôi đã mãi là kẻ thờ ơ với các phong trào thể dục thể thao các loại.

Và có lẽ tôi cũng khó lòng cảm nhận được hết cái không khí Thế vận hội mùa hè London đến nơi đến chốn được, mặc dù đang sống và làm việc ngay giữa lòng thành phố này.

Thế nhưng, hôm qua tôi đã đến, đã xem và đã bị lôi cuốn hoàn toàn vào bầu không khí thi đấu thể thao trực tiếp của bộ môn đua xe đạp trong nhà, tại sàn thi đấu Velodrome.

Và tôi đang viết những dòng này để chia sẻ với các bạn tâm sự của một kẻ trước nay lãnh cảm với thể thao, nhưng giờ đây đã được hoàn toàn ‘cải đạo’.

Đua xe đạp trong nhà: tại sao và thế nào?

Bạn sẽ hỏi tại sao tôi lại chọn đi xem đua xe đạp trong nhà - một trong 36 bộ môn thi đấu chính thức tại Thế vận hội mùa hè 2012 này?

Có lẽ nguyên do chính xuất phát từ cái duyên của tôi với chiếc xe đạp.

Cái duyên đó bắt đầu từ bé. Lớn lên trong thời bao cấp, nhà tôi chỉ có vài chiếc xe đạp chạy khắp xóm làng, từ đi học, đi chợ cho tới đi chơi. Tôi đạp xe với đúng mục đích thực dụng của nó, và chẳng bao giờ nghĩ tới khía cạnh thể dục thể thao gì cả.

Lúc qua Đan Mạch du học, tôi đạp xe để tiết kiệm tiền, vì thủ đô Copenhagen thuộc hàng ‘top 10’ đắt đỏ nhất thế giới. Vả lại, người dân ở đó đạp xe như một phần của cuộc sống nên tôi cứ thế mà theo.

Sang London, tôi chán cảnh giờ cao điểm phải chen chúc trên các phương tiện giao thông công cộng nên đã bắt đầu đạp xe đi làm. Tôi chẳng bao giờ xem đấy như một môn thể thao thật sự và cực kỳ bức xúc trước cảnh các cua rơ lướt nhanh vượt ẩu trên đường.

Thế nên lần này, nhân dịp Olympic diễn ra ngay tại London, tôi quyết định đi xem để biết đua xe đạp thứ thiệt nó như thế nào? Có gì hấp dẫn cơ chứ?

Thể thao thông minh

Cái hấp dẫn đầu tiên nằm ở tính giáo dục của nó. Thú thật với các bạn, trước khi đi xem đua xe đạp trong nhà, tôi cũng mù tịt về bộ môn thể thao này và phải in ra bao nhiêu là tài liệu để đọc từ trang Bấm BBC Sport. Rồi tôi phải theo dõi tin tức hàng ngày để làm quen dần với luật chơi và các nội dung thi đấu.

Đến nay thì tôi đã tự tin ‘trả bài’ rằng đua xe đạp trong nhà (cycling track) là một trong bốn bộ môn đua xe đạp tại Olympics 2012 bên cạnh các bộ môn đua xe đạp địa hình (cycling - BMX), đua xe đạp leo núi (cyclying – moutain), đua xe đạp đường trường (cycling – road).

"Ở công ty tôi, hễ ai đi xem Olympics về là nghiễm nhiên trở thành chuyên gia thế giới về bộ môn ấy"

Cô Becky, một khán giả xem đua xe đạp trong nhà

Riêng bộ môn đua xe đạp trong nhà diễn ra bên trong sàn thi đấu được xây dựng theo hình lòng chảo và có đến năm nội dung thi đấu riêng biệt cho cả nam và nữ: đua nước rút cá nhân, đua nước rút đồng đội, keirin (đua xe đạp kèm xe gắn máy), đua đồng đội và omnium (đua đa năng).

Lý thuyết là thế, nhưng có lẽ cách học nhanh nhất là xem TV hoặc đi xem trực tiếp, sau khi đã trang bị một ít kiến thức phổ thông cơ bản. Hơn nữa, quả là học thầy không tày học bạn. Những người ngồi xem bên cạnh tôi như cô Becky bỗng nhiên trở nên cởi mở và giảng dạy cho tôi líu lo về các luật chơi. (Xin lưu ý người London bình thường trên tàu điện không như thế).

Cô Becky còn đùa: “Ở công ty tôi, hễ ai đi xem Olympics về là nghiễm nhiên trở thành chuyên gia thế giới về bộ môn ấy”.

Thể thao kịch tính

Đua xe đạp trong nhà - cycling track

Điều hấp dẫn thứ hai và có thể là điểm hấp dẫn nhất của xem thể thao trực tiếp là bầu không khí sống động, đầy kịch tính bên trong nhà thi đấu mà bình thường tôi sẽ khó cảm nhận được khi xem qua TV.

Bầu không khí đó được cấu thành bởi nhiều yếu tố như kiến trúc, âm thanh, ánh sáng, và nhất là con người – những vận động viên thể thao với tài năng thi đấu đỉnh cao của thế giới cộng với gần 6000 người náo nức ngồi xem quanh khán đài.

Nhà thi đấu Velodrome được xây chủ yếu từ chất liệu gỗ thông từ Siberia đẹp lộng lẫy dưới ánh đèn điện và những lá cờ đầy màu sắc của các quốc gia. Tòa nhà này, xin mở ngoặc với các bạn, đã được trao giải thưởng kiến trúc năm 2012 tại Anh vì tính thẩm mỹ và thân thiện với môi trường của nó.

Âm thanh bên trong nhà thi đấu vô cùng sống động với tiếng ồn cổ vũ của người xem vỡ òa ra từng chập mỗi khi các vận động viên lao nước rút về đích. Bên cạnh đó là tiếng nhạc nền được chơi rất khéo cho mỗi màn thi đấu khác nhau. Cảnh "mèo vờn chuột" trong nội dung thi đấu đua xe đạp nước rút (sprint) được đệm với tiếng nhạc nghe như phim Điệp viên 007 rất kịch tính. Còn lúc thắng trận thì lại chơi bài I can't get no satisfaction của ban nhạc The Rolling Stones.

Lắm lúc tôi có cảm giác như mình đang ngồi giữa đấu trường thời La Mã xưa và xem một màn diễn kịch với tất cả cao trào của nó. Hết sức ngoạn mục.

Nhưng hay nhất có lẽ là tài năng thi đấu thuộc hàng đỉnh cao thế giới của các vận động viên đua xe đạp trong nhà, vẻ đẹp hình thể của họ, ý chí thi đấu sắc đá trước áp lực cao, cách họ áp dụng các chiến thuật thông minh bên trong lòng chảo nhà đua để kiềm chế đối phương. Tôi vô cùng ấn tượng với sức bật nhanh về đích với tốc độ hơn 60-70 km/giờ trong tích tắc giữa tiếng cổ vũ cuồng nhiệt từ khán đài.

Lời kết

Sau khi buổi thi đấu kết thúc, tôi vẫn còn luyến tiếc không khí ấy nên đi quanh Bấm làng Olympics để tận hưởng thêm. Công viên này rộng tương đương với 357 sân bóng đá và bao gồm thêm tám nhà thi đấu khác nữa với kiến trúc trông rất thú vị. Các đồng nghiệp khác trong BBC tiếng Việt của tôi đã có một số bài viết cảm nhận về các địa điểm này. Mời các bạn xem thêm trên Bấm trang chuyên về Olympics của chúng tôi.

Chia tay làng Thế vận hội, tôi ra về với cái nhìn mới suy nghĩ mới về thể thao. Giờ đây, đối với tôi, thể thao không chỉ là những môn thi đấu xa vời với nhiều luật chơi rối rắm, phức tạp, khô khan. Đó là sự khổ luyện dày công của các vận động viên để vượt qua giới hạn của chính mình, và hướng tới đỉnh cao của thành tích. Đó là sự đầu tư rất nhiều ở cấp quản lý về tiền của và khoa học của để đẩy nó lên mức nhà nghề cho cả vận động viên và cơ sở vật chất thi đấu.

Riêng đối với những người xem đại chúng như tôi, hay những người chơi thể thao theo kiểu 'nhà vườn' chứ không phải 'nhà nghề' như các vận động viên thì thể thao đem bạn bè, người thân, người xa lạ đến với nhau, tạo cảm hứng cho họ về tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe và vẻ đẹp hình thể.

Tôi thấy vui vì được sống những giây phút Thế vận hội hè 2012 này. Thật sống động và không thể nào quên!

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.