Ngôi sao Olympics và chiến dịch chống đói

David Cameron Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thủ tướng Anh David Cameron đã khẳng định vai trò của Anh Quốc trong việc giải quyết nạn đói toàn cầu.

Những ngôi sao Olympics trong đó có Greg Rutherford của Anh và Tirunesh Dibaba của Ethiopia vừa qua đã ủng hộ chiến dịch chống lại tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em ở các nước nghèo.

Các vận động viên đã viết một là thư gửi lên thủ tướng Anh David Cameron trước “Hội nghị nạn đói” tại Downing Street.

Trong bức thư, họ thúc giục thủ tướng đăt vấn đề lên ưu tiên hàng đầu trong thời gian Anh Quốc làm chủ tọa khối G8 trong năm tới.

Ông Cameron nói ông đang rất quyết tâm trong việc đẩy mạnh sự hỗ trợ của nước Anh trong việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em trên toàn cầu.

Cơ hội tuyệt vời

Bức thư này, được lập ra bởi tổ chức từ thiện “Cứu lấy Trẻ em”, cũng đã được kí bởi vận động viên bộ môn thể dục dụng cụ của Anh Louis Smith và Gemma Gibbons của môn Judo, cùng với một số người khác.

Những dòng đầu của thư viết rằng: “Trong lúc những nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại London và hàng tỉ đôi mắt đang hướng về nước Anh, Thế vận hội Olympics là một cơ hội tuyệt vời để thay đổi số phận của hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới.”

“Cả thế giới đang nhìn về London 2012. Di sản lớn nhất mà Thế vận hội có thể để lại đó là một thế giới mà những trẻ em khỏe mạnh, được nuôi dưỡng tốt có thể phát huy tối đa những tiềm năng trong cuộc đời mình.”

Brandan Cox, giám đốc mảng chính sách của “Cứu lấy Trẻ em” cho biết, hội nghị là một dịp để mang đến cho London một “cơ hội để lại một di sản lâu đời và quan trọng nhất của Olympics từ trước đến giờ.”

Ông nói “Nạn đói đang lan dọc khắp Châu Phi, là điều chúng ta có thể giải quyết và ngăn ngừa được, tuy nhiên cần có sự thay đổi trong cách nghĩ.”

“Điều đó có nghĩa là nhìn vào những nguyên nhân, không chỉ là triệu chứng, để đẩy vấn đề này lên cao trong các chủ đề chính trị.”

Hội nghị vào ngày Chủ Nhật sẽ có sự tham dự của các chính trị gia từ Brazil, Kenya, Bangladesh, India và Ireland.

Cùng tham dự sẽ là các huyền thoại thể thao như vận động viên bộ môn điền kinh Haile Gebrselassie và bộ môn bóng đá Pele.

Nước Anh vừa thông qua một khoản 120 triệu bảng cho việc nghiên cứu giống lúa không bị hạn hán ảnh hưởng đồng thời thúc dục các công ty đa quốc gia tham gia vào công cuộc chống nạn đói chung.

Sự thật phũ phàng

Ông Camera đang hi vong sẽ có được sự tham gia của các nước khác cũng như các thành viên hội nghị đến từ khu vực tư doanh để giúp ngăn ngừa 25 triệu trẻ em dưới năm tuổi bị còi cọc từ đây đến trước Thế vận hội 2016 tại Brazil.

Ông cũng dự định sẽ nói trong lúc khai mạc hội nghị vào Chủ nhật, ngày cuối cùng của Olympics :”Trong lúc người người trên thế giới đang theo dõi hoặc thi đấu tại Thế vận hội, vẫn còn tồn tại một thế giới nữa nơi trẻ em không đủ ăn và không thể có một sự khởi đầu cuộc sống mà các em xứng đáng được nhận.”

“Đó là một thảm kịch đối với các em, cũng như một thảm kịch đối với xã hội mà các em đang sống. Những đứa trẻ có thể lớn lên trở thành bác sĩ, nông dân, kĩ sư, doanh nhân hoặc những vận động viên Olympics đang bị bỏ lai phía sau.”

“Chúng ta có trách nhiệm giải quyết vấn đề này. Nhưng có một thực tế phũ phàng rằng trong lúc chúng ta đã bước những bước dài trong một thập kỉ qua trong các vấn đề như giáo dục, tỉ lệ suy dinh dưỡng đang ngày càng gia tăng. Tôi khẳng định rằng nước Anh sẽ giúp thay đổi điều này.”

Tin liên quan