Nadal vô địch French Open lần thứ 8

Rafael Nadal và chiếc cúp vô địch lần thứ 8
Image caption Nadal gần như bất khả chiến bại ở Roland Garros

Tay vợt người Tây Ban Nha Rafael Nadal đã đánh bại đối thủ đồng hương David Ferrer trong trận chung kết giải quần vợt Pháp Mở rộng hôm Chủ nhật ngày 9/6 để lần thứ 8 đăng quang tại Paris.

Với danh hiệu này, Nadal đã đi vào lịch sử quần vợt thế giới với tư cách là tay vợt giành nhiều chức vô địch đơn nam nhất tại một giải Grand Slam.

Với một chức vô địch nữa tại Roland Garros, tên gọi khác của giải Pháp mở rộng, Nadal đã vượt qua Richard Sears, Bill Larned và Bill Tilden ở giải Mỹ Mở rộng và William Renshaw, Pete Sampras và Roger Federer ở giải Wimbledon – tất cả đều từng bảy lần vô địch.

Ngoài ra, với tổng số 12 danh hiệu Grand Slam giành được, Nadal đã vượt lên Bjorn Borg và Rod Laver để đứng thứ ba trong số những tay vợt nam thành công nhất mọi thời đại, đứng sau Pete Sampras với 14 và Roger Federer với 17 danh hiệu Grand Slam.

Chiến thắng trong trận chung kết hôm 9/6 cũng đánh dấu trận thắng thứ 59 của Nadal, người được mệnh danh là ‘Vua sân đất nện’, ở Roland Garros, vượt qua kỷ lục 58 trận thắng trước đó của Roger Federer và Guilermo Vilas.

Ba ván đấu

Tay vợt 27 tuổi này đã khẳng định vị thế ‘bá chủ’ trên mặt sân đất nện khi đánh bại David Ferrer chỉ trong ba ván đấu với tỷ số các ván là 6-3, 6-2 và 6-3.

Ferrer chỉ mới chơi trận chung kết Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp ở tuổi 31. Anh đã chứng tỏ là một đối thủ xứng đáng của Nadal và đã gây khó khăn nhiều cho đối thủ nhưng chưa bao giờ đe dọa lật đổ được Nadal.

Vào đầu trận đấu cả hai tay vợt đều thể hiện sự căng thẳng. Cả hai đều giành được bàn cầm giao bóng của đối phương trong bàn ba và bàn bốn.

Nhưng sau đó Nadal đã có một cú trái tay chéo sân ngoạn mục để vượt lên dẫn 4-3 rồi tiếp tục thắng luôn ván thứ nhất với lần thứ ba bẻ gãy bàn cầm giao bóng của Ferrer.

Image caption Nadal đã thi đấu rất ấn tượng kể từ khi quay lại sau chấn thương

Ferrer đã khiến cho tay vợt đồng hương phải vất vả giữ bàn cầm giao bóng và đã bỏ lỡ cơ hội sớm trong ván thứ hai. Nhưng sau đó Ferrer đã phải trả giá khi Nadal có cú ăn điểm thuận tay để dẫn trước hai bàn.

Trận đấu bị tạm gián đoạn khi ở phía cao trên khán đài có người giương biểu ngữ biểu tình và sau đó là một người đàn ông ở trần nhảy xuống sân trong tay giương pháo sáng.

Khi trận đấu được nối lại, hai tay vợt tiếp tục bẻ gãy bàn cầm giao bóng của đối phương, nhưng Nadal vẫn giữ được khoảng cách hai bàn.

Bước qua ván thứ ba, các đường bóng của Nadal sắc sảo trở lại. Một cú volley giúp anh vươn lên dẫn trước 2-0 trong ván này.

Mưa mỗi lúc một to sau đó trở thành trở ngại lớn nhất đối với Nadal, nhưng Ferrer vẫn chưa đầu hàng và đã san bằng cách biệt trước khi bỏ lỡ cơ hội vượt lên với một cú đánh trái tay hỏng khi tỷ số ván này đang là 3-3.

Đó cũng là cơ hội cuối cùng của Ferrer vì lỗi giao bóng kép của anh sau đó đã khiến anh lần thứ bảy trong trận đấu mất bàn cầm giao bóng.

Nadal tiến đến điểm kết thúc trận đấu và có cú đánh ăn điểm thuận tay tuyệt vời. Anh ngã lăn trên sân đất để ăn mừng chiến thắng.

“Tôi rất hạnh phúc,” Nadal phát biểu sau trận đấu, “Đây là một chiến thắng rất quan trọng đối với tôi.”

Tin liên quan