Bóng đá và cuộc sống

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Sân vận động ở Rio de Janeiro

Có muôn vàn lý do để người ta yêu bóng đá. Có thể vì đó là một môn thể thao đầy nghệ thuật.

Có thể đó là một môi trường đầy ắp cảm xúc và cực kỳ sôi động. Có thể đơn giản là người ta cảm thấy bị bóng đá cuốn hút, mê hoặc mà… không hiểu tại sao!

Đối với người viết bài này thì bóng đá cuốn hút bởi tất cả những điều trên. Tuy nhiên, vẫn còn thêm một điều nữa, đó là: bóng đá có những nét tương đồng với cuộc sống.

Nét tương đồng đầu tiên là vẻ đẹp. Chắc ai trong mỗi chúng ta, cũng có thể đã từng bâng khuâng trước vẻ đẹp huy hoàng của một buổi hoàng hôn trên dòng sông quê mình; đã từng ngẩn ngơ trước vẻ đẹp tinh khôi của một cô bạn nữ sinh thời còn đi học; đã từng lặng người trước hành động quên mình cứu bạn đuối nước của một học sinh… Đó là những vẻ đẹp của cuộc sống.

Còn với những ai yêu bóng đá, thì làm sao không ồ lên thán phục trước những pha đá phạt theo kiểu “lá vàng rơi”; những đường đi bóng vừa phóng khoáng vừa uyển chuyển như nét bút của những nhà thư pháp; những cú chạm bóng tinh tế như những nụ môi hôn…

Bản quyền hình ảnh AFP GettyImages

Nét tương đồng thứ hai là tính cộng đồng. Bóng đá là một môn thể thao tập thể. Thành công của mỗi cầu thủ không thể tách rời thành công của cả đội bóng. Một đội bóng thành công là một tập thể gắn bó, đoàn kết hơn là một tập hợp rời rạc của những ngôi sao.

Trong cuộc sống cũng vậy. Thành công của mỗi cá nhân cũng không thể hoàn toàn tách biệt khỏi cộng đồng.

Nếu một đội bóng thành công vì ngoài năng lực cá nhân của từng cầu thủ còn có sự đoàn kết, gắn bó của cả tập thể, hết lòng cống hiến vì màu cờ sắc áo, thì một người thành công trong sự nghiệp, ngoài nỗ lực của bản thân anh ta còn có sự tín nhiệm và ủng hộ của tập thể, của cộng đồng.

Nhìn lại 19 kỳ World Cup đã qua, có thể thấy tình yêu và sự mong đợi của hàng tỷ người hâm mộ trên toàn thế giới đối với giải đấu này chưa bao giờ thay đổi. Phải chăng đó là kết quả tất yếu của vẻ đẹp thể thao, của sự cống hiến bởi các tài năng thật sự, của sự cạnh tranh công bằng và trung thực?

Bài viết gửi cho BBC Tiếng Việt, chia sẻ kỷ niệm 'World Cup của tôi'. Mời quí vị gửi bài cho chúng tôi tại vietnamese@bbc.co.uk hoặc qua inbox trang Facebook.

Tin liên quan