Bồ Đào Nha đá hào hoa

  • 12 tháng 6 2014
Cristiano Ronaldo trên sân tập ở Brazil
Cristiano Ronaldo được tin tưởng từ World Cup 2006

Bồ Đào Nha luôn là mảnh đất sản sinh ra rất nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng về kỹ thuật, tư duy chiến thuật và có lối đá “hào hoa” bậc nhất nhì thế giới.

Bất kỳ người hâm mộ nào cũng có thể điểm mặt những đôi chân từng làm say mê lòng người của xứ sở này như: Eusebio, Luis Figo, Rui Costa, Deco, và ngôi sao sáng nhất của họ hiện nay cũng là cầu thủ có lượng fan hâm mộ nhiều nhất: Cristiano Ronaldo.

Mảnh đất luôn sở hiểu nhiều tài năng đến mức bình luận bóng đá vẫn thường có câu hơi ngược đời: tuyển Bồ Đào Nha là “Brazil của Châu Âu”, cho dù người Brazil phần nhiều nói tiếng Bồ.

Nói đến những tài năng của đội bóng này thì không được tương xứng so với thành tích của họ đạt được, ngôi vị cao nhất của họ hiện nay chỉ là vị trí thứ ba World Cup 1966 và Á quân Euro 2004.

Khoảnh khắc Ronaldo

Tuy nhiên, trong trí nhớ của tôi vẫn còn khoảnh khắc rất đẹp về đội bóng này – đó là trái Penalty nâng tỷ số lên 2-0 trong trận Bồ Đào Nha – Iran ở World Cup 2006.

Đó là một trận đấu cực kỳ căng thẳng, khi mà đội Iran với đội hình gắn kết tập thể đã cố thủ bảo vệ mành lưới trước một Bồ Đào Nha có những mũi nhọn tốt nhất của Châu Âu thời bấy giờ: Figo, Deco, Pauleta.

Các cầu thủ gốc Ba Tư đã thi đấu một trận đấu ngoan cường, họ phòng ngự với niềm tin mãnh liệt sẽ cầm chân được các cầu thủ xứ Seleccao.

Lần lượt những mảng miếng, những chiến thuật của các cầu thủ Bồ Đào Nha được tung ra, mãi đến khi Deco thực hiện cú sút xa chính xác mới mở toang được đường đến mảnh lưới của đối phương.

Gần như ngay sau đó, khi Iran dâng lên tìm bàn thắng gỡ hòa thì Figo trong một pha đột nhập vùng cấm đã khiến hậu vệ đội bạn phạm lỗi. Và một trái đá phạt đền Penalty đã được trọng tài công nhận.

Điều bất ngờ nhất là tất cả các “lão tướng” đã lớn tuổi và ít còn cơ hội tiếp tục thi đấu ở đấu trường danh giá như World Cup đã đều rút lui và nhường lại quyền đá phạt đền cho một cầu thủ còn rất trẻ, một anh chàng 21 tuổi và chưa có bàn thắng nào ở World Cup là C.Ronaldo.

Và anh này đã trở thành cầu thủ trẻ nhất của Bồ Đào Nha ghi bàn ở World Cup – một trong những niềm tự hào của bất kỳ cầu thủ nào trên thế giới đều mong muốn có được.

Một hình ảnh quá đẹp và nên thơ trong thế giới bóng đá vốn luôn có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các tiền đạo.

Đến bây giờ, khi C.Ronaldo đang thành công rực rỡ với những bộ sưu tập danh hiệu cùng với Real Madrid, có lẽ người ta cũng sẽ ít nhớ đến bàn thắng đó.

Có lẽ, ở góc độ nào đó, sự việc chỉ mang tính chất động viên, ủng hộ của các bậc đàn anh dành cho một tài năng trẻ.

Tuy nhiên, những điều nhỏ bé đó tạo nên vẻ đẹp cho bóng đá – một nơi mà niềm vui chiến thắng không chỉ là của một người, và những khoảnh khắc đẹp nhất luôn được ghi dấu trong lòng người hâm mộ.

Tin liên quan