Vị trí nào cho Rooney?

Bản quyền hình ảnh REUTERS

Các chuyên gia bóng đá của BBC bình luận về việc nên chơi Wayne Rooney ở vị trí nào trong trận cầu quyết định với Uruguay vào thứ Năm.

Alan Shearer, cựu tiền đạo đội trưởng đội Anh, và cựu HLV Tam sư Graham Taylor cho rằng ông Roy Hodgson nên để Rooney chơi ở vị trí trung tâm sở trường.

“Nếu Rooney không được chơi vị trí số 10 phía sau Daniel Sturridge trong trận đấu tới, thì thà không cho Rooney vào sân còn hơn,” Alan Shearer bình luận trên BBC.

“Dù đã kiến tạo bàn thắng cho Sturridge và rất nỗ lực, nhưng chơi dạt cánh không phải là thế mạnh của Rooney. Tuyển Anh có nhiều cầu thủ chơi ở vị trí đó tốt hơn."

“Sterling đã chơi tốt ở vị trí số 10, nhưng điều đó không có nghĩa là Rooney không có vị trí phù hợp."

“Nếu là tôi, tôi sẽ cho Rooney chơi phía sau tiền đạo, và Sterling dạt sang biên phải, như cách anh chơi cho Liverpool.”

“Chúng ta không nên để cầu thủ ghi bàn số một chơi ở vị trí không phù hợp.”

Rooney hiện đã có 39 bàn thắng cho Tam Sư, và chỉ kém 10 bàn so với huyền thoại Bobby Charlton.

Theo Alan Shearer, thống kê cho thấy tiền đạo của Manchester United cũng phối hợp tốt với ba cầu thủ tấn công còn lại.

Anh có ba cú sút trúng khung thành, chỉ kém Raheem Sterling một pha. Đồng thời, Rooney cũng kiến tạo được ba cơ hội ghi bàn cho đồng đội.

‘Số 10 hoặc không gì cả’

Đồng tình với quan điểm của Alan Shearer, cựu HLV tuyển Anh Graham Taylor cũng cho rằng Rooney nên được chơi ở vị trí trung tâm hơn là dạt cánh.

“Tôi không có quyền gì để nói với Roy [Hodgson] rằng nên chọn ai, nhưng rất đáng lo ngại cho màn trình diễn của Rooney lúc này."

“Đó không phải là những gì chúng ta thường thấy ở cậu ấy,” ông Taylor nói với BBC.

Đề giải pháp cho Tam sư, cựu cầu thủ Mullery cho rằng nên cho Rooney dự bị.

“Bởi cậu ấy không thể chơi ở cánh trái,” ông Mullery nói.

HLV kỳ cựu Harry Redknapp tin rằng việc dùng Sterling như thế nào sẽ đóng vai trò quyết định với sự hồi sinh của Rooney.

“Sẽ là một động thái rất bất ngờ nếu Rooney bị gạt ra khỏi danh sách,” ông Redknapp nói.

“Nên cho cậu ấy vào sân bởi Rooney là tài năng nổi bật.

“Khi đó, giải pháp sẽ là cho Sterling đá rộng sang cánh và Rooney giữ vị trí số 10.”

‘Thổi phồng của báo chí’

Trong khi đó, một trong những huấn luyện viên của tuyển Anh và là cựu đồng đội của Rooney tại Manchester United Gary Neville nói rằng vấn đề chỉ là do truyền thông cố tạo ‘màn kịch’ xung quanh một cầu thủ lớn.

“Chưa khi nào truyền thông không chĩa mũi về phía một cầu thủ [ở các giải đấu lớn],” Neville nói với BBC.

“Đó là Gascoigne từ năm 1996 đến 1998, Beckham từ 2000 đến 2006. Từ 2006 trở đi, đó là Rooney và Beckham. Bây giờ là Rooney”.

Cựu hậu vệ của Manchester United khen ngợi Rooney là người có tinh thần chiến đấu cao và không bao giờ chấp nhận ‘luyện tập nhẹ nhàng’.

Liên đoàn Bóng đá Anh đã xác nhận Rooney xin phép tập luyện thêm giờ trên sân tập vào thứ Hai.

Neville nói rằng sự thất vọng về kết quả trước tuyển Ý là do đội Anh đã chơi tốt ở Manaus, đặc biệt là khi so sánh với thất bại trước Azzurri hai năm trước đó tại Euro 2012.

“Hai năm trước, chúng ta chỉ biết giơ găng chịu đòn, giữ thế thủ trong suốt 12 vòng đấu nhưng cuối cùng vẫn thua."

Lần này, chúng ta ít ra cũng thắng một vài vòng. Dù kết quả vẫn thua, nhưng nhìn vào bức tranh tổng thể, chúng ta vẫn nên lạc quan."

“Một số thời điểm trong trận, tôi thấy đây là thứ bóng đá hay nhất của tuyển Anh trong vòng 10 đến 15 năm trở lại đây tại World Cup hay Euro.”

Tin liên quan