Cựu ngôi sao tennis bị kết án tội hiếp dâm

Cựu cầu thủ quần vợt Bob Hewitt Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thẩm phản chỉ trích ông Bob Hewitt vì không tỏ ra hối hận tại phiên tòa.

Cựu ngôi sao quần vợt từng đoạt giải Grand Slam, Bob Hewitt, bị một tòa án Nam Phi kết án tù sáu năm vì tội cưỡng hiếp trẻ em gái vị thành niên.

Ông Hewitt, năm nay 75 tuổi, bị kết tội hồi tháng Ba với hai tội danh về hiếp dâm và tội xâm hại tình dục các cô gái mà ông huấn luyện vào những năm 1980 và 1990.

Thẩm phán Bert Bam chỉ trích cầu thủ người gốc Úc vì đã không hề tỏ ra hối hận tại phiên xử ông này.

Thẩm phán nói công lý phải được thực hiện kể cả khi người phạm tội đã cao tuổi.

Một trong những nạn nhân ra làm chứng tại phiên tòa nói rằng ông Hewitt đã có hành động xâm hại tình dục đối với cô khi cô mới 12 tuổi.

Thẩm phán nói tại thời điểm kết án ông Hewitt rằng có sự tương đồng rõ rệt giữa lời khai của ba nạn nhân và nó cho thấy hành vi của ông ta là có tính toán.

Hình phạt

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Bob Hewitt chơi tại giải Quần vợt Wimbledon năm 1965.

Phát biểu tại phiên tuyên án của tòa ở Pretoria, vợ ông Hewitt, bà Delaille, đã xin tòa án tỏ lòng thương xót và không ra án tù.

Ông Hewitt khai ông đang ốm yếu.

Phóng viên BBC Nomsa Maseko tại Johannesburg cho biết nhà vô địch quần vợt này cũng bị yêu cầu phải trả tiền phạt cho Sở Tư pháp Nam Phi, nơi sẽ giúp tài trợ cho các chiến dịch của họ chống lạm dụng tình dục.

Ông Hewitt, người từng đoạt nhiều giải Grand Slam đánh đôi vào những năm 1960 và 1970, được cho là sẽ kháng cáo lại bản án này.

Ông bị đưa ra khỏi Danh sách Nhà danh dự Quần vợt Quốc tế (International Tennis Hall of Fame) hồi năm 2012 do các cáo buộc này.

Ban đầu ông Hewitt chơi cho Australia, sau đó ông chuyển tới Nam Phi và lấy quốc tịch nước này.

Ông là thành viên của đội quần vợt Nam Phi, đội giành Cup Davis do mặc định hồi năm 1974.

Ấn Độ, đối thủ của họ, đã từ chối đi đến Nam Phi tham gia trận chung kết để phản đối các chính sách phân biệt chủng tộc của chính phủ Nam Phi.