Blazer: 'Điệp viên ngầm' của Mỹ trong vụ Fifa

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Chuck Blazer từng là thành viên của ủy ban điều hành Fifa từ 1997 đến 2013

Một quan chức tham nhũng của Fifa đã âm thầm làm việc cho các điều tra viên trong thời gian 18 tháng khi còn có chân trong ủy ban điều hành của cơ quan lãnh đạo bóng đá thế giới này, tin tức cho biết.

Chuck Blazer, 70 tuổi, đã đạt thỏa thuận với các công tố viên tại Hoa Kỳ sau khi nhận tội hối lộ, rửa tiền và trốn thuế.

Chi tiết của thỏa thuận đã được tiết lộ sau khi một thẩm phán đồng ý đáp ứng yêu cầu từ nhóm năm cơ quan truyền thông.

Tài liệu cho thấy ông Blazer đã âm thầm hợp tác kể từ tháng Mười Hai 2011.

Nhân vật người Mỹ này từng là thành viên ủy ban điều hành của Fifa trong thời gian 1997-2013.

Hồi tháng trước, cơ quan công tố Hoa Kỳ đã ra cáo trạng với 14 quan chức Fifa với các tội danh gian lận, lừa dối và rửa tiền liên quan tới hàng chục triệu đôla trong thời gian 24 năm.

Thỏa thuận hợp tác dài 19 trang được ký vào tháng Mười Một 2013, là ngày ông Blazer nhận tội, nhưng các văn bản tham chiếu giữa ông và chính phủ Hoa Kỳ đã có từ 29/11/2011.

Tài liệu viết: "Bị cáo đồng ý cung cấp cho cơ quan toàn bộ các tài liệu và các tư liệu khác có thể liên quan tới cuộc điều tra này... và tham gia vào các hoạt động ngầm theo các chỉ thị cụ thể của các nhân viên thực thi pháp luật."

Báo New York Daily News tường thuật rằng ông Blazer đã ghi âm lén các cuộc họp của ban lãnh đạo tại Thế vận hội London 2012 bằng một thiết bị giấu trong chìa khóa.

Tin liên quan