Nga: Cáo giác doping 'không có cơ sở'

Phúc trình của cơ quan Chống Doping Thế giới Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ủy ban chống doping nói tình trạng dùng chất kích thích được nhà nước ủng hộ đã "phá hoại" Thế vận hội London 2012

Điện Kremlin bác bỏ các cáo giác về tình trạng các vận động viên của họ dùng thuốc kích thích trong thể thao được nhà nước Nga hỗ trợ và nói rằng những cáo giác này là "không có cơ sở".

Phát ngôn viên Dmitry Peskov nói không có bằng chứng cho các tuyên bố này.

Người giữ chức vụ Quyền Trưởng Liên đoàn vận động viên điền kinh Nga, Vadim Zelichenok, nói có một vài "sự thực mới" trong bản phúc trình và những vấn đề trong quá khứ đã được giải quyết.

Bản phúc trình này nói tới tình trạng lừa dối có hệ thống - thậm chí có sự tham gia của mật vụ.

Bản phúc trình nói cả Liên đoàn Điền kinh Toàn Nga (Araf) lẫn cơ quan chống doping Nga (Rusada) cũng như Liên Đoàn Điền kinh Nga đều không thuân thủ các thủ tục chống doping.

Bản phúc trình - do Cơ quan Chống Doping thế giới (Wada) đặt làm như một phúc trình độc lập - đã làm rúng động giới thể thao trên khắp thế giới.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Khẩu hiệu của Wada luôn là: "Nói không với chất kích thích trong thể thao"

Úc và Anh Quốc ủng hộ kêu gọi của Wada cấm Nga tham gia mộ cuộc thi kể cả Thế vận hội Rio de Janeiro sẽ diễn ra vào sang năm.

Người đứng đầu tổ chức điền kinh thế giới, Lord Coe, yêu cầu Nga từ nay tới cuối tuần này phải có trả lời trước những tuyên bố này.

Wada đã ngưng công nhận một phòng thí nghiệm ở Moscow nơi các mẫu được gửi tới để làm xét nghiệm và việc xét nghiệm tại đó được nói là đã chấm dứt.

'Không can thiệp'

Phản ứng của Nga là từ tức giận tới có đôi chút hòa giải hơn.

"Nếu các cáo buộc này được nêu ra thì chúng phải được hỗ trợ bằng các bằng chứng," phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Peskov, nói với các phóng viên.

"Chừng nào chưa có bằng chứng thì khó có thể chấp nhận những cáo buộc này. Chúng không có cơ sở," ông nói.

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Nhưng Bộ trưởng Thể thao Nga, ông Vitaly Mutko, quả quyết các mẫu xét nghiệm được hủy theo yêu cầu của Wada

Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko mạnh mẽ bác bỏ ý kiến nói rằng Araf đã hủy bỏ một cách sai trái hàng trăm mẫu xét nghiệm doping tại phòng thí nghiệm được công nhận ở Moscow - và quả quyết rằng họ chỉ làm việc đó theo yêu cầu của Wada.

Ông Zelichenok thừa nhận tình trạng doping là cả một vấn đề nhưng ông nói với BBC: "Giờ đây không có tình trạng thối nát nữa. Tôi có thể thề trước Kinh thánh."

Giám đốc điều hành Rusada, Nikita Kamaev, nói với các phóng viên rằng tổ chức của ông đã tuân thủ các tiêu chuẩn của Wada.

Ủy ban Wada độc lập chuyên xem xét các cáo giác về doping, che giấu và bóp méo sự thật trong giới điền kinh Nga, đồng thời nó cũng ám chỉ tới cả IAAF, cơ quan quản lý thể thao lớn nhất thế giới.

Họ nói rằng Thế vận hội London 2012 bị "làm tổn hại" do đã không có hành động chống lại các vận động viên có hồ sơ nghi ngờ đã dùng thuốc kích thích.

Bản phúc trình khuyên cáo năm vận động viên điền kinh và năm huấn luyện viên cần phải bị cấm thi đấu cả đời.

Cơ quan cảnh sát quốc tế, Interpol, cho biết họ sẽ phối hợp điều tra toàn cầu về trình trạng nghi dùng thuốc kích thích trong thể thao.

Tin liên quan