Anh Pháp giao hữu: Trận thách thức khủng bố

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption HLV tuyển Anh Roy Hogson nói trận đấu này sẽ "không là trận đấu bình thường".

Thế giới sẽ đổ dồn con mắt về sân Wembley vào tối thứ Ba 17/11 nơi sẽ diễn ra trận đấu giao hữu Anh Pháp.

Đây là sự kiện thể thao có ý nghĩa toàn cầu có nhiều ý nghĩa kể từ khi xảy ra các vụ tấn công tại Paris vào hôm thứ Sáu và là cơ hội để chứng tỏ khủng bố không thể là phe thắng cuộc.

Theo những thông tin mới nhất được tiết lộ trong trận đấu giữa Pháp và Đức là hai huấn luyện viên Didier Deschamps và Joachim Low đã nhận được tin báo về những cuộc tấn công khủng bố ở Paris vào giờ nghỉ giữa hai hiệp. Nhưng rồi, chúng ta vẫn được chứng kiến một hiệp 2 sôi động của cả hai đội. Và trận đấu được kết thúc với chiến thắng 2-0 hoàn hảo của đội tuyển Pháp bất chấp Paris đang chìm trong bóng tối của sự chết chóc.

Sau trận đấu của đội tuyển Pháp và Đức kết thúc, người ta sẽ ám ảnh mãi hình ảnh dòng người rời khỏi sân vận trong âm hưởng hào hùng của bản quốc ca Pháp La Marseillaise. Bóng đá đưa mọi người sát lại gần nhau, giúp nhau trở nên mạnh mẽ hơn trong những giây phút cận kề tử thần tạo nên một làn sóng đoàn kết không một thế lực bạo tàn nào có thể khuất phục được.

Lịch sử có ghi lại một cuộc ngừng bắn đặc biệt trong thời gian diễn ra Thế chiến I (1914 – 1918) vào dịp Giáng sinh (24/12) năm 1914 giữa binh lính Anh và Đức ở vùng Ypres thuộc nước Bỉ. Họ cùng nhau hát hò, nhảy múa, đón Giáng sinh và đặc biệt một trận bóng đá giữa hai bên đã được tổ chức. Trong cuốn phim Joyeux Noël, những lá thư mà binh sĩ Đức và Anh gởi về gia đình có thuật lại rằng tỷ số của trận đấu là 3-2 với phần thắng thuộc về đội Đức.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cổ động viên tràn xuống sân sau trận đấu Pháp Đức vào hôm 13/11 khi biết tin nhiều nơi trong đó có phía ngoài sân vận động Stade de France bị tấn công.

Trân đấu ấy đã diễn ra bất chấp sự phản đối từ các cấp chỉ huy và tương tự, ở trận đấu tại Stade De France đêm 13 vừa qua, các cầu thủ của Pháp và Đức vẫn thi đấu đến phút cuối cùng, các cổ động viên vẫn nhảy múa, hò reo mặc cho những tiếng súng giết chóc bên tai. Những kẻ khủng bố có thể cướp đi mạng sống nhưng chẳng thể lấy đi được niềm tin, đam mê và sự lạc quan của con người đối với môn thể thao vua.

Martin Kelly, hậu vệ hiện đang khoác áo Crystal Palace ở Ngoại hạng Anh, có mặt ở Paris trong đêm “thứ sáu ngày 13” kinh hoàng ấy. Không hoảng loạn, không tìm cách cách thoát đến nơi an toàn, cựu cầu thủ Liverpool sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm giúp các lực lượng chức năng cứu trợ các nạn nhân bị nạn. Đó là tinh thần của một chiến binh. Trong những giờ phút hoảng loạn giữa Paris hoa lệ, Martin Kelly như một thiên sứ mà bóng đá gửi đến để giúp đỡ những nạn nhân.

Sau thảm kịch ở Paris, trận đấu giữa Anh và Pháp vào đêm thứ ba tới đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ. FA cho biết sẵn sàng lắng nghe và tôn trọng quyết định từ FFF (Liên đoàn bóng đá Pháp).

Nhưng rồi, tất cả quyết định trận đấu sẽ vẫn diễn ra như dự kiến. Đó là một thông điệp mạnh mẽ mà cả tuyển Anh và Pháp gửi đến những kẻ khủng bố. Hủy bỏ trận đấu sẽ là một động thái cho thấy sự sợ hãi. Nhưng không, sẽ chẳng có bất cứ sự sợ hãi nào hết, trận đấu giữa Anh và Pháp tới đây trên sân Wembley, giữa trung tâm London – nơi được bọn khủng bố khẳng định là mục tiêu tiếp theo của chúng – sẽ là lời thách thức đầy sức nặng đến tất cả những kẻ tấn công.

Báo The Independent của Anh trong một bài viết về trận đấu giữa Anh và Pháp sắp tới đã chạy dòng tít “Tuyển Pháp sẽ đến Anh với một thông điệp của sự đề kháng”.

Didier Deschamps cùng các học trò sẽ đến London với sự quyết tâm cao nhất, với thông điệp về sự đề kháng của nước Pháp nói riêng và của bóng đá nói chung.