Cấm suốt đời với ba viên chức điền kinh

Papa Massata Diack Bản quyền hình ảnh Xibaaru Senegal
Image caption Papa Diack là cựu tư vấn về tiếp thị của IAAF

Con trai ông Lamine Diack, cựu Chủ tịch IAAF, là trong số ba nhân vật cao cấp bị cấm suốt đời không được tham gia hoạt động thể thao.

Cựu tư vấn cho IAAF, ông Papa Massata Diack, và các viên chức Nga, ông Valentin Balakhnichev và ông Alexei Melnikov bị cáo buộc tội vi phạm nhiều quy định về dùng chất kích thích trong thể thao hồi tháng trước liên quan tới vận động viên điền kinh Nga Liliya Shobukhova.

Cựu Giám đốc cơ quan chống dùng chất kích thích trong thể thao của IAAF, Gabriel Dolle, bị cấm trong năm năm.

Chủ tịch IAAF, Lord Coe, cho biết các lệnh cấm này "gửi ra một thông điệp không thể mạnh mẽ hơn".

Ông Diack và Balakhnichev, cựu chủ tịch Liên đoàn vận động viên điền kinh Nga và người phụ trách tài chính của IAAF, sẽ bị phạt 17.000 bảng Anh trong khi huấn luyện viên Nga Melnikov có thể bị phạt 10.000 bảng.

Bản phúc trình dài 167 trang của Ủy ban độc lập về đạo đức trong thể thao của IAAF nói rằng ông Diack, Balakhnichev và Melnikov âm mưu "tống tiền" cô Shobukhova để che đậy cho việc vận động viên này đã vi phạm quy định về dùng thuốc kích thích bằng việc đòi cô phải trả cho họ "các khoản hối lộ" trị giá £435.000.

Hồi tháng trước, ông Diack nói với BBC ông "hoàn toàn bác bỏ" các cáo giác tội tống tiền, và nói: "Không có chuyện đòi tiền từ bất cứ một vận động viên điền kinh nào."

Ủy ban này nói: "Người đứng đầu Liên đoàn quốc gia, huấn luyện viên cao cấp của một đội tuyển quốc gia lớn, và một chuyên gia tư vấn về tiếp thị của IAAF đã cùng nhau âm mưu che giấu trong hơn ba năm những vi phạm đối với các quy định về chống dùng chất kích thích của một vận động viên vào thời điểm dường như là đỉnh cao của vận động viên này.

"Họ đã có hành động thiếu trung thực và tham nhũng, gây ra những tổn hại chưa từng có cho các môn điền kinh và đặt các môn thể thao này vào tình thế bị tiếng xấu."

Vận động viên Nga Shobukhova bị cấm tham gia thi đấu 38 tháng nhưng được giảm xuống bảy tháng sau khi đồng ý trở thành người tố giác cho Cơ quan Chống Doping Thế giới (Wada).

Nga bị cấm tham gia các cuộc thi đấu điền kinh quốc tế sau khi một báo cáo của Ủy ban độc lập thuộc Wada cáo buộc nước này đã phạm tội "dùng chất kích thích được nhà nước bảo trợ".

Tin liên quan