Gianni Infantino thành tân chủ tịch Fifa

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Gianni Infantino bất ngờ dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên

Gianni Infantino chính thức được bầu thành tân chủ tịch Fifa sau vòng bỏ phiếu thứ nhì.

Ông được 115 phiếu, nhiều hơn người về nhì, Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa, 27 phiếu.

Ông hoàng Ali bin al-Hussein về ba, được bốn phiếu, còn Jerome Champagne không được phiếu nào.

Vòng đầu chưa đạt kết quả

Gianni Infantino đã gây bất ngờ khi giành được nhiều phiếu nhất trong vòng bầu bán đầu tiên cuộc đua tranh chức chủ tịch Fifa, thay thế Sepp Blatter.

Tổng thư ký Uefa không đạt đủ lượng phiếu cần thiết để thẳng cử ngay ở vòng một, với 88 phiếu ủng hộ trên tổng số 207 phiếu tại phiên họp toàn thể tại Zurich.

Cũng ở vòng một, gương mặt trước đó được cho là nhiều khả năng cán đích, Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa, được 85 phiếu.

Ông hoàng Ali bin al-Hussein về vị trí thứ ba với 27 phiếu, tiếp đến là Jerome Champagne, 7 phiếu. Tokyo Sexwale trước đó đã rút lui.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lượt bỏ phiếu đầu tiên của Fifa chưa tìm ra được tân chủ tịch thay cho Sepp Blatter

Để trở thành chủ tịch ở ngay lượt bầu bán đầu tiên, ứng viên phải giành được hai phần ba phiếu thuận từ tổng số những người tham dự, tức 138 phiếu.

Ở vòng hai, ứng viên chỉ cần đạt quá bán là đủ.

Các đại biểu trên toàn thế giới đã về dự họp tại Thụy Sỹ để tìm người thay ông Blatter.

Ông Blatter đã dẫn dắt Fifa kể từ 1998 nhưng từ chức hồi năm ngoái, giữa lúc cơ quan quản lý bóng đá quyền lực nhất thế giới này bị rơi vào cuộc khủng hoảng với các cáo buộc tham nhũng. Sau đó, ông đã bị cấm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá sáu năm.

Trước khi diễn ra vòng bỏ phiếu đầu tiên, việc cải tổ Fifa đã được thông qua, nhằm giúp cơ quan này trở thành một tổ chức minh bạch hơn, chịu trách nhệm rõ ràng hơn.

Có tổng số 209 quốc gia thành viên Fifa nhưng hiện Kuwait và Indonesia bị cấm tham dự khiến cho tổng số có 207 lá phiếu trong kỳ bầu chủ tịch lần này.

Nếu không ai đạt đủ mức quá bán ở vòng hai thì vòng bỏ phiếu thứ ba sẽ được tổ chức, theo đó ứng viên đạt ít phiếu nhất trong vòng hai sẽ bị loại khỏi vòng ba.

Fifa nói người thắng cử phải được công bố vào thứ Sáu bởi một sân chơi khúc côn cầu trên băng theo kế hoạch sẽ được dựng lên tại địa điểm họp Hallenstadion vào nửa đêm.

Tin liên quan