TQ 'sẽ thành siêu cường bóng đá'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Tập Cận Bình hâm mộ môn bóng đá

Trung Quốc vừa công bố chiến lược phát triển để trở thành “cường quốc bóng đá của thế giới” vào năm 2050, với kế hoạch khuyến khích 50 triệu trẻ em và 20 triệu người lớn chơi môn thể thao vua từ nay đến năm 2020.

Những mục tiêu khác gồm có xây dựng 20,000 trung tâm huấn luyện và 70,000 sân vận động cho đến năm 2020.

Trong khi Trung Quốc chiếm ưu thế vượt trội tại Olympics và Paralymppics, đội tuyển quốc gia bóng đá của họ chỉ mới lọt vào Vòng chung kết Vô địch Thế giới một lần duy nhất vào năm 2002.

Chủ tịch Tập Cận Bình là một người rất hâm mộ bóng đá và luôn mong mỏi Trung Quốc có thể giành chức vô địch Thế giới trong vòng 15 năm tới.

Kế hoạch phát triển được Liên đoàn bóng đá Trung Quốc công bố vào hôm nay, 11/4.

Kế hoạch đưa ra chiến lược phát triển ngắn, trung và dài hạn, bao gồm việc đảm bảo mỗi 10,000 người có một sân vận động vào năm 2030.

Thông báo cho biết thêm, cho đến năm 2050, Trung Quốc phải trở thành “cường quốc bóng đá hàng đầu” có khả năng “đóng góp cho nền bóng đá quốc tế”.

Đội tuyển bóng đá nam đặt mục tiêu trở thành một trong những đội mạnh nhất của châu Á, trong khi đội bóng đá nữ sẽ trở thành một trong những đội top đầu của Thế giới vào năm 2030.

Đội tuyển bóng đá nam hiện đang xếp thứ 81 /204 đội trong bảng xếp hạng của FIFA, dưới những quốc gia nhỏ hơn rất nhiều như Haiti, Panama và Benin.

Trong những năm qua, Giải bóng đá vô địch quốc gia thường xuyên dính bê bối về tham nhũng, với 33 cầu thủ và quan chức chịu án phạt do dàn xếp tỉ số, dù có rất nhiều nỗ lực làm trong sạch môn thể thao này.

Tin liên quan