'Không để Premier League trở thành NBA'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Atletico Madrid loại Barcelona trong giải Champions League

Giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha phải thu ngắn khoảng cách về tài chính so với Premier League để ngăn giải đấu xứ sương mù trở thành một “NBA của bóng đá”, chủ tịch La Liga Javier Tebas nói.

Trong mùa bóng 2013-2014, Premier League có doanh thu £3.26 tỉ, trong khi La Liga chỉ thu được £ 1.51 tỉ.

“Chúng tôi hy vọng sẽ phát triển để Premier League không trở thành giải đấu lớn nhất thế giới và chúng tôi có thể sánh ngang về mặt tài chính”, chủ tịch Tebas nói.

“Chúng tôi không muốn Premier League bỏ xa các giải đấu còn lại”.

Giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ NBA được xem là giải bóng rổ hàng đầu và thu hút được những cầu thủ hay nhất trên thế giới.

Tebas, một luật sư năm nay 53 tuổi, nói với kênh thể thao BBC: “ Nếu chúng tôi không thể làm điều này (cạnh tranh về tài chính), Premier League sẽ trở thành giải NBA của bóng đá và như vậy sẽ không tốt cho chúng tôi và cho thể thao.”

“Chúng tôi đang nỗ lực hơn đối với thị trường bản quyền truyền hình và các hợp đồng tài trợ để có thêm doanh thu.”

La Liga tốt hơn trong việc phát hiện nhân tài

Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Chelsea là một trong những đội giàu nhất thế giới

Tebas tin rằng cuộc khủng hoảng kinh tế của Tây Ban Nha trong những năm gần đây đã giúp giải La Liga trở nên hiệu quả hơn trong việc phát hiện nhân tài cũng như số tiền bỏ ra để mua cầu thủ xứng đáng hơn giải Premier League của Anh.

“Khủng hoảng kinh tế bắt buộc các câu lạc bộ phải sử dụng kinh phí mua cầu thủ một cách hiệu quả,” Tebas nói.

“Khi bạn không dư giả, bạn sẽ phải tìm mua những cầu thủ có tài năng nhưng có giá rẻ trên thị trường chuyển nhượng. Giải bóng đá Tây Ban Nha làm rất tốt mặt này.”

“Barcelona và Real Madrid, cả những câu lạc bộ khác như Sevilla, Valencia và Villarreal có rất nhiều lợi thế trên thị trường chuyển nhượng.”

“Cuộc khủng hoảng làm cho giải đấu của Tây Ban Nha phải nỗ lực nhiều hơn trong việc tìm kiếm nhân tài, trong khi giải Premier League không gặp nhiều khó khăn đối với chuyện này.”

“Leicester cho thấy bóng đá không phải chỉ vì tiền.”

Ông Tebas cho rằng sự hùng mạnh về tài chính của Premier League là nguyên nhân chính thu hút những huấn luyện viên hàng đầu của thế giới và có thể cạnh tranh với những tài năng hàng đầu của La Liga.

“Premier League có thể trả cho huấn luyện viên số tiền nhiều hơn họ có thể kiếm được ở giải La Liga,” Tebas nói.

“Những cầu thủ hàng đầu đang thi đấu cho giải La Liga nhưng chúng tôi luôn phải đối phó với nguy cơ họ có thể ra đi.”

Tuy nhiên, Tebas cũng nói thành tích ấn tượng của Leicester City ở mùa giải năm nay chứng minh rằng những câu lạc bộ giàu có nhất không phải lúc nào cũng thành công.

“Thật là tuyệt vời. Những gì Leicester làm được và một xuất thi đấu ở Champions League có thể nói là một phép màu,” Tebas nhận định.

“Điều đó cho thấy bóng đá không phải chỉ vì tiền và ddaaay là một điều tích cực.”

Tin liên quan