Platini sẽ từ chức sau khi thua kiện

Bản quyền hình ảnh Getty

Chủ tịch Uefa Michel Platini sẽ từ chức khỏi cơ quan quản lý bóng đá Âu châu sau khi kháng cáo bất thành lệnh cấm hoạt động bóng đá trong vòng sáu năm.

Một ủy ban của Tòa Trọng tài Thể thao (Cas) hôm thứ Hai đã giảm mức cấm xuống còn bốn năm.

Sau phán quyết trên, gương mặt 60 tuổi nói ông sẽ từ chức.

Ông Platini và cựu chủ tịch Fifa, Sepp Blatter, hồi năm ngoái đã bị kết tội vi phạm đạo đức nghề nghiệp quanh một khoản thanh toán trị giá 2 triệu Franc Thụy Sỹ (tương đương 1,3 triệu bảng Anh).

Hai người này bác bỏ hoàn toàn cáo buộc, nói họ không làm gì sai trái. Họ đã được ủy ban kháng cáo của Fifa giảm mức phạt từ tám năm xuống sáu năm.

Platini đã đưa vụ việc của mình ra Cas để đòi lật lại phán quyết, nhưng ủy ban gồm ba thành viên nói họ "không thấy thuyết phục về tính hợp pháp của khoản thanh toán".

Platini và Blatter nói khoản chi trả hồi 2011 là thù lao cho việc Platini tư vấn cho Blatter trong thời gian từ 1998 đến 2002, và rằng họ đã có một "thỏa thuận giữa những quý ông" về việc khi nào khoản tiền sẽ được thanh toán.

Sau khi Cas ra phán quyết, một tuyên bố từ các luật sư của Platini nói: "Michel Platini tuyên bố là ông ấy sẽ từ chức khỏi vị trí chủ tịch Uefa vào kỳ họp tới của tổ chức này."

Tuyên bố nói nhân vật người Pháp đã "vô cùng thất vọng" về quyết định của Cas, điều mà ông coi là "không có công lý".

Cas cũng nói khoản phạt 80.000 France Thụy Sỹ sẽ được giảm xuống còn 60.000 France.

Tuy nhiên, ủy ban nói rằng cách hành xử của Platini "không phù hợp đạo đức nghề nghiệp, cũng không trung thành".

Cas nói việc Platini có những thỏa thuận với Blatter đã vi phạm nguyên tắc đạo đức của cơ quan quản lý bóng đá thế giới, Fifa, và tuy lệnh cấm sáu năm là "quá nặng", nhưng bốn năm trừng phạt cần được đưa ra, tương đương với một nhiệm kỳ chủ tịch.

Tin liên quan