Thị trường cầu thủ ảnh hưởng bởi Brexit

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Pogba (trái) được cho là mục tiêu chuyển nhượng của MU còn Girould (giữa) đang chơi cho Ârsenal

Các câu lạc bộ bóng đá của Anh có thể sẽ gặp khó khăn trong việc mua bán cầu thủ vào mùa hè năm nay do Anh quyết định rời khỏi EU, các chuyên gia cảnh báo.

Simon Chadwick, giáo sư ngành thể thao của đại học Salford nói chi phí chuyển nhượng và lương bổng cầu thủ sẽ tăng lên.

“Câu lạc bộ sẽ đối diện với chuyện giá cầu thủ tăng đột ngột vì đồng Bảng xuống giá,” giáo sư Chadwick nói.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh Greg Dyke nói kết quả cuộc trưng cầu dân ý có “ảnh hưởng lớn đến nền bóng đá Anh”.

Ông cũng nói sự ảnh hưởng toàn diện của việc rời khỏi EU chưa thể biết được trong vòng hai năm tới.

“Thật là đáng tiếc nếu một số tên tuổi nổi tiếng của châu Âu không thể sang Anh nhưng tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Số lượng cầu thủ giảm đi như thế nào còn phụ thuộc vào các điều khoản của việc rời khỏi EU,” ông Dyke nói.

“Lo ngại của cá nhân tôi vẫn luôn là ngày càng ít cầu thủ Anh thi đấu ở đội hình chính tại giải Ngoại Hạng- hiện tại chúng ta chỉ có 30% - điều này thật đáng tiếc. Nếu số lượng cầu thủ Anh tăng lên thì thật tuyệt vời. Nhưng chúng ta cũng không muốn mất đi những cầu thủ tài năng nhất của châu Âu.”

Ảnh hưởng thế nào?

Lương bổng của cầu thủ, cơ hội tham dự các giải lớn, thương hiệu của giải Ngoại Hạng Anh và Luật chuyển nhượng Bosman sẽ bị ảnh hưởng, theo như giáo sư Chadwick.

“Trong nhiều thập kỷ qua, môn thể thao của chúng ta được quản lý theo luật EU. Giờ đây chúng ta phải nghĩ ra luật lệ và giải pháp trong giai đoạn không chắc chắn và mất ổn định này, có thể kéo dài từ năm cho đến 10 năm,” ông Chadwick nói.

Image caption Michael Ballack-cầu thủ sang Chelsea theo dạng chuyển nhượng tự do và cũng không cần giấy phép lao động

“Ảnh hưởng ngay tức thì sẽ là thị trường chuyển nhượng. Trong vài giờ qua, có những lúc đồng Bảng mất đến 10% giá trị.”

Cầu thủ cũng có thể sẽ không muốn đến các câu lạc bộ của Anh nếu lương bổng của họ bị mất đi giá trị, Chadwick bổ sung thêm.

Tuy nhiên, Ngoại Hạng Anh sẽ tiếp tục là “một giải đấu thành công không chỉ trong nội địa mà còn trên toàn cầu” bất kể kết quả của cuộc trưng cầu dân ý như thế nào.

“Dựa trên tình hình chính trị và luật lệ không rõ ràng sau khi Anh rời khỏi EU, việc phỏng đoán không có ích gì cho đến khi mọi chuyện rõ ràng,” một phát ngôn viên nói.

“Một điều rõ ràng là chúng ta sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền và các tổ chức khác, bất kể kết quả của các quá trình khác ra sao.”

Giấy phép lao động?

Những người ủng hộ rời khỏi EU lập luận rằng gai đoạn sau này sẽ làm giảm việc người nhập cư tự do trên toàn thế giới.

Những phân tích được BBC thực hiện vào hồi tháng Ba đối với một số câu lạc bộ hàng đầu của giải Ngoại Hạng Anh và Scotland cho thấy 332 cầu thủ không thể đạt chuẩn hiện nay.

Câu lạc Hamilton Academical của Scotland thú nhận có thể phải thay đổi chính sách tuyển dụng sau khi huấn luyện viên Martin Canning nói có bảy đến tám cầu thủ của đội sẽ bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, luật lệ cũng sẽ dễ dàng hơn đối với những cầu thủ không thuộc các nước EU đến thi đấu tại Anh- tương tự như Na Uy và Thụy Sĩ.

“Vào hồi đầu năm, BBC đã tìm hiểu và cho biết cầu thủ như N'Golo Kante của Leicester co stheer sẽ không xin được giấy phép lao động tại Anh,” ông Chadwick nói.

“Tất nhiên sẽ có một quá trình đàm phán, có thể lên đến một hoặc hai năm, không ai biết được, trước khi chúng ta có một hệ thống cho biết chúng ta làm thế nào để có thể mua cầu thủ nước ngoài.

“Trong kỳ chuyển nhượng hè này, chúng ta nên chuẩn bị cho sự gián đoạn cho đến khi cầu thủ, người đại diện, câu lạc bộ, ban tổ chức ngoại Ngoại hạng Anh và tất cả mọi người có liên quan đến bóng đá đảm bảo được chuyện gì sẽ diễn ra.”

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Những cầu thủ thi đấu theo dạng chuyển nhượng tự do - luật Bosman

Luật chuyển nhượng tự do

Luật chuyển nhượng Bosman ra đời sau khi cầu thủ người Bỉ Jean-Marc Bosman thắng kiện và tòa qui định câu lạc bộ không thể đòi bồi thường đối với cầu thủ đã hết hạn hợp đồng.

“Về lý thuyết, Luật Bosman sẽ không còn hiệu lực do chúng ta không còn là thành viên của EU,” ông Chadwick nói.

“Như vậy chúng ta phải tự tìm cách khắc phục.

"Giống như hai nước Na Uy và Thụy Sĩ, họ là thành viên của Khu vực kinh tế chung châu Âu (EEA) nên vẫn được hưởng qui chế tự do đi lại.”

Giáo sư Chadwick nói điều này sẽ liên quan đến Euro 2020 khi các trận bán kết và chung kết được sắp xếp thi đấu ở sân Wembley của Luân Đôn và hiển nhiên sẽ dính líu đến các nước thuộc EU.

“Có hai dạng cầu thủ nước ngoài đến Anh thi đấu và được giải thưởng.

"Nhưng bởi vì họ không phải công dân Anh nên chúng ta sẽ đánh thuế họ theo dạng nào?” ông Chadwick nói.

Tin liên quan