Cristiano Ronaldo làm nên sự khác biệt

Trận bán kết giữa Wales và Bồ Đào Nha không có gì đặc sắc cho đến khi có khoảnh khắc xuất sắc của Ronaldo làm nên bàn thắng đầu tiên.

Đó là một cú nhảy tuyệt vời và tiếp theo là pha đánh đầu uy lực và chỉ có hai cầu thủ trên sân có khả năng đó- cầu thủ còn lại là Gareth Bale.

Bale đã làm hết sức mình, hy vọng có thể đem lại kết quả tốt cho Wales nhưng điều đó đã không xảy ra đối với anh mà ngược lại, đã đến với người đồng đội của Bale ở Real Madrid, Cristiano Ronaldo, cũng là người đóng góp vào bàn thắng thứ hai do công của Nani ít phút sau đó.

Trong bàn thắng thứ hai của Bồ Đào Nha, có một chút không may mắn với Wales khi có lỗi việt vị và cú sút của Ronaldo thật ra là cú sút trượt nhưng lại đúng vào chân Nani và cầu thủ này đã ghi bàn.

Thời gian còn lại, Bồ Đào Nha đã bảo vệ thành công tỉ số, điều mà họ rất giỏi. Những cầu thủ được huấn luyện viên Chris Coleman thay vào đã không thể phát huy được tác dụng và không thay đổi được tình thế.

Wales đã có một giải đấu thành công ngoài mong đợi nhưng kết thúc lại khá thất vọng. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể tự hào, vì vào đến trận bán kết là một thành tích quá sức tưởng tượng.

Cần nhớ là chúng ta đã thua 2-0 bởi đội tuyển có cầu thủ mà đẳng cấp ở tầm thế giới, là người đã thay đổi số phận trận đấu. Tôi vẫn nghĩ là nếu cố gắng, Wales hoàn toàn có thể giành một chiến thắng.

Ronaldo chứng minh được đẳng cấp

Tôi đã nói từ trước trận đấu, rằng hoặc Bale, hoặc Ronaldo sẽ quyết định kết quả cuộc đối đầu này-thật đáng buồn cho Wales, người đó lại là Ronaldo.

Trên thực tế, Wales đã có giải pháp khóa chặt Ronaldo trong hiệp một, với sức mạnh và khả năng không chiến rất tốt của James Collins đã giúp Wales cản phá được gần như tất cả những đường chuyền nhắm vào vòng cấm địa cho số 7 của Bồ Đào Nha.

Ronaldo cũng là một cầu thủ có khả năng thay đổi tình thế, và cái cách tiền đạo của Bồ Đào Nha lừa được James Chester để ghi bàn cho thấy Ronaldo rất thông minh.

Thêm vào đó, khả năng bật cao- đạt mức 7 ft 10 (tương đương 2,4 mét)- để tung ra quả đánh đầu, thật không thể tưởng tượng nổi.

Điều này không có gì kỳ lạ, vì mỗi tuần, Ronaldo đều làm được như vậy với Real Madrid và đang có kỷ lục ghi bàn tại giải vô địch châu Âu.

Bồ Đào Nha giải quyết trận đấu sau khi có hai bàn thắng.

Phải ghi nhận công lao cho Nani, người đã đọc tình huống rất nhạy và có pha chạm bóng khéo léo để ghi bàn nâng tỉ số lên cho Bồ Đào Nha.

Nhưng nói cho đúng, Wales cũng đã có thể làm hơn thế để ngăn chặn điều này xảy ra, bắt đầu bằng việc Joe Ledley đã quá chậm trong việc chặn đường sút của Ronaldo.

Ngoài ra, Wales cũng có đến bảy cầu thủ trong vòng cấm địa khi Ronaldo tung cú sút, nhưng Nani là người duy nhất phán đoán được tình thế và đã được thưởng công xứng đáng. Bàn thắng thứ hai đã chính thức kết liễu số phận của chúng ta.

Wales bế tắc hoàn toàn

Wales có đến 35 phút để tìm cách thay đổi kết quả trận đấu nhưng chúng ta đã hoàn toàn bế tắc.

Coleman không đợi lâu mà ngay lập tức thay đổi chiến thuật, chuyển từ 5-3-2 sang 4-4-2, với hai tiền đạo là Sam Vokes và Simon Church.

Chúng ta tìm mọi cách để có thể ghi bàn, nhưng hình như hàng tiền vệ, đặc biệt ở khu vực trung lộ đã không còn kỷ luật và đá hơi lộn xộn do Joe Allen được đẩy lên hơi cao.

Và vì vậy, do không có Joe Allen, Wales không còn cầu thủ có thể thu hồi bóng và phát động tấn công.

Andy King tỏ ra khá nguy hiểm trong hiệp một với những pha xâm nhập vòng 16 mét 50, nhưng đến lúc này, gần như đã lùi hẳn về cùng Jonny Williams và vì thế Wales không kiến tạo được nhiều cơ hội.

Bale cũng đã rất cố gắng và vẫn thường xuyên lùi sâu để tìm kiếm bóng nhưng không có một đêm thi đấu tốt và chỉ có một cơ hội rõ nét nhất là cú sút từ xa nhưng bị thủ môn Rui Patricio cản phá được.

Dù chúng ta thua do không tạo được nhiều cơ hội, Bồ Đào Nha cũng cho thấy họ xứng đáng có một chiến thắng. Họ phòng ngự rất tốt và đang có chuỗi 13 trận không thua và vì thế họ đã vào đến trận chung kết.

Tin liên quan