V-League 2016: Lắm điều khác thường

Khởi tranh lượt về gần như trùng khớp với Euro 2016, V-League 2016 liên tiếp chứng kiến những diễn biến chỉ có thể bắt gặp ở bóng đá Việt Nam.

Becamex Bình Dương sa sút

Nhà vô địch tuyệt đối của bóng đá Việt Nam hai năm qua đột ngột sa sút phong độ một cách khó hiểu.

Từ vị thế của đội gần như được mặc định cho chức vô địch, “Chelsea Việt Nam” rơi tự do với việc chỉ giành được 4/15 điểm ở 5 vòng gần nhất.

Nhưng kết quả của Becamex Bình Dương không khiến người ta khó hiểu bằng cái cách họ thi đấu để phải nhận kết quả thất vọng ấy.

Sai lầm của Tấn Trường trong trận đấu với Hà Nội T&T vòng 15 chính là đỉnh điểm cho những ánh nhìn nghi hoặc hướng về đội bóng đất Thủ.

Trước đó là trận thua 0-3 trước FLC Thanh Hóa, trận đấu được xem là khởi nguồn cho những chỉ trích lên Becamex Bình Dương.

Lâu nay, với tiềm lực tài chính mạnh, Becamex Bình Dương luôn được xem là đội hiếm hoi “miễn nhiễm” với những vấn đề “khó nói” của làng bóng Việt.

Nhưng từ đây e rằng điều đó nên được nhìn nhận lại.

Những tỉ số không tưởng

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cổ động viên Hải Hòng

3-3, 3-2, 4-4 hay 5-4, đó là các tỉ số liên tiếp xảy đến trong các trận đấu V-Legue kể từ khi lượt về bắt đầu.

Theo thống kê, 3 vòng đấu gần nhất V-League có tất cả 74 bàn thắng được ghi tức trung bình hơn 3 bàn/trận.

Đặc biệt vòng 15 có tới 31 bàn thắng được ghi sau 7 trận, tức hơn 4 bàn mỗi trận.

Nhưng điều đáng nói phải là diễn biến các trận đấu dẫn đến sự bùng nổ bàn thắng ấy.

Như trận giữa Hà Nội T&T thắng Becamex Bình Dương 5-4, dù có 9 bàn thắng song rất nhiều người phải lắc đầu ngao ngán thay vì những tràng pháo tay tung hô bởi gần như tất cả các bàn thắng đều đến từ những sai lầm ngớ ngẩn của các cá nhân.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Becamex Bình Dương tranh tài tại giải Champions League của châu Á

Hay như ở trận hòa 3-3 giữa Sài Gòn FC và Hải Phòng hôm Chủ nhật vừa rồi.

Đội đầu bảng Hải Phòng đã bất ngờ để thua trắng 0-3 ngay trong hiệp 1 và sau đó là màn lội ngược dòng bất ngờ không kém gỡ hòa 3-3 ở hiệp 2.

Một nhà báo nổi tiếng trong làng báo Việt còn đẩy sự kì lạ của trận này lên cao trào khi khẳng định trong bài báo của mình rằng sau hiệp 1 Hải Phòng để thua 0-3, anh vẫn nghĩ về một trận hòa, và điều đó đã thành sự thật.

Những trận đấu nhiều bàn thắng là điều mà bất cứ người hâm mộ nào cũng muốn chứng kiến, nhưng nhiều bàn thắng như những trận vừa qua của V-League mang lại thì đáng tiếc lại là ngoại lệ.

Trách nhiệm của VFF và VPF

Bản quyền hình ảnh Getty

Xoay quanh những diễn biến đầy bất ngờ nêu trên, mới đây đơn vị tổ chức V-League là công ty VPF đã có bước đi nhận được nhiều sự đồng tình là nhờ công an vào cuộc điều tra một số trận đấu.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây chỉ là cách thức giải quyết ngắn hạn còn về lâu dài để có thể giải quyết triệt để những vấn nạn đã ăn sâu vào cội rễ của nền bóng đá là không hề đơn giản.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cần có một sự cải tổ sâu rộng và mạnh mẽ trong cơ chế hiện nay.

Không nói đâu xa, lấy ví dụ về công tác trọng tài, một xu hướng thường xuyên bắt gặp ở sau các trận đấu là chỉ trích các vị vua áo đen.

Đó có thể xem là biểu hiện cho sự mất niềm tin trầm trọng vào những người cầm cân nảy mực bởi trên thực tế không phải lúc nào những lần đổ lỗi cho các trọng tài đều đúng.

Nói vậy để thấy, một trong những điều mà những người làm bóng đá nước nhà cần lưu tâm nhất phải là xây dựng lại niềm tin trong nền bóng đá.

Và nếu có một kế hoạch phục hưng nào đó cho nền bóng đá nước nhà trong thời gian tới, đó nên là quyết sách hàng đầu.

Tin liên quan