Vai trò của Rooney ở tuyển Anh

Bản quyền hình ảnh EPA

Huấn luyện viên Jose Mourinho sẽ quyết định vai trò của Wayne Rooney trong đội hình của tuyển quốc gia Anh, tân huấn luyện viên Tam Sư Sam Allardyce nói.

Trong khuôn khổ giải Euro 2016, dưới thời huấn luyện viên Roy Hogdson, Rooney, năm nay 30 tuổi, từng thi đấu ở hai vị trí: tiền đạo và tiền vệ.

Ông Allardyce cũng cho biết còn quá sớm để nói liệu Rooney, người đang giữ kỷ lục ghi bàn cho đội tuyển quốc gia, có tiếp tục đeo băng đội trưởng hay không.

Bản quyền hình ảnh AP

“Tôi nghĩ Wayne Rooney vẫn có một vai trò lớn đối với đội tuyển Anh,” huấn luyện viên năm nay 61 tuổi nói.

“Nếu Jose nói sẽ không bố trí Rooney đá ở trung tâm hàng tiền vệ mà thi đấu trên hàng công và ghi bàn cho Manchester United thì sẽ không hợp lý nếu tôi lại để anh ta thi đấu ở hàng tiền vệ cho đội tuyển quốc gia.”

Tân huấn luyện viên Allardyce cũng nói phong độ ở câu lạc bộ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc Rooney có được gọi lên tuyển hay không, ám chỉ đến viễn cảnh Rooney sẽ gặp sự cạnh tranh từ Zlatan Ibrahimovic và Anthony Martial cho một suất đá chính của đội chủ sân Old Trafford.

“Tôi chưa thể biết cho đến khi mọi việc diễn ra, với tất cả mọi người, chứ không riêng gì Wayne Rooney,” ông Allardyce nói thêm. “Tôi hy vọng sẽ có nhiều cầu thủ thi đấu nổi trội khi giải Premier League bắt đầu.

“Tôi nghĩ sẽ gặp nhiều khó khăn khi chọn đội hình xuất phát cho tuyển Anh vì tất cả các học trò của tôi đều thi đấu tốt và đang có phong độ cao.”

Thử thách mới

Bản quyền hình ảnh PA

Trận đấu đầu tiên của tuyển Anh sẽ diễn ra trong khuôn khổ vòng loại World Cup, gặp Slovakia vào ngày 04 tháng Chín tới đây và ông Allardyce cho biết sẽ liên hệ với các huấn luyện viên của các câu lạc bộ ở Premier League để “nghe nhận xét” của họ trước khi quyết định chọn thành phần đội tuyển.

“Chúng ta nên cố gắng giúp đỡ lẫn nhau nếu có thể,” ông Allardyce, người có hơn 20 năm kinh nghiệm huấn luyện trong môi trường bóng đá nội địa, nêu lên ý kiến của mình.

“Trên thực tế thì với yêu cầu của giải Premier League và yêu cầu của đội tuyển quốc gia, công việc của các huấn luyện viên câu lạc bộ và công việc của tôi sẽ xung đột lẫn nhau, đặc biệt là ngày càng nhiều áp lực.

“Hiển nhiên họ sẽ muốn bảo vệ cầu thủ họ và vì vậy tôi sẽ cố gắng và hy vọng là có thể dàn xếp một cách thỏa đáng nhất.”

Allardyce, người từng huấn luyện Sunderland, West Ham, Newcastle và Bolton, cho rằng Tam Sư đã có thể vô địch Euro 2016 nếu các cầu thủ thi đấu với “phong độ cao nhất”.

Sau khi ký hợp đồng hai năm với FA, ông Sam Allardyce nói việc đưa đội tuyển Anh đi xa hơn so với thành tích ở giải đấu vừa rồi là một thứ thách “cao hơn hẳn”.

Ông Allardyce cũng nói thêm: “Tôi nghĩ đây là một thử thách mới. Nó buộc tôi phải cố gắng hơn nữa với khả năng tôi đang có, là điều tôi luôn mong mỏi.

“Với tôi, thử thách tại giải Premier League đã không còn lớn như ngày đầu vì tôi đã làm công việc huấn luyện tại đây quá lâu và biết mình có thể đạt được gì đó.

“Tôi đã sẵn sàng cho thử thách mới. Sau 950 trận đấu trên cương vị huấn luyện viên, bạn sẽ nghĩ đến sự thay đổi và huấn luyện Tam Sư đúng với mong mỏi đó.”

Tin liên quan