Phelps lại tỏa sáng với huy chương vàng

Bản quyền hình ảnh AFP

Michael Phelps, vận động viên phá kỷ lục mọi thời đại, nâng tổng số huy chương vàng Olympics lên 21 khi giành giải cá nhân và đồng đội vào ngày thi đấu thứ tư tại Rio 2016.

Vận động viên người Mỹ, 31 tuổi, chiến thắng đầy thuyết phục trước đương kim vô địch Chad le Clos ở nội dung 200m bướm.

Vận động viên Olympics nhiều huy chương nhất mọi thời đại sau đó đã giúp Hoa Kỳ giành chiến thắng ở môn thi tiếp sức tự do 4x200m nam.

Bộ tứ Anh Quốc là Stephen Milne, Duncan Scott, Dan Wallace và James Guy giành huy chương bạc.

Phelps bắt đầu buổi tối thi đấu bằng việc trả món nợ với chiến thắng trước Le Clos 24 tuổi, người hơn thành tích của anh ở London năm 2012.

Anh giành chiến thắng với thành tích 1 phút 53,36 giây trong khi vận động viên Nam Phi chỉ về đích thứ tư.

Masato Sakai của Nhật Bản và Tamas Kenderesi Hungary đã vượt qua Le Clos ở vòng chung kết 50 m và giành huy chương bạc và đồng.

Phelps và Le Clos sẽ còn gặp lại khi họ tranh tài ở nội dung bơi bướm 100m vào cuối tuần này.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phelps từng công bố ý định giải nghệ sau Thế vận hội 2012 nhưng đã quay lại vào năm 2014.

Nhưng giành lại danh hiệu ở nội dung bướm 200m là mục tiêu chính của Phelps ở Rio sau thất bại nặng nề của mình ở London cách đây bốn năm.

Lần đấu chung kết cuối cùng đó đáng ra là thời điểm chia tay thể thao, khi anh đã công bố ý định giải nghệ sau Thế vận hội 2012.

Nhưng Phelps đã quay lại vào năm 2014.

Phelps đã giành được hơn gấp hai lần số huy chương vàng Olympics mà vận động viên thứ hai trong danh sách là cựu vận động viên thể dục của Liên Xô Larisa Latynina giành được là 9 huy chương vàng.

Phelps trở lại bể bơi chỉ hơn một giờ sau chiến thắng cá nhân của mình để đấu trong nội dung tiếp sức cùng với đồng đội Conor Dwyer, Francis Haas và Ryan Lochte.

Đội Mỹ vốn thua Anh tại giải Vô địch Thế giới năm 2015, nhưng đã thi đấu tốt hơn ngay từ đầu lần này và về đích trước 2,47 giây để giành lại danh hiệu vô địch.

Tin liên quan