Đoàn Việt Nam ở Rio 'chỉ có ba bác sĩ'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Hoàng Xuân Vinh với huy chương thứ hai tại Olympic Rio 2016

Cả đoàn thể thao Việt Nam có ba bác sĩ, nhân viên báo chí đi cùng đoàn đến Rio viết trên mạng xã hội.

Thông tin này được đưa ra khi truyền thông tại Việt Nam đặt câu hỏi 23 vận động viên thi đấu tại Olympic Rio 2016 được sự chăm sóc ra sao.

Báo Vietnamnet tại Việt Nam giật tít "Quan chức thể thao "tranh suất" Olympic của huấn luyện viên, bác sĩ". Tờ này liệt kê danh sách đoàn Việt Nam tại Rio 2016 có 50 người, 23 người là vận động viên.

"Điều đáng nói, nhiều vận động viên không có huấn luyện viên hay bác sĩ đi cùng vì… hết suất. Các suất này đã được dành cho một số nhà quản lý."

"Võ sĩ judo Văn Ngọc Tú cũng không có huấn luyện viên hay bác sĩ riêng. Được biết, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng đã nhận nhiệm vụ đóng vai HLV bất dắc dĩ của Ngọc Tú," tờ Vietnamnet viết.

Trong kỳ thi đấu tại Olympic Rio 2016, ông Hoàng Xuân Vinh của đội tuyển bắn súng đã giành hai huy chương, một vàng và một bạc. Đây là huy chương vàng đầu tiên của thể thao Việt Nam tại Thế Vận hội Olympic.

Đi cùng với chiến thắng của ông Vinh, nhiều câu hỏi được đặt ra về chế độ tập luyện của vận động viên đỉnh cao, cũng như những chăm sóc dành cho vận động viên trong quá trình thi đấu.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các báo ở việt Nam nói về tình trạng cán bộ đi theo đoàn thể thao Việt Nam đông hơn huấn luyện viên và bác sĩ

'Nhiều bác sĩ'

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Rio 2016 Trần Đức Phấn nói với tờ Tuổi Trẻ ngày 3/8, trước khi Thế vận hội diễn ra: “Một trong những trở ngại đáng kể của đoàn thể thao Việt Nam sau khi nhập làng vận động viên là việc thiếu bác sĩ. Cụ thể, cả đoàn Việt Nam chỉ có ba bác sĩ trong khi thông thường cần có một bác sĩ cho hai vận động viên. Nếu đúng theo tỉ lệ này, đoàn VN dự Olympic 2016 có 23 người thì cần ít nhất 10 bác sĩ."

Trước chỉ trích về sự đầu tư chăm sóc cho vận động viên, cán bộ báo chí đi theo đoàn thể thao Việt Nam bà Nguyễn Thu Sâm đã viết trên Facebook cá nhân: "Đoàn đã bố trí 3 bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên. Trên thực tế, lịch thi đấu của các đội tuyển hầu như không trùng khớp nên các bác sĩ đã đảm bảo tốt việc chăm sóc, hồi phục chấn thương cho vận động viên."

"Đây cũng là lần đầu tiên Đoàn thể thao Việt Nam đi Olympic với thành phần gồm nhiều bác sĩ như vậy," bà Sâm viết.

Tờ Vietnamnet bình luận về tình trạng này: "Ở một giải đấu khốc liệt như Olympic, vận động viên cần huấn luyện viên để chỉ bảo về chuyên môn, cần các bác sĩ, cần cả bác sĩ tâm lý, chứ không cần người đi làm thủ tục hành chính lo chuyện giấy tờ, thủ tục, hay chỉ nói chung chung là “quản lý”.

"Với thành phần cán bộ đông hơn vận động viên, nhiều người cũng nói rằng đoàn thể thao Việt Nam đi dự Olympic nhưng cũng tranh thủ đi… du lịch. Đây là câu chuyện có lẽ không chỉ của riêng ngành thể thao."

Để thảo luận sâu hơn về chủ đề này, mời bạn đón xem Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt tuần này với khách mời là các bình luận viên, cựu huấn luyện viên thể thao từ Việt Nam, với chủ đề "Thể thao Việt Nam và tấm Huy chương vàng Olympics" lúc 19h30-20h00 giờ Việt Nam:

- Cựu xạ thủ Nguyễn Quốc Cường - huấn luyện viên cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trong giai đoạn 2000 - 2012, ông Nguyễn Quốc Cường cũng đạt huy chương đồng Asiad 1982.

- Bình luận viên thể thao Trần Tuấn Anh từ Thành phố Hồ Chí Minh.

- Ông Nguyễn Hồng Minh - Cựu trưởng đoàn thể thao Việt Nam.

Bạn có thể theo dõi Bàn tròn Thứ Năm bằng cách bấm vào link tại đây từ 19h30 - 20h00.

Tin liên quan