HCV bơi lội đầu tiên của VĐV da đen

Kỉ lục, cho dù là một sự rập khuôn của ngành thể thao, tồn tại để bị phá bỏ; nhưng khi kỉ lục của Simone Manuel trong bơi tự do 100m nữ tại chung kết Olympic rồi cuối cùng cũng sẽ bị vượt qua, cô cũng đã đạt được một điều đầu tiên mà không ai có thể vượt qua được.

Cán đích sau một cuộc đua xuất sắc, Manuel trở thành nữ vận động viên bơi lội da đen đầu tiên giành huy chương vàng tại Olympic. Cô ấy nói cô hy vọng chiến thắng của mình sẽ khuyến khích sự đa dạng trong môn thể thao này.

"Huy chương này không chỉ dành cho riêng tôi, nó dành cho các người Mỹ gốc Phi trước tôi, những người đã trở thành nguồn cảm hứng," cô nói.

"Tôi hy vọng tôi có thể trở thành nguồn cảm hứng cho những người khác. Tấm huy chương này dành cho những người đi sau và tham gia vào bộ môn thể thao này."

Đây là lý do vì sao chiến thắng của Simone Manuel lại quan trọng đến vậy.

Người Mỹ gốc Phi đã không được vào bể bơi từ nhiều đời nay.

Bản quyền hình ảnh Getty

Bể bơi đã là điểm nóng về nhạy cảm chủng tộc tại Mỹ. Người Mỹ gốc Phi thường xuyên bị từ chối vào bể bơi trong thời gian phân biệt chủng tộc, và thậm chí cả sau việc này được bãi bỏ, dân da trắng tìm ra những cách khác để loại bỏ họ.

Và việc xây bể bơi cho các khu người da đen cũng chưa bao giờ là việc ưu tiên.

Jeff Wiltse, trong cuốn sách Contested Waters : A Social History of Swimming Pools in America, tranh luận rằng sự lo ngại trong

việc tiếp xúc với người da đen của người da trắng đã châm ngòi cho việc thiếu hòa nhập trong lịch của sử bể bơi tại Mỹ.

Bố mẹ không biết bơi thường không dạy cho các con của họ, và hiện tại sự di truyền tạo ra một bộ phận mất cân đối của các trẻ Mỹ gốc Phi không biết bơi - Hội bơi lội Mỹ chỉ ra con số này là 70%.

Các tiết học bơi vẫn không phải là bắt buộc tại Mỹ, điều mà Hiệp hội bơi lội Mỹ muốn thay đổi. Tuy vậy, ngoại lệ vẫn có thể xảy ra.

Bản quyền hình ảnh AFP

Mẹ của Cullen Jones, chẳng hạn, đưa cậu đi học bơi sau khi cậu suýt chết đuối tại công viên giải trí năm cậu năm tuổi. Đến năm tám tuổi cậu bắt đầu thi đấu bơi lội. Tại kì Olympic 2008, cậu đạt huy chương vàng cho Mỹ ở hạng mục 4x100m tự do tiếp sức,

Vậy tại sao người Mỹ gốc Phi không bơi?

Đã tốn rất nhiều thời gian để đến thời điểm này.

Quán quân da đen tại các cuộc thi bơi lội vẫn còn là một điều hiếm hoi. Enith Brigitha của Hà Lan trở thành người da đen đầu tiên đạt huy chương, về thứ ba tại hạng mục bơi tự do 100m tại Olympic 1976 tại Montreal, nhưng vận động viên này sau đó bị phát hiện sử dụng doping.

Bước đột phá tiếp theo xảy ra vào Olympics 1988 tại Seoul, khi Anthony Nesty của Suriname trở thành vận động viên bơi lội nam có gốc Phi giành huy chương vàng.

Một vài vận động viên bơi lội gốc Phi đại diện cho đội Mỹ: Anthony Ervin là người đầu tiên, tại Sydney vào năm 2000, trong khi bốn năm sau tại Athen, Maritza Correia trở thành vận động viên nữ đầu tiên đạt huy chương. Lia Neal cũng đạt được huy chương.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Manuel nhắc tới Jones, Neal và Correia nhưng những tấm gương tiên phong trong lời bình luận sau chiến thắng của mình.

Bơi lội vẫn có vấn đề về sự đa dạng

Vì sao đến giờ mới có nữ quán quân bơi lội da đen? Có một vài lý do cho việc này.

Đặc biệt ở những nước đang phát triển, việc sử dụng các cơ sở hàng đầu hoặc thậm chí các cơ sở địa phương vẫn còn khó khăn.

Việc thiếu sự tham gia chuyên môn dẫn đến việc thiếu sự tham gia tại cấp nghiệp dư. Không có những gương mặt như Manuel, có thể vẫn có những cảm tưởng giữa các vận động viên bơi lội tương lai là "môn này không dành cho mình".

Và tiếp đó là vấn đề giữa bản chất và giáo dục của vận động viên.

Những thành kiến thường gặp, là người da màu khó nổi hơn người da trắng, đã được phá bỏ, nhưng vẫn còn một định kiến là một số môn thể thao chỉ dành cho một số chủng tộc nhất định.

Nhận thức này đã ăn sâu vào văn hóa, nhưng những người tiên phong như Manuel đã giúp thay đổi nó.

Manuel chia sẻ huy chương vàng của cô, và kỉ lục Olympic, với đối thủ 16 tuổi Penny Oleksiak từ Canada.

Phát biểu sau đó, Manuel mong đến lúc mọi người sẽ chú trọng đến môn thể thao chứ không phải đến chủng tộc của cô.

Tin liên quan